Các nhà nghiên cứu từ Đại học Quốc gia Australia cho biết, sử dụng điều hòa không khí quá nhiều có thể khiến con người chậm thích ứng với thời tiết.

Các nhà nghiên cứu từ Đại học Quốc gia Australia cho biết, đối phó với những ngày nắng nóng bằng cách bật điều hòa có thể tác động tiêu cực đến sức khỏe. Những người sống ở khu vực thành thị là đối tượng dễ bị tác động bởi tình trạng này nhất. Các nhà nghiên cứu phát hiện ra rằng sử dụng điều hòa không khí quá nhiều có thể khiến con người dễ bị stress vì nhiệt hơn.

Ông Simon Quilty, nhà nghiên cứu về nhiệt độ tại Đại học Quốc gia Australia nói rằng, bằng cách đặt mình trong không gian có máy điều hòa ít nhất 10 đến 20 giờ mỗi ngày, mọi người đang ngăn cơ thể thích nghi về mặt sinh lý với thời tiết nóng bức…

Nghiên cứu của Đại học Quốc gia Australia cho thấy, nhóm dân cư bản địa Australia có khả năng thích nghi tốt hơn với thời tiết oi nóng. Trong khi đó, nhóm người nhập cư đến lục địa này, bao gồm nhiều chủng tộc khác nhau có xu hướng sống dựa vào điều hòa không khí và cơ thể họ có nguy cơ tử vong cao hơn trong các đợt sóng nhiệt.


Ảnh minh hoạ

“Ví dụ, cùng một ngày nóng đến 45 độ C ở một số vùng của Australia, con người ngày nay có nhiều khả năng tử vong hơn so với cùng thời tiết nóng như thế nhưng cách đây 20 hoặc 30 năm. Nếu bạn không phải người bản địa thì càng dễ bị tổn thương hơn”, ông Simon Quilty nói.

Vì vậy, các nhà nghiên cứu khuyến cáo, với tình trạng biến đổi khí hậu ngày càng gia tăng, thay vì đặt máy điều hòa không khí ở mức 21 độ C, mọi người nên đặt nó ở mức 25 hoặc 26 độ C. Việc sử dụng các phương pháp giải nhiệt truyền thống như quạt điện có thể sẽ mang lại lợi ích tốt hơn cho sức khỏe và hành tinh xanh.

Bảo Lâm
https://vietq.vn/dieu-hoa-nhiet-do-lam-giam-kha-nang-thich-ung-cua-co-the-d214050.html