21 C
Hanoi
Thứ tư, Tháng mười một 20, 2024
More
    Home Blog Page 33

    Nghiên cứu mới phát hiện cà phê chứa hợp chất giúp duy trì cơ bắp khi con người già đi

    Theo nghiên cứu mới đây nhất của các nhà khoa học đã tìm ra hợp chất trigonelline với hàm lượng cao trong cà phê, có thể giúp cải thiện sức mạnh và chức năng cơ bắp khi con người già đi.

    TS Jerome Feige, người đứng đầu bộ phận sức khỏe thể chất tại Nestlé Research ở Thụy Sĩ, đồng tác giả của nghiên cứu cho biết: “Chúng tôi rất vui mừng khi phát hiện ra một hoạt chất từ thực phẩm có liên quan đến các dấu hiệu lão hóa của tế bào”.

    Cụ thể, theo nghiên cứu mới này các nhà khoa học cho biết, hợp chất trigonelline là một alkaloid được tìm thấy với nồng độ đặc biệt cao trong cà phê. Bên cạnh đó, nó cũng có trong nhiều loại thực vật khác bao gồm cây hồ đào, lúa mạch, ngô, đậu nành, hành tây và cà chua.

    Các nhà nghiên cứu đã xem xét mức độ trigonelline trong máu và phát hiện ra rằng mức độ cao của nó có mối tương quan tích cực với sức mạnh và chức năng cơ bắp. Ngược lại, mức độ thấp có liên quan đến tình trạng thiểu cơ, tình trạng mất khối lượng cơ và sức mạnh do tuổi tác.

    Khi cơ bắp già đi, các ty thể tế bào – nhà máy năng lượng của tế bào trở nên kém hiệu quả hơn trong việc sản xuất năng lượng. Lý do chính cho điều này là do lượng phân tử gọi là NAD+ bị giảm đi khi lão hóa. NAD+ rất quan trọng đối với chức năng của ty thể và cũng có vai trò trong việc sửa chữa ADN cũng như chức năng tế bào miễn dịch.

    Nghiên cứu cho thấy trigonelline là “tiền thân” của NAD+. Các tiền chất khác của NAD+ bao gồm các dạng vitamin B3 và axit amin L-tryptophan, được tìm thấy trong một số loại thực phẩm bao gồm thịt gia cầm, sữa, phô mai, yến mạch và chuối.


    Cà phê được phát hiện chứa hợp chất có thể giúp duy trì cơ bắp khi con người già đi. Ảnh minh họa

    Khi các nhà nghiên cứu bổ sung trigonelline cho chuột, họ nhận thấy mức độ NAD+ của chúng tăng lên, ty thể của chúng hoạt động mạnh hơn và chức năng cơ bắp của chúng được duy trì tốt hơn khi động vật già đi. Mức NAD+ giảm có liên quan đến suy giảm nhận thức, các bệnh chuyển hóa, ung thư, suy nhược và mất cơ.

    Đồng thời có một số bằng chứng cho thấy việc khôi phục mức NAD+ có thể chống lại một số hậu quả tiêu cực này. Trigonelline cũng có liên quan đến sự cải thiện trí nhớ, học tập và tác dụng chống viêm trong các thí nghiệm trên chuột.

    TS Jerome Feige, người đứng đầu bộ phận sức khỏe thể chất tại Nestlé Research ở Thụy Sĩ, đồng tác giả của nghiên cứu trên, cho biết thêm, lợi ích của trigonelline đối với quá trình chuyển hóa tế bào và sức khỏe cơ trong quá trình lão hóa sẽ mở ra những ứng dụng chuyển tiếp đầy hứa hẹn.

    Công trình được dẫn dắt bởi các nhà nghiên cứu ở Thụy Sĩ và Singapore, nhưng cũng có sự tham gia của các nhà nghiên cứu từ một số quốc gia, bao gồm Mỹ, Anh, Phần Lan, Iran và Úc.

    Liên quan tới tác dụng của cà phê, Lương y Phùng Tuấn Giang, Chủ tịch Viện Nghiên cứu phát triển Y dược cổ truyền Việt Nam cho biết, vào tháng 7/2017, hai nghiên cứu lớn được công bố trên Biên niên sử Y học thực sự cho thấy uống cà phê giúp tăng tuổi thọ.

    Sau khi xem xét khoảng 700.000 người thuộc các chủng tộc, nguồn gốc văn hóa và dân tộc khác nhau, các nhà khoa học phát hiện uống nhiều cà phê có liên quan đến nguy cơ tử vong thấp hơn.

    Nghiên cứu đầu tiên xem xét những người không phải da trắng và nhận thấy uống 2-4 tách cà phê giúp giảm 18% nguy cơ tử vong trong thời gian nghiên cứu so với những người không uống cà phê. Uống nhiều cà phê dường như làm giảm nguy cơ tử vong do ung thư, bệnh tim, đột quỵ, bệnh thận, tiểu đường hoặc bệnh hô hấp mãn tính.

    Nghiên cứu thứ hai xem xét những người sống ở 10 quốc gia Châu Âu và họ phát hiện ra rằng những người uống cà phê có nguy cơ tử vong thấp hơn 25% trong suốt nghiên cứu kéo dài 16 năm so với những người không uống cà phê.

    Trước đây, nhà nghiên cứu Miriam Nelson, G.S Trường Chính sách và Khoa học Dinh dưỡng tại Đại học Tufts (Mỹ), cho biết: “Chúng tôi đã xem xét tất cả các khía cạnh khoa học…, chúng tôi không tìm thấy tác động tiêu cực, bất lợi nào đối với sức khỏe khi chúng ta uống tới 3-5 cốc mỗi ngày”.

    Trên thực tế, uống cà phê còn giúp giảm nguy cơ mắc bệnh tim mạch, tiểu đường type 2, bệnh parkinson và một số bệnh ung thư như ung thư vú và tuyến tiền liệt”.

    Những lưu ý khi uống cà phê để tốt cho sức khỏe

    Mặc dù cà phê có liên quan đến một số lợi ích sức khỏe tiềm năng, bao gồm tăng cường sức khỏe tim mạch tuy nhiên, với số lượng lớn, caffeine có thể gây ra một số tác động tiêu cực bao gồm mất ngủ, lo lắng, đau đầu và bồn chồn. Ngoài ra, bản thân cà phê có rất ít calo khi tiêu thụ màu đen, nhưng đồ uống làm từ cà phê phổ biến thường chứa nhiều đường và chất béo bổ sung, có thể gây ảnh hưởng tiêu cực đến chế độ ăn uống nếu không tiêu thụ điều độ.

    Theo TS Giang khuyến cáo, chúng ta nên uống 1-2 tách cà phê mỗi ngày. Điều này không liên quan đến phản ứng tiêu cực nhưng dường như có lợi cho hầu hết mọi người. Không nên uống quá 500mg caffeine mỗi ngày, tức là khoảng 5 tách cà phê thông thường. Đối với phụ nữ mang thai, lượng này ít hơn, khoảng 200mg mỗi ngày hoặc ít hơn, có thể kiêng hoàn toàn để giảm thiểu nguy cơ sức khỏe tiềm ẩn từ cà phê. Chúng ta cũng nên hạn chế cho thêm đường, sữa đặc, kem béo vào cà phê để không làm tăng lượng calo. Thay vào đó, chúng ta có thể sử dụng cỏ ngọt stevia, sữa hạt, quế và một chút muối.

    Do cà phê là một trong những nguồn caffeine tự nhiên. Caffeine là một chất kích thích, cung cấp cho cơ thể một nguồn năng lượng và giúp trở nên tỉnh táo hơn. Nhưng nếu uống cà phê vào cuối ngày, nó có thể gây khó ngủ, ngủ kém kèm thêm nhiều vấn đề sức khỏe khác. Vì thế tránh uống cà phê sau 2 giờ chiều đến 3 giờ chiều sẽ giúp cải thiện giấc ngủ.

    Đặc biệt, do chất lượng cà phê có thể thay đổi rất nhiều tùy thuộc vào phương pháp chế biến và cách trồng hạt cà phê. Hạt cà phê đang có xu hướng bị phun thuốc trừ sâu tổng hợp và các hóa chất khác, gây hại cho sức khỏe con người. Để tránh những lo lắng về hàm lượng thuốc trừ sâu có trong cà phê, hãy cân nhắc mua hạt cà phê hữu cơ, bởi chúng chứa lượng thuốc trừ sâu tổng hợp thấp hơn nhiều.

    Ngọc Nga (T/h)
    https://vietq.vn/nghien-cuu-moi-phat-hien-ca-phe-chua-hop-chat-giup-duy-tri-co-bap-khi-con-nguoi-gia-di-d219949.html

    Tiêu chuẩn tín chỉ carbon rừng – thúc đẩy giảm thiểu phát thải khí nhà kính

    Việc tuân thủ các tiêu chuẩn tín chỉ carbon rừng không chỉ đảm bảo tính minh bạch, tin cậy cho thị trường tín chỉ carbon mà còn khuyến khích và thúc đẩy đầu tư vào các dự án bảo vệ rừng, từ đó giảm thiểu phát thải khí nhà kính.

    Trong bối cảnh biến đổi khí hậu ngày càng trở nên nghiêm trọng, việc bảo vệ rừng và giảm phát thải khí nhà kính trở thành nhiệm vụ cấp thiết cho toàn nhân loại. Tín chỉ carbon rừng đóng vai trò như một công cụ hữu hiệu, góp phần quan trọng trong việc thực hiện mục tiêu này. Việc tuân thủ các tiêu chuẩn tín chỉ carbon rừng không chỉ đảm bảo tính minh bạch và tin cậy cho thị trường tín chỉ carbon mà còn khuyến khích, thúc đẩy đầu tư vào các dự án bảo vệ rừng, từ đó giảm thiểu phát thải khí nhà kính.

    Để tham gia thị trường carbon, carbon rừng phải được tính toán dưới dạng tín chỉ carbon. Mỗi tín chỉ carbon rừng phải được xác nhận từ giảm phát thải hoặc tăng hấp thụ 1 tấn khí CO2 tương đương (CO2) được tạo ra từ các hoạt động chống mất rừng và suy thoái rừng; quản lý rừng bền vững; bảo tồn; nâng cao trữ lượng carbon rừng; bảo vệ rừng, khoanh nuôi xúc tiến tái sinh rừng và trồng rừng. Có nhiều tiêu chuẩn tín chỉ carbon rừng khác nhau được sử dụng trên thế giới và các tiêu chuẩn tín chỉ carbon rừng có thể thay đổi theo thời gian. Vì vậy, các doanh nghiệp và tổ chức cần cập nhật thông tin mới nhất về các tiêu chuẩn này để đảm bảo lựa chọn phù hợp.

    REDD+ của UNFCCC

    REDD+ (Reducing Emissions from Deforestation and Forest Degradation in Developing Countries) của UNFCCC (United Nations Framework Convention on Climate Change) là tiêu chuẩn tiên phong trong lĩnh vực tín chỉ carbon rừng. Chương trình REDD+ này khuyến khích các quốc gia đang phát triển bảo vệ và phát triển rừng bằng cách cung cấp hỗ trợ tài chính và kỹ thuật, từ đó giảm lượng khí thải nhà kính từ hoạt động phá rừng và suy thoái rừng.

    VCS (Verified Carbon Standard)

    Verified Carbon Standard (VCS) là tiêu chuẩn quốc tế được sử dụng rộng rãi cho các dự án nhằm giảm thiểu phát thải khí nhà kính, bao gồm cả các dự án REDD+ (Giảm phát thải từ cháy rừng và suy thoái rừng ở các nước đang phát triển). Được phát triển bởi Verra, một tổ chức phi lợi nhuận hàng đầu về tiêu chuẩn tín chỉ môi trường, VCS cung cấp khuôn khổ nghiêm ngặt để đảm bảo tính minh bạch và tin cậy cho các dự án giảm phát thải khí nhà kính.


    Ảnh minh hoạ.

    CCB (Climate, Community & Biodiversity Standards)

    Climate, Community & Biodiversity Standards (CCB) là tiêu chuẩn quốc tế dành riêng cho các dự án REDD+ (giảm phát thải từ rừng bị chặt phá và suy thoái). Điểm khác biệt chính của CCB so với các tiêu chuẩn khác như VCS là sự tập trung mạnh mẽ vào tác động xã hội và môi trường của các dự án.

    Gold Standard

    Gold Standard là tiêu chuẩn quốc tế uy tín dành cho các dự án giảm phát thải khí nhà kính, bao gồm cả dự án REDD+. Được phát triển bởi Liên minh Quốc tế Bảo tồn Thiên nhiên (WWF) và Tập đoàn South Pole, Gold Standard nổi bật với những yêu cầu khắt khe, đảm bảo tính bền vững và tác động tích cực toàn diện của các dự án được cấp chứng nhận.

    American Carbon Registry (ACR)

    American Carbon Registry (ACR), trước đây được gọi là US Registry, là một tổ chức phi lợi nhuận của Winrock International, hoạt động như một chương trình đăng ký và xác minh tín chỉ carbon tự nguyện hàng đầu ở Hoa Kỳ. ACR không chỉ tập trung vào các dự án REDD+ mà còn bao gồm cả các dự án giảm phát thải khí nhà kính khác trong lĩnh vực như năng lượng, công nghiệp và nông nghiệp.

    Clean Development Mechanism (CDM)

    Clean Development Mechanism (CDM) (Cơ chế phát triển sạch) là một trong những công cụ giảm phát thải khí nhà kính đầu tiên được thiết lập theo Nghị định thư Kyoto. Mặc dù hoạt động cấp chứng nhận CDM đã dừng lại vào năm 2020, các tín chỉ CDM đã được cấp trước đó vẫn có thể được sử dụng giao dịch trên thị trường.

    Plan Vivo

    Plan Vivo là tổ chức phi lợi nhuận, đồng thời là một tiêu chuẩn tín chỉ carbon rừng độc đáo. Plan Vivo tập trung vào việc hỗ trợ cộng đồng địa phương tham gia vào các hoạt động bảo vệ và phục hồi rừng, tạo ra lợi ích kép: giảm phát thải khí nhà kính và cải thiện sinh kế cho cộng đồng.

    Việc lựa chọn tiêu chuẩn tín chỉ carbon phù hợp phụ thuộc vào nhiều yếu tố, bao gồm: Mục tiêu dự án; Giảm phát thải khí nhà kính: Nếu mục tiêu chính là giảm lượng khí thải carbon dioxide, các tiêu chuẩn như VCS, Gold Standard, CDM có thể phù hợp; Bảo vệ rừng và đa dạng sinh học: CCB và Plan Vivo là những lựa chọn tốt cho các dự án tập trung vào bảo vệ rừng và đa dạng sinh học; Cải thiện sinh kế cho cộng đồng: Plan Vivo và CCB đặc biệt chú trọng đến tác động xã hội và cộng đồng; Loại dự án: REDD+: VCS, CCB, Gold Standard và Plan Vivo đều áp dụng cho các dự án REDD+. Năng lượng, công nghiệp, nông nghiệp: VCS và ACR bao gồm các dự án giảm phát thải khí nhà kính trong nhiều lĩnh vực khác nhau.

    Để tăng cường hiệu quả các dự án tín chỉ carbon rừng, cần có sự tham gia và cam kết mạnh mẽ từ tất cả các bên liên quan, từ chính phủ, doanh nghiệp đến mỗi cá nhân. Thêm vào đó, cần nâng cao nhận thức về tầm quan trọng của việc bảo vệ rừng và ứng phó với biến đổi khí hậu thông qua việc học hỏi, chia sẻ kiến thức và tham gia vào các hoạt động có ích như trồng cây và sử dụng sản phẩm thân thiện với môi trường.

    Bảo Lâm
    https://vietq.vn/cac-tieu-chuan-pho-bien-cua-tin-chi-carbon-rung-d219987.html

    Sử dụng bếp từ cần tránh để chất lỏng chảy tràn trên bề mặt kính, vì sao?

    Bếp từ là sản phẩm phổ biến trong các gia đình tuy nhiên khi mua và sử dụng người tiêu dùng cần lưu ý tới những chế độ bảo vệ an toàn của bếp và tránh để nước tràn trên bề mặt kính nếu không bếp sẽ nhanh hỏng.

    Bếp từ đang ngày càng được ưa chuộng trong nhiều gian bếp gia đình Việt. Tuy nhiên, cũng cần biết cách sử dụng bếp từ an toàn để đảm bảo độ bền cho bếp, bảo vệ chính mình và cả gia đình.

    Ngoài tính thẩm mỹ và dễ dàng làm sạch nhờ có bề mặt kính phẳng, bếp từ còn có nhiều lợi thế so với nhiều loại bếp khác. Tuy nhiên, với bếp từ, người dùng cần tránh để chất lỏng chảy tràn trên bề mặt kính, theo chuyên trang sức khỏe Healthline (Mỹ).

    Bếp từ hoạt động bằng cách dùng dòng điện truyền qua cuộn dây đồng để tạo ra từ trường. Cuộn dây được đặt bên dưới mặt kính của bếp từ. Từ trường sẽ tác động lên đáy nồi đã được làm nhiễu từ. Tương tác này sẽ tạo ra nhiệt độ làm nóng nồi và nấu chín thức ăn.

    Khi nấu bếp từ, việc vệ sinh sạch sẽ và tránh để chất lỏng chảy tràn lên kính là rất cần thiết. Các chất lỏng này sẽ sớm khô và cứng lại, đặc biệt là những vết có thành phần chứa nhiều đường. Khi đó, không chỉ bề mặt nút điều khiển cảm ứng, mà bề mặt dùng để nấu đều sẽ khó lau chùi hơn. Một dải đường mạch nha hay bất kỳ mảnh vụn thức ăn nào nằm giữa đáy nồi và mặt kính bếp từ cũng có thể làm giảm hiệu quả làm nóng của bếp. Thậm chí còn làm ảnh hưởng đến bề mặt bếp từ cũng như có thể len lỏi vào một số bộ phận bên trong của bếp, ảnh hưởng đến tuổi thọ sản phẩm.

    Công năng của bếp từ là làm chín thức ăn bằng từ trường. Tuy nhiên, điều này không có nghĩa là bề mặt kính không nóng. Những bề mặt này thường được làm bằng thủy tinh và đôi khi bằng gốm. Chúng vẫn có thể nóng lên do nhiệt độ truyền trở lại từ nồi, chảo hay các dụng cụ nấu khác. Do đó, nếu muốn lau chùi bề mặt kính thì cần đợi cho bếp nguội.


    Không nên để nước tràn ra bề mặt kính của bếp từ. Ảnh minh họa

    Một tác dụng không mong muốn của quá trình truyền nhiệt này là vết cháy cứng, dễ hình thành sau vài lần nấu. Chúng ta thường dùng các chất tẩy rửa mạnh hoặc các miếng cọ rửa có độ nhám cao để lau chùi bề mặt kính bếp từ. Tuy nhiên, cách làm này sẽ gây ra các vết trầy xước và làm giảm hiệu quả hoạt động của bếp.

    Trong khi đó, nếu sử dụng nước lau kính thì sẽ dễ để lại những vệt mờ trên kính và khó làm sạch bóng. Cách tốt nhất nên dùng những chiếc khăn làm bằng vải sợi nhỏ và thấm ướt để lau. Nếu cách này không hiệu quả thì hãy lau với các chất tẩy rửa tương đối nhẹ như nước rửa chén, baking soda và giấm. Vị trí nút điều khiển bằng cảm ứng cần được lau sạch vì chỉ cần một chút dầu mỡ cũng có thể khiến chúng giảm đi độ nhạy.

    Trên thực tế hiện nay nhiều loại bếp từ được trang bị các chế độ bảo vệ an toàn người tiêu dùng lưu ý khi lựa chọn để tránh những rủi ro không mong muốn.

    Cảnh báo nồi không phù hợp: Bếp từ chỉ tiếp nhận các nồi chảo được làm bằng chất liệu nhiễm từ như gang, thép và inox. Đồng thời, kích thước đáy của nồi chảo cần phải phù hợp với những vòng tròn được ký hiệu trên bề mặt bếp từ, không quá nhỏ hoặc lớn hơn so với kích thước của những vòng bếp đó. Nếu không đáp ứng những tiêu chí trên, thì khi đặt nồi chảo lên bếp, màn hình hiển thị sẽ báo mã lỗi E0, khiến cho bếp không thể hoạt động được.

    Cảnh báo nồi nấu không chứa thực phẩm: Nhiều người trong số chúng ta có thói quen làm khô bề mặt nồi chảo nóng trước khi cho vào thực phẩm để chế biến, nhất là khi chiên hoặc rán các loại thịt cá. Nếu sử dụng bếp gas thì không có gì đáng lo ngại, nhưng nếu dùng bếp từ thì nên thay đổi thói quen này. Vì đối với một số mẫu bếp từ, khi đặt nồi chảo lên mặt bếp mà không có bất kì nguyên liệu nào bên trong lòng nồi, thì màn hình sẽ hiển thị mã lỗi E2 và bếp không thể hoạt động.

    Cảnh báo quá nhiệt: Tùy theo nhu cầu nấu nướng và thói quen sử dụng bếp từ, không ít người điều chỉnh nhiệt độ của bếp quá cao, đồng thời kéo dài thời gian sử dụng bếp. Thậm chí, thói quen này lặp lại liên tục sẽ trở thành nguyên nhân làm giảm tuổi thọ sản phẩm. Vì khi nhiệt độ của bếp quá cao, các thiết bị điện tử bên trong sẽ bị làm nóng, hệ thống thông gió cũng sẽ hoạt động hết công suất và mặt kính bên ngoài bếp nóng liên tục, ảnh hưởng đến độ bền sản phẩm về lâu dài, nhất là có khả năng gây nguy hiểm cho người dùng. Để tránh được hiện tượng này, bếp từ thường được trang bị cảnh báo quá nóng và sẽ xuất hiện mã lỗi E1 trên màn hình hiện thị.

    Chế độ chống trào: Ở một số mẫu bếp từ, nhà sản xuất sẽ trang bị chức năng chống trào. Khi gặp phải hiện tượng này, bếp từ sẽ phát ra âm thanh cảnh báo và tự động ngắt bếp. Không những thế, ở một số mẫu bếp, sau khi cảnh báo xong cho người dùng, phần nước bị trào ra bên ngoài mặt bếp thì sẽ được làm lạnh trong vài giây nhờ hệ thống tản nhiệt nhanh của mặt bếp, giúp người dùng tránh bị bỏng trong quá trình xử lý nước bị tràn.

    Tự động ngắt khi không sử dụng: Hầu hết, bếp từ nào cũng được trang bị cơ chế tự động ngắt khi bạn không đặt nồi chảo lên bếp trong khoảng thời gian nhất định, thường khoảng thời gian ngắn 20 giây – 60 giây tùy theo mẫu bếp. Với cơ chế này giúp bạn yên tâm khi sử dụng và tiết kiệm điện một cách tối ưu.

    Bảo vệ khi điện áp quá thấp hoặc quá cao: Trường hợp điện áp nhà bạn đột ngột tăng cao hoặc quá thấp, đều ảnh hưởng đến sự hoạt động của bếp từ nói riêng cũng như các thiết bị điện trong nhà nói chung. Ở một số mẫu bếp từ, nhà sản xuất có trang bị chức năng cảnh báo nguồn điện không ổn định, nó sẽ báo lỗi E2 hoặc E3 trên màn hình hiển thị và tự động tắt bếp nếu như bạn đang nấu. Lúc này nên kiểm tra lại nguồn điện, hoặc tốt nhất nên sử dụng máy ổn áp để giúp nguồn điện trong nhà được ổn định hơn.

    Khóa trẻ em: Hầu hết các mẫu bếp từ hiện nay đều được trang bị chế độ khóa trẻ em, giúp vô hiệu hóa các chức năng được cài đặt trên bếp. Do đó, việc sử dụng bếp từ phù hợp cho cả gia đình có trẻ nhỏ, vừa mang lại tính hiện đại trong không gian bếp vừa giúp người lớn an tâm hơn về những đứa trẻ nghịch phá trong nhà.

    Ngọc Nga (T/h)
    https://vietq.vn/vi-sao-can-tranh-de-chat-long-chay-tran-tren-bep-tu-d219974.html

    Bác sĩ khuyến cáo tránh lạm dụng nước dừa

    Mặc dù nước dừa rất tốt cho sức khỏe con người nhưng theo bác sĩ, không nên lạm dụng quá nhiều nước uống này vì có thể gây hại sức khỏe.

    Nước dừa là một loại thức uống phổ biến và được ưa chuộng, không chỉ cung cấp nhiều dưỡng chất cho cơ thể mà còn có tác dụng giải khát, giảm căng thẳng. Tuy nhiên, nhiều người không biết rằng việc uống nước dừa mỗi ngày có thể gây ra một số vấn đề cho sức khỏe. Những tác hại này có thể ảnh hưởng đến cả những người khỏe mạnh và những người có các vấn đề về bệnh lý.

    Bác sĩ Nguyễn Kim Ngân, đơn vị điều trị – chăm sóc da và làm đẹp Bệnh viện Y học cổ truyền thành phố Hồ Chí Minh cho biết, trái dừa có nhiều công dụng, có thể sử dụng được hầu hết mọi thành phần trong trái dừa như cơm dừa, nước dừa, vỏ dừa…


    Nước dừa rất tốt trong việc hỗ trợ làm đẹp da, ngăn ngừa sỏi thận nhưng tránh lạm dụng. Ảnh minh họa

    Theo bác sĩ Kim Ngân, một cốc nước dừa tươi cung cấp khoảng 9% đường tự nhiên, thường có ít hoặc không có chất béo trong nước dừa. Nước dừa chứa một lượng nhỏ protein, chứa vitamin C, các vitamin nhóm B, khoáng chất như kali, mangan, magie, canxi, sắt, kali, phốt pho, kẽm và đồng.

    Vì chứa nhiều vitamin và khoáng chất nên nước dừa có thể dùng để bổ sung điện giải sau khi cơ thể bị mất nước như sau khi đổ nhiều mồ hôi, tiêu chảy, nôn ói nhiều… nhưng chỉ dùng tạm thời chứ không nên lạm dụng. Càng không nên thay thế nước lọc bằng nước dừa vì nếu uống nước dừa quá nhiều có thể bổ sung quá mức các vitamin và khoáng chất cũng như tăng lượng đường nạp vào cơ thể.

    Ngoài ra trong nước dừa chứa nhiều chất chống oxy hóa- một chất làm cơ thể tươi trẻ lâu hơn, da đẹp hơn, chống lại được các tác nhân gây hại được sinh ra trong cơ thể người. Nước dừa cũng có tác dụng tốt trong việc hỗ trợ giảm nguy cơ mỡ máu, sỏi thận. Tuy nhiên do hàm lượng kali trong nước dừa nhiều có thể gây phiền toái cho tim mạch khi sử dụng nhiều.

    Theo y học cổ truyền, nước dừa có tính mát, giúp thanh nhiệt, lợi tiểu, nhuận tràng. Lượng nước dừa có thể sử dụng phù hợp là 2-3 trái/tuần. Ai hay bị đau bụng, sôi bụng, tiêu phân lỏng, lạnh tay chân thì không nên uống nước dừa nhiều.

    Trái dừa gồm nước dừa và cơm dừa, nếu đói bụng có thể uống nước dừa và ăn cơm dừa để bổ sung năng lượng. Tuy nhiên, điều này không đủ thay thế cho bữa ăn chính. Vì vậy không nên quá lạm dụng.

    Nếu uống quá nhiều cũng có thể gây ra tình trạng hạ huyết áp. Điều này đặc biệt ảnh hưởng đến những người có huyết áp thấp hoặc đang sử dụng thuốc giảm huyết áp. Khi uống nước dừa quá nhiều, chất kali trong nước dừa có thể làm cho tế bào thần kinh và cơ bị mất cân bằng, gây ra cảm giác mệt mỏi, chóng mặt, buồn nôn và thậm chí là ngất xỉu.

    Ngọc Nga (T/h)
    https://vietq.vn/bac-si-khuyen-cao-uong-nuoc-tot-cho-co-the-nhung-khong-the-lam-dung-d219917.html

    Tốc độ xả rác thải điện tử ra môi trường cao gấp 5 lần khả năng xử lý

    Liên Hiệp Quốc cho biết đến năm 2030, các nước sẽ thải ra 82 triệu tấn rác thải điện tử. Đây là con số báo động gây ra nhiều nguy cơ cho môi trường và sức khỏe.

    Theo thông tin từ Liên Hiệp Quốc, đến năm 2030, sự gia tăng của rác thải điện tử hiện nay là do mức tiêu thụ cao hơn, nhiều người không chọn cách sửa chữa đồ bị hỏng mà thay thế bằng thiết bị mới, vòng đời của thiết bị điện tử ngắn hơn và cơ sở hạ tầng không đầy đủ để xử lý rác thải điện tử. Hiện tốc độ xả rác thải điện tử ra môi trường trên toàn thế giới đã cao gấp 5 lần khả năng xử lý.

    Ông Kees Balde, chuyên gia khoa học cấp cao của Viện Đào tạo và Nghiên cứu của Liên Hiệp Quốc cho biết: “Thông thường, mỗi người dân ở một quốc gia thuộc Liên minh châu Âu (EU) hoặc Mỹ có thể tạo ra tới 20kg rác thải điện tử mỗi năm. Chúng tôi ước tính khoảng 800.000 tấn rác thải điện tử cũ mỗi năm đang được chuyển từ các nước giàu sang các nước phía Nam bán cầu. Chỉ tính riêng năm 2023, 1,39 tỉ chiếc điện thoại di động đã được bán trên toàn cầu và ước tính hơn 5 tỉ chiếc đã bị vứt đi”.


    Rác thải điện tử đang ngày càng gia tăng ở mức báo động. Ảnh minh họa

    Ngoài ra, các thiết bị điện tử nhỏ, như lò nướng bánh, máy cạo râu điện và đồ chơi, chiếm 32% chất thải điện tử. Lượng rác điện tử nhiều thứ hai chiếm 24% là các thiết bị lớn như thiết bị nhà bếp và máy photocopy. Các tấm pin mặt trời bị loại bỏ chưa phải là lượng rác lớn hiện nay nhưng có thể là vấn đề khi công nghệ hiện nay trở nên cũ. Mặt khác, số lượng các tấm pin mặt trời bị lãng phí đang tăng nhanh chóng và sẽ tăng gấp 4 lần hiện nay vào năm 2030. Đó là nguyên nhân chủ yếu tạo nên rác thải điện tử”. Màn hình điện tử chiếm khoảng gần 7 triệu tấn chất thải điện tử mỗi năm. Thiết bị công nghệ thông tin và viễn thông nhỏ như điện thoại vào khoảng 5 triệu tấn rác.

    Vào năm 2030, lượng rác thải điện tử dự kiến sẽ tăng gần gấp đôi so với năm 2014. Theo báo cáo, rác thải điện tử là mối nguy hiểm đối với sức khỏe của con người, vì rác có thể đầu độc người xử lý nó và môi trường xung quanh. Rác thải điện tử có thể chứa các thành phần độc hại như thủy ngân, gây nguy hiểm cho môi trường và sức khỏe con người.

    Theo Báo cáo giám sát chất thải điện tử toàn cầu năm 2020, Trung Quốc là nước có lượng chất thải điện tử lớn nhất với hơn 10 triệu tấn. Mỹ đứng thứ hai với 6,9 triệu tấn, đứng thứ 3 là Ấn Độ với 3,2 triệu tấn. Cả 3 quốc gia này chiếm gần 38% lượng chất thải điện tử của thế giới trong năm ngoái.

    Tại Việt Nam, kết quả nghiên cứu của Viện Khoa học và Công nghệ môi trường cũng chỉ ra, mỗi năm Việt Nam phát sinh khoảng 100.000 tấn rác thải điện tử, chủ yếu là đồ gia dụng điện tử, văn phòng và ước tính đến năm 2025, riêng rác thải ti vi có thể lên tới 250.000 tấn.

    Việc xử lý, tái chế chất thải điện tử ở tại các công ty được cấp phép phần lớn tập trung tháo dỡ, phá dỡ thủ công, chỉ có một số nhỏ công ty có đủ dây chuyền xử lý được cấp phép xử lý bảng mạch điện tử. Ngoài ra, Việt Nam mới chỉ tái chế được một phần các vật liệu thông thường như sắt, đồng, chì, thiếc, nhựa bằng các công nghệ cũ, thiết bị lạc hậu và chưa thể tái chế được các kim loại quý, vốn có hàm lượng cao trong chất thải điện tử.

    Theo các chuyên gia, rác thải điện tử gây ra những tác hại khôn lường đối với môi trường nếu không xử lý rác điện tử đúng cách, các loại rác thải điện tử có thể giải phóng các chất độc hại như: Thủy ngân, chì, niken,… vào môi trường và sức khỏe con người cũng sẽ bị ảnh hưởng từ rác thải điện tử qua các con đường ô nhiễm đất, nước, không khí, lao động có tiếp xúc trực tiếp với rác thải.

    An Dương (T/h)
    https://vietq.vn/toc-do-xa-rac-thai-dien-tu-ra-moi-truong-cao-gap-5-lan-kha-nang-xu-ly-d219906.html

    Báo động người trẻ đột quỵ, động kinh gia tăng do hút thuốc lá điện tử

    Các chuyên gia y tế cảnh báo, thời gian gần đây đã có rất nhiều người trẻ bị đột quỵ và động kinh do hút thuốc lá điện tử.

    Theo điều tra của Tổ chức Y tế Thế giới (WHO), tình hình sử dụng thuốc lá điện tử gia tăng, đặc biệt trong nhóm thanh thiếu niên. Nếu năm 2019 (nhóm 13-17 tuổi), tỷ lệ sử dụng thuốc là điện tử là 2,6%; năm 2022 tỷ lệ tăng lên 3,5%. Năm 2023, trong nhóm 11-18 tuổi, tỷ lệ là 7%, trong nhóm 13-15, tuổi tỷ lệ là 8%.

    Thực tế hiện nay thuốc lá điện tử được đăng tải một cách công khai, tràn lan trên các trang mạng. Với trọng tâm quảng bá là loại thuốc thay thế và cai nghiện thuốc lá truyền thống nên khiến không ít người, nhất là giới trẻ lầm tưởng hút thuốc lá điện tử là an toàn, không gây nghiện. Nhiều người sử dụng thuốc lá điện tử để tự giải phóng mình khỏi thói quen hút thuốc truyền thống. Tuy nhiên theo các chuyên gia y tế, ngày càng có nhiều người trẻ bị ngộ độc thuốc lá điện tử, thậm chí là đột quỵ, động kinh.

    Các nhà nghiên cứu tại Mỹ đã tiến hành một cuộc khảo sát quốc gia trên gần 80.000 người Mỹ trưởng thành đã từng bị đột quỵ. Khảo sát cho thấy những người dùng thuốc lá điện tử tăng nguy cơ bị đột quỵ sớm ở độ tuổi trung niên hơn khoảng 15% so với người hút thuốc lá truyền thống. Cụ thể, người dùng thuốc lá điện tử bị đột quỵ ở độ tuổi trung bình là 48 – sớm hơn 1 thập niên so với người hút thuốc lá truyền thống.

    Các nhà nghiên cứu cho biết, khói thuốc lá điện tử có chứa các hóa chất độc hại, những hóa chất này có thể làm tổn thương các mạch máu, gây tắc nghẽn dẫn đến xơ vữa động mạch; từ đó làm giảm lưu lượng máu lên não, dẫn đến đột quỵ.


    Sử dụng thuốc lá điện tử nguy cơ đột quỵ, động kinh. Ảnh minh họa

    Hút thuốc làm tăng nguy cơ đột quỵ bằng cách thu hẹp các động mạch trong não và các động mạch ở cổ dẫn đến não. Ngoài ra, các mạch đến não có thể bị tắc nghẽn do tắc nghẽn hoặc máu đông, có thể dẫn đến đột quỵ và tê liệt. Nếu các mạch máu bị chặn hoàn toàn đến một phần của não, phần đó sẽ chết. Người bệnh có thể mất khả năng nói, đi lại hoặc di chuyển bình thường hoặc tùy thuộc vào phần não bị ảnh hưởng, đột quỵ có thể gây tử vong.

    Đặc biệt, hút song song cả thuốc lá điện tử và thuốc lá thường còn có hại hơn, đó là tăng cao nguy cơ đột quỵ ở tuổi thanh niên và những năm đầu của tuổi trung niên. Cụ thể, kết quả phân tích dựa trên dữ liệu sức khỏe cho thấy, người hút song song 2 loại thuốc lá có nguy cơ đột quỵ gần gấp 3 lần so với người không hút thuốc.

    Tại Việt Nam, Tiến sĩ, bác sĩ Nguyễn Trung Nguyên – Giám đốc Trung tâm Chống độc, Bệnh viện Bạch Mai (Hà Nội) cho biết, thời gian gần đây đã có rất nhiều ca cấp cứu do ngộ độc thuốc lá điện tử.

    Điển hình là nữ bệnh nhân 20 tuổi đột quỵ não, tiền sử hút thuốc lá điện tử. Bác sĩ Nguyên cho biết, mạch máu não của cô gái trên phim cho thấy tình trạng xơ cứng như người già. Máu lưu thông “lờ đờ” như dòng sông ô nhiễm. Hay một trường hợp mới 17 tuổi đã dùng thuốc lá điện tử. Khi vào viện, bệnh nhân nhìn bình thường nhưng kiểm tra có dấu hiệu bệnh lý động kinh, giảm trí nhớ, mất ngủ…

    Bác sĩ Nguyên cho biết, đa số người hút thuốc lá điện tử đều trẻ, dưới 30 tuổi. Khám cận lâm sàng toàn bộ cơ quan từ não, tim, phổi, thận, mạch máu đều tổn thương nghiêm trọng. Những chất gây độc từ thuốc lá điện tử gồm nicotin, hương liệu, các hóa chất dạng hơi. Thậm chí, các phòng xét nghiệm hiện đại cũng không thể tìm được hết độc chất mới trong thuốc lá điện tử. Nhiều công ty sản xuất thuốc lá thế hệ mới còn cho thêm các loại ma túy, cần sa… bán cho người sử dụng.

    Tại Việt Nam, bác sĩ kiểm tra người dùng thuốc lá điện tử, chụp phổi cho thấy rõ tổn thương phổi cấp, xơ phổi mức độ khác nhau, rối loạn khuếch tán kéo dài, tổn thương phổi mạn tính… Nhiều người trẻ bị nhồi máu cơ tim, đột quỵ, mạch máu nhiều mảng bám, máu lưu thông chậm như người cao tuổi.

    Để giảm tác hại thuốc lá lên sức khỏe người Việt, Tiến sĩ Nguyên nhấn mạnh: “Rượu và thuốc lá truyền thống đã mang lại nhiều mối nguy về sức khỏe, chúng ta vẫn chưa giải quyết xong. Nếu tiếp tục thả nổi thuốc lá điện tử sẽ không thể lường hết hậu quả về sức khỏe, không có bảo hiểm nào trả đủ chi phí điều trị do tác hại thuốc lá gây ra. Chúng ta cần có chính sách quản lý phù hợp, cần cấm lưu hành thuốc lá điện tử”.

    Bác sĩ Nguyên cho biết thêm, ở nhiều nước đã cấm thuốc lá điện tử chứa hương liệu. Mỹ là quốc gia đang chịu gánh nặng với số lượng bệnh nhân tổn thương phổi và tử vong do thuốc lá điện tử. Vị bác sĩ này cũng đề xuất các cơ quan, người làm chính sách đưa ra các biện pháp mạnh tay với thuốc lá điện tử.

    Thạc sĩ, bác sĩ Nguyễn Thị An – Giám đốc tổ chức HealthBrigde Việt Nam cho biết, thuốc lá điện tử núp bóng dưới nhiều hình thức khác nhau như thỏi son, hộp sữa, cây kem có nhiều hương vị, không để lại mùi hôi như thuốc lá truyền thống. Giá tiền rẻ đa dạng từ 17.000 đồng, với chương trình khuyến mại như mua 2 tặng 1, tặng tinh dầu, thế hệ trẻ dễ tiếp cận với những sản phẩm này. Phụ huynh không thể kiểm soát được. Chính vì vậy, bà An cho rằng cấm thuốc lá thế hệ mới là bảo vệ sức khỏe thế hệ trẻ Việt.

    Thạc sĩ An khẳng định, Việt Nam cần tăng cường quản lý, cấm mua bán, quảng cáo tiêu thụ các sản phẩm thuốc lá điện tử, thuốc lá nung nóng để bảo vệ thế hệ trẻ Việt Nam. Các chuyên gia đều đưa ra khuyến nghị Quốc hội ban hành Nghị quyết cấm nhập khẩu, sản xuất, phân phối và bán các sản phẩm nicotin.

    An Dương (T/h)
    https://vietq.vn/bao-dong-nguoi-tre-dot-quy-dong-kinh-vi-hut-thuoc-la-dien-tu-d219835.html

    Mỹ cảnh báo hơn 80% mực xăm chứa các chất có thể gây tổn thương nội tạng, dị ứng

    Nghiên cứu gần đây của Mỹ cho thấy, phần lớn mực xăm được bán tại đây bị nhiễm bẩn bởi các thành phần không được liệt kê có thể gây tổn thương nội tạng.

    Xăm là một nghệ thuật có từ hàng nghìn năm nay. 32% người lớn ở Mỹ có ít nhất 1 hình xăm. Mặc dù vậy, nhiều loại mực xăm ở nước này có chứa những thành phần không được người sử dụng biết.

    Nghiên cứu được công bố trên Tập san Analytical Chemistry (Hóa học Phân tích) đã điều tra 9 nhãn hiệu mực xăm phổ biến khác nhau ở Mỹ, từ nhãn hiệu nhỏ đến nhãn hiệu lớn. Nghiên cứu cho biết trong số 54 loại mực của 9 nhãn hiệu này, 45 loại (83%) được phát hiện có chứa “các chất phụ gia và/hoặc chất tạo màu chưa được liệt kê”. Các chất pha trộn chính chưa được liệt kê bao gồm polyethylene glycol, propylene glycol và các ankan cao hơn. Nhiều tạp chất có thể gây ra dị ứng hoặc các nguy cơ sức khỏe khác.

    Hơn một nửa số mực xăm có chứa polyethylene glycol không được liệt kê, gây tổn thương các cơ quan nội tạng sau khi tiếp xúc nhiều lần. Mười lăm loại mực có chứa propylene glycol, một chất có khả năng gây dị ứng. Một số loại mực chứa hợp chất gọi là 2-phenoxyethanol gây nguy hiểm cho sức khỏe trẻ em đang bú mẹ trong khi các loại mực khác bị nhiễm một loại kháng sinh dùng để điều trị nhiễm trùng đường tiết niệu.

    Nghiên cứu cho biết: “Tổng hợp lại, kết quả từ nghiên cứu này nêu bật khả năng xảy ra vấn đề quan trọng xung quanh việc ghi nhãn mực xăm không chính xác ở Mỹ.”


    Xăm hình tiềm ẩn nhiều nguy cơ từ hóa chất độc hại. (Ảnh minh họa)

    Nghiên cứu không thể xác định liệu các thành phần không được liệt kê có được thêm vào một cách vô ý hay liệu nhà sản xuất đã cung cấp nguyên liệu bị nhiễm bẩn hay không. Người ta cũng không biết liệu nhà sản xuất có dán nhãn mực sai hay không.

    Nguy cơ liên quan đến việc xăm thường tập trung vào ung thư da và phản ứng với các sắc tố. Tuy nhiên, chất phụ gia trong mực cũng có thể nguy hiểm, bao gồm ảnh hưởng xấu lên da. Nếu một người có hình xăm bắt đầu gặp phản ứng, các thành phần không được liệt kê có thể gây khó khăn cho việc xác định phản ứng nào đang xảy ra và tại sao nó lại xảy ra.

    John Swierk – Giáo sư hóa học tại Binghamton University, đồng tác giả nghiên cứu cho biết: “Chúng tôi hy vọng các nhà sản xuất coi đây là cơ hội để đánh giá lại quy trình của họ và các nghệ sĩ cũng như khách hàng coi đây là cơ hội để thúc đẩy việc dán nhãn và sản xuất tốt hơn”.

    Tại Việt Nam, xăm hình là một trong những ngành nghề kinh doanh có điều kiện và mỗi chủ thể khi thực hiện hoạt động này cần được cấp chứng chỉ phun xăm.

    Theo quy định tại Điều 37 của Nghị định 109/2016/NĐ-CP, cơ sở dịch vụ xăm hình chỉ được thực hiện các hoạt động xăm, phun, thêu trên da, không được sử dụng thuốc gây tê dạng tiêm và phải đáp ứng các điều kiện sau đây:

    Cơ sở vật chất để kinh doanh phun, xăm thẩm mỹ: Có địa điểm kinh doanh cố định và bảo đảm các điều kiện vệ sinh an toàn; Thiết bị phun xăm thẩm mỹ phải có đủ thiết bị, dụng cụ, vật tư phù hợp với phạm vi hoạt động của cơ sở kinh doanh và có nguồn gốc xuất xứ rõ ràng; Nhân sự để kinh doanh phun xăm thẩm mỹ thì người thực hiện việc xăm, phun không sử dụng thuốc gây tê dạng tiêm tại cơ sở dịch vụ xăm hình phải có giấy chứng nhận hoặc chứng chỉ đào tạo, dạy nghề về phun, xăm do cơ sở đào tạo hoặc dạy nghề hợp pháp cấp 4.

    Cơ sở dịch vụ thẩm mỹ không thuộc loại hình phải có giấy phép hoạt động nhưng phải có văn bản thông báo đủ điều kiện quy định gửi về Sở Y tế nơi đặt trụ sở để quản lý trước khi hoạt động ít nhất 10 ngày. Văn bản thông báo theo mẫu quy định.

    Các dịch vụ thẩm mỹ có sử dụng thuốc, các chất, thiết bị để can thiệp vào cơ thể người (phẫu thuật, thủ thuật, can thiệp có tiêm, chích, bơm, chiếu tia, sóng, đốt hoặc các can thiệp xâm lấn khác) làm thay đổi màu sắc da, hình dạng, cân nặng, khiếm khuyết của bộ phận trên cơ thể (da, mũi, mắt, môi, khuôn mặt, ngực, bụng, mông và các bộ phận khác trên cơ thể người), xăm, phun, thêu trên da có sử dụng thuốc gây tê dạng tiêm chỉ được thực hiện tại bệnh viện có chuyên khoa thẩm mỹ hoặc phòng khám chuyên khoa thẩm mỹ; cơ sở khám bệnh, chữa bệnh có phạm vi hoạt động chuyên môn về chuyên khoa thẩm mỹ tùy theo phạm vi hoạt động chuyên môn được cơ quan có thẩm quyền phê duyệt.

    An Dương (T/h)
    https://vietq.vn/hon-80-muc-xam-chua-cac-chat-co-the-gay-ton-thuong-noi-tang-di-ung-d219869.html

    Lưu ý khi sử dụng thực phẩm chức năng bổ sung chất xơ an toàn, hiệu quả

    Đối với những người không ăn rau thì thực phẩm chức năng bổ sung chất sơ là một cách để nâng cao sức khỏe, tuy nhiên cần lưu ý để không gây ra tác hại không ngờ.

    Hiện nay để nâng cao sức khỏe con người có thể bổ sung dinh dưỡng thiết yếu cho cơ thể bằng nhiều cách khác nhau. Bên cạnh việc ăn uống đủ chất nên tham khảo và sử dụng các loại thực phẩm chức năng, nhất là những người ít ăn rau thì thực phẩm chức năng bổ sung chất xơ cũng là một cách để nâng cao sức khỏe.

    Chất xơ – dạng carbohydrate không thể thiếu trong cơ thể. Các nghiên cứu khoa học cho biết loại dinh dưỡng này thường không bị tiêu hóa dưới tác động của men dạ dày ruột. Nhờ sự có mặt của chất xơ, quá trình tiêu hóa diễn ra hiệu quả suôn sẻ, thuận lợi hơn, góp phần kích thích nhu động ruột. Bên cạnh đó, chất xơ còn tham gia vào hoạt động kiểm soát lượng đường huyết trong cơ thể, tạo cảm giác no lâu hơn. Những người thường xuyên ăn thực phẩm giàu chất xơ có thể ngăn ngừa một số vấn đề sức khỏe, ví dụ như bệnh tim, tiểu đường hoặc ung thư trực tràng,…

    Hiện nay, hai loại chất xơ chủ yếu là chất xơ hòa tan và dạng không hòa, cả hai loại kể trên đều rất tốt đối với hoạt động của cơ thể. Với những lợi ích tuyệt vời kể trên nên chủ động bổ sung đủ lượng chất xơ cần thiết mỗi ngày. Chuyên gia dinh dưỡng khuyến khích mỗi người cần nạp vào cơ thể tối thiểu 20 – 30 gram chất xơ mỗi ngày.


    Cần lưu ý khi bổ sung thực phẩm chức năng cung cấp chất xơ. (Ảnh minh họa)

    Trên thực tế, theo thông tin từ Bệnh viện Medlatec, nhiều người không cung cấp đủ chất xơ do khả năng hấp thụ của cơ thể kém hoặc không có thói quen ăn rau xanh. Chính vì thế nhiều người thường sử dụng thực phẩm chức năng chứa chất xơ hàng ngày. Tuy nhiên để tăng hiệu quả, cấp đủ dinh dưỡng thì nên biết một số lưu ý khi sử dụng thực phẩm chức năng bổ sung chất xơ.

    Chất xơ vốn được biết đến là loại dinh dưỡng giúp ngăn ngừa táo bón, giúp tiêu hóa dễ dàng hơn. Chính vì thế khá nhiều người nhầm lẫn thực phẩm chức năng bổ sung chất xơ là thuốc trị bệnh táo bón, đây là quan niệm chưa thực sự chính xác. Cụ thể, các loại thuốc có tác dụng trị bệnh, giảm thiểu triệu chứng bệnh gây ra và hỗ trợ phục hồi sức khỏe của bệnh nhân. Trong khi đó, thực phẩm chức năng không sử dụng để chữa trị bệnh mà chỉ bổ sung dinh dưỡng giúp cơ thể có sức đề kháng tốt hơn, hạn chế nguy cơ gặp vấn đề sức khỏe. Đây là lưu ý khi sử dụng thực phẩm chức năng bổ sung chất xơ mà mọi người nên biết. Nhờ vậy, chúng ta có thể phát huy tốt nhất công dụng của sản phẩm, tăng hiệu quả trong quá trình sử dụng.

    Trước khi bổ sung chất xơ bằng các loại thực phẩm chức năng cần xác định mục đích và nhu cầu của bản thân. Dựa trên cơ sở đó sẽ lựa chọn loại thực phẩm chức năng phù hợp nhất, góp phần bổ sung lượng chất xơ mà cơ thể đang thiếu hụt.

    Với những người có nhu cầu giảm cân nên chọn mua thực phẩm chức năng có chứa glucomannan – một dạng chất xơ hỗ trợ giảm cân khá tốt. Tuy nhiên nên tìm hiểu và chọn lựa thật kỹ vì trên thị trường có nhiều loại thực phẩm chức năng giúp giảm cân nhưng không đảm bảo an toàn, không có nguồn gốc rõ ràng.

    Người đang bị táo bón có thể tham khảo thực phẩm chức năng bổ sung chất xơ dưới dạng psyllium. Đây là loại chất xơ hòa tan quen thuộc, chúng giúp cho hệ tiêu hóa hoạt động ổn định và hạn chế tối đa tình trạng táo bón.

    Như vậy để đáp ứng được nhu cầu của cơ thể, giải quyết tình trạng thiếu hụt chất xơ nên lựa chọn sản phẩm phù hợp nhất và nắm được những lưu ý khi sử dụng thực phẩm chức năng bổ sung chất xơ.

    Ngoài ra không nên tự ý sử dụng thực phẩm chức năng khi chưa tìm hiểu kĩ càng hoặc không có sự hướng dẫn của chuyên gia dinh dưỡng. Điều này khiến thực phẩm chức năng không phát huy hết công dụng và có thể ảnh hưởng tiêu cực tới sức khỏe của người dùng.

    Không phải bổ sung càng nhiều chất xơ cho cơ thể là càng tốt cho sức khỏe chỉ nên nạp vào cơ thể một lượng vừa đủ. Nếu lạm dụng thực phẩm chức năng, sức khỏe sẽ chịu ảnh hưởng ít nhiều. Bởi vì nhiều nghiên cứu chứng minh rằng tình trạng thừa chất xơ có thể khiến cho khả năng hấp thu các loại vitamin cũng như khoáng chất của cơ thể giảm đáng kể. Tốt nhất nên xây dựng chế độ dinh dưỡng hợp lý, tính toán lượng chất xơ mà cơ thể đang thiếu hụt và bổ sung đúng lượng cần thiết.

    Một lưu ý khi sử dụng thực phẩm chức năng bổ sung chất xơ đó là nên uống trung bình 1,5 – 2 lít nước mỗi ngày. Như vậy cơ thể sẽ hấp thu chất xơ hiệu quả hơn nhiều, đồng thời hỗ trợ quá trình tiêu hóa diễn ra thuận lợi hơn. Uống nước mỗi ngày không chỉ giúp hấp thu chất xơ từ thực phẩm chức năng mà còn đem lại nhiều lợi ích cho sức khỏe.

    Ngọc Nga (T/h)
    https://vietq.vn/luu-y-khi-su-dung-thuc-pham-chuc-nang-bo-sung-chat-xo-an-toan-hieu-qua-d219733.html

    Lưu ý khi dùng nhụy hoa nghệ tây như một phương pháp để hỗ trợ giảm cân

    Hiện nay nhiều người dùng saffron (nhụy hoa nghệ tây) như một phương pháp để hỗ trợ giảm cân vì nó có rất nhiều lợi ích. Tuy nhiên khi sử dụng sản phẩm này cũng cần lưu ý bởi không phải ai cũng có thể dùng.

    Lưu ý khi dung nhụy hoa nghệ tây để hỗ trợ giảm cân

    Thừa cân luôn là nỗi ám ảnh của nhiều người, đặc biệt là chị em phụ nữ. Nhiều người chọn cho mình phương pháp kiểm soát khẩu phần ăn hàng ngày hoặc tập thể dục với cường độ cao để giảm lượng mỡ thừa. Tuy nhiên, không phải ai cũng có đủ kiên trì để theo đuổi phương pháp này, hơn nữa đây thực sự không phải là phương pháp khoa học, dễ ảnh hưởng đến sức khỏe. Vì vậy, nhiều người lựa chọn phương pháp sử dụng các loại dược liệu thiên nhiên để hỗ trợ việc giảm cân, một trong số đó là nhuỵ hoa nghệ tây.

    Theo Thư viện Y khoa Quốc gia Hoa Kỳ, crocin có trong saffron giúp ngăn chặn quá trình hấp thu các loại chất béo không tốt của cơ thể. Vì thế, nếu dùng nhuỵ hoa nghệ tây để hỗ trợ giảm cân thì quá trình giảm cân này sẽ thực sự khoa học. Bởi nó giảm mỡ và chất béo chứ không gây mất nước, mất cơ bắp như các loại thuốc hoặc trà hỗ trợ giảm cân khác.

    Tuy nhiên, không phải cứ dùng nhuỵ hoa nghệ tây là giảm cân. Nhuỵ hoa nghệ tây duy trì vóc dáng cân đối nên đối với những người có thể trạng gầy, nhuỵ hoa nghệ tây giúp tạo điều kiện hấp thụ chất dinh dưỡng dễ dàng hơn, từ đó giúp cân bằng lại quá trình tiêu hóa để hấp thụ vitamin tốt hơn và tăng cường phục hồi sức khỏe, thể chất. Ngay cả những người gầy nếu uống nhuỵ hoa nghệ tây thường xuyên cũng có thể tăng cân vì họ ăn ngon ngủ tốt, hàm lượng dinh dưỡng cao trong nhuỵ hoa nghệ tây giúp bổ sung dưỡng chất hiệu quả. Do đó, theo thông tin từ khi sử dụng nhụy hoa nghệ tây để hỗ trợ giảm cân cũng cần lưu ý.


    Sử dụng nhụy hoa nghệ tây để hỗ trợ giảm cân cần lưu ý để không gây hại sức khỏe và đạt được hiệu quả như mong muốn. Ảnh minh họa

    Nếu thấy chóng mặt, buồn nôn sau khi uống nhuỵ hoa nghệ tây nên kiểm tra lại số lượng sợi nhuỵ hoa nghệ tây sử dụng. Những người mới bắt đầu làm quen với nhuỵ hoa nghệ tây chỉ nên sử dụng 3 đến 5 sợi. Sau đó tăng lên 7 đến 10 sợi, 10 đến 15 sợi.

    Cách uống nhuỵ hoa nghệ tây để hỗ trợ giảm cân lành tính nhất là không nên uống khi đói vì có thể gây cảm giác nôn nao, khó chịu. Người huyết áp thấp cần chú ý cẩn trọng uống đúng thời điểm, lý tưởng nhất là sau khi ăn khoảng 1 đến 2 tiếng.

    Nhuỵ hoa nghệ tây là một loại thảo mộc tự nhiên, vì vậy nó không có tác dụng tức thì như một loại thuốc. Nên kiên trì uống từ 2 đến 4 tháng để cảm nhận được hiệu quả của nhuỵ hoa nghệ tây.

    Bên cạnh đó, để rút ngắn quá trình giảm mỡ cần kết hợp chế độ ăn uống khoa học. Nên cắt giảm tinh bột, đồ ăn nhiều dầu mỡ, đồ cay khỏi khẩu phần ăn hàng ngày và ăn nhiều rau xanh, trái cây, chất béo lành mạnh… Đặc biệt, nên tập thể dục đều đặn 15 đến 30 phút mỗi ngày.

    Cách uống nhuỵ hoa nghệ tây đúng cách

    Uống nhuỵ hoa nghệ tây với nước ấm

    Pha nhuỵ hoa nghệ tây với nước ấm và uống như trà hàng ngày là một phương pháp phổ biến và rất đơn giản. Ngoài tác dụng hỗ trợ điều trị chứng mất ngủ, điều hòa tim mạch, cân bằng lượng đường trong máu và các lợi ích sức khỏe khác, nhuỵ hoa nghệ tây còn rất hiệu quả trong việc hỗ trợ giảm cân. Pha nhuỵ hoa nghệ tây với nước ấm và uống như trà hàng ngày là một phương pháp phổ biến hỗ trợ giảm cân hiệu quả.

    Pha nhuỵ hoa nghệ tây với nước ấm

    Cho vài sợi nhuỵ hoa nghệ tây vào cốc nước ấm, đợi sợi nghệ tan ra rồi dùng. Có thể pha với 1 đến 2 lít nước, sau đó đóng chai để mang đi làm, đi học. Nếu duy trì uống nhuỵ hoa nghệ tây thường xuyên, cơ thể sẽ đào thải các chất độc ra khỏi cơ thể giúp hỗ trợ giảm cân một cách lành mạnh.

    Uống nhụy hoa nghệ tây với mật ong

    Với thức uống này nên pha một cốc nhuỵ hoa nghệ tây với nước ấm, sau đó thêm một thìa cà phê mật ong và khuấy đều. Uống mật ong với nhuỵ hoa nghệ tây có thể giúp tăng cường năng lượng và hạn chế cảm giác thèm ăn phát sinh trong ngày.

    Uống nhụy hoa nghệ tây với sữa

    Cho vài sợi nhuỵ hoa nghệ tây vào ly sữa ấm, đợi khoảng 10 phút cho nhuỵ hoa nghệ tây tan ra là có thể uống được rồi. Nên uống sữa nhuỵ hoa nghệ tây khoảng 30 phút trước khi đi ngủ sau khi thức dậy. Trẻ em cũng có thể sử dụng sữa nhuỵ hoa nghệ tây thay cho sữa thông thường để giúp tăng cường trí nhớ và học tập hiệu quả hơn.

    Uống nhuỵ hoa nghệ tây với hoa hồng

    Cho 2 đến 3 bông hồng khô và sợi nhuỵ hoa nghệ tây vào cốc nước ấm rồi khuấy đều để tinh chất hoa hồng và nghệ tây dễ dàng lan tỏa. Thức uống này có thể được uống lạnh với một vài viên đá. Uống nhuỵ hoa nghệ tây với hoa hồng hỗ trợ giảm cân, giảm căng thẳng, mang lại cảm giác thư thái sau một ngày làm việc mệt mỏi.

    Sử dụng nhuỵ hoa nghệ tây với sữa chua, nước hoa quả

    Với sự kết hợp này chỉ cần trộn đều sữa chua và vài sợi nhuỵ hoa nghệ tây cho đến khi tan màu là có thể dùng được. Lưu ý nên chọn sữa chua không đường. Đối với những món sinh tố, sau khi xay nhuyễn, bạn chỉ cần cho vài sợi nhuỵ hoa nghệ tây vào và khuấy đều là có thể sử dụng.

    Những đối tượng không nên dùng

    Theo thông tin từ Bệnh viện Medlatec, nhụy hoa nghệ tây là thảo dược tự nhiên, nếu sử dụng đúng cách sẽ đem lại nhiều lợi ích cho sức khỏe và không gây tác dụng phụ. Mặc dù vậy, vẫn có những nhóm người được khuyến nghị cần cân nhắc kỹ lưỡng trước khi sử dụng nhụy hoa nghệ tây.

    Phụ nữ mang thai ở tam cá nguyệt thứ nhất: Ở 3 tháng đầu tiên khi mang thai là thời gian nhạy cảm của các bà bầu. Không chỉ riêng nhụy hoa nghệ tây mà bất cứ loại thực phẩm bổ sung nào cũng cần được xem xét kỹ lưỡng, xin ý kiến tư vấn của bác sĩ trước khi cho mẹ bầu sử dụng trong thời gian này.

    Phụ nữ sau sinh: Cơ thể phụ nữ sau sinh vẫn chưa hoàn toàn phục hồi về trạng thái ban đầu mà nhụy hoa nghệ tây lại có tác dụng hoạt huyết. Chính vì vậy, để bảo vệ sức khỏe, chị em phụ nữ sau sinh 1 tháng không nên sử dụng nhụy hoa nghệ tây.

    Trẻ nhỏ chưa đủ 6 tháng tuổi: Chuyên gia dinh dưỡng khuyến khích trẻ dưới 6 tháng tuổi chỉ nên dùng sữa mẹ, không cần bổ sung bất cứ loại thực phẩm hay đồ uống nào khác.

    Nếu trẻ từ 1 tuổi trở lên, mẹ có thể sử dụng 1 – 2 sợi saffron/ngày để nấu cùng cháo, đồ ăn dặm cho bé ăn. Tuy nhiên, số lượng saffron dùng cho trẻ không được quá 2 lần/tuần.

    Người mắc các bệnh lý về tim, huyết áp dưới mức bình thường: Với tác dụng thúc đẩy quá trình lưu thông máu, ngừa ứ huyết nên khi sử dụng một lượng lớn nhụy hoa nghệ tây sẽ khiến cho tim đập nhanh hơn. Đây là điều không tốt đối với các trường hợp có bệnh lý về tim.

    Người bệnh đang dùng thuốc chữa bệnh: Để hạn chế tác dụng phụ do nhụy hoa nghệ tây tương tác với thành phần có trong thuốc điều trị, các trường hợp đang điều trị bệnh lý cần tham vấn ý kiến bác sĩ trước khi sử dụng nhụy hoa nghệ tây.

    Ở những người mắc rối loạn lưỡng cực cần cân nhắc kỹ trước khi sử dụng nhụy hoa nghệ tây. Bởi saffron có tác dụng gây ảnh hưởng đến hệ thần kinh, giúp ổn định tinh thần và hạn chế căng thẳng.

    Ngoài ra, đối với những người có tiền sử bị dị ứng cũng nên xem xét kỹ trước khi sử dụng bất cứ một chất gì mới. Sau khi sử dụng saffron gặp các triệu chứng như hoa mắt, buồn nôn, đi ngoài, đau bụng thì cần ngừng và đến ngay cơ sở y tế gần nhất.

    Ngọc Nga (T/h)
    https://vietq.vn/cach-dung-saffron-nhu-mot-phuong-phap-giam-can-hieu-qua-d219802.html

    Phát triển tiêu chuẩn về tái chế nhựa tuần hoàn và cơ sở hạ tầng xây dựng mới

    ASTM International vừa phát triển các tiêu chuẩn liên quan đến thu hồi, tái chế nhựa tuần hoàn và tiêu chuẩn cho cơ sở hạ tầng xây dựng mới.

    Tiêu chuẩn được đề xuất (WK87117) bao gồm hướng dẫn, yêu cầu chung cũng như các thuật ngữ và định nghĩa để hỗ trợ việc phát triển, sản xuất và thu hồi nhựa trong một dòng tài nguyên tuần hoàn. Tiêu chuẩn được đề xuất gồm nhựa, linh kiện, thành phần hỗn hợp, đầu vào và tất cả vật liệu liên quan đến sản xuất và thu hồi nhựa.

    Julia Farber, thành viên ASTM cho biết: “Để hướng tới một tương lai bền vững, chúng ta sẽ cần phương pháp tiếp cận gắn liền với nền kinh tế tuần hoàn, ưu tiên tiếp tục sử dụng các nguồn tài nguyên, thay vì nền kinh tế tuyến tính đang được sử dụng ngày nay. Giống như bất kỳ sáng kiến ​​mới nào, lĩnh vực nhựa sẽ sử dụng nhiều thuật ngữ và định nghĩa mới đòi hỏi phải tiêu chuẩn hóa. Tiêu chuẩn được đề xuất sẽ hỗ trợ mục tiêu đó”.

    Farber, nhà quản lý chiến lược cấp cao tại Eastman lưu ý, một khi các điều khoản được tiêu chuẩn hóa, các tiêu chuẩn bổ sung về tái chế, khả năng tái sử dụng, thiết kế và các chủ đề khác có thể được phát triển.

    Đồng thời, Ủy ban vật liệu composite của ASTM International (D30) đang phát triển hai tiêu chuẩn được đề xuất có những ứng dụng thực tế trực tiếp cho cơ sở hạ tầng xây dựng mới. Cả hai tiêu chuẩn được đề xuất đều liên quan đến các vật liệu phi kim loại thay thế được áp dụng cho các kết cấu bê tông dùng cho dân dụng và cơ sở hạ tầng.

    Francisco De Caso, thành viên của ASTM cho biết: “Những tiêu chuẩn được đề xuất sẽ giúp triển khai hơn nữa các vật liệu phi kim loại, đồng thời hỗ trợ các bên liên quan lựa chọn hợp lý vật liệu tổng hợp cho sản phẩm cơ sở hạ tầng xây dựng của họ. Mặc dù những vật liệu này đã được áp dụng trong nhiều ngành công nghiệp khác, chẳng hạn như hàng không vũ trụ, ô tô và truyền thông, việc áp dụng rộng rãi vẫn chưa đến với cộng đồng kỹ thuật dân dụng, một phần do thiếu thông số kỹ thuật, chẳng hạn như các tiêu chuẩn được đề xuất”.

    Tiêu chuẩn đề xuất đầu tiên (WK83812) sẽ được sử dụng để giúp ngăn ngừa nứt và tách bê tông bằng tấm lưới composite. Tấm này chủ yếu được sử dụng để ngăn chặn các mảnh bê tông bị bong ra khỏi bề mặt. Điều này nhằm mục đích giảm thiểu nguy hiểm và thiệt hại do tác động của mảnh vụn/mảnh bê tông lên phương tiện hoặc người đi bộ khi áp dụng cho các bộ phận như tấm sàn cầu, dầm, lan can tường và cống hộp.

    Tiêu chuẩn đề xuất thứ hai (WK87882) đang được phát triển do sự gia tăng đột biến của việc triển khai thanh cốt thép polyme gia cố bằng sợi (FRP) trong ngành xây dựng. Trong khi FRP thủy tinh và đá bazan được sử dụng làm cốt thép bê tông bên trong như được mô tả trong tiêu chuẩn thông số kỹ thuật D30 được phê duyệt gần đây (D8505/D8505M); WK87882 sẽ cung cấp thông số kỹ thuật để sử dụng các thanh, sợi và xoắn ốc FRP carbon, có thể sử dụng làm cốt thép bê tông thông thường và các ứng dụng dự ứng lực.

    Hà My (theo astm)
    https://vietq.vn/phat-trien-tieu-chuan-ve-tai-che-nhua-tuan-hoan-va-co-so-ha-tang-xay-dung-moi-d219830.html