Theo các bác sĩ, thuốc lá điện tử để lại nhiều mối nguy cơ cho sức khỏe con người, do đó cần nghiên cứu thấu đáo, toàn diện về mặt quản lý để đưa ra biện pháp hợp lý nhất hoặc cấm sản xuất, lưu hành.

Hiện Việt Nam vẫn là một trong 15 nước có số lượng nam giới trưởng thành hút thuốc lá nhiều nhất trên thế giới. Đặc biệt, thuốc lá điện tử đang dần thay thế thuốc lá truyền thống, nhất là trong giới trẻ. Nguyên nhân là do nhiều người tin vào những lời quảng cáo của nhà sản xuất rằng các loại thuốc lá này không gây nghiện và cũng không độc hại bằng thuốc lá truyền thống.

TS. BS. Nguyễn Trung Nguyên – Giám đốc Trung tâm Chống độc, Bệnh viện Bạch Mai chia sẻ, ngày nào Trung tâm cũng có bệnh nhân ngộ độc thuốc lá điện tử được điều trị tại đơn vị, trong đó rất nhiều trường hợp là học sinh, thanh thiếu niên phải cấp cứu do ngộ độc chất ma túy trộn thuốc lá điện tử. Các ca ngộ độc thuốc lá điện tử đều vào viện với biểu hiện co giật, kích thích, vật vã, ảo giác, loạn thần, hôn mê, tổn thương não và nhiều cơ quan khác, để lại di chứng nặng nề với sức khỏe.

Theo BS. Nguyên, phần lớn người dân quan niệm thuốc lá điện tử rất đơn giản, không có nicotine gây nghiện. Điều này hoàn toàn sai lầm. Thuốc lá điện tử thực chất là các thiết bị điện để nung nóng các hỗn hợp nguyên liệu chứa nhiều hóa chất nhân tạo bên trong, bốc hơi lên để người dùng giải trí. Trong thuốc lá điện tử có 3 nhóm nguy cơ gây hại cho sức khỏe là nicotine, hương liệu nhân tạo và ma túy.

Nicotine là hóa chất rất độc, trước đây sử dụng trong thuốc trừ sâu và thuốc bảo vệ thực vật nhưng do độc tính cao nên bị cấm tại nhiều quốc gia và Việt Nam cũng đã cấm sử dụng.


Cần cấm sản xuất, lưu hành thuốc lá điện tử vì nguy hại cho sức khỏe. (Ảnh minh họa)

Bác sĩ Nguyên nhấn mạnh, độc tính của nicotine trên con người cũng tương tự hóa chất trừ sâu phospho hữu cơ. Khi dùng thuốc lá nhiều lần, nicotine gây độc với tim mạch (xơ vữa mạch máu, hẹp lòng mạch, co thắt mạch máu, gây nhồi máu cơ tim, tăng huyết áp,.…), hô hấp (gây giãn phế nang, co thắt phế quản,…), giảm miễn dịch, trên não làm giảm trí nhớ, giảm tập trung, giảm khả năng học, tăng sớm thoái hóa thần kinh thị giác, tổn thương cầu thận, hẹp mạch thận, suy thận, nam giới bị giảm hoặc mất hoặc rối loạn cương dương, giảm tiết testosteron, giảm số lượng và chất lượng tinh trùng, nữ giới rối loạn kỳ kinh, giảm tiết estrogen, progesteron, ảnh hưởng buồng trứng, ảnh hưởng trưởng thành của noãn, giảm dòng máu đến buồng trứng, với thai nhi gây chậm phát triển, thai lưu, chửa ngoài tử cung, chậm phát triển trí tuệ ở thai, tăng nguy cơ hen ở con sinh ra.

BS. Nguyên cũng cho biết, hàm lượng nicotine trong thuốc lá điện tử thậm chí cao gấp rất nhiều lần so với thuốc lá truyền thống. Đây là nicotine dạng hóa chất tổng hợp, ở dạng bột nicotine hàm lượng gần như nguyên chất, được bào chế làm cho êm dịu khi hít, nên người dùng sẽ dễ dàng hít với lượng lớn, nhanh chóng bị ngộ độc và sớm nghiện.

Theo tiêu chuẩn của Tổ chức Y tế thế giới WHO, nicotine là một loại ma túy theo đầy đủ ý nghĩa của nó. Đã có nhiều nghìn nghiên cứu trên thế giới chứng minh thuốc lá điện làm trầm trọng thêm vấn đề sử dụng thuốc lá thông thường. Ngoài ra trong thuốc lá điện tử có hàng nghìn hương liệu, cho tới nay có ít nhất khoảng 20 nghìn hóa chất hương liệu, rồi các chất phụ gia khác. Đây là các chất nguyên bản, đồng thời khi được nung nóng ở nhiệt độ khác nhau mỗi chất sẽ tạo ra các sản phẩm cháy là các hóa chất khác nhau mà chúng ta không thể biết trước được.

Rất nhiều hóa chất trong hơi thuốc lá điện tử được chứng minh gây hại cho sức khỏe, gây ra các bệnh ung thư, bệnh phổi tắc nghẽn mạn tính, ho, hen, nhồi máu cơ tim, tổn thương mạch máu, giảm miễn dịch, gây tổn thương AND là các phân tử di truyền, tăng nguy cơ đái đường, bệnh tim mạch… Các hóa chất này gây nên bệnh còn phức tạp hơn nhiều so với thuốc lá thông thường và hầu hết là các căn bệnh mới.

Có thể thấy, thuốc lá điện tử chính là sự tổng hợp của sự tăng vọt các hậu quả khổng lồ do thuốc lá thông thường, kết hợp với hàng loạt căn bệnh và ngộ độc do các hóa chất phụ gia sẽ sớm gặp trong tương lai gần, đồng thời với sự gia tăng của các loại ma túy cần sa tổng hợp thế hệ mới. Con người chúng ta đã vướng phải thuốc lá thông thường từ ít nhất 3000 năm khi chưa có luật lệ và khoa học chăm sóc sức khỏe, dẫn tới nghiện và đã quen với hậu quả khổng lồ do nó gây ra cho đến nay vẫn chưa thoát ra được. Do đó bác sỹ Nguyên nêu đề nghị Quốc hội cần khẩn cấp cấm sản xuất và lưu hành thuốc lá điện tử ở Việt Nam trước khi quá muộn và mọi việc không thể kiểm soát.

Liên quan tới vấn đề này, ông Hồ Hồng Hải – Phó Vụ trưởng Vụ Pháp chế, Bộ Thông tin và Truyền thông chia sẻ, đứng trước nguy cơ tổn thất về sức khỏe do tác hại của thuốc lá nhất là nguy cơ, hiểm họa từ các sản phẩm thuốc lá mới đối với giới trẻ hiện nay, Bộ Thông tin và Truyền thông nhận thấy, việc nâng cao năng lực truyền thông về công tác phòng, chống tác hại của thuốc lá là biện pháp quan trọng để thực hiện mục tiêu giảm tỷ lệ sử dụng thuốc lá trong cộng đồng.

ThS. Đào Thế Sơn, Tổ chức Y tế cộng đồng toàn cầu (Vital Strategies) cho biết, hiện nay, những nước đang phát triển như Việt Nam vốn có tỷ lệ thuốc lá truyền thống vẫn cao, các tập đoàn thuốc lá đa quốc gia sẽ luôn nhắm vào thế hệ trẻ để quảng cáo. Các sản phẩm thuốc lá điện tử thực chất là sản phẩm độc hại mới, nếu không ngăn chặn sớm thì sẽ tạo ra đại dịch mới đối với giới trẻ, tạo ra gánh nặng rất lớn cho Việt Nam.

Bộ Y tế cũng nhận định, thuốc lá điện tử, thuốc lá thế hệ mới đang là thách thức lớn nhất đối với công cuộc phòng, chống tác hại thuốc lá ở Việt Nam. Ngoài nicotine, tinh dầu thuốc lá điện tử còn có thể chứa nhiều chất độc hại khác, thậm chí là ma túy. Ngoài ra việc thiếu chế tài, hành lang pháp lý trong quản lý buôn bán, quảng cáo, sử dụng thuốc lá điện tử, thuốc lá thế hệ mới cũng đang gây khó khăn cho các cơ quan chức năng.

Ông Lê Văn Khảm – Ủy viên Thường trực Ủy ban Xã hội của Quốc hội cho biết, thuốc lá điện tử cũng được xem như là hút thuốc lá thường. Mặc dù gần đây có một số quan điểm cho rằng hút thuốc lá điện tử có vẻ sẽ ít nguy hại hơn và ít ảnh hưởng đến cơ thể hơn. Nhưng về mặt bản chất đó cũng là loại thuốc thuốc lá và gây ảnh hưởng đến sức khỏe, đặc biệt là đối với tim mạch. Điều này báo động nguy cơ sẽ gia tăng tỷ lệ thanh niên nghiện thuốc lá điện tử hay thuốc lá thế mới. Chính vì những tác hại rất khôn lường của thuốc lá điện tử mà nhiều nước trên thế giới đã có quy định rất chặt chẽ, nghiêm ngặt về việc ai được sử dụng, nghĩa là lứa tuổi sử dụng, sử dụng ở đâu và nơi nào mới được hút thuốc lá điện tử.

Ông Lê Văn Khảm cho rằng: “Tôi nghĩ Chính phủ cần phải có những chỉ đạo nghiên cứu một cách thấu đáo, toàn diện các phương diện về mặt y tế, về mặt sức khỏe, về mặt quản lý để đưa ra biện pháp hợp lý nhất. Tôi nghĩ rằng cấm hoàn toàn cũng là một giải pháp có cơ sở”.

An Dương
https://vietq.vn/bac-si-bv-bach-mai-de-nghi-cam-san-xuat-luu-hanh-thuoc-la-dien-tu-vi-nhung-nguy-hai-nghiem-trong-d218369.html