Sữa bột là sản phẩm được nhiều bà mẹ tin dùng khi có con nhỏ nhưng theo các chuyên gia dinh dưỡng không phải bà mẹ nào cũng biết cách lựa chọn sữa bột phù hợp cho từng thể trạng của trẻ.

Theo các chuyên gia của Viện Dinh dưỡng Quốc gia, sữa là nguồn thực phẩm cung cấp canxi nhiều nhất. Mỗi ngày trẻ cần từ 300- 500ml sữa ngoài để bổ sung các chất dinh dưỡng cần thiết cho sự phát triển cả về thể chất và trí não của trẻ. Cho nên sau khi cai sữa mẹ thì việc cho trẻ uống sữa bột là cần thiết. Vì sữa bột chứa một lượng những chất dinh dưỡng cần thiết như protein, DHA, canxi, vitamin và khoáng chất… đây là những chất rất quan trọng tới sự phát triển của trẻ.

Canxi là một chất thiếu yếu mà cơ thể trẻ rất cần có vai trò giúp trẻ cao lớn hơn. Đối với trẻ nhỏ thì mỗi ngày trẻ cần được cung cấp khoảng 1000mg canxi. Sữa bổ sung một hàm lượng phù hợp canxi giúp hỗ trợ hệ xương và răng phát triển. Đồng thời hạn chế tình trạng còi xương, suy dinh dưỡng ở trẻ. Canxi cũng tham gia vào kích hoạt khả năng miễn dịch bảo vệ trẻ khỏe mạnh hơn. Can xi cũng là một chất dẫn truyền thần kinh giúp tăng cường khả năng tập trung ở trẻ. Trong các loại sữa bột hiện nay thì có sữa Celia pháp bổ sung hàm lượng canxi (1030mg/100g ) được đánh giá là cao nhất so với hầu hết các loại sữa hiện nay.


Lựa chọn sữa bột cần dựa vào những tiêu chí như chất lượng, độ đạm, chất dinh dưỡng phù hợp cho từng thể trạng của mỗi trẻ. Ảnh minh họa

Thạc sĩ, Bác sĩ Huỳnh Bảo Toàn – Khoa Nhi – Sơ sinh – Bệnh viện Đa khoa Quốc tế Vinmec Nha Trang cũng cho rằng, sữa mẹ là thực phẩm tự nhiên hoàn hảo nhất đối với trẻ sơ sinh và trẻ nhỏ. Tuy nhiên, vì một số nguyên nhân nào đó như mẹ không có sữa, mẹ bệnh phải cách ly với trẻ, mẹ phải dùng thuốc đặc trị… một số trẻ không được nuôi bằng sữa mẹ hoàn toàn. Bởi vậy, sữa bột, hay còn được gọi với cái tên là “sữa công thức”, sẽ phải bổ sung hoặc thay thế sữa mẹ.

Sữa công thức hay sữa bột trẻ em, được sản xuất để làm thức ăn cho trẻ sơ sinh và trẻ nhỏ dưới 12 tháng tuổi. Sữa công thức có thành phần gần giống công thức hóa học của sữa mẹ nên có thể dùng để thay thế hoàn toàn hoặc một phần cho sữa mẹ. Tuy nhiên có không ít bà mẹ không biết cách lựa chọn sữa bột cho con cho phù hợp và đảm bảo chất lượng.

Do đó theo các chuyên gia dinh dưỡng, có rất nhiều tiêu chí để các mẹ lựa chọn sữa bột tốt nhất cho con như cần lựa chọn sữa phù hợp với lứa tuổi và cân nặng của bé; phù hợp với tình trạng sức khỏe của bé (sinh thiếu tháng, đủ tháng, nhẹ cân, suy dinh dưỡng, béo phì..); tình trạng dị ứng của bé (theo dõi sau khi uống xem bé bị có bị nổi mụn, tiêu chảy, táo bón không?), giá sữa phù hợp với điều kiện kinh tế gia đình…

Đặc biệt lưu ý xem tỷ lệ đạm có trong thành phần sữa có phù hợp với độ tuổi của trẻ hay không. Bởi nếu tỉ lệ đạm có trong sữa ít quá sẽ khiến trẻ bị suy dinh dưỡng, nguy cơ nhiễm trùng cao, hệ miễn dịch kém. Ngược lại, nếu thừa đạm sẽ dẫn tới rối loạn hormone, hệ thần kinh phát triển kém, béo phì và bị bệnh lý tim mạch. Do đó tỷ lệ đạm tiêu chuẩn phù hợp nhất đối với trẻ từ 0 – 12 tháng tuổi là khoảng 11-18%; Trẻ từ 12-36 tháng tuổi, tỉ lệ đạm là 18-34%.

Ngoài tiêu chí về tỷ lệ đạm, các mẹ cũng cần phải lưu ý các chất dinh dưỡng khác có trong sữa như DHA, ARA, Beta-Glucan… hỗ trợ cho hệ miễn dịch và phát triển não bộ ở trẻ.

Cũng cần lưu ý về màu sắc sữa. Sữa bột chất lượng, đảm bảo chính hãng thì có màu sắc vàng nhạt, tươi sáng, mùi thơm dễ chịu, khi nếm thử có vị ngọt nhẹ. Còn màu sắc hơi sậm, mùi khó chịu hay nếm có vị lạ thì cần phải đắn đo.

Chỉ nên cho bé dùng sữa trong 2 tháng liên tục để kiểm tra bé có bị dị ứng và phù hợp với sữa không, sau đó thì quyết định dùng tiếp hoặc đổi loại sữa khác phù hợp hơn.

Pha chế sữa theo đúng hướng dẫn được ghi trên bao bì vì nếu mẹ pha quá đặc có thể dẫn đến tình trạng rối loạn điện giải và làm tổn thương thận của trẻ. Ngược lại, nếu pha quá loãng sẽ làm ảnh hưởng đến dinh dưỡng, sự tăng trưởng và cân nặng của trẻ.

Cần rửa tay sạch sẽ trước khi cầm vào bình sữa và khi cho trẻ bú. Bình sữa luôn luôn phải được tiệt trùng trước khi pha sữa cho bé ăn. Sau khi bé đã bú sữa xong nên bỏ phần sữa thừa vì vi trùng trong nước bọt của trẻ sẽ sinh trưởng trong phần sữa thừa đó. Cần chú ý không nên pha sẵn sữa để trong tủ lạnh mà cần pha nóng bữa nào ăn bữa đó cho bé.

Tránh sử dụng lò vi sóng để hâm sữa cho trẻ vì nhiệt độ bên trong có thể nóng hơn mẹ tưởng. Tuyệt đối không sử dụng nước ninh xương hoặc nước luộc rau để pha sữa cho trẻ uống.

Để trẻ khỏe mạnh, phát triển tốt cần có một chế độ dinh dưỡng đảm bảo về số lượng và cân đối chất lượng. Nếu trẻ không được cung cấp các chất dinh dưỡng đầy đủ và cân đối sẽ dẫn đến những bệnh thừa hoặc thiếu chất dinh dưỡng ảnh hưởng không tốt đến sự phát triển toàn diện của trẻ cả về thể chất, tâm thần và vận động.

Giai đoạn trẻ ăn dặm là giai đoạn vô cùng quan trọng giúp trẻ tăng trưởng toàn diện. Trẻ ăn không đúng cách có nguy cơ thiếu các vi khoáng chất gây ra tình trạng biếng ăn, chậm lớn, kém hấp thu,… Nếu nhận thấy các dấu hiệu kể trên, cha mẹ nên bổ sung cho trẻ các sản phẩm hỗ trợ có chứa lysine, các vi khoáng chất và vitamin thiết yếu như kẽm, crom, selen, vitamin nhóm B giúp đáp ứng đầy đủ nhu cầu về dưỡng chất ở trẻ. Đồng thời các vitamin thiết yếu này còn hỗ trợ tiêu hóa, tăng cường khả năng hấp thu dưỡng chất, giúp cải thiện tình trạng biếng ăn, giúp trẻ ăn ngon miệng.

Ngọc Nga (T/h)

https://vietq.vn/cach-chon-sua-cong-thuc-phu-hop-va-dam-bao-chat-luong-cho-tre-nho-d214063.html