Trong bối cảnh đô thị hóa đang diễn ra chóng mặt nhưng Việt Nam chưa thực sự có nhiều công trình nhà ở đúng chuẩn xanh. Tuy nhiên trong tương lai những căn hộ xanh sẽ được chủ đầu tư hướng tới và người dân sẽ quan tâm khi vấn đề môi trường luôn đặt lên hàng đầu.

“Sau 18 tháng kiên trì đàm phán, chúng tôi đã chính thức ký kết hợp tác với Mitsubishi Corporation của Nhật Bản để thống nhất thành lập Phuc Khang Mitsubishi Corporation Holding (PKMC) nhằm mục đích cùng đầu tư, phát triển dòng sản phẩm Diamond Lotus, dự án nhà ở đầu tiên tại Việt Nam được xây dựng, quản lý, vận hành theo tiêu chuẩn Leed (Hoa Kỳ). Khoản đầu tư đầu tiên của PKMC được giải ngân thực hiện ngay trong tháng 1/2018 có giá trị 30 triệu USD vào dự án Diamond Lotus Riverside” – “CEO xanh” – tên thân mật giới chuyên môn dành tặng cho bà Lưu Thị Thanh Mẫu, Tổng Giám đốc của Phúc Khang Corp – trao đổi với PV Báo Người Tiêu Dùng.

Phúc Khang đã và đang hiện thực hóa phương châm ấy một cách thống nhất thông qua việc liên tục đưa ra thị trường những dòng sản phẩm, công trình xanh chuẩn mực quốc tế. Hơn tất cả, để đáp ứng được những tiêu chuẩn xanh đầy khắt khe, những dòng sản phẩm mang chuẩn giá trị mới như Diamond Lotus, Làng Sen Việt Nam, Vietnam Square… phải đạt chuẩn “đạo đức kinh doanh” và “môi trường”, cũng như đã vượt qua được sự thẩm định khắt khe của khách hàng và thị trường.

Phát triển mạnh trên thế giới và gần đây tại nhiều dự án của Việt Nam, căn hộ xanh đã được nhiều chủ đầu tư phát triển như một xu hướng tất yếu. Trong tương lai những căn hộ xanh sẽ được chủ đầu tư hướng tới và người dân sẽ quan tâm khi vấn đề môi trường luôn đặt lên hàng đầu.

Căn hộ xanh đang là mơ ước của nhiều người, và đang dần trở thành xu thế hiện nay về không gian sống.

Thế nào là căn hộ xanh chính phẩm

Công trình xanh mang lại giá trị kinh tế, xã hội, sức khỏe và ứng phó tốt với tình trạng biến đổi khí hậu toàn cầu đồng thời tạo nên môi trường sống tốt cho cư dân. Với “người tiêu dùng thông minh” thì “xanh chính phẩm” là tiêu chí quan trọng khi họ quyết định chọn một nơi đầu tư sinh lời hay an cư bền vững. Có thể nói, căn hộ xanh chính phẩm là xu thế mới của giới BĐS Việt Nam.

Khi nhắc đến căn hộ xanh, đa số mọi người đều nghĩ chỉ cần dự án đáp ứng công viên cây xanh là đủ nhưng thực ra đối với căn hộ tiêu chuẩn xanh lại cần nhiều hơn thế. Một căn hộ tiêu chuẩn xanh hiện đại ngoài việc cần nhiều mảng xanh thì còn phải tiết kiệm năng lượng, sử dụng nước hiệu quả, giảm lượng khí thải CO2, cải thiện chất lượng môi trường cả bên ngoài lẫn bên trong ngôi nhà. Một trong những tiêu chuẩn xanh được các quốc gia trên thế giới lựa chọn chính là tiêu chuẩn LEED của Hoa Kỳ (Mỹ). Hiện tại trên thế giới có khoảng 150 quốc gia đã đưa kiến trúc xanh theo tiêu chuẩn LEED vào các dự án căn hộ cao cấp, hội tụ đầy đủ các yếu tố thỏa mãn cuộc sống xanh nhưng tại Việt Nam vẫn còn rất ít ỏi.

Sống an toàn – sống xanh

Một nghiên cứu của Đại học Exeter tại Anh cho thấy, không gian xanh trong các khu đô thị giúp cho cư dân cảm thấy hạnh phúc hơn, giảm bớt căng thẳng thần kinh và thoả mãn với cuộc sống hơn.

Chất lượng cuộc sống tăng lên, người dân sẽ chuyển từ nhu cầu sở hữu nhà bình thường sang sở hữu nhà đẹp, từ căn hộ bình dân lên cao cấp, từ căn hộ cao cấp đến biệt thự, từ khu đô thị chật hẹp vì mật độ xây dựng cao sang những khu đô thị cao cấp, nhiều cây xanh.

Theo khảo sát của Công ty tư vấn đầu tư bất động sản CBRE, rất nhiều gia đình trẻ quan tâm tới môi trường sống tại các đô thị mới tiện nghi và đẳng cấp, gần thủ đô và chỉ mất 20 – 40 phút chạy xe tới nơi làm việc. Nơi đó không chỉ có một ngôi nhà để ở mà còn là nơi thư giãn, nghỉ ngơi… Đây được coi là xu thế tất yếu của con người khi ngày càng phải đối mặt với nhiều hơn những áp lực của cuộc sống và công việc.

Diễn Đàn Doanh Nghiệp dẫn lời GS Đặng Hùng Võ cho hay, nếu trước kia nhà đầu tư mua dự án chủ yếu để đầu cơ, kiếm lời, thì nay thị trường đã chuyển sang dành cho người có nhu cầu thực. Chính vì vậy, người mua rất quan tâm đến môi trường ở cũng như các tiện ích tại khu đô thị là điều dễ hiểu. Ông Võ nhấn mạnh thêm “Những khu đô thị hoàn chỉnh: có cây xanh, trung tâm mua sắm, bệnh viện, trường học,….chắc chắn sẽ đắt người mua, ngay cả khi giá trị căn hộ lớn”.

Căn hộ xanh chính phẩm – xu thế mới của thị trường bất động sản Việt Nam

Công trình xanh (CTX) tác động rất lớn trong yếu tố sức khỏe cho cư dân là điều quan trọng thời gian dài đối với cộng đồng, những cư dân sống trong CTX sẽ là người được hưởng lợi từ việc tiết kiệm các chi phí, thể hiện rõ ở hóa đơn tiền điện, tiền nước, giảm chi phí vận hành và bảo dưỡng và nâng cao năng suất lao động, và sức khỏe của người sử dụng công trình … đặc biệt môi trường sinh thái bền vững theo chuẩn mực xanh toàn cầu, và tuổi thọ công trình bền vững hơn.

Theo các chuyên gia, do lợi ích bền vững của các công trình xanh cũng như nhận thức của các chủ đầu tư và khách hàng, thị trường công trình xanh dự báo tăng trưởng ở mức 13% giai đoạn 2015 – 2020.

Công ven ven sông, bến du thuyền lần đầu tiên tại Việt Nam thuộc một dự án căn hộ xanh chuẩn LEED của Phúc Khang Corp

Bà Lưu Thị Thanh Mẫu, Tổng Giám đốc Phúc Khang Corporation, cho biết khi trao đổi với Tạp chí Điện tử Pháp Lý rằng làm CTX sẽ làm tăng tổng vốn đầu tư lên nhiều như, chi phí tư vấn xanh, vật liệu xanh, trang thiết bị kỹ thuật xanh,… và chi phí đăng ký cấp chứng nhận xanh, kéo dài thời gian thi công do thủ tục phức tạp, buộc chủ đầu tư thông thường phải lựa chọn tăng giá thành hoặc giảm bớt lợi nhuận.

“Với sự tăng nóng của thị trường xây dựng Việt Nam, rõ ràng chúng ta cần làm cuộc cách mạng xanh trong xây dựng sẽ góp phần giảm sử dụng năng lượng trong quá trình vận hành, đem lại chất lượng cuộc sống tốt hơn”, ông Nguyễn Công Thịnh, Phó Vụ trưởng Vụ Khoa học Công nghệ và Môi trường (Bộ Xây dựng) đề xuất; đồng thời cho rằng, nhà nước cần ban hành chính sách tổng thể nhằm khuyến khích các chủ đầu tư bất động sản phát triển các công trình xanh, sử dụng năng lượng tiết kiệm và hiệu quả.

Theo moitruong.com.vn