Theo các chuyên gia dinh dưỡng, bún, phở là thực phẩm quen thuộc của người Việt. Tuy nhiên khi lựa chọn bún, phở cần đặc biệt lưu ý để tránh sản phẩm chứa hóa chất độc hai.

Bún tươi là thức ăn quen thuộc của nhiều gia đình, thường hay được dùng để làm bữa sáng nhanh chóng và tiện lợi. Tuy nhiên, bún tươi chỉ tốt cho sức khỏe khi không bị ngâm hóa chất làm trắng và bảo quản.

Theo chuyên gia, ăn bún ngậm hóa chất như huỳnh quang hoặc hàn the tùy theo lượng độc tố vào cơ thể mà có thể gây ngộ độc cấp tính hoặc mãn tính. Chúng cũng có thể làm hại đường tiêu hóa, niêm mạc thành ruột có thể dẫn đến viêm loét ruột, dạ dày. Ở mức độ nặng, chúng tích tụ lâu dài sẽ gây suy gan, thận, thậm chí ung thư. Do đó khi mua bún, phở người tiêu dùng nên trang bị cho mình một số kiến thức cơ bản để phân biệt rõ đâu mới là bún, phở an toàn.


Bún, phở thường chứa chất huỳnh quang và hàn the cần có cách phân biệt để tránh gây hại sức khỏe. Ảnh minh họa

Chuyên gia công nghệ thực phẩm Nguyễn Duy Thịnh cho biết, người tiêu dùng cần thận trọng hơn với các sản phẩm bún, bánh tươi có màu trắng và độ bóng hơn dưới ánh sáng. Khi mua bún, người tiêu dùng nên dùng đèn cực tím như đèn soi tiền chiếu vào, nếu thấy bún phát sáng thì không nên mua.

Bún sạch có màu hơi đục, trắng ngà, sợi bún không được bóng mịn và mướt mát như bún có tẩm lưu huỳnh hoặc phóc – môn. Bún ngâm hóa chất thường rất trong, sợi bún bóng loáng, đều.

Các chuyên gia dinh dưỡng của Viện Dinh dưỡng quốc gia cho biết, bún phở không ngậm hóa chất thì sợi bún, phở thường bị nát, dễ đứt gãy và chạm vào có cảm giác hơi dính, nhuyễn. Bún, phở chứa hóa chất thường có sợi dai giòn hơn, khó đứt gãy, có độ đàn hồi.

Bún, phở an toàn có mùi hơi chua dịu, không quá nặng mùi. Đây là mùi chua hoàn toàn tự nhiên của gạo ngâm trong quy trình chế biến bún, phở. Bún, phở chứa hóa chất không bao giờ có mùi chua này. Đặc biệt bún, phở chứa hóa chất để qua 2-3 ngày vẫn không bị chua và không bị ôi thiu.

Bún tươi sạch khi ngâm vào nước sẽ có dấu hiệu nở ra, hút nước. Đó là đặc tính chung của tinh bột, đặc biệt là tinh bột từ gạo. Bún ngâm hóa chất dù ngâm qua nước cũng không có dấu hiệu hút nước hay nở ra.

Ngọc Nga (T/h)
https://vietq.vn/cach-nhan-biet-bun-pho-an-toan-khong-chua-han-the-s26-d212641.html