Theo quy định, cồn bán ở các hiệu thuốc phải là cồn y tế. Tuy nhiên hiện nay trên thị trường xuất hiện nhiều loại cồn y tế không đúng quy định như không có đăng ký hoặc công bố chất lượng.

Sản xuất cồn chứa methanol giữa thủ đô

Gần đây, Trung tâm chống độc, BV Bạch Mai (Hà Nội) liên tục cảnh báo về tình trạng bệnh nhân ngộ độc, thậm chí tử vong do uống cồn y tế. Kết quả xét nghiệm cho thấy nồng độ methanol trong chai cồn lên tới 88%, không tìm thấy ethanol.

Việc ngoài vỏ chai ghi là cồn thực phẩm, nhưng trong ruột lại chứa cồn công nghiệp độc hại với con người là hành vi gian lận nguy hiểm. Bởi hiện nay, nhiều người vẫn có thói quen pha cồn ethanol thành rượu để uống do giá thành rẻ. Nếu mua phải những chai cồn chứa methanol về uống, hậu quả đáng tiếc có thể xảy ra bất cứ lúc nào.

Theo quy định, cồn bán ở các hiệu thuốc phải là cồn y tế. Nghĩa là phải được đăng ký hoặc công bố chất lượng và phải là ethanol 70%, 90%… Theo quy định, cồn y tế chỉ được phép không quá 0,02% methanol, các thành phần không được quá 0,03%, ngoài ra còn nhiều yêu cầu chất lượng khắt khe khác.

Tuy nhiên, hiện nay trên thị trường, trong các nhà thuốc… có bán các loại cồn y tế không đúng quy định như không có đăng ký hoặc công bố chất lượng. Qua kiểm tra nhiều loại chứa hàm lượng methanol rất cao, có những sản phẩm hoàn toàn là methanol, không phải ethanol.

Trên thị trường có nhiều loại cồn y tế không đúng quy định như không có đăng ký hoặc công bố chất lượng. Ảnh minh họa/VTV

Cụ thể, vừa qua, đội 6, Phòng Cảnh sát Môi trường, Công an Thành phố Hà Nội đã phối hợp với Thanh Tra Sở Y tế bất ngờ kiểm tra Công ty TNHH Thương mại vật tư y tế Việt Long ở phường Định Công, quận Hoàng Mai, Hà Nội. Tại đây, cơ quan chức năng đã phát hiện hàng loạt vi phạm, thu giữ số lượng lớn cồn y tế có dấu hiệu không đảm bảo chất lượng dùng trong y tế. Ngoài ra, một số lượng lớn nước muối sinh lý, oxy già sát trùng của cơ sở này có dấu hiệu vi phạm cũng bị thu giữ đồng thời.

Trước đó, Thanh tra Sở Y tế Hà Nội đã chính thức phát đi thông báo, tất cả các mẫu cồn lấy tại Công ty TNHH Cường Thủy ở xã Vân Tảo, huyện Thường Tín, Hà Nội đều có hàm lượng cồn công nghiệp methanol vượt quá giới hạn cho phép. Trong đó có mẫu chứa hơn 40% methanol. Như vậy, các sản phẩm cồn Ethanol của công ty đã gian dối, ngoài vỏ ghi là cồn Ethanol, nhưng thành phần lại chứa Methanol.

Thanh tra Sở Y tế Hà Nội đã yêu cầu Công ty Cường Thủy khẩn trương thu hồi toàn bộ sản phẩm cồn thành phẩm 70 độ và 90 độ đang lưu hành trên thị trường, đồng thời tiêu hủy toàn bộ số cồn nguyên liệu trong kho. Với các vi phạm như: không đảm bảo chất lượng sản phẩm như hồ sơ đã công bố, thông tin không trung thực về chất lượng hàng hóa và xưởng sản xuất không đảm bảo vệ sinh, Công ty Trách nhiệm hữu hạn Dược phẩm Cường Thủy bị phạt 65 triệu đồng.

Cẩn trọng khi sử dụng

Các nghiên cứu cho thấy, methanol bình thường ở ngưỡng 20 mg/dl đã đe doạ tổn thương thần kinh, trên 40 mg/dl là ngộ độc nặng cho người dùng. Còn theo quy chuẩn, nồng độ methanol trong cồn 100 độ cho phép 300 mg/lít. Nếu pha 1 lít cồn công nghiệp thành 3 lít rượu có nồng độ 33% thì hàm lượng methanol trong rượu là 100 mg/lít rượu. Do đó, nếu sử dụng cồn công nghiệp để pha rượu sẽ rất nguy hiểm, gây ngộ độc, thậm chí tử vong cho người sử dụng.

Theo Ths. Nguyễn Đăng Lâm, methanol là chất rất độc, chỉ với lượng nhỏ đã có thể gây mù, nếu nhiều hơn có thể rất dễ dẫn đến tử vong. Khi uống vào, methanol gây tổn thương não, dây thần kinh thị giác, hoại tử não, tổn thương nội tạng. Liều độc tính cấp với người là 143mg/kg cân nặng, tương ứng với người nặng 50kg thì chưa tới 9ml đã gây ngộ độc.

Chuyên gia khuyến cáo, chỉ nên mua và sử dụng các loại cồn y tế là sản phẩm của các công ty y tế; có số đăng ký hoặc công bố trên nhãn mác. Cụ thể, khi mua cồn sát trùng, người mua nên đọc kỹ các nội dung trên nhãn sản phẩm như: Đơn vị sản xuất, số đăng ký sản phẩm, số công bố sản phẩm, hạn dùng…

Phía Thanh tra Sở Y tế Hà Nội cũng cho rằng, người dân không nên pha cồn thành rượu uống, cho dù đó là cồn thực phẩm. Bằng mắt thường, người dân không thể phân biệt rõ đâu là cồn thực phẩm ethanol, đâu là cồn công nghiệp methanol. Vì vậy, nếu mua nhầm phải cồn methanol trá hình ethanol, sau đó pha thành rượu uống, những nguy hại đến sức khỏe là khôn lường.

Theo Vietq