Nếu để tình trạng thiếu hụt vitamin tiếp diễn lâu dài sẽ dễ gây ra các bệnh liên quan đến tự miễn dịch như: Ung thư vú, ung thư tiền liệt tuyến, ung thư đại tràng và các bệnh về thần kinh cũng như dễ xảy ra biến chứng trong thai kỳ.

Vitamin D có liên quan đến sự hấp thụ canxi, chức năng miễn dịch và bảo vệ sức khỏe của xương, cơ và tim. Nó có tự nhiên trong thực phẩm và cũng có thể được sản xuất bởi cơ thể khi da tiếp xúc với ánh sáng mặt trời. Tuy nhiên, hầu hết mọi người không tiếp xúc đủ với ánh nắng mặt trời để sản xuất đủ vitamin D. Vì vậy, tình trạng thiếu hụt vitamin D tương đối phổ biến. Trên thực tế, ước tính có khoảng 1 tỷ người trên toàn thế giới bị thiếu vitamin D.

Trong một báo cáo mới nhất tại hội nghị khoa học của Hiệp hội tim mạch Mỹ, các chuyên gia khuyến cáo, vitamin D trong khẩu phần ăn của người Mỹ quá thấp để có thể tạo được hàm lượng vitamin D cần thiết cho cơ thể, đặc biệt là những người mắc bệnh tim mạch.

Do đó, các nhà nghiên cứu tại Intermoutain Health – Mạng lưới chăm sóc sức khỏe ở miền Tây nước Mỹ, đã thực hiện một thử nghiệm lâm sàng để kiểm nghiệm vấn đề này với sự tham gia của 632 tình nguyện viên, những người bị đau tim hoặc các vấn đề về tim mạch.

Một nhóm người tham gia nghiên cứu đã nhận được sự chăm sóc tiêu chuẩn, trong khi những người khác được cho uống bổ sung vitamin D cần thiết với liều lượng 40 nanogram vitamin D cho mỗi milliliter (ng/mL). Kết quả ban đầu cho thấy rằng, rất nhiều người cần bổ sung lượng vitamin D cần thiết. Thực tế, 51% số người tham gia cần 5.000-8.000 đơn vị quốc tế (IU), cao hơn 10 lần so với mức hiện nay của hầu hết mọi người. Và 14.6% người tham gia cần 10.000 IU hoặc hơn mức độ vitamin D tối ưu.

Qua đó, các nhà nghiên cứu nhận thấy, lượng vitamin D hấp thụ của mỗi người dường như chưa đủ ở mức cần thiết.

Việc hấp thụ vitamin D nhiều hơn 40 ng/mL sẽ giảm nguy cơ mắc các bệnh liên quan tới tim mạch. Các bác sỹ khuyến cáo việc tăng cường bổ sung vitamin D, lượng dung nạp vitamin D hiện nay là: Trẻ sơ sinh đến 12 tháng tuổi: 400 IU; Trẻ từ 1 tuổi và người lớn đến 70 tuổi: 600 IU; Người lớn trên 70 tuổi: 800 IU; Phụ nữ có thai: 600 IU.

Theo Sở Y tế Los Angeles (Mỹ), người da màu có nhiều sắc tố melanin, vì thế ít tia cực tím được hấp thụ để tạo ra vitamin D. Do đó, những người này cần phải phơi nắng nhiều hơn để tạo ra nhiều vitamin D hơn.

Một nghiên cứu đã tiết lộ rằng, suốt mùa hè, chỉ có 25% cơ thể được phơi dưới ánh nắng mặt trời, chỉ cần 8-10 phút phơi nắng giữa trưa có thể tạo ra lượng vitamin D cần thiết cho cơ thể. Thế nhưng, vào mùa đông, chỉ 10% cơ thể được tiếp xúc với ánh nắng mặt trời, thì phải mất gần 2 giờ đồng hồ phơi nắng mới có thể tạo ra lượng vitamin D cần thiết cho cơ thể.

Thiếu hụt vitamin D sẽ dẫn đến hậu quả gì?

Trẻ sơ sinh và trẻ nhỏ đang trong giai đoạn phát triển xương rất nhanh và là thời điểm quan trọng để bổ sung vitamin D. Nếu thiếu hụt vitamin D, trẻ nhỏ có thể sẽ gặp những hậu quả như biến dạng xương, chân vòng kiềng do tế bào xương mềm.

Ở phần lớn người trưởng thành, việc thiếu hụt vitamin D ngắn hạn không gây ra các biến chứng nghiêm trọng , mặc dù việc thiếu hụt vitamin D dài hạn có thể gây ra chứng hạ canxi máu hay bệnh cường cận giáp… Những điều này có thể dẫn đến giòn xương, đau xương, vặn cơ, ốm yếu và đau đớn.

Nếu thiếu hụt vitamin tiếp diễn lâu dài có thể gây ra các vấn đề về tự miễn dịch như ung thư vú, ung thư tiền liệt tuyến, ung thư đại tràng và các bệnh về thần kinh cũng như biến chứng trong thai kỳ.

Những cách hiệu quả để tăng mức vitamin D trong cơ thể

Dành nhiều thời gian dưới ánh sáng mặt trời

Trên thực tế, vitamin D có nguồn gốc từ mặt trời có thể tồn tại lâu gấp đôi vitamin D từ thực phẩm hoặc chất bổ sung. Da của con người chứa một loại cholesterol có chức năng như tiền chất của vitamin D. Khi hợp chất này tiếp xúc với bức xạ UV-B từ mặt trời, nó sẽ trở thành vitamin D. Mặc dù không có khuyến nghị chính thức, nhưng một số ý kiến cho rằng chỉ cần 8 đến 15 phút tiếp xúc với ánh nắng vào thời điểm sáng sớm là đủ để tạo ra rất nhiều vitamin D bổ sung cho cơ thể.

Ăn cá và hải sản giàu chất béo

Cá và hải sản béo là một trong những nguồn thực phẩm tự nhiên giàu vitamin D. Trên thực tế, một khẩu phần cá hồi đóng hộp 3,5 ounce (100 gram) có thể cung cấp tới 386 IU vitamin D – khoảng 50% RDI. Hàm lượng vitamin D chính xác của hải sản có thể thay đổi tùy thuộc vào từng loại. Ví dụ, một số nghiên cứu cho thấy rằng cá hồi nuôi có thể chỉ chứa 25% lượng vitamin D so với cá hồi đánh bắt tự nhiên. Các loại cá và hải sản giàu vitamin D bao gồm: Cá ngừ, cá thu, hàu, tôm, cá mòi, cá cơm,..

Bổ sung vitamin D có nguồn gốc từ thực vật

Phần lớn các thực phẩm bổ sung vitamin D thường có nguồn gốc từ các nguồn động vật. Tuy nhiên, những người ăn chay có thể lựa chọn bổ sung vitamin D từ nấm, do chúng có nguồn vitamin D hoàn toàn có nguồn gốc thực vật duy nhất. Nấm cũng có thể tự tạo vitamin D khi tiếp xúc với tia UV.

Khánh Mai (t/h)

https://vietq.vn/bo-sung-vitamin-d-thuong-xuyen-giup-phong-tranh-cac-benh-nguy-hiem-d216571.html