Gmail là phương thức gửi thư điện tử phổ biến được nhiều cá nhân, tổ chức sử dụng. Tuy nhiên với số lượng người dùng khổng lồ Gmail vô tình trở thành mục tiêu cho nhiều tin tặc nhằm tới.

Thống kê mới nhất cho thấy rằng Gmail đang chiếm đến 30% thị phần email toàn cầu trong năm 2023, với khoảng 1,8 tỉ người dùng trên khắp thế giới. Mỗi ngày, có khoảng 333 tỉ email được gửi và nhận trên toàn thế giới, là một con số ấn tượng đồng thời là nguồn lợi thế lớn cho những kẻ tấn công mạng.

Trong khi Gmail ngày càng trở nên phổ biến, mức độ rủi ro an ninh mạng cũng tăng lên. Nếu một tài khoản Gmail bị xâm nhập thành công, kẻ tấn công có thể có quyền truy cập vào thông tin cá nhân, đánh cắp mật khẩu và mã OTP. Hậu quả có thể rất nặng nề, khi dữ liệu cá nhân của hàng tỉ người dùng có thể bị lộ ra ngoài.

Ngoài việc thu thập thông tin cá nhân, những tài khoản Gmail bị xâm nhập còn có thể được sử dụng để thực hiện các cuộc tấn công rộng lớn hơn, ảnh hưởng đến cả cá nhân và tổ chức. Điều này đặt ra thách thức lớn về an ninh mạng, đồng thời đưa ra cảnh báo về tầm quan trọng của việc củng cố hệ thống bảo mật cho dịch vụ email ngày càng trở nên quan trọng như Gmail.

Vì vậy để bảo đảm an toàn thông tin, cá nhân doanh nghiệp cần nhanh chóng, có những phương án bảo mật Gmail, dưới đây là một số cách giúp tăng cường “sức đề kháng” Gmail trước những cuộc tấn công của tin tặc.

Sử dụng mật khẩu mạnh

Mật khẩu mạnh là yếu tố đầu tiên và đơn giản nhất để hạn chế bị tấn công và mất tài khoản Gmail. Thống kê cho thấy, hiện tại vẫn còn khá nhiều người sử dụng 123456, password, guest, 111111, 12345… để làm mật khẩu cho các tài khoản quan trọng.

Theo các chuyên gia, thời gian bẻ khóa những mật khẩu này thường chưa đến 1 giây, đồng nghĩa với việc người dùng sẽ rất dễ bị tấn công.

Các chuyên gia cũng đề xuất cách để tránh trở thành nạn nhân của các cuộc tấn công mạng là sử dụng mật khẩu mạnh, khó đoán. Hãy chọn một chuỗi ký tự được kết hợp từ nhiều thông tin, sau đó bổ sung thêm các con số và ký tự đặc biệt. Ví dụ “bảo mật thông tin” = Baomatthongtin_349.

Hướng dẫn nhanh: Để thay đổi mật khẩu Gmail trên máy tính, bạn thực hiện các bước sau:

Bước 1: Bạn vào Quản lý tài khoản > Chọn Thông tin cá nhân > Mật khẩu.

Bước 2: Nhập mật khẩu của bạn > Chọn Tiếp theo.

Bước 3: Nhập Mật khẩu mới > Nhập lại mật khẩu mới trong Xác nhận mật khẩu mới > Chọn ĐỔI MẬT KHẨU.

Để quản lý mật khẩu dễ dàng hơn, bạn hãy cài đặt các phần mềm chuyên dụng như Bitwarden, LastPass, 1Password… Trong trường hợp đang sử dụng iPhone, iPad hoặc MacBook, người dùng có thể sử dụng trình quản lý mật khẩu tích hợp của Apple. Bên cạnh đó, Apple còn chủ động đề xuất các mật khẩu mạnh, cảnh báo mật khẩu rò rỉ, tự động điền khi bạn truy cập vào trang web, ứng dụng tương ứng…

Bật tính năng xác minh 2 yếu tố

Đa số các dịch vụ hiện nay đều hỗ trợ tính năng xác minh 2 bước, giúp tăng thêm một lớp bảo mật cho tài khoản. Để bật tính năng xác minh 2 bước trên Gmail, bạn hãy truy cập vào địa chỉ https://myaccount.google.com/security, sau đó đăng nhập bằng tài khoản tương ứng.

Tiếp theo, người dùng chỉ cần tìm đến mục Xác minh 2 bước và làm theo các bước hướng dẫn cho đến khi hoàn tất.

Thiết lập các phương thức liên hệ dự phòng

Google sẽ yêu cầu bạn thêm một hoặc một số số điện thoại dự phòng và tài khoản email tin cậy phòng trường hợp tài khoản bị hack hoặc có hoạt động lạ. Bạn thực hiện vào Thông tin cá nhân > Kiểm tra phần Thông tin liên hệ và thiết lập các phương thức liên hệ dự phòng tin cậy để tài khoản được bảo mật tốt hơn.

Kiểm tra các tùy chọn bảo mật

Để kiểm tra các tùy chọn bảo mật, bạn hãy mở trình duyệt và truy cập vào địa chỉ https://myaccount.google.com/security-checkup, sau đó đăng nhập tài khoản tương ứng khi được yêu cầu và làm theo các bước sau:

Bước 1: Vào Bảo mật > Tại Thiết bị của bạn, chọn Quản lý thiết bị.

Bước 2: Giao diện hiển thị danh sách Các thiết bị bạn đã đăng nhập. Nếu nghi ngờ bất kỳ thiết bị đăng nhập nào bất thường, hãy thực hiện đăng xuất bằng cách nhấn vào dấu ba chấm tại góc phải trên thiết bị, chọn Đăng xuất. Sau đó, bạn có thể thay đổi mật khẩu và thiết lập các bước bảo mật thêm cho tài khoản của bạn.

Ví dụ như bạn có thể kiểm tra danh sách các thiết bị đang đăng nhập tài khoản Gmail, nếu thấy xuất hiện thiết bị lạ, người dùng có thể dễ dàng xóa bỏ để bảo mật tốt hơn. Tương tự, bạn cũng có thể xóa bớt các ứng dụng có liên kết với tài khoản Gmail… chỉ với vài thao tác đơn giản.

Với những biện pháp này, người dùng có thể nâng cao bảo mật cho tài khoản Gmail và giảm thiểu rủi ro từ các cuộc tấn công mạng. Việc này không chỉ đảm bảo an toàn cho thông tin cá nhân mà còn bảo vệ khối lượng lớn dữ liệu quan trọng mỗi ngày được chuyển qua hệ thống email toàn cầu.

Duy Trinh
https://vietq.vn/cac-buoc-can-lam-de-bao-ve-tai-khoan-gmail-truoc-nhung-cuoc-tan-cong-mang-d216497.html