15 C
Hanoi
Thứ hai, Tháng mười hai 23, 2024
More
    Home Blog Page 437

    RECP: “Chìa khóa” giúp doanh nghiệp tiết kiệm chi phí

    Áp dụng việc sử dụng Hiệu quả tài nguyên và Sản xuất sạch hơn (RECP) vào sản xuất chính là chiếc “chìa khóa” giúp doanh nghiệp tiết giảm đáng kể những lãng phí không đáng có.

    Tại khu công nghiệp Khánh Phú (Ninh Bình), một doanh nghiệp FDI của Đài Loan, với sản phẩm chính là gia công cơ khí và mạ kẽm quay, đã thu được những lợi ích đáng kể khi tham gia vào dự án: “Triển khai sáng kiến khu công nghiệp sinh thái hướng tới mô hình khu công nghiệp bền vững tại Việt Nam”.

    Qua quá trình khảo sát thực tế và phân tích các số liệu sản xuất với sự tư vấn của chuyên gia sản xuất sạch hơn đến từ Công ty TNHH Trung tâm Sản xuất sạch hơn Việt Nam (VNCPC), công ty đã nhận diện được “điểm nóng” tồn tại là mức tiêu thụ nguyên liệu và năng lượng, đặc biệt là điện, nước, axit của công ty tương đối cao so với các cơ sở khác sản xuất cùng mặt hàng.

    10% điện năng tổn hao do những yếu tố “không ngờ”

    Đội RECP của công ty đã kết hợp với chuyên gia của VNCPC tiến hành kiểm tra tình hình sử dụng điện và phân tích các nguyên nhân tổn hao. Vệ sinh công nghiệp kém (động cơ, tủ điện, dây dẫn, …), thiếu bảo dưỡng thường xuyên đối với động cơ; công suất băng chuyền xử lý nhiệt chỉ ở mức 30-50%, bảo ôn nhiệt kém; một số đèn chiếu sáng đang sử dụng là loại 250w; người lao động chưa tuân thủ việc tắt đèn ở các vị trí máy không hoạt động; hệ thống điều hòa khu văn phòng đặt nhiệt độ thấp (chỉ khoảng 18oC)… là những yếu tố đã làm tăng khoảng 10% điện năng tiêu thụ của toàn nhà máy.

    Thiếu bảo dưỡng thường xuyên đối với động cơ là nguyên nhân gây tổn hao điện năng tại các nhà máy –  Hình minh họa.

    250 triệu đồng/tháng “trôi” theo dòng nước

    Định giá dòng thải lỏng cho thấy mỗi tháng công ty đang “để trôi” theo nước thải gần 250 triệu đồng (tương đương khoảng 3 tỷ đồng/năm) là vì doanh nghiệp không chỉ phải chi trả tiền nước cấp đầu vào, chi phí hóa chất đi vào dòng thải lỏng mà còn phải tốn chi phí 2 lần cho xử lý nước thải (hệ thống tự xử lý tại công ty và hệ thống xử lý nước thải tập trung tại khu công nghiệp). Chính vì thế một loạt các đề xuất hành động đã được khuyến nghị tới công ty để đặc biệt giảm hao tổn đi theo nước thải.

    RECP giúp doanh nghiệp tiết kiệm đáng kể hóa chất, cũng như chi phí xử lý nước thải của quá trình mạ – Hình minh họa

    Cũng xuất phát từ mong muốn của ban lãnh đạo công ty là giúp giảm bớt những hao phí về điện năng và nước, các cán bộ sản xuất sạch hơn đã xây dựng được 25 giải pháp RECP.

    Tuy nhiên, để RECP phát huy được hiệu quả lâu dài, các chuyên gia vẫn nhấn mạnh rằng: cần phải tiến hành nâng cao nhận thức cho người lao động về RECP; hướng dẫn người lao động có được sự đồng thuận cao trong các hoạt động, chú trọng đến chất lượng sản phẩm và tiết kiệm nguyên vật liệu, điện, nước… trong quá trình sản xuất; theo dõi và duy trì liên tục các kết quả của chương trình RECP.

    Theo VNCPC

    Chuyển đổi hiệu quả CO2 thành chất dẻo

    0

    Các nhà khoa học đã phát triển một phương pháp giúp chuyển đổi hiệu quả khí nhà kính carbon dioxide (CO2) thành chất dẻo.

    Nhóm nghiên cứu tại Đại học Toronto (Canađa), Đại học California, Berkeley (Mỹ) và Trung tâm Nguồn sáng Canaffa (CLS) đã thành công trong việc tìm ra các điều kiện lý tưởng để chuyển đổi CO2 thành ethylene (C2H4) – Chất được sử dụng để chế tạo nhựa polyethylene phổ biến nhất thế giới.


    Bề mặt của chất xúc tác đồng với cấu trúc nano giúp chuyển đổi CO2 thành ethylene (Ảnh: CLS)

    Trọng tâm của thí nghiệm là phản ứng khử của CO2, giúp chuyển đổi loại khí này thành hàng loạt hợp chất khác nhau. Nhiều kim loại có thể được dùng làm chất xúc tác, nhưng nhóm nghiên cứu đã chọn đồng vì việc sử dụng nó sẽ tạo ra ethylene.

    “Đồng là kim loại kỳ diệu, đóng vai trò là chất xúc tác trong phản ứng để tạo ra nhiều hóa chất khác nhau như methane, ethylene và ethanol. Tuy nhiên, việc kiểm soát những sản phẩm tạo ra khi sử dụng đồng khá khó khăn” – Phil De Luna – Trưởng nhóm nghiên cứu cho biết.

    Nhóm nghiên cứu cũng xác định những điều kiện chính xác để tối đa hóa lượng sản phẩm ethylene trong quá trình phản ứng, đồng thời giảm thiểu sản phẩm phụ methane (CH4) và carbon monoxide (CO).

    “Tôi nghĩ rằng tương lai sẽ có rất nhiều công nghệ biến khí thải thành những thứ có giá trị. Chúng tôi đang nỗ lực phát triển những cách mới và bền vững để đáp ứng nhu cầu sử dụng năng lượng của tương lai” – De Luna chia sẻ.

    Theo CLS, cùng với công nghệ thu giữ các bon, công nghệ biến CO2 thành nhựa sẽ góp phần làm giảm khí nhà kính – Nguyên nhân gây biến đổi khí hậu.

    Theo tapchimoitruong.vn

    ADB hỗ trợ Việt Nam biến rác thành năng lượng sạch

    0

    Ngày 2/2, Ngân hàng Phát triển châu Á (ADB) đã ký một hiệp định vay vốn trị giá 100 triệu USD với Tập đoàn Everbright International Limited (CEIL) để hỗ trợ một loạt nhà máy chuyển hóa rác thành năng lượng (WTE) tại các đô thị loại 1 và 2 ở Đồng bằng sông Cửu Long.

    Sáng kiến này sẽ là dự án theo hình thức đối tác công tư (PPP) đầu tiên trong lĩnh vực chuyển hóa rác thành năng lượng tại các đô thị ở Việt Nam.

    Ông Christopher Thieme, Vụ phó Vụ Hoạt động Khu vực Tư nhân của ADB phát biểu: “Hiệp định được ký kết sẽ là một mô hình mới để cải thiện hoạt động quản lý rác thải rắn ở các đô thị, cũng như góp phần hạn chế biến đổi khí hậu thông qua giảm lượng khí mê-tan và tăng sản xuất năng lượng từ các nguồn tái chế”.

    Mỗi năm Việt Nam thải ra khoảng 27,8 triệu tấn rác thải cần xử lý.

    Việt Nam tạo ra hơn 27,8 triệu tấn rác thải mỗi năm. Hầu hết rác thải thu gom được đổ vào các bãi chôn lấp rác theo cách thức không đảm bảo vệ sinh. Điều này mang lại nguy cơ đáng lo ngại về sức khỏe cho các cộng đồng sinh sống quanh đó, phần lớn là người nghèo đô thị. Một trong những cách thức hiệu quả nhất để xử lý và quản lý lượng rác thải đô thị đang ngày càng gia tăng này là chuyển hóa rác thành năng lượng, giúp giảm khối lượng rác thải tới 90% và loại bỏ việc phát thải khí nhà kính, trong khi tạo ra năng lượng từ nhiệt trong quá trình đốt rác bằng lò đốt.

    Hỗ trợ của ADB sẽ giúp xây dựng và vận hành một loạt các nhà máy WTE với các công nghệ sạch tiên tiến tại nhiều đô thị ở Việt Nam. Mỗi nhà máy WTE sẽ xử lý rác thải đô thị và cấp điện vào mạng lưới điện địa phương. CEIL sẽ xây dựng và đầu tư cho nhiều dự án WTE tại Việt Nam để hỗ trợ việc xử lý, giảm thiểu và tái sử dụng rác thải sinh hoạt ở các thành phố mà không gây hại đồng thời sản xuất điện sạch.

    Theo tapchicongthuong.vn

    Bạn đã biết dùng đèn sưởi đúng cách?

    Đèn sưởi và quạt sưởi là những thiết bị được sử dụng phổ biến vào mùa lạnh, nhưng bạn đã biết cách dùng chúng đúng và an toàn?

    Có những loại đèn sưởi nào?

    Hiện tại có nhiều loại đèn, quạt sưởi xuất hiện trên thị trường với nhiều kiểu dáng và cả công nghệ tân tiến, nhưng dễ kiếm và phân phối nhiều nhất vẫn là đèn sưởi dây mayso, sau đó là đèn sưởi hồng ngoại.

    Các loại còn lại như đèn sưởi dầu, đèn sưởi carbon phần vì nặng nề, phần vì công nghệ cao nên đắt đỏ.

    Tuy vậy, không phải lúc nào cũng nên nhìn vào loại nào có giá thành rẻ nhất mà chọn, nhất là loại đèn dùng dây mayso vì nhiều nhược điểm đã được chứng minh có hại cho chúng ta.

    Tại sao không nên dùng đèn sưởi dây mayso?

    Loại đèn, quạt sưởi này là dạng thiết kế cơ bản nhất (nếu không tính việc dùng bóng đèn dây tóc làm nguồn tỏa nhiệt thời trước), có cách hoạt động là đốt nóng dây mayso ở bên trong và thổi khí ấm ra ngoài. Nhưng chính vì thế mà nó để lộ nhiều điểm yếu tiêu cực về sau.

    – Làm khô nóng, nứt nẻ da:

    Dù có hay không dùng máy sưởi thì chúng ta cũng sẽ phải đóng kín cửa trước tiên, vì thế loại đèn này sẽ khiến bí bách, ngột ngạt và giảm độ ẩm trong phòng.

    Việc mở kèm với một máy phun sương và đảm bảo không khí lưu thông trong nhà qua một đường khác sẽ là phương án hợp lý hơn cả.

    – Gây khó thở, thiếu oxy:

    Vì hoạt động bằng cách đốt cháy oxy để làm nóng dây mayso nên việc cảm thấy khó thở là chuyện dễ thấy. Biện pháp phòng tránh vẫn là đặt ở nơi rộng, thoáng khí thường xuyên và có thể bật tắt tùy từng lúc.

    – Gây bỏng:

    Chưa tính đến chuyện vô tình chạm trực tiếp vào nó, ngay cả đứng gần thôi cũng đủ để da bạn bị bỏng do nhạy cảm hoặc cháy cả những đồ dễ bắt lửa. Hãy nhớ luôn chú ý giữ khoảng cách.

    – Tốn điện:

    Cũng gần như dây tóc bóng đèn, nhược điểm cố hữu của việc đốt nóng dây mayso tỏa nhiệt cũng là tiêu tốn điện năng nhiều, đủ để khiến hóa đơn tiền điện mỗi nhà tăng lên đến con số gây sốc nếu dùng thường xuyên.

    Đèn sưởi hồng ngoại – Vị cứu tinh hợp thời

    Khác với đèn sưởi dây mayso, việc ứng dụng bóng đèn hồng ngoại vào loại máy sưởi này lại gần như khắc phục được mọi nhược điểm trên. Chúng sử dụng bức xạ hồng ngoại ở ánh sáng để tạo ra nhiệt năng, làm ấm xung quanh.

    Sự ổn định và tiết kiệm cũng khác đèn dây mayso vì đèn hồng ngoại được thiết kế hướng về một phía nhất định, chứ không tỏa nhiệt mọi phía như dây mayso.

    Công suất mà đèn hồng ngoại hoạt động cao hơn, nên cùng một lượng điện thì đèn hồng ngoại chắc chắn sẽ tiết kiệm hơn hẳn.

    Ngoài ra, không chỉ đảm bảo ấm một cách hiệu quả mà nhiệt sinh ra bởi đèn hồng ngoại còn không gây khô da và không gây hại chói mắt như ánh sáng dây đốt. Nhiều gia đình cũng dùng để lắp thoải mái trong phòng tắm do độ an toàn cao hơn nhiều.

    Theo Trí thức trẻ

    Tiết kiệm 30% chi phí, tăng năng suất gấp đôi nhờ “vườn thông minh”

    0

    Nhờ có những biện pháp kỹ thuật được ứng dụng trong vườn thông minh mà năng suất các sản phẩm nông nghiệp tăng gấp đôi, chi phí giảm 30%.

    Trải qua thời gian bốn tháng từ lúc lên ý tưởng, tới tháng 5/2017, nhóm sinh viên trường Cao đẳng nghề Kỹ thuật công nghiệp Việt Nam – Hàn Quốc tại Nghệ An hoàn thiện cơ bản mô hình vườn thông minh.

    Theo chia sẻ của anh Bùi Văn Tuyên, Trưởng nhóm thực hiện dự án, vườn thông minh ứng dụng lý thuyết công nghệ Internet of Things (IOT – mạng lưới vạn vật kết nối). Đây cũng chính là một trong ba nội dung cơ bản của cuộc cách mạng 4.0 mà Việt Nam đang đặt mục tiêu triển khai. Vườn thông minh sử dụng những máy tính siêu nhỏ kết hợp các cảm biến như độ ẩm, nhiệt độ, ánh sáng giúp người quản lý vườn có thể theo dõi tình trạng môi trường và đưa ra những giải pháp như thiết lập thời gian tưới nước, thời gian chiếu sáng thông qua smart phone.


    Các thành viên của nhóm theo dõi hoạt động của mô hình vườn thông minh. Ảnh: báo Nghệ An

    Được biết, mô hình vườn IOT hoạt động dựa trên ba phần chính bao gồm: Thiết bị phần cứng IOT kèm các cảm biến, kiểm soát các thông số môi trường như độ ẩm, nhiệt độ, ánh sáng. Thông tin được gửi lên máy chủ lưu và xử lý trước khi dữ liệu gửi đến điện thoại thông minh thông qua mạng internet. Khi điện thoại gửi lệnh điều khiển trở lại, lệnh được gửi lên máy chủ để đẩy về cho thiết bị phần cứng thực thi.

    Thời điểm hoàn thành xong mô hình cơ bản, nhóm sinh viên đã lắp đặt ba hệ thống công nghệ tại ba cơ sở trồng nấm, mỗi vườn rộng 50m2 để thử nghiệm. Mục đích của nhóm là hướng tới chu trình khép kín trồng nấm từ lúc định lượng mùn cưa vào túi đến thu hoạch.

    Theo đó mô hình trước đây sẽ có thêm hệ thống công nghệ hấp sấy thanh trùng. Đầu tiên hệ thống rót định lượng mùn cưa vào túi, sau đó cấy phôi nấm vào mùn cưa. Túi được chuyển tới dây chuyền đóng gói thành các bịch phôi, tiếp tục chạy qua hệ thống hấp sấy thanh trùng bịch trong 24-72 tiếng. Đến công đoạn rạch túi, nấm mọc thành cây và vườn thông thông minh với hệ thống kỹ thuật thông tin sẽ tự động chăm sóc.


    Kiểm soát quy trình trồng thực vật trong mô hình vườn thông minh bằng smartphone. Ảnh: báo Nghệ An

    Cũng theo chia sẻ của anh Tuyên, người dân trồng nấm thủ công thu hoạch 300g/bịch phôi nặng 1,2kg nhưng với ứng dụng công nghệ IOT dự kiến có thể thu được 500g. Nếu hoàn thiện thêm công nghệ hấp sấy thanh trùng, sản lượng còn có thể đạt sản lượng 700g nấm/bịch, gấp 2 – 3 lần cách trồng truyền thống nhờ tỷ lệ phôi nảy mầm gần như tuyệt đối. Chất lượng nấm cũng đảm bảo nhờ quy trình sản suất khép kín và tự động hóa hoàn toàn.

    Theo tính toát của nhóm, vườn thông minh tiết kiệm 30% chi phí sản xuất so với vườn truyền thống nhờ hạn chế tối đa lượng nước bằng hệ thống phun sương kết hợp quạt tản đều. Khi đó, mức điện năng tiêu thụ sẽ giảm xuống tối thiểu. Mô hình có thể áp dụng ở quy mô hộ gia đình hoặc tận dụng không gian ở sân thượng hoặc ứng dụng phát triển trang trại.

    Ý tưởng vườn thông minh được thực hiện bởi nhóm 4 sinh viên trường Cao đẳng nghề Kỹ thuật công nghiệp Việt Nam – Hàn Quốc tại Nghệ An gồm: Bùi Văn Tuyên, Nguyễn Công Thanh, Đào Xuân Bình và Nguyễn Mạnh Tuấn (cùng SN 1996).

    Tại Festival sinh viên lần thứ Nhất năm 2017, ý tưởng vườn thông minh đã gây ấn tượng với ban giám khảo cuộc thi về ý tưởng, sản phẩm khởi nghiệp.

    Theo chia sẻ của Bùi Văn Tuyên, từ nhỏ bản thân anh thường thích lên mạng internet nghiên cứu về các phần mềm. Trước khi thiết kế vườn thông minh, anh từng tự dựng mô hình vườn tự động nhưng đều sử dụng rơ le, bật tắt thủ công.

    Theo Vietq

    Bí quyết chọn mua mỹ phẩm “cực chuẩn” dành cho chị em

    Mỹ phẩm làm đẹp cho chị em phụ nữ xuất hiện ngày càng nhiều trên thị trường, điều này khiến chị em phụ nữ bối rối khi lựa chọn. Nếu không biết cách lựa chọn và sử dụng đúng cách thì mỹ phẩm không phát huy hết công dụng.

    Xác định loại da của bản thân. Ảnh minh họa

    Mỗi loại da có đặc tính riêng và sản phẩm chuyên dụng. Vì thế, điều quan trọng đầu tiên bạn cần biết là mình thuộc loại da gì? Thường có 5 loại sau:

    Da nhờn (da dầu): Mặt bị nhờn, thường xuyên bị đổ dầu căng bóng, lỗ chân lông to.

    Da khô: Mặt khô ráp, hơi sần sùi, có thể xuất hiện các vảy trắng trên da.

    Da thường: Mặt không khô, không nhờn, lỗ chân lông nhỏ, ít mụn và nếp nhăn.

    Da hỗn hợp: Vùng chữ T bị nhờn nhưng hai bên má khô. Loại da này cũng dễ bị mụn, lỗ chân lông to.

    Da nhạy cảm: Da mỏng, dễ bị kích ứng. Cần chú ý đăc biệt khi chăm sóc và lựa chọn mỹ phẩm.

    Chú ý thương hiệu, nguồn gốc của mỹ phẩm

    Khi lựa chọn mỹ phẩm, cần chú ý tới thương hiệu, nguồn gốc, thành phần và hạn sử dụng. Mỹ phẩm của các hãng nổi tiếng luôn được sản xuất theo quy định an toàn, không có hàm lượng hóa chất độc hại vượt ngưỡng cho phép và được kiểm nghiệm sản phẩm kỹ lưỡng. Những bạn có làn da nhạy cảm có thể tìm những sản phẩm chiết xuất từ thiên nhiên.

    Tránh xa các chất gây hại cho da và cơ thể

    Một số thành phần trong mỹ phẩm gây hại cho da và cơ thể: Parabens (chất chống mốc), Phenoxythanol (một loại chất bảo quản gây kích ứng da), Triclosan, Dầu khoáng (chất làm tắc lỗ chân lông), Triethanolamine (Hóa chất gây khô da, tóc và các vấn để về mắt), màu tổng hợp…

    Chì là chất giúp son giữ màu lâu hơn

    Chì là chất giúp giữ màu lâu hơn và có trong hầu hết các loại son. Ảnh minh họa

    Chì là chất giúp giữ màu lâu hơn và có trong hầu hết các loại son. Phái đẹp hãy chọn son của những hãng mỹ phẩm uy tín và có thương hiệu vì lượng chì trong một thỏi son này được quy định rất nghiêm ngặt để đảm bảo không ảnh hưởng đến sức khỏe, làn da của khách hàng. Để yên tâm hơn, các bạn có thể chọn son chứa các thành phần tự nhiên như shea butter (bơ hạt mỡ) hoặc dầu jojoba và dùng dưỡng môi trước khi thoa son.

    Số một tẩy trang – số hai kem dưỡng

    Đối với những người thường xuyên phải trang điểm, việc chăm sóc da quan trọng nhất là tẩy trang, làm sạch da đúng cách và sử dụng loại kem dưỡng phù hợp với từng loại da.

    Khi trang điểm nhạt, các bạn có thể sử dụng tẩy trang dạng nước, sữa. Trang điểm khá đậm, có thể dùng sản phẩm tẩy trang dạng kem. Nếu trang điểm đậm, cần sử dụng các sản phẩm tẩy trang chuyên dụng. Chú ý, không nên chà sát quá mạnh khi tẩy trang.

    Cần lựa chọn sản phẩm tẩy trang phù hợp với từng loại da và nên sử dụng các sản phẩm tẩy trang chuyên dụng cho vùng mắt, môi. Dây là hai vùng da rất mỏng, nhạy cảm, hơn nữa thường được trang điểm khá đậm để tạo điểm nhấn.

    Các loại mặt nạ tự nhiên

    Bên cạnh việc bôi kem dưỡng, một tuần các bạn nên đắp 1-2 lần. Nên lựa chọn loại mặt nạ phù hợp với từng loại da hoặc sử dụng các loại mặt nạ, có chiết xuất từ thiên nhiên: dưa leo, cà rốt, trứng gà, mặt nsữa chua mật ong…

    Kiên nhẫn chờ đợi

    Với hầu hết các sản phẩm chăm sóc da, bạn cần một thời gian nhất định (tùy thuộc vào sản phẩm) mới thấy được tác dụng. Làn da của mỗi người sẽ có tình trạng, thuộc tính, yếu tố sinh lý, quá trình trao đổi chất khác nhau nên kết quả và thời gian hiệu quả cũng khác nhau. Dưỡng da là cả một quá trình lâu dài, vì thế khi đã lựa chọn được sản phẩm chất lượng và thực hiện đúng theo hướng dẫn thì bạn sẽ có một làn da đẹp, hãy kiên nhẫn chờ.

    Theo Vietq

    7 mẹo nhỏ giúp giữ ấm cho cơ thể ngày lạnh

    0

    Ăn no, mặc nhiều lớp áo, đừng co ro run rẩy, không uống bia rượu… là những cách bạn có thể thực hiện để giữ ấm khi mùa đông về.

    Để thoải mái trong thời tiết lạnh, cần biết cách giữ ấm dựa trên việc hiểu được cơ sở khoa học về sự truyền nhiệt. Loren Greenway, Giám đốc Trung tâm y tế Wilderness ở thành phố Salt Lake, bang Utah (Mỹ) cho biết, muốn giữ ấm phải nắm được hai nguyên tắc quan trọng: Tính dẫn nhiệt và sự đối lưu nhiệt.

    Tính dẫn nhiệt là sự truyền nhiệt giữa hai bề mặt cứng có tiếp xúc trực tiếp với nhau, chẳng hạn khi bạn đứng trên đường đóng băng.

    Sự đối lưu nhiệt là sự truyền nhiệt giữa một khối (chẳng hạn như cơ thể bạn) và một dung dịch hay khí di chuyển, ví dụ như một cơn gió lạnh quất vào từng thớ thịt của bạn. Hiểu được hai cơ chế trên, bạn sẽ biết cách hiệu quả trong việc điều hòa thân nhiệt, giữ ấm và an toàn trong thời tiết khắc nghiệt của mùa đông.

    Dưới đây là những điều bạn cần lưu ý:

    Mặc nhiều lớp

    Bạn mất nhiệt qua sự truyền nhiệt bất cứ khi nào cơ thể tiếp xúc trực tiếp với thứ gì đó lạnh, như khi ngồi trên nền lạnh buốt. Gió cũng làm bạn mất nhiệt theo cách này. Nhưng có thể giữ cho cơ thể khỏi sự mất nhiệt từ hai yếu tố trên bằng cách mặc nhiều lớp quần áo.

    Lớp cơ bản – đồ lót dài và dày, tất len – giúp bạn đỡ bị mất nhiệt từ sự dẫn nhiệt. Lớp ngoài cùng nên mặc đồ chống gió và chống nước nhưng vẫn thoáng, để bảo vệ bạn khỏi sự mất nhiệt qua không khí, nước. “Mọi thứ có thể đắp lên người để bao phủ cơ thể sẽ giúp bạn không bị tác động bởi cái lạnh”, bác sĩ Greenway nói.

    Lớp cơ bản – đồ lót dài và dày, tất len – giúp bạn đỡ bị mất nhiệt từ sự dẫn nhiệt. Lớp ngoài cùng nên mặc đồ chống gió và chống nước nhưng vẫn thoáng, để bảo vệ bạn khỏi sự mất nhiệt qua không khí, nước.

    Đừng run rẩy

    Run rẩy, co ro đúng là dấu hiệu cảnh báo bạn đang quá lạnh và cần vào nơi ấm hơn. Khi nhiệt độ da giảm, sự co ro, rùng mình giúp giữ cho thân nhiệt của bạn khỏi hạ thấp. Sự co thắt, co rút và nới lỏng các cơ sẽ làm tiêu hao năng lượng và sinh nhiệt để thay thế nhiệt độ mà cơ thể mất đi qua sự dẫn nhiệt hay đối lưu. Nhưng điều này cũng có nghĩa khi bạn bắt đầu run rẩy thì não sẽ thông báo với cơ thể rằng đã đến lúc cần tới nơi khác giúp bạn ấm hơn.

    Như vậy, việc co ro sẽ có ích khi bạn bị giảm nhiệt nhẹ nhưng sẽ chẳng ý nghĩa gì nếu giảm nhiệt quá nhiều, từ mức trung bình trở đi. Bởi cơ thể sẽ tự ngừng run rẩy khi sự co rút cơ không còn tác dụng gì nữa trong việc sản sinh ra nhiệt. Điều đó có nghĩa là khi bạn lạnh hơn, sự run rẩy thậm chí dừng lại, vì thế sau đó thân nhiệt còn giảm nhanh hơn.

    Ăn no, uống đủ

    Uống đủ nước cũng rất quan trọng. Cơ thể bạn sẽ chịu lạnh tốt hơn nếu nó được cung cấp thức ăn và nước uống cân bằng.

    Hãy ăn uống đầy đủ – nghĩa là tiêu thụ nhiều năng lượng hơn mức cần đốt cháy – điều này sẽ giúp cơ thể bạn đối phó với cái lạnh tốt hơn. Đây là điều rất quan trọng, để giúp lượng đường huyết đủ để cung cấp năng lượng cần cho việc giữ ấm khi trời lạnh.

    Uống đủ nước cũng rất quan trọng. Cơ thể bạn sẽ chịu lạnh tốt hơn nếu nó được cung cấp thức ăn và nước uống cân bằng.

    Làm quen với cái lạnh

    Bạn có thể học cách thích nghi với thời tiết lạnh. Những người hay ở ngoài trời và nhiều thời gian tiếp xúc với cái lạnh thực sự có khả năng chịu đựng, phản ứng chủ động với thời tiết buốt giá.

    Bạn có thể học cách thích nghi với thời tiết lạnh. Những người hay ở ngoài trời và nhiều thời gian tiếp xúc với cái lạnh thực sự có khả năng chịu đựng, phản ứng chủ động với thời tiết buốt giá.

    Theo các nhà nghiên cứu, cơ chế của việc này đến nay còn chưa được giải thích thấu đáo nhưng một loại chất béo của cơ thể gọi là mỡ nâu có thể đóng vai trò quyết định. Không như loại mỡ trắng thông thường trong cơ thể – là nơi tích trữ calo bổ sung, mỡ nâu thực sự tiêu hao calo và giải phóng năng lượng như nhiệt.

    Trẻ sơ sinh và các động có vú ngủ đông có nhiều mỡ nâu. Các nghiên cứu ở động vật và người cho thấy khả năng thích nghi thời tiết lạnh tăng công suất sản sinh nhiệt của mỡ nâu. Một số nghiên cứu cũng cho thấy tiếp xúc với cái lạnh thực sự tăng lượng mỡ nâu trong cơ thể.

    Giữ trọng lượng cơ thể cân đối cũng giúp con người dễ chống đỡ với cái lạnh. Quá gầy có thể là một bất lợi trong mùa đông vì chất béo của cơ thể giúp bạn giữ ấm.

    Luôn chuẩn bị kỹ

    Hãy chú ý tới dự báo thời tiết và luôn dự trữ đủ thực phẩm, tư trang ứng phó với cái lạnh (chăn ấm, quần áo khô, giày, tất, khăn…). Theo Trung tâm khí tượng thủy văn Mỹ, 25% các tai ương liên quan tới thời tiết xảy ra khi con người không chuẩn bị trước cho các vấn đề thời tiết khắc nghiệt.

    Biết được các nguy cơ của chính mình

    Sử dụng thuốc điều trị cao huyết áp, thuốc điều trị viêm tiền liệt tuyến, thuốc cho người suy tim, giãn mạch… có thể khiến bạn nhạy cảm hơn với thời tiết lạnh cũng như một số bệnh như suy giảm hoạt động tuyến giáp. Tuổi tác cũng ảnh hưởng đến cơ chế chịu đựng cái lạnh của cơ thể. Trẻ dưới 2 tuổi chưa phát triển khả năng điều chỉnh để tăng nhiệt độ cơ thể và người trên 60 tuổi cũng giảm khả năng sinh nhiệt. Hãy biết các trường hợp này để có sự chuẩn bị kỹ càng hơn.

    Đừng uống bia rượu

    Thường mọi người hay nghĩ một ly rượu mạnh, nóng có thể giúp bạn giữ ấm trong thời tiết buốt giá, nhưng thực tế không phải vậy. Đúng là các thức uống ấm thực sự làm tăng thân nhiệt và giúp bạn chống đỡ cái lạnh, song rượu không nằm trong số này. Rượu hoàn toàn không có tác dụng gì tốt nếu bạn uống lúc lạnh. Nó sẽ làm giảm thân nhiệt.

    Thường mọi người hay nghĩ một ly rượu mạnh, nóng có thể giúp bạn giữ ấm trong thời tiết buốt giá, nhưng thực tế không phải vậy. Đúng là các thức uống ấm thực sự làm tăng thân nhiệt và giúp bạn chống đỡ cái lạnh, song rượu không nằm trong số này. Rượu hoàn toàn không có tác dụng gì tốt nếu bạn uống lúc lạnh. Nó sẽ làm giảm thân nhiệt.

    Ngâm chân nước nóng

    Giữa chân và các cơ quan trong cơ thể có mối quan hệ đối xứng, xoa bóp vào bất kỳ một khu phản xạ nào ở chân đều có thể kích thích tuần hoàn máu, cân bằng nội phân tiết, thúc đẩy công năng sức khỏe đối với một bộ phận tương ứng trên cơ thể. Ngâm chân nước nóng vẫn được biết đến như một phương pháp “lợi trong lợi ngoài”: nó giúp bạn phục hồi nguyên khí vào mùa đông, giải trừ cảm giác say nắng vào mùa hè, giúp nhuận tràng vào mùa thu và làm ấm cơ thể vào mùa đông. Như bạn đã biết, dưới lòng bàn chân có rất nhiều huyệt đạo và mạch máu. Ngâm chân nước nóng, sẽ giúp lưu thông máu, cơ thể được khỏe mạnh và làm ấm cơ thể vào mùa đông.

    Nước gừng đường phèn

    Đường phèn không những làm tăng cảm giác ngon miệng, mà còn tác dụng làm ấm cơ thể. Còn trong gừng còn chứa khương lạt tố có tác dụng kích thích đối với tim và huyết quản, có thể tăng tốc độ tuần hoàn máu, làm tăng cảm giác ấm áp cho cơ thể. Chất caffeine trong bông trà có tác dụng lợi tiểu, sắc tố màu đỏ trong đó có tác dụng làm ấm cơ thể. Nghiền một miếng gừng nhỏ thành bột, cho vào cốc trà khuấy đều. Tùy vào khẩu vị từng người để tăng hay giảm lượng gừng cũng như lượng đường phên cho phù hợp.

    Tập thể dục

    Tập thể dục không chỉ giúp bạn có một sức khỏe tốt, có một vóc dáng như ý, mà còn giúp bạn cảm thấy ấm người hơn. Khi tập thể dục, cơ thể bạn sẽ tạo ra nhiệt, giúp cơ thể ấm áp hơn.

    Tập thể dục không chỉ giúp bạn có một sức khỏe tốt, có một vóc dáng như ý, mà còn giúp bạn cảm thấy ấm người hơn. Khi tập thể dục, cơ thể bạn sẽ tạo ra nhiệt, giúp cơ thể ấm áp hơn.

    Đi bộ có thể nói là cách vận động tự nhiên nhất, đơn giản nhất trong mùa Đông. Khi đi bộ vận động, bạn phải sải bước chân thật dài kết hợp đánh mạnh tay. Đừng coi nhẹ động tác đơn giản này, vì nó làm tăng lượng vận động lên gấp nhiều lần. Mỗi ngày bạn chỉ cần đi bộ khoảng 20 phút. Kiên trì đi bộ nhanh, bước dài, thì mặc dù là mùa Đông, bạn vẫn có thể mặc juýp để khoe đôi chân đẹp của mình mà không sợ rét.

    Tập Yoga cũng là cách giúp bạn giữ ấm cơ thể hiệu quả: Yoga có nhiều dạng bài tập khác nhau, có cả bài Yoga mùa đông, dàng riêng cho việc làm ấm người. Mỗi ngày dành một chút thời gian tập luyện bạn sẽ không còn lo chuyện run cầm cập nữa. Theo một số chuyên gia, tập yoga còn có lợi cho việc chữa bệnh phụ khoa. Nên tập yoga sau khi ăn 2 tiếng đồng hồ. Trước khi tập phải khởi động kỹ các khớp xương và cổ; tập xong nghỉ ngơi khoảng 30 phút có thể ăn uống.

    Ngủ sớm

    Mùa đông nên ngủ sớm dậy muộn. Các chuyên gia sức khỏe đều khuyên chúng ta nên ngủ vào lúc 10 giờ tối, và thức dậy khi mặt trời đã lên cao, như vậy có thể tránh cái giá lạnh buổi sớm, giảm sự chênh lệch nhiệt độ. Các bạn nữ phải làm việc đêm khuya cố gắng không nên thức trắng đêm. Vào lúc 1 giờ sáng, sự phân tiết của tuyến tố thượng thận trên cơ thể người thấp nhất. Lúc này, sức đề kháng đặc biệt yếu, không thể bảo dưỡng làn da. Nếu thường xuyên nghỉ ngơi không tốt, cơ thể sẽ không đủ sức để chống đỡ lại áp lực của cái rét từ bên ngoài. Vào những ngày cực rét, hãy ôm túi chườm nóng đi ngủ sớm!

    Đặc biệt, để giữ ấm cho cơ thể trong mùa đông lạnh giá, các bạn cần lưu ý:

    Chú ý giữ ấm những bộ phận dễ bị lạnh như cổ, tai, mũi, tay, chân, lưng,… Đi ra ngoài cần mặc áo khoác chất liệu chắn gió, đeo khẩu trang.

    Ăn đầy đủ chất dinh dưỡng, bạn cũng cần tránh ăn quá nhiều vào ban đêm vì điều này sẽ làm cho hệ tiêu hóa bị quá tải và hoạt động yếu đi.

    Những thực phẩm cần tránh: Bánh mì làm từ bột mì trắng, khoai tây chiên, các loại đồ uống có gas, sữa đông, cà phê lạnh, dưa chuột, chất cồn, tiêu thụ quá nhiều bơ hay uống nước lạnh sau các bữa ăn đều là những thứ không được khuyến khích trong điều kiện thời tiết lạnh.

    Không nên uống rượu bia khi đi ra ngoài trời lạnh tránh bị đột quỵ.

    Không nên ăn uống đồ lạnh, đồ ăn vừa lấy từ tủ lạnh ra vì dễ làm cơ thể bị lạnh.

    Duy trì tập thể thao thường xuyên giúp làm ấm cơ thể, có sức khỏe tốt hơn, phòng chống lại bệnh tật.

    Tuyệt đối không đốt than củi, than tổ ong, lá cây trong phòng kín để sưởi, vì đã có nhiều trường hợp bị hôn mê, tổn thương não.

    Tuyệt đối không tắm khuya, tắm quá lâu, hoặc tắm nơi không kín gió,…

    Theo Vnexpress.net

    Thị trường Tết: Lo ngại chất lượng thực phẩm “nhà làm”

    0

    Cận tết, thị trường các loại thực phẩm trở nên nhộn nhịp. Thế nhưng, bên cạnh những sản phẩm đảm bảo chất lượng thì không ít người tiêu dùng lo ngại mua phải hàng kém chất lượng, tự gắn mác “nhà làm”…

    Chỉ còn nửa tháng nữa là đến Tết Nguyên đán, khi sức tiêu thụ hàng hóa tăng mạnh cũng là lúc hàng giả, hàng nhái xuất hiện trên thị trường. Điều này gây ảnh hưởng xấu đến sức khỏe của người tiêu dùng. Chính vì vậy, thực phẩm nhà làm lại được nhiều người tiêu dùng tin tưởng và lựa chọn nhiều trong dịp Tết năm nay.

    Trên chợ online, các loại thực phẩm nhà làm được rao bán rất đa dạng, bên cạnh những sản phẩm phục vụ dịp tết là các thực phẩm tươi sống thì thực phẩm đã chế biến sẵn và các loại đặc sản vùng miền như các loại hạt khô, bánh mứt trái cây cho đến thực phẩm ăn sẵn như thịt khô, thịt hun khói, mứt dừa, rượu ngâm hoa quả đang thu hút được sự quan tâm của rất nhiều người tiêu dùng.


    Hầu hết các sản phẩm “nhà làm” bán trên mạng xã hội đều không có thông tin hàng hóa trên bao bì.

    Trong đó, các loại mứt được người tiêu dùng đặt mua nhiều nhất. Năm nay, mứt dừa trên thị thường còn có một số màu tự nhiên như: màu cam của gấc; màu tím của lá cẩm; màu xanh của lá dứa; màu nâu của cà phê… Giá bán dao động từ 150.000 – 300.000 đồng/kg. Thịt hun khói có giá từ 330.000đ/ kg thịt lợn, 750.000 – 850.000đ/kg thịt bò, giá xúc xích, lạp sường thì vô kể, có nơi bán 200.000đ/kg, có nơi giá chỉ còn 170.000đ/kg.

    Đáng chú ý, các loại thực phẩm thiết yếu trong ngày Tết được quảng cáo là những đặc sản vùng miền năm nay được tiêu thụ rất nhiều như: Trâu gác bếp (Sơn La), Nem ( Thanh Hóa) hay các loại bánh chưng, thịt khô… Giá bán của các loại này từ vài chục ngàn đồng đến cả triệu đồng/kg tùy loại, tùy nguồn gốc. Trên mạng xã hội cũng không thiếu các loại rau củ quả, được giới thiệu do nhà trồng.

    Hàng hóa đa dạng, thực phẩm phong phú nhưng theo quan sát của PV, hầu hết những sản phẩm bán trên chợ mạng được quảng cáo “tự tay nhà làm” đều không có nhãn mác hay bất kỳ một thông tin gì về sản phẩm.

    Nhiều người đã mua thực phẩm “nhà làm” trên chợ mạng cho biết họ mua vì niềm tin vào người bán. Vì người bán là bạn bè, người thân quen, do bạn bè giới thiệu, nên họ tin tưởng, chứ người bán cũng không đưa ra được giấy tờ chứng nhận nguyên liệu hay chứng nhận quy trình sản xuất sản phẩm đó là an toàn.

    Theo đại diện Sở Công Thương Hà Nội, hiện nay chưa có quy định nào quy định cụ thể, chi tiết đối với việc bán hàng thực phẩm trên mạng xã hội, cũng như chưa có đơn vị, cơ quan nào chuyên trách kiểm tra, kiểm soát chất lượng thực phẩm này. Tuy nhiên, theo Luật An toàn thực phẩm, đã là thực phẩm thì phải đảm bảo vệ sinh an toàn cho người sử dụng bất kể bán ở đâu, hình thức nào.

    Nếu người tiêu dùng mua, sử dụng và có những vấn đề với loại thực phẩm nhà làm bán trên chợ mạng họ có thể khiếu nại, phản hồi trực tiếp tới người cung cấp. Trường hợp giải quyết không thỏa đáng, người tiêu dùng có thể phản ánh tới hội bảo vệ người tiêu dùng, tới chính quyền địa phương.

    Theo PGS-TS Nguyễn Duy Thịnh, nguyên giảng viên Viện Công nghệ sinh học và thực phẩm, ĐH Bách khoa Hà Nội, hiện nay việc buôn bán thực phẩm gọi là nhà làm trên các mạng xã hội là khá phổ biến. Tuy nhiên, không phải nơi nào rao bán những sản phẩm nhà làm cũng là hàng có chất lượng, có một số nơi lợi dụng quảng cáo như thế để bán hàng kém chất lượng. Chính vì thế khi mua hàng người tiêu dùng phải biết thật chính xác nguồn gốc của thực phẩm đó chứ không chỉ nghe qua quảng cáo, vì trường hợp chỉ nghe qua quảng cáo nhưng lại gặp phải hàng kém chất lượng sẽ ảnh hưởng rất lớn đến sức khỏe người tiêu dùng.

    Cần có quy định về hàng nhà làm

    Mặc dù là hàng nhà làm hay hàng bất cứ một nơi nào sản xuất cũng nên có một quy định để người sản xuất tuân thủ. Chuyên gia thực phẩm Vũ Thế Thành cũng chia sẻ về vấn đề này, nhu cầu “thực phẩm nhà làm” là điều có thật, nhất là vào những dịp lễ hội, mặc dù chúng ta đang sống trong một xã hội đầy những thực phẩm công nghiệp, mà vấn đề an toàn thực phẩm được kiểm soát chặt, với đủ thứ quy định, từ khâu nguyên liệu, chế biến, bảo quản cho đến nơi bày bán…

    Tuy nhiên, thực phẩm, một khi đã được thương mại hóa, được marketing qua Facebook thì buộc phải tuân thủ quy định về an toàn thực phẩm. Người chế biến và người bán phải chịu trách nhiệm về sản phẩm kinh doanh của mình. Vấn đề là quy định nên như thế nào để người chế biến tại gia có thể tuân thủ, nhằm hạn chế rủi ro về an toàn cho người tiêu dùng.

    Theo Vietq

    Quy định chỉ tiêu xây dựng đô thị tăng trưởng xanh

    0

    Bộ trưởng Bộ Xây dựng đã ban hành Thông tư 01/2018/TT- BXD về việc quy định chỉ tiêu xây dựng đô thị tăng trưởng xanh trong đó đề cập 25 chỉ tiêu cho xây dựng đô thị tăng trưởng xanh, gồm 4 nhóm, bao gồm nhóm kinh tế, nhóm môi trường, nhóm xã hội và nhóm thể chế.

    Thông tư gồm 11 điều, quy định về các chỉ tiêu xây dựng đô thị tăng trưởng xanh và hướng dẫn lập báo cáo xây dựng đô thị tăng trưởng xanh theo các chỉ tiêu đối với các đô thị loại I trực thuộc tỉnh, loại II, loại III và loại IV và khuyến khích áp dụng đối với đô thị loại V. Thông tư áp dụng đối với các cơ quan tổ chức cá nhân có liên quan đến hoạt động xây dựng đô thị tăng trưởng.

    Thông tư đề cập 25 chỉ tiêu cho xây dựng đô thị tăng trưởng xanh, gồm 4 nhóm, bao gồm nhóm kinh tế, nhóm môi trường, nhóm xã hội và nhóm thể chế. Trong đó, có 5 chỉ tiêu thuộc nhóm kinh tế, 10 chỉ tiêu thuộc nhóm môi trường, 5 chỉ tiêu thuộc nhóm xã hội và 5 chỉ tiêu thuộc nhóm thể chế. Mỗi chỉ tiêu được quy định cụ thể về khái niệm, phương pháp tính, kỳ công bố, cơ quan chịu trách nhiệm.

    Ngày 25/9/2012, tại Quyết định số 1393/QĐ-TTg, Thủ tướng Chính phủ đã ban hành Chiến lược quốc gia về tăng trưởng xanh thời kỳ 2011-2020 và tầm nhìn đến năm 2050.

    Các chỉ tiêu xây dựng đô thị tăng trưởng xanh được áp dụng để xây dựng các báo cáo bao gồm báo cáo xây dựng đô thị tăng trưởng xanh năm cơ sở; Báo cáo xây dựng đô thị tăng trưởng xanh năm đánh giá; Báo cáo xây dựng đô thị tăng trưởng xanh cho giai đoạn (cùng kỳ với giai đoạn của Kế hoạch phát triển kinh tế – xã hội của địa phương); Báo cáo hàng năm chỉ áp dụng 18 chỉ tiêu có khả năng theo dõi thường xuyên, liên tục. Các báo cáo năm cơ sở và báo cáo theo giai đoạn đánh giá toàn bộ 25 chỉ tiêu.

    Căn cứ kết quả của báo cáo, các địa phương sẽ có cơ sở để đề xuất các hoạt động ưu tiên; đánh giá thẩm định các kế hoạch, chương trình, dự án; đề xuất rà soát, điều chỉnh các chỉ tiêu quy hoạch đô thị, chương trình phát triển đô thị; kiểm tra, giám sát việc tổ chức thực hiện Chiến lược quốc gia về tăng trưởng xanh, giảm cường độ phát thải khí nhà kính và sử dụng tiết kiệm năng lượng.

    Thông tư cũng hướng dẫn các hoạt động ưu tiên xây dựng đô thị tăng trưởng xanh bao gồm 8 nhóm hoạt động, làm cơ sở định hướng cho các đô thị trong việc thúc đẩy xây dựng đô thị tăng trưởng xanh cũng như thu hút, kêu gọi các nguồn lực đầu tư cho các đô thị.

    Thông tư đồng thời đề xuất việc phân bổ kinh phí từ nguồn ngân sách để thực hiện lập báo cáo, tuy nhiên ưu tiên và khuyến khích vận động các nguồn vốn hỗ trợ, tài trợ hợp pháp khác.

    Thông tư được xây dựng trên cơ sở cụ thể hóa các định hướng, chiến lược tăng trưởng xanh được Thủ tướng Chính phủ ban hành, phù hợp xu thế phát triển của các đô thị hướng tới các cam kết quốc tế.

    Theo thống kê ban đầu báo cáo của 59 đô thị từ loại IV trở lên trong cả nước vào tháng 4/2015, có 24/59 đô thị đã ban hành các văn bản để chỉ đạo, triển khai thực hiện đô thị tăng trưởng xanh. Trong đó, có 7 đô thị đã xây dựng Nghị quyết chỉ đạo, 15 đô thị đã xây dựng kế hoạch, 6 đô thị đã có chương trình thực hiện.

    Một số các đô thị đã ban hành Chiến lược tăng trưởng xanh và thích ứng biến đổi khí hậu như thành phố Hải Phòng, Cần Thơ. Các đô thị khác đang tiến hành nghiên cứu xây dựng, gồm Đà Nẵng, Bắc Ninh, Tam Kỳ…

    “Thông tư 01/2018/TT- BXD quy định chỉ tiêu xây dựng đô thị tăng trưởng xanh được ban hành, sẽ đáp ứng yêu cầu của thực tiễn tình hình phát triển đô thị, từng bước góp phần thực hiện nhiệm vụ đã được Thủ tướng Chính phủ giao”, ông Trần Quốc Thái nhận định.

    Ngày 25/9/2012, tại Quyết định số 1393/QĐ-TTg, Thủ tướng Chính phủ đã ban hành Chiến lược quốc gia về tăng trưởng xanh thời kỳ 2011-2020 và tầm nhìn đến năm 2050.

    Ngày 07/11/2012, tại Quyết định số 1659/QĐ-TTg, Thủ tướng Chính phủ phê duyệt Chương trình phát triển đô thị quốc gia giai đoạn 2012 – 2020. Quan điểm phát triển đô thị quốc gia cũng đã xác định hướng tới nền kinh tế xanh.

    Ngày 20/3/2014, Thủ tướng Chính phủ đã phê duyệt Kế hoạch hành động quốc gia về tăng trưởng xanh giai đoạn 2014 – 2020 tại Quyết định số 403/QĐ-TTg. Bộ Xây dựng được giao chủ trì thực hiện các hành động số 33, 54, 56, 57, 58 và tham gia thực hiện nhiều hành động khác. Xây dựng khung chính sách đô thị hóa xanh trong hành động số 33, thuộc nhóm các hành động được ưu tiên cao trong kế hoạch hành động quốc gia.

    Theo moitruong.com.vn

    Thiếu “chuẩn”, sản phẩm nông nghiệp hữu cơ khó cạnh tranh trên thị trường

    0

    Việc thiếu tiêu chuẩn để đánh giá chất lượng, nguồn gốc khiến sản phẩm nông nghiệp hữu cơ gặp khó khi ra thị trường.

    Nông nghiệp hữu cơ đang là xu thế

    Người tiêu dùng tại thị trường trong nước có xu hướng lựa chọn sử dụng thực phẩm sạch, có chất lượng cao mặc dù mức giá cao hơn với các loại thực phẩm thông thường khác.

    Theo một khảo sát của Nielsen, công ty nghiên cứu thị trường và quảng bá toàn cầu, trong năm 2017, người tiêu dùng có xu hướng sử dụng và lựa chọn các loại sản phẩm theo các nghiên cứu khoa học mà truyền thông khuyến nghị, đặc biệt là các loại thực phẩm, đồ ăn, uống có chứa các thành phần tốt cho sức khỏe hoặc không chứa các thành phần nhạy cảm. Đây là một nhu cầu tất yếu của người tiêu dùng trong xã hội hiện đại ngày nay, đồng thời chính nhu cầu này cũng mở ra nhiều cơ hội cho các nhà sản xuất, cung cấp thực phẩm.

    Theo định nghĩa về nông nghiệp hữu cơ của Tổ chức Các phong trào Nông nghiệp Hữu cơ Quốc tế – IFOAM: Nông nghiệp hữu cơ là một hệ thống sản xuất bền vững cho sức khỏe của đất, hệ sinh thái và con người.

    Hệ thống này dựa vào các quá trình sinh thái, đa dạng sinh thái và các chu kỳ thích nghi với các điều kiện địa phương, thay vì sử dụng các nguyên liệu đầu vào với hậu quả bất lợi. Nó kết hợp truyền thống, sự đổi mới và khoa học để có lợi cho môi trường chung và thúc đẩy mối quan hệ công bằng và chất lượng cuộc sống tốt đẹp cho tất cả những người tham gia.

    Chính vì vậy, tiêu chuẩn hữu cơ được xem là tiêu chuẩn chất lượng cao cấp nhất hiện nay, các sản phẩm đạt tiêu chuẩn được sản xuất với quy trình nghiêm ngặt. Các loại thực phẩm này có thể đáp ứng đồng thời các nhu cầu vừa tự nhiên, vừa không chứa các thành phần có thể gây hại cho sức khỏe người tiêu dùng.

    Nhìn chung, thị trường các sản phẩm hữu cơ tại Việt Nam còn non trẻ, khả năng nhận biết các loại sản phẩm này còn thấp khiến tỷ lệ sử dụng còn rất giới hạn. Người tiêu dùng còn chưa hiểu rõ và nhầm lẫn giữa các khái niệm: “thực phẩm hữu cơ”, “thực phẩm sạch”, hay “thực phẩm trồng tại nhà”.


    Nông nghiệp hữu cơ đang là xu thế với các sản phẩm được đông đảo người dùng ủng hộ. Ảnh: VTV

    Vì thế, cần thiết phải có tiêu chuẩn để đánh giá chất lượng, nguồn gốc và hướng dẫn sử dụng sản phẩm rõ ràng từ các nhà sản xuất, các nhà cung cấp là yếu tố quan trọng để thúc đẩy sự tăng trưởng của ngành nông nghiệp hữu cơ trong nước. Với tổng giá trị thị trường thực phẩm hữu cơ toàn cầu đạt giá trị xấp xỉ 76 tỷ EURO vào năm 2015, trong đó Mỹ là quốc gia có thị trường lớn nhất với giá trị đạt xấp xỉ 36 tỷ EURO.

    Trong giai đoạn từ năm 1999 đến năm 2015, diện tích đất nông nghiệp được sử dụng trên toàn cầu dành cho mục đích canh tác hữu cơ tăng từ 11 triệu ha lên đến hơn 50 triệu ha, đạt tốc độ tăng trưởng kép hàng năm hơn 10%.Trong đó, Châu Âu và Châu Đại dương là 02 châu lục chiếm đến 70% đất nông nghiệp hữu cơ trên toàn thế giới. Tuy nhiên, do chi phí sản xuất cũng như giá thành sản phẩm cao nên nông nghiệp hữu cơ chủ yếu phát triển tại những nước giàu như Thụy Sỹ, Thụy Điển, Pháp, Ý.

    Có tín hiệu đáng mừng là không chỉ trên thế giới mà ngay tại Việt Nam, thị trường nông nghiệp hữu cơ đang phát triển khá mạnh theo xu hướng của người tiêu dùng. Chỉ tính riêng 02 thành phố lớn tại Việt Nam là thành phố Hà Nội và thành phố Hồ Chí Minh, cũng theo một ước tính của Nielsen, giá trị của thị trường các sản phẩm hữu cơ tại đây ước đạt 400 tỷ VNĐ/ năm trong vài năm sắp tới. Điều đó cho thấy, thị trường dành cho các sản phẩm nông nghiệp hữu cơ còn rất nhiều tiềm năng và sẽ có sự phát triển mạnh trong các năm tiếp theo.

    Một điều đáng ghi nhận là, mặc dù tham gia vào quá trình sản xuất, phân phối các sản phẩm từ nông nghiệp hữu cơ là chấp nhận đầu tư lớn, cùng với một số hạn chế còn tồn tại.

    Nhưng tại nước ta, xuất phát từ nhu cầu của thị trường và sự chủ động của nhiều doanh nghiệp, hợp tác xã, trang trại và hội viên Hiệp hội Nông nghiệp hữu cơ Việt Nam, trên cả nước đã hình thành nhiều mô hình sản xuất, tiêu thụ sản phẩm hữu cơ và đã thu được nhiều thành quả như: Tập đoàn TH; Liên hiệp Hợp tác xã Thương mại TP.HCM (Saigon Co.op); Công ty Viễn Phú; Công ty Organic Đà Lạt … cùng nhiều đơn vị, tổ chức khác.

    Với mức tiêu thụ các sản phẩm nông nghiệp trung bình của riêng hệ thống bán lẻ Saigon Co.op đang ở mức khoảng 2750 tấn rau quả, 420 tấn thịt gia cầm, 770 tấn thịt gia súc và 7700 triệu quả trứng an toàn mỗi tháng. Trong đó, các sản lượng các sản phẩm hữu cơ chỉ chiếm khoảng 0.2% và tiềm năng phát triển được đánh giá là còn rất cao.

    Thiếu cơ chế, thiếu chuẩn cho sản phẩm hữu cơ

    Trong quá trình thực hiện các dự án nông nghiệp hữu cơ, các doanh nghiệp, tổ chức tại nước ta vấp phải khá nhiều khó khăn không những đến từ nội tại mà còn có một số yếu tố khách quan khác. Điển hình như việc tìm kiếm các diện tích đất đủ tiêu chuẩn để làm nông nghiệp hữu cơ là cả một quá trình.

    Vì đa số các vùng trồng trọt của nước ta nhiều năm qua đã quá quen với việc sử dụng các loại thuốc bảo vệ thực vật và nhiều loại hóa chất khác nhau. Từ những nền đất như vậy, không thể chuyển ngay lập tức qua sản xuất các sản phẩm nông nghiệp hữu cơ mà cần phải trải qua một quá trình dài để làm sạch đất, loại bỏ những chất gây hại có trong đất. Quá trình cải tạo đất này kéo dài phải từ 1 năm đến 3 năm, thậm chí là hơn mới có thể đạt yêu cầu.

    Ngoài ra, các sản phẩm tự gọi là “hữu cơ” không có chứng nhận tiêu chuẩn xuất hiện tràn lan trên thị trường, cùng với thói quen và nhận thức của người tiêu dùng còn thấp, nên các sản phẩm hữu cơ từ các nhà sản xuất, cung cấp có uy tín bị ảnh hưởng nặng nề vì khó cạnh tranh được từ giá thành cho đến sản lượng. Cùng với đó, do sản xuất các sản phẩm hữu cơ theo tiêu chuẩn quốc tế rất khắt khe nên dẫn tới việc sản lượng không cao, cung không đủ cầu.

    Hiện nay, các doanh nghiệp, tổ chức trong nước cũng đã kiến nghị với Nhà nước sớm xây dựng, hoàn thiện các tiêu chuẩn sản xuất nông nghiệp hữu cơ theo chuẩn quốc tế; đẩy mạnh bảo hộ tài sản trí tuệ cho nông nghiệp.

    Cần sớm hoàn thiện các tiêu chuẩn cho nông nghiệp hữu cơ để bảo vệ lợi ích doanh nghiệp, đáp ứng nhu cầu dùng hàng sạch của người tiêu dùng. Ảnh: Zing

    Quan tâm nhiều hơn nữa đến việc hướng dẫn, kiểm tra và giám sát quy trình sản xuất của các hộ nông dân, các tổ chức, doanh nghiệp bảo đảm thực hiện đúng quy trình tiêu chuẩn trong việc sản xuất và kinh doanh.

    Tăng cường ứng dụng công nghệ, khoa học. Quy hoạch các vùng sản xuất, định hướng nền sản xuất theo hướng giá trị cao tiến đến sản xuất nông nghiệp hữu cơ. Xây dựng hành lang pháp lý để được công nhận, chứng nhận sản phẩm hữu cơ, đảm bảo sự minh bạch trong sản xuất sản phẩm nông nghiệp hữu cơ. Có thêm các chính sách ưu đãi phù hợp cho các doanh nghiệp, tổ chức đầu tư vào nông nghiệp.

    Bên cạch đó, các đơn vị, doanh nghiệp đầu tư vào lĩnh vực nông nghiệp cũng cần phải tự nỗ lực vượt qua các khó khăn, rào cản khi hoạt động. Mở rộng các kênh thông tin, mạng lưới và tạo sự gắn kết với những đối tác, tổ chức cả trong lẫn ngoài nước có đủ năng lực để cùng đồng hành tạo ra được chuỗi sản phẩm nông nghiệp hữu cơ có giá trị cao, bền vững tại Việt Nam.

    Xây dựng các kế hoạch sản xuất dài hạn, ứng dụng công nghệ khoa học trong các quy trình sản xuất, kinh doanh. Tiến tới đẩy mạnh sản xuất các sản phẩm có giá trị kinh tế cao hoặc các sản phẩm đặc sản, hướng dần đến sản xuất các sản phẩm hữu cơ, đáp ứng được nhu cầu ngày càng cao của người tiêu dùng.

    Theo Vietq