Việc đi ô tô với tình trạng lốp non hơi tiềm ẩn rất nhiều tác hại mà tài xế thường chủ quan. Vậy đâu là cách nhận biết để kịp thời xử lý?

Nhiều tài xế chủ quan khi thường xuyên điều khiển phương tiện trong tình trạng lốp xe ô tô bị non hơi mà không biết nó tiềm ẩn rất nhiều nguy cơ gây ra tai nạn nghiêm trọng. Khi lốp xe ô tô bị non hơi ảnh hưởng rất lớn tới tuổi thọ lốp và những nguy cơ gây mất an toàn.

Theo số liệu thống kê của tổ chức an toàn giao thông Mỹ, hàng năm có khoảng 5% vụ tai nạn xảy ra do nguyên nhân lốp xe ô tô bị non. Và tỷ lệ xảy ra tai nạn với những chiếc xe có lốp bị non cao hơn gấp 3 lần khi di chuyển trong điều kiện khắc nghiệt như: bão tuyết, mưa gió, mặt đường bị nóng vào mùa hè, địa hình hiểm trở,… Vậy khi lốp ô tô non vẫn cố tình di chuyển sẽ gây ra những rủi ro gì. Đâu là cách nhận biết sớm để tránh rủi ro?

Xe dễ bị mất cân bằng khi vào cua

Khi đi qua các khúc cua nếu lốp đảm bảo áp suất thì thân xe vẫn ổn định. Nhưng nếu lốp non hơi thì khả năng chịu tải kém. Do đó, xe ô tô của bạn sẽ bị tròng trành, mất cân bằng khi đánh lái và có nguy cơ gây mất an toàn.

 Lốp ô tô non hơi tiềm ẩn nhiều nguy cơ. Ảnh minh họa

Xe dễ bị trơn trượt khi đi trên đường mưa, ướt

Khi lốp bị non thì chỉ có 2 bên lốp tiếp xúc với đường thay vì toàn bộ mặt lốp. Do đó, khả năng bám đường và ma sát tiếp xúc với đường sẽ bị giảm nên xe dễ bị trơn trượt khi đường mưa, ướt.

Áp suất lốp thấp có thể gây nổ lốp

Áp suất lốp thấp hay lốp non thì thành bên của lốp sẽ uốn cong nhiều hơn và nhiệt tích tụ trong lốp. Khi mặt đường quá nóng vào những ngày hè sẽ khiến tình trạng trở nên trầm trọng hơn và một phần cao su có lốp có thể tách khỏi thân của nó. Hiện tượng này xảy ra đột ngột khiến lốp có thể bị xì hơi thậm chí là nổ lốp gây mất kiểm soát dẫn đến tai nạn.

Làm giảm tuổi thọ của lốp và tốn kém chi phí sửa chữa

Lốp non cũng là một trong những nguyên nhân khiến lốp mòn không đều, dễ thủng, rạn nứt,… làm giảm tuổi thọ của lốp. Đồng thời, lốp bị non cũng là một trong những tác nhân khiến các hệ thống khác của xe hoạt động quá tải, nhanh hao mòn, hư hỏng. Điều đó đồng nghĩa với việc chủ xe sẽ phải mất nhiều chi phí hơn để sửa chữa, thay thế.

Những cách đơn giản nhận biết lốp xe non hơi

Lốp xe bị non ảnh hưởng rất nhiều tới tuổi thọ lốp nói riêng và độ bền của xe ô tô nói chung. Đồng thời, nó còn tiềm ẩn nhiều nguy cơ gây mất an toàn. Vì vậy, các bác tài cần nhận biết hiện tượng lốp xe bị non sớm để khắc phục kịp thời.

Sử dụng công cụ đo áp suất lốp chuyên dụng: Lời khuyên của chuyên gia giàu kinh nghiệm đó là bạn nên sở hữu một bộ dụng cụ đo áp suất chuyên dụng để kiểm tra lốp và nhận biết chính xác tình trạng lốp bị non. Với vật dụng “nhỏ nhưng có võ” này sẽ là công cụ trợ giúp đắc lực để các bác tài kiểm tra áp suất lốp. Nếu chưa có kinh nghiệm có thể tham khảo bảng hướng dẫn về tiêu chuẩn áp suất lốp ở trên cửa lái để nhận biết tình trạng lốp bị non chính xác.

Kiểm tra áp suất lốp bằng cách búng tay: Có thể nhận biết tình trạng lốp xe bị non bằng mẹo đơn giản là búng tay lên bề mặt lốp. Khi thấy phát ra âm thanh “boong boong” lốp xe đầy hơi còn nếu có tiếng “bịch bịch” thì khả năng cao là lốp xe của bị non.

Kiểm tra tình trạng mòn của lốp: Ngoài cách búng tay vào lốp bạn có thể kiểm tra bằng mắt thường và quan sát tình trạng mòn của lốp. Khi thấy 2 bên lốp bị mòn còn ở phần giữa vẫn chắc chắn và cứng (lốp mòn không đều) thì có thể nguyên nhân xuất phát từ việc lốp bị non.

Ngoài ra, còn một kinh nghiệm nhận biết lốp bị non hữu ích khác từ các bác tài lâu năm là khi lái xe nếu xe ô tô di chuyển ì ạch hoặc không cân bằng mà lạng sang một bên thì nhiều khả năng là lốp ô tô đang bị non hơi và bạn cần khắc phục sớm.

Thường xuyên chăm sóc và kiểm tra lốp: Lốp xe chính là bộ phận tiếp xúc trực tiếp với mặt đường và chịu tải trọng lớn của cả xe. Vì vậy, bộ phận này sẽ quyết định rất nhiều tới việc di chuyển, vận hành và an toàn cho những chuyến hành trình của bạn. Do đó, lốp xe cần được thường xuyên kiểm tra, chăm sóc để hoạt động trong trạng thái lý tưởng nhất. Một số giải pháp đảm bảo cho áp suất lốp luôn ở mức tiêu chuẩn.

Nên thực hiện kiểm tra áp suất lốp mỗi tháng/1 lần hoặc kiểm tra trước mỗi chuyến hành trình dài. Luôn kiểm tra áp suất lốp sau vài giờ di chuyển và cần thực hiện kiểm tra tình trạng toàn bộ các lốp.

Không dựa vào áp suất ghi trên lốp xe. Bởi con số đó là áp suất tối đa cho phép. Không nên nhầm lẫn nó với áp suất khuyến nghị của nhà sản xuất – áp suất lý tưởng nhất dành cho lốp xe của bạn. Để biết mức áp suất này có thể xem trong sách hướng dẫn hoặc trên thành cửa lái hoặc ở nắp bình nhiên liệu. Có thể trang bị thêm cảm biến lốp để dễ dàng biết áp suất của toàn bộ bánh xe. Đây là một trong những thiết bị cực hữu ích giúp các bạn nhận biết sớm tình trạng áp suất của lốp xe. Van cảm biến của cảm biến áp suất lốp sẽ thực hiện chức năng đo tình trạng áp suất lốp và truyền tải thông tin lên màn hình ô tô để các bác tài dễ theo dõi và nhận biết hiện tượng lốp bị non nhanh chóng.

An Dương (T/h)
https://vietq.vn/nhung-tac-hai-nghiem-trong-khi-van-hanh-o-to-trong-tinh-trang-lop-non-hoi-d212361.html