32 C
Hanoi
Chủ Nhật, Tháng mười một 17, 2024
More
    Home Blog Page 2

    Chuyên gia khuyến cáo khi sử dụng sữa bò cần lưu ý để tránh bị dị ứng, nhất là với trẻ nhỏ

    0

    Theo các bác sĩ, sữa bò dù rất tốt cho sức khỏe người dùng nhất là đối với trẻ nhỏ nhưng khi sử dụng cũng cần lưu ý để tránh những tác dụng phụ không mong muốn.

    Theo các chuyên gia dinh dưỡng, sữa bò giàu canxi ngăn ngừa loãng xương. Mỗi cốc sữa chứa tới 250mg canxi, tức là gần 1 mg canxi trên 1cc. Chỉ cần uống 1 cốc sữa mỗi ngày có thể hấp thụ đủ lượng hàng ngày.

    Hơn nữa, sữa có tỷ lệ hấp thụ tốt nhất trong số tất cả các loại thực phẩm chứa canxi, khoảng 30%, tốt hơn so với thực phẩm có nguồn gốc thực vật là 10 đến 15%. Nếu muốn ngăn ngừa loãng xương vẫn nên cho chân tay phơi nắng từ 10 đến 15 phút trong khoảng thời gian từ 7-9 giờ sáng hàng ngày. Chỉ bằng cách bổ sung đủ vitamin D mới có thể giúp ích hấp thu canxi.

    Đường chính trong sữa là lactose, có tác dụng thúc đẩy quá trình hấp thu canxi và sắt, duy trì sự phát triển của vi khuẩn có lợi trong đường ruột và ngăn ngừa táo bón. Sữa rất giàu tryptophan, có tác dụng làm dịu thần kinh và thúc đẩy giấc ngủ. Chen Shiting nói rằng khi tràn đầy năng lượng vào ban đêm cũng có thể uống một ly sữa chuối. Chuối rất giàu tryptophan, có thể giúp dễ ngủ.


    Khi sử dụng sữa bò nhất là cho trẻ em cần lưu ý để tránh dị ứng không mong muốn. Ảnh minh họa

    Dù rất tốt cho sức khỏe nhưng theo chuyên gia dinh dưỡng Đài Loan (Trung Quốc) Chen Shiting cho biết, một số đối tượng không nên tiêu thụ sữa bò như người già và phụ nữ trưởng thành, người có mụn, người bị dị ứng sữa, người mắc bệnh chàm, bệnh hồng ban, người không dung nạp lactose uống sữa gây ra các vấn đề về tiêu hoá như tiêu chảy, nôn, đầy hơi,…người bị cảm lạnh có thể tăng triệu chứng ho, ho có đờm,…

    Lưu ý không nên uống sữa bò vào buổi sáng có nhiều năng lượng hoạt động. Không uống sữa khi đói. Không uống quá đặc có thể ảnh hưởng tiêu hoá hoặc tiêu thụ quá nhiều dinh dưỡng cần thiết. Không thêm đường vào sữa nóng. Không uống sữa với nước cam, chanh. Không trộn sữa với socola. Không uống sữa với thuốc tây. Không uống sữa sau khi ăn hải sản có vỏ. Uống sữa sau khi tập thể dục giúp xây dựng cơ bắp hiệu quả. Uống sữa trước khi ngủ giúp ngủ ngon hơn.

    Đặc biệt, theo Bệnh viện Vinmec, tình trạng trẻ dị ứng đạm sữa bò ở Việt Nam khá phổ biến. Phản ứng với đạm sữa bò còn có thể xuất hiện muộn với các triệu chứng lâm sàng không điển hình nên dễ bị bỏ qua hoặc nhầm lẫn với các bệnh khác (như bất dung nạp đường lactose).

    Dị ứng đạm sữa bò là phản ứng miễn dịch của cơ thể trẻ với thành phần đạm trong sữa bò và những sản phẩm có nguồn gốc từ sữa bò. Dị ứng đạm sữa bò có tỷ lệ mắc phải cao nhất trong các loại dị ứng thức ăn mà trẻ nhỏ hay gặp phải, chúng xuất hiện ở khoảng 2 – 7,5% trẻ trong độ tuổi này. Dị ứng đạm sữa bò thường xảy ra từ vài phút đến vài giờ sau khi trẻ sử dụng sữa hoặc các chế phẩm từ sữa và tình trạng này hầu hết sẽ chấm dứt trước khi trẻ lên 3 tuổi.

    Tình trạng dị ứng đạm sữa bò xảy ra khi hệ thống miễn dịch trong cơ thể trẻ cho rằng các thành phần protein trong sữa bò là có hại cho cơ thể, khiến cơ thể tự động sản xuất ra các kháng thể miễn dịch IgE làm trung hòa các protein (chất gây dị ứng) này. Có 2 loại protein chính trong sữa có thể gây ra phản ứng dị ứng.

    Ở những lần tiếp xúc với đạm sữa bò tiếp theo, kháng thể IgE trong cơ thể trẻ nhận ra chúng và báo cho hệ thống miễn dịch giải phóng histamin và các hóa chất trung gian gây dị ứng khác, dẫn tới một loạt các dấu hiệu và triệu chứng dị ứng ở trẻ như chảy nước mũi, ngứa mắt, khô họng, nổi mề đay phát ban, khó thở, buồn nôn, tiêu chảy, thậm chí sốc phản vệ…

    Để nhận biết chính xác dị ứng đạm sữa bò khá khó khăn vì các triệu chứng lâm sàng rất đa dạng. Các triệu chứng có thể xuất hiện ngay sau khi trẻ uống sữa (trong vòng 2 giờ) gọi là phản ứng dị ứng nhanh, hoặc muộn hơn (trên 48 giờ) được gọi là phản ứng dị ứng chậm.

    Nói chung trẻ dị ứng đạm sữa bò có thể sẽ có một số biểu hiện trong những tuần đầu tiên ngay khi tiếp xúc với đạm sữa bò như: Viêm da cơ địa, sưng môi và mi mắt (phù mạch), nổi mề đay, phát ban (không liên quan đến việc nhiễm trùng cấp, thuốc hay nguyên nhân nào khác), sổ mũi, khò khè, ho kéo dài (không liên quan đến tình trạng nhiễm trùng), trào ngược và nôn ói, tiêu chảy/bón, chướng bụng, có thể đi tiêu phân lỏng, có máu trong phân, cơ thể thiếu máu thiếu sắt, mệt mỏi kéo dài hay đau quặn (cơn colic/khóc dạ đề) >3 giờ mỗi ngày ít nhất 3 ngày trong 1 tuần kéo dài trên 3 tuần.

    Cách để phòng ngừa dị ứng đạm sữa bò ở trẻ là nuôi con bằng sữa mẹ. Sữa mẹ có đầy đủ chất dinh dưỡng và bảo vệ trẻ khỏi nguy cơ bị dị ứng thức ăn. Ngoài ra sữa mẹ còn có những thành phần bảo vệ cho hệ tiêu hóa còn non nớt của trẻ trước các chất lạ như đạm có nguồn gốc từ thực phẩm. Nếu không may gia đình không có lựa chọn hoặc không có khả năng nuôi con bằng sữa mẹ, và trẻ cũng thuộc nhóm có cơ địa dị ứng thì cha mẹ nên sử dụng sữa công thức đạm thủy phân tích cực để hạn chế tối đa khả năng gây dị ứng cho trẻ.

    Tiêu chuẩn quốc gia TCVN 11220:2015 sữa bò tươi nguyên liệu- xác định dư lượng sulfamethazine- phương pháp sắc ký lỏng

    Tiêu chuẩn này do Bộ Khoa học và Công nghệ công bố quy định phương pháp sắc ký lỏng để xác định hàm lượng sulfamethazine trong sữa bò tươi nguyên liệu. Khoảng định lượng của phương pháp là từ 10 ng/ml đến 20 ng/ml.

    Về nguyên tắc sulfamethazine trong các phần mẫu thử được chiết bằng cloroform. Cho bay hơi cloroform, phần còn lại được hòa tan trong hexan và được chiết bằng dung dịch kali dihydro phosphat. Sulfamethazine được tách bằng sắc ký lỏng (LC), sử dụng cột C18 đã khử hoạt tính và được phát hiện bằng đo độ hấp thụ UV ở bước sóng 265 nm.

    Khi tiến hành thử chỉ sử dụng các thuốc thử loại tinh khiết phân tích và sử dụng nước loại dùng cho phân tích sắc ký lỏng, trừ khi có quy định khác. Việc lấy mẫu không quy định trong tiêu chuẩn này, nên lấy mẫu theo TCVN 6400 (ISO 707). Mẫu gửi đến phòng thử nghiệm phải đúng là mẫu đại diện. Mẫu không bị hư hỏng hoặc thay đổi trong suốt quá trình vận chuyển hoặc bảo quản. Mẫu sữa được bảo quản lạnh ở nhiệt độ dưới 10°C. Nếu mẫu chưa được phân tích ngay thì bảo quản đông lạnh ở – 40°C trong các ống nghiệm polypropylen (4.5) với các lượng khoảng 50 ml. Trộn nhẹ mẫu sữa trước khi lấy mẫu để phân tích.

    Báo cáo thử nghiệm phải ghi rõ mọi thông tin cần thiết để nhận biết đầy đủ về mẫu thử; phương pháp lấy mẫu đã sử dụng, nếu biết; phương pháp thử đã sử dụng và viện dẫn tiêu chuẩn này; mọi thao tác không quy định trong tiêu chuẩn này, hoặc tùy chọn và các chi tiết bất thường khác có ảnh hưởng tới kết quả; kết quả thử nghiệm thu được.

    Vân Thảo (T/h)
    https://vietq.vn/chuyen-gia-khuyen-cao-khi-su-dung-sua-bo-can-luu-y-de-tranh-di-ung-d227387.html

    Hậu quả khôn lường sau khi tiêm tan filler

    0

    Tiêm tan filler là biện pháp nhằm hồi phục lại lớp da đã được tiêm filler nhưng không thỏa mãn nhu cầu của khách hàng hoặc để khắc phục tình trạng biến chứng sau khi tiêm filler hay nói cách khác là sau khi tiêm filler bị hỏng.

    Grace Stewart (32 tuổi, tại Anh), quản lý mạng xã hội tại Nottingham, ngán ngẩm với gương mặt như “tòa nhà bị sập” sau tiêm tan chất làm đầy (filler). Trong ba năm, cô tiêm filler từ hàm, sau đó đến môi, má, mũi và cằm. Tuy nhiên, sau đám cưới năm 2022, cô nhận ra mình đã lạm dụng filler quá mức. Năm nay, cô tìm đến hyaluronidase, một loại enzyme làm tan filler để có vẻ ngoài tự nhiên trở lại.

    Stewart không phải trường hợp duy nhất. Theo báo cáo của Hiệp hội Phẫu thuật Tạo hình Thẩm mỹ Anh (BAAPS) năm 2023, số người tiêm filler đã giảm 27% so với năm 2022.

    Trên TikTok, hàng trăm video cho thấy những phụ nữ trẻ có nhu cầu làm tan ở môi, hàm và dưới mắt. Các bác sĩ thẩm mỹ nổi tiếng như Roshan Ravindran đã phát triển một ngành nghề mới từ việc làm tan filler tiêm lỗi. Đây là kết quả của làn sóng lạm dụng chất làm đầy bùng nổ vào khoảng năm 2019.

    “Xu hướng làm đẹp tự nhiên đang trở lại, nhiều người không còn muốn có khuôn mặt căng đầy từng phổ biến 5-7 năm trước. Giờ đây họ hiểu rằng mọi thứ cần hài hòa và nhẹ nhàng hơn”, tiến sĩ Ravindran cho biết.

    Tại Việt Nam, một phụ nữ tên D. (47 tuổi) sau khi đến “Công ty bệnh viện thẩm mỹ quốc tế” trên địa bàn quận Gò Vấp (Thành phố Hồ Chí Minh) tiêm thuốc tan filler (chất làm đầy) vì không hài lòng với khuôn mặt hiện có – phải nhập viện cấp cứu trong tình trạng biến chứng nặng.

    Cụ thể, chỉ sau một ngày tiêm thuốc, vùng mắt nữ bệnh nhân sưng đau, uống thuốc không cải thiện. Đáng chú ý, khi chị D. trở lại cơ sở thẩm mỹ để thông báo tình trạng, nhân viên nơi này cho biết, mắt bệnh nhân biến chứng do việc tiêm chất làm đầy trước đây nên sẽ không chịu trách nhiệm.


    Tiêm filler đúng cách giúp chị em phụ nữ trở nên đẹp hơn. Trường hợp áp dụng sai kỹ thuật sẽ để lại biến chứng vô cùng nguy hiểm. (Ảnh minh họa).

    Qua thăm khám, bệnh nhân được xác định có áp xe vùng mắt, phải phẫu thuật xử lý gấp. Quá trình điều trị, các bác sĩ phải rạch mở ổ thoát dịch mủ, bóc tách cắt bỏ các mô thâm nhiễm chất làm đầy cho bệnh nhân. Sau đó, bệnh nhân vẫn phải theo dõi sát, với tinh thần suy sụp.

    Trao đổi vấn đề này, TS. BS. Ngô Minh Vinh, Phó Trưởng bộ môn Da Liễu, Trường Đại học Y Phạm Ngọc Thạch (TP.HCM) cho biết, tiêm filler (chất làm đầy) nghĩa là nâng mô của cơ thể lên, giúp tạo hình và xóa nhăn, bổ sung những khiếm khuyết mô của cơ thể. Chẳng hạn như gò má, hốc mắt bị trũng… có thể tiêm chất làm đầy lên để gò má căng, trẻ hóa ra bọng mắt hoặc ở rãnh mũi, má bị sâu muốn nâng lên cũng có thể tiêm chất làm đầy.

    Hiện nay, chất tiêm filler được sử dụng là loại chất HA (Hyaluronic Acid) – acid tự nhiên, cơ thể sẽ tự tiêu theo thời gian. Trước đây, nhiều người thường tiêm chất làm đầy bằng silicon. Khi tiêm vào cơ thể sẽ giúp tạo hình, xóa nhăn nhưng nhược điểm là cơ thể không hấp thu, đào thải được. Việc tiêm chất silicon có thể gây ra các phản ứng viêm, xơ hóa, mô hạt…

    Tuy nhiên, BS. Vinh cho rằng, tiêm filler vào cơ thể như con dao hai lưỡi vì nếu sử dụng đúng cách sẽ giúp chị em phụ nữ trở nên đẹp hơn. Trường hợp áp dụng sai kỹ thuật sẽ để lại hậu quả vô cùng nguy hiểm.

    Để vừa đảm bảo an toàn vừa thỏa mãn nhu cầu làm đẹp, BS. Vinh khuyến cáo người dân nên đến cơ sở thẩm mỹ có uy tín, đã được cấp phép; bác sĩ lành nghề, có giấy phép chứng nhận; sản phẩm sử dụng phải có nguồn gốc, xuất xứ rõ ràng, được cơ quan có thẩm quyền cho phép sử dụng… để tránh biến chứng nguy hiểm do tiêm filler. “Người thực hiện tiêm filler phải là bác sĩ – ngay cả bác sĩ cũng chưa thể tiêm filler – mà phải qua lớp CME (Continuing medical education) chứng nhận thực hành biết về giải phẫu học, thực hành tiêm… mới có thể tiêm cho khách hàng”, BS. Vinh nhấn mạnh.

    Theo phân tích của chuyên gia, bất kỳ cuộc phẫu thuật, xâm lấn trên cơ thể dù rất nhỏ đều có nguy cơ biến chứng. Tuy nhiên, nếu bệnh nhân thực hiện ở bệnh viện với bác sĩ có tay nghề cao, chuyên môn xử lý tốt thì khả năng gặp phải những biến chứng giảm xuống thấp nhất.

    Thanh Hiền (t/h)
    https://vietq.vn/hau-qua-khon-luong-sau-khi-tiem-tan-filler-d227360.html

    Công nghệ cảm biến tiên tiến có thể phát hiện ung thư phổi qua hơi thở

    0

    Các nhà nghiên cứu đã phát triển cảm biến nano có thể phát hiện ung thư phổi chỉ bằng cách phân tích nồng độ của một chất hóa học gọi là isoprene trong hơi thở của bạn. Nhóm nghiên cứu tin rằng bước đột phá của họ có thể mở ra một phương pháp không xâm lấn, chi phí thấp để phát hiện bệnh sớm và có khả năng cứu sống nhiều người.

    Khi cơ thể con người phân hủy chất béo trong quá trình gọi là chuyển hóa cholesterol lipolytic, isoprene được giải phóng trong hơi thở ra. Hóa ra, sự suy giảm isoprene có thể chỉ ra sự hiện diện của ung thư phổi. Nhóm nghiên cứu do các nhà nghiên cứu tại Đại học Chiết Giang của Trung Quốc dẫn đầu, đã tận dụng hiểu biết này thông qua công trình của mình và phát triển vật liệu cảm biến khí sáng tạo để tạo ra một quy trình sàng lọc.

    Thách thức khi phát hiện các dấu hiệu sinh học trong hơi thở là hệ thống của bạn cần có khả năng phân biệt giữa các hóa chất dễ bay hơi, chịu được độ ẩm tự nhiên của hơi thở và phát hiện lượng nhỏ các hóa chất cụ thể. Trong trường hợp isoprene, bạn sẽ cần các cảm biến có khả năng phát hiện mức độ hóa chất trong phạm vi phần tỷ (ppb).

    Các nhà nghiên cứu đã tiến hành tinh chế các cảm biến nanoflake dựa trên oxit indium đáp ứng các tiêu chí này. Sau một số thí nghiệm, họ đã tạo ra một loại cảm biến dựa trên oxit kim loại có chứa platinum (Pt), indium (In) và niken (Ni).


    Các hợp chất chúng ta thở ra khi hít thở có thể là chìa khóa để phát hiện sớm ung thư.

    Loại vật liệu này thể hiện độ nhạy cực cao và phát hiện mức isoprene thấp tới hai ppb. Nó cũng phản ứng với isoprene nhiều hơn hợp chất khác có trong hơi thở của con người và hoạt động nhất quán trong các thử nghiệm của họ.

    Các thử nghiệm đó bao gồm việc kết hợp các hạt nano vào một thiết bị di động mà họ sử dụng với các mẫu hơi thở từ 13 người tham gia – năm người trong số họ bị ung thư phổi. Thiết bị cảm biến phát hiện mức isoprene thấp hơn 40 ppb trong các mẫu từ những người tham gia bị ung thư và hơn 60 ppb từ những người tham gia không bị ung thư.

    Điều đó có thể tạo ra nhiều cơ hội phát hiện ung thư phổi sớm hơn, dễ dàng hơn và chi phí thấp hơn nhiều so với các phương pháp truyền thống, nhiều phương pháp trong số đó thường chỉ được áp dụng khi bệnh nhân có các triệu chứng đáng lo ngại. Tổ chức Y tế Thế giới đã lưu ý vào năm 2020 rằng ung thư phổi đã cướp đi sinh mạng của 1,8 triệu người trên toàn cầu và việc phát hiện sớm bằng các phương pháp như thế này có thể giúp ngăn ngừa chúng rất nhiều.

    Nhóm nghiên cứu lưu ý vẫn còn nhiều việc phải làm trước khi phương pháp sàng lọc này có thể được thương mại hóa: nghiên cứu vật liệu cảm biến, phân tích dữ liệu sâu hơn, tích hợp công nghệ vào các thiết bị di động và điều tra sâu hơn mối quan hệ giữa isoprene hơi thở và ung thư phổi.

    Tiểu My
    https://vietq.vn/cong-nghe-cam-bien-tien-tien-co-the-phat-hien-ung-thu-phoi-qua-hoi-tho-s11-d227369.html

    Cẩn trọng mắc bệnh uốn ván nghiêm trọng mặc dù không có vết thương ngoài da

    0

    Bệnh viện Bệnh nhiệt đới Trung ương tiếp nhận và điều trị một nam bệnh nhân (Hải Dương) mắc uốn ván, tuy nhiên, bác sĩ không tìm được vết thương nào ngoài da, hay dấu hiệu chấn thương khiến nha bào uốn ván xâm nhập nhiễm bệnh mà từ nguyên nhân không ngờ tới.

    Theo đại diện Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Trung ương cho biết, bệnh nhân tiền sử khỏe mạnh, 10 ngày trước khi nhập viện bị đau họng nhưng không sốt. Khi đến khám tại cơ sở y tế, bệnh nhân được chẩn đoán viêm họng cấp, kê đơn thuốc điều trị ngoại trú. Sau 6 ngày sử dụng thuốc, bệnh nhân khó há miệng, khó nói và ăn uống kém. Nhận thấy các biểu hiện nghiêm trọng, gia đình đưa nhập viện, bác sĩ chẩn đoán mắc uốn ván, chuyển lên Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Trung ương.

    Tình trạng ban đầu người bệnh tỉnh táo, không sốt, không co giật, nhưng khả năng há miệng hạn chế, chỉ mở được khoảng một cm. Bệnh nhân có hiện tượng tăng trương lực cơ (cơ co cứng) vùng bụng và toàn thân rõ rệt, đặc biệt khi có kích thích cơ học như chạm vào người, các cơ trên cơ thể phản ứng mạnh mẽ. Bác sĩ chẩn đoán uốn ván toàn thể, nguy kịch, phải thở máy qua nội khí quản.

    Bác sĩ Nguyễn Thanh Bằng, khoa Cấp cứu, cho biết trường hợp của bệnh nhân khá đặc biệt vì không tìm thấy vết thương ngoài da hay dấu hiệu chấn thương nào có nguy cơ là đường xâm nhập của nha bào uốn ván.


    Uốn ván là bệnh nhiễm trùng cấp tính do ngoại độc tố của trực khuẩn uốn ván Clostridium tetani gây ra, tỷ lệ tử vong cao. Ảnh minh họa

    Thông thường, vi khuẩn uốn ván xâm nhập vào cơ thể qua vết thương hở ngoài da, chấn thương, hay phẫu thuật. Tuy nhiên, nguy cơ nhiễm vi khuẩn uốn ván vẫn có thể đến từ các vết xây xước nhỏ trong quá trình lao động, sinh hoạt trước đó không để ý, do bệnh uốn ván có thời gian ủ bệnh dài, nên bệnh nhân không nhớ chính xác.

    Một số báo cáo cho thấy uốn ván xuất hiện sau các nhiễm trùng răng miệng như sâu răng, nhổ răng, áp xe quanh răng. Trường hợp này, các bác sĩ nghĩ nhiều đến nguyên nhân mắc uốn ván từ khoang miệng. Ngoài ra, trong một số trường hợp hiếm, vi khuẩn uốn ván có thể xâm nhập qua các tổn thương hoặc nhiễm khuẩn đường ruột như từ các vết mổ trong nội soi hoặc tổn thương nhỏ ở dạ dày, trực tràng, hoặc hậu môn.

    Theo bác sĩ, việc nhận biết sớm các dấu hiệu nghi ngờ uốn ván (cứng hàm tiến triển, co cứng cơ) và thực hiện các dự phòng thích hợp là yếu tố then chốt giúp bảo vệ sức khỏe và ngăn chặn những diễn biến nghiêm trọng của bệnh. Bác sĩ Bằng khuyến cáo những người làm nghề nông, lao động tay chân, thường xuyên tiếp xúc với nền đất cần tiêm phòng uốn ván định kỳ, có biện pháp bảo hộ khi lao động để hạn chế bị các vết thương.

    Ngoài ra, bất kỳ vết thương nào trên cơ thể, dù nhỏ cũng cần xử lý đúng cách. Với các vết thương sâu, bẩn, cần xử lý tại các cơ sở y tế và không để vết thương hở tiếp xúc với bùn đất. Người dân cũng cần đảm bảo cả vấn đề vệ sinh răng miệng nói chung. Nếu xuất hiện các dấu hiệu như: Khó há miệng, khó nói, hay khó khăn trong ăn uống, bệnh nhân nên đến ngay cơ sở y tế để được kiểm tra và phát hiện bệnh sớm, điều trị kịp thời.

    Khánh Mai (t/h)
    https://vietq.vn/can-trong-mac-benh-uon-van-nghiem-trong-mac-du-khong-co-vet-thuong-ngoai-da-d227320.html

    Sử dụng chất béo hợp lý mang lại nhiều lợi ích đối với sức khỏe

    0

    Các thiếu hụt về chất béo trong khẩu phần ăn hằng ngày sẽ ảnh hưởng đến chức năng nhiều cơ quan, đặc biệt là cơ quan thần kinh. Do vậy, cần sử dụng phối hợp cân đối giữa chất béo động vật và chất béo thực vật trong bữa ăn hằng ngày.

    Là một trong 3 chất dinh dưỡng chính cung cấp năng lượng cho cơ thể (gồm chất béo, chất đạm và chất bột đường), chất béo còn thực hiện nhiều nhiệm vụ quan trọng khác. Nhờ có chất béo, chúng ta có thể hấp thụ các loại vitamin tan trong dầu, như vitamin A, vitamin D và vitamin E. Chất béo còn giúp duy trì nhiệt độ cơ thể, duy trì sức khỏe của da và tóc…

    Hiện nay, chất béo chủ yếu có ở 2 nguồn chính là mỡ động vật và dầu thực vật. Mỡ động vật là mỡ lấy từ gia súc và gia cầm, hải sản như lợn, bò, gà, cá hồi… Trong khi đó, dầu thực vật là nguồn chất béo từ các loại quả và hạt có lợi cho sức khỏe dừa, cọ, vừng, lạc, đỗ tương, cải, ôliu, hướng dương…

    Tuy nhiên, trong dầu thực vật như dầu vừng, dầu hướng dương, dầu đỗ tương… có nhiều axít béo không no cần thiết. Các axit này nhiều ưu điểm nhưng cấu trúc có các liên kết kép nên trong quá trình chuyển hóa sẽ tạo ra các sản phẩm trung gian như aldehyt, perozyt… là những chất có hại với cơ thể. Mặt khác, trong dầu thực vật lại rất ít hoặc không có axit arachidonic – axít béo không no cần thiết có 3 liên kết kép trong thành phần và có nhiều vai trò quan trọng trong cơ thể.

    Mỡ động vật, đặc biệt là mỡ gan cá và một số động vật ở biển có nhiều vitamin A, D và axit arachdonic. Vì vậy, xu hướng thay thế hoàn toàn mỡ động vật bằng dầu thực vật là không hợp lý, không cân đối trong khẩu phần. Theo nhiều chuyên gia về dinh dưỡng, tỷ lệ cân đối giữa chất béo động vật với chất béo thực vật nên là 70% và 30%.


    Kiểm soát lượng chất béo hấp thụ vào cơ thể không chỉ giúp kiểm soát cân nặng mà còn góp phần bảo vệ sức khỏe trái tim, mạch máu

    Mỡ động vật có nhiều cholesterol nhưng với trẻ em, cholesterol cũng cần thiết vì nó có nhiều vai trò đối với cơ thể trẻ (còn người lớn tuổi cần hạn chế mỡ để giảm cholesterol). Các thiếu hụt về chất béo trong khẩu phần ăn hằng ngày sẽ ảnh hưởng đến chức năng nhiều cơ quan, đặc biệt là cơ quan thần kinh. Do vậy, đối với trẻ em, khẩu phần cần đảm bảo đủ chất béo.

    Với trẻ dưới 1 tuổi, năng lượng do chất béo cung cấp phải trên 40%; với trẻ 1-2 tuổi, năng lượng do chất béo cung cấp khoảng 30-35% tổng năng lượng khẩu phần.

    Với thanh, thiếu niên và người trưởng thành, tỷ lệ năng lượng do chất béo cung cấp trong khẩu phần nên là 18-20%, nên sử dụng mỡ động vật và dầu thực vật với tỷ lệ ngang nhau.

    Với người trung và cao tuổi, tỷ lệ dầu thực vật nên tăng lên (60-70%). Dầu ăn nếu đảm bảo vệ sinh thì sử dụng dưới dạng trộn xa lát là tốt nhất vì dưới hình thức này, các axít béo chưa no có nhiều mạch kép trong cấu trúc được bảo toàn nguyên vẹn.

    Giải pháp giảm thiểu lượng chất béo hấp thụ vào cơ thể

    Kiểm soát lượng chất béo hấp thụ vào cơ thể không chỉ giúp kiểm soát cân nặng mà còn góp phần bảo vệ sức khỏe trái tim, mạch máu, hạn chế nguy cơ mắc các bệnh mạn tính… Dưới đây là các cách đơn giản, hiệu quả bạn có thể thực hiện hàng ngày.

    Bạn nên ưu tiên các thực phẩm chứa nhiều chất béo lành mạnh, tốt cho cơ thể như dầu ôliu, hạt macca, hạt dẻ cười, hạt hạnh nhân, hạt hồ đào, đậu phộng, thịt bò, thịt lợn, bơ; cá trích, cá hồi, cá mòi, cá thu, cá cơm, hạt chia, quả óc chó, hạt lanh; dầu dừa, dầu cọ, sữa nguyên kem, phô mai…

    Ngoài ra, khi chọn thực phẩm chế biến (các loại sốt, sữa…), nên ưu tiên các sản phẩm có nhãn ít hoặc giảm chất béo. Để được dán nhãn này, sản phẩm đó phải có ít hơn tối thiểu 30% chất béo so với phiên bản thông thường. Tuy nhiên, bạn cần lưu ý thực phẩm ít chất béo hơn không có nghĩa là cung cấp ít calo hơn, bởi chất béo có thể được thay thế bởi đường hoặc phụ gia khác.

    Hạn chế tần suất ăn bánh rán, bánh quy, bánh quy giòn, bánh nướng xốp, bánh nướng và bánh ngọt. Giảm thiểu việc sử dụng thực phẩm giàu chất béo như đồ chiên và đồ nướng thương mại được làm bằng dầu thực vật rút ngắn hoặc hydro hóa một phần.

    Dầu, mỡ dưới tác dụng của nhiệt độ cao sẽ sản sinh ra các chất độc hại có nguy cơ gây ung thư. Do vậy chất béo đã qua sử dụng ở nhiệt độ cao (rán, quay) nên bỏ đi, không tái sử dụng.

    Bạn nên tập luyện thể dục thể thao thường xuyên. Bởi hoạt động thể chất là cách tốt nhất để tiêu hao năng lượng dự trữ trong cơ thể, không chỉ giúp đốt cháy mỡ thừa mà còn tăng cường sự dẻo dai, giải tỏa tâm trạng, giúp bạn sống khỏe hơn. Nên duy trì hoạt động thể chất hàng ngày để tạo thói quen tốt cho cơ thể.

    Tiêu chuẩn quốc gia TCVN 7597:2018 về Dầu thực vật (năm 2018)

    TCVN 7597:2018 do Ban kỹ thuật tiêu chuẩn quốc gia TCVN/TC/F2 Dầu mỡ động vật và thực vật biên soạn, Tổng cục Tiêu chuẩn Đo lường Chất lượng thẩm định, Bộ Khoa học và Công nghệ công bố.

    Quy định về Ghi nhãn giúp người dùng lựa chọn được sản phẩm đảm bảo theo tiêu chuẩn chất lượng dựa vào bao bì sản phẩm. Cụ thể:

    Tên sản phẩm: Sản phẩm phải được ghi nhãn theo TCVN 7087 (CODEX STAN 1). Tên của sản phẩm phải thống nhất với Điều 3 của tiêu chuẩn này. Khi có nhiều tên cho một sản phẩm được ghi trong Điều 3.1 thì việc ghi nhãn cho sản phẩm đó phải gồm một trong các tên đã được chấp nhận ở nước sử dụng.

    Ghi nhãn bao bì không dùng để bán lẻ: Ngoài tên của sản phẩm, nhận biết lô hàng, tên và địa chỉ của nhà sản xuất hoặc nhà đóng gói phải được ghi trên nhãn thì thông tin đối với các bao bì không dùng để bán lẻ cũng phải ghi trên nhãn hoặc trong các tài liệu kèm theo. Tuy nhiên, việc nhận biết lô hàng, tên và địa chỉ nhà sản xuất hoặc nhà đóng gói có thể thay bằng ký hiệu nhận biết, với điều kiện là ký hiệu đó có thể dễ dàng nhận biết cùng với các tài liệu kèm theo.

    Khánh Mai (t/h)
    https://vietq.vn/su-dung-chat-beo-hop-ly-mang-lai-nhieu-loi-ich-doi-voi-suc-khoe-d227281.html

    CDC Mỹ chỉ ra những loại vaccine nên tiêm khi trên 50 tuổi để phòng mầm bệnh hiệu quả

    0

    Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa Dịch bệnh Mỹ (CDC) gần đây thay đổi khuyến cáo, khi trên 50 tuổi nên tiêm những loại vaccine như cúm, phế cầu, thần kinh… để phòng ngừa mầm bệnh xâm nhập vào cơ thể.

    Theo Tổ chức Y tế Thế giới (WHO), mỗi năm có hơn 1,5 triệu người tử vong do những căn bệnh truyền nhiễm có thể được phòng ngừa bằng vaccine. Về bản chất việc tiêm chủng chính là sử dụng vaccine nhằm kích thích cơ thể sinh ra miễn dịch chủ động đặc hiệu để chống lại một bệnh truyền nhiễm nào đó. Đến nay đã có gần 30 bệnh truyền nhiễm có vaccine phòng bệnh và khoảng 190 quốc gia và vùng lãnh thổ đã đưa vaccine vào sử dụng phổ cập cho người dân và tiêm chủng thực sự có vai trò rất lớn đối với toàn xã hội.

    Khoảng 85% – 95% người được tiêm chủng sẽ sinh ra miễn dịch đặc hiệu bảo vệ cơ thể không bị mắc bệnh. Người được tiêm chủng không bị mắc bệnh và đương nhiên sẽ không bị chết hay di chứng do bệnh dịch gây ra. Không chỉ trẻ em, vaccine cho người lớn đóng một vai trò quan trọng trong việc bảo vệ sức khỏe, giảm tỷ lệ mắc và tử vong do các bệnh truyền nhiễm nguy hiểm như bệnh gan, bệnh viêm phổi, bệnh dại, các bệnh ung thư do HPV…

    Theo Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa Dịch bệnh Mỹ (CDC) gần đây đơn vị này đã thay đổi khuyến cáo về độ tuổi tiêm phế cầu là 50, thay vì 65 tuổi như trước. Việc này giúp nhiều người lớn có cơ hội được chủng ngừa phế cầu ở độ tuổi nguy cơ nhiễm trùng tăng cao. Đối với vaccine Covid-19, cơ quan này khuyến cáo tiêm mũi thứ hai cho người trên 65 tuổi hoặc nhóm bị suy giảm miễn dịch từ trung bình đến nặng.


    Người trên 50 tuổi nên tiêm những loại vaccine như cúm, phế cầu, ho gà…để hạn chế sự xâm nhập của mầm bệnh. Ảnh minh họa

    Theo Fox News Digital, việc tiêm chủng cho người trên 50 tuổi cần thiết, giúp phòng bệnh khi cơ thể bắt đầu lão hóa. Việc này cũng giúp chuẩn bị cho cơ thể nếu mắc các bệnh nền như tiểu đường, suy giảm miễn dịch hoặc ung thư. Theo đó CDC đưa ra 5 loại vaccine được khuyến cáo cho người trên 50 tuổi.

    Vaccine ngừa cúm

    CDC Mỹ khuyến cáo người từ 6 tháng tuổi nên tiêm phòng cúm hàng năm, trong đó có người từ 50 tuổi. Vaccine có thể giảm số ca tử vong và nhập viện khoảng 40-52% ở nhóm 50 tuổi trở lên. Các mũi tiêm được khuyến cáo tiêm chủng trước khi thời tiết thay đổi tạo điều kiện cho virus phổ biến hơn. Khi tiêm ngừa cúm, cơ thể có thể xuất hiện phản ứng đau nhức cơ thể và sốt nhẹ. Người đang có bệnh truyền nhiễm, sốt… cần trao đổi kỹ với bác sĩ trước khi tiêm vaccine.

    CDC Mỹ khuyến cáo người từ 6 tháng tuổi nên tiêm ngừa Covid-19 và cập nhật hàng năm. Cùng với cúm và RSV, Covid-19 đã trở thành tác nhân gây bệnh hô hấp thường gặp, có tỷ lệ nhập viện và tử vong cao ở người lớn tuổi. Mỗi người nên tiêm hai mũi cách nhau tối thiểu ba tuần, sau đó nhắc lại hàng năm.

    Theo CDC, một số tác dụng phụ nghiêm trọng có liên quan đến vaccine, gồm sốc phản vệ, viêm cơ tim (viêm cơ tim) hoặc viêm màng ngoài tim (viêm lớp niêm mạc bao quanh tim). Tác dụng phụ nhẹ thường gặp hơn, gồm triệu chứng nhẹ tương tự cúm.

    Mũi phòng phế cầu

    Mũi tiêm khuyến cáo cho trẻ em dưới 5 tuổi và người lớn từ 50 tuổi. Người nguy cơ cao có thể tiêm thêm một mũi sau mỗi 5 năm. Vaccine giúp phòng phế cầu khuẩn – tác nhân gây ra viêm phổi, nhiễm trùng huyết và viêm não. Một số tác dụng phụ có thể xảy ra gồm sốt, ớn lạnh, mệt mỏi, nhức đầu, đau cơ, đau khớp hoặc đỏ, sưng, đau hoặc nhạy cảm tại vị trí tiêm.

    Loại phòng bạch hầu, ho gà, uốn ván

    Bệnh ho gà tăng đột biến tại Anh, Việt Nam và nhiều quốc gia vào năm 2024. Tại Mỹ, số ca bệnh cao gấp năm lần so với cùng kỳ. Trẻ sơ sinh, người cao tuổi có nguy cơ cao tử vong do ho gà, do đó cần chủng ngừa. Đối với uốn ván, mầm bệnh xâm nhập qua vết thương hở, để lại nhiều di chứng nặng nề. Vì vậy, người lớn được khuyến cáo tiêm vaccine 10 năm một lần để bảo vệ cơ thể.

    Bệnh uốn ván là một trong những nguyên nhân gây tử vong cao ở nhiều quốc gia đang phát triển thuộc Châu Á, Châu Phi và Nam Mỹ, đặc biệt là vùng nông thôn và vùng nhiệt đới. Tại Việt Nam, bệnh uốn ván tản phát khắp các tỉnh thành trong cả nước. Tất cả mọi lứa tuổi đều có thể mắc bệnh, đặc biệt là những đối tượng nguy cơ cao như: Nông dân, nhân viên chăn nuôi, những người nghiện chích ma túy. Để chủ động phòng uốn ván, người lớn cần tiêm các vắc xin có thành phần uốn ván như: VAT (Uốn ván đơn), Td (Bạch hầu – uốn ván), Boostrix (Bạch hầu – Ho gà – Uốn ván), Adacel (Bạch hầu – Ho gà – Uốn ván)

    Vaccine zona thần kinh

    Theo CDC, người lớn trên 50 tuổi nên tiêm hai liều vaccine phòng bệnh zona, cách nhau 2-6 tháng. Vaccine giúp tránh tình trạng phát ban đau đớn do virus thủy đậu gây ra. Mỗi người chỉ cần tiêm chủng một lần, không cần tiêm nhắc. Người tiêm có thể bị sốt, đau nhức cơ thể sau tiêm, các phản ứng này sẽ biến mất sau một hoặc hai ngày.

    Vaccine phòng viêm phổi và các bệnh do phế cầu khuẩn

    Vi khuẩn phế cầu (Streptococcus pneumoniae) gây ra 4 căn bệnh nguy hiểm chết người: Viêm phổi, viêm màng não và nhiễm khuẩn huyết (nhiễm trùng máu) và là nguyên nhân gây tử vong nhanh ở người cao tuổi, đặc biệt là người đang mắc các bệnh mãn tính như COPD, lao phổi, tim mạch, tiểu đường… Các triệu chứng ban đầu của bệnh có thể kể đến như: sốt cao, đau ngực, khó thở, ho ra đờm. Bệnh do phế cầu khuẩn xâm lấn như: viêm phổi, viêm màng não, nhiễm trùng máu … diễn tiến rất nhanh.

    Bệnh còn có thể gây các biến chứng nguy hiểm như: tổn thương các dây thần kinh sọ não, viêm tắc tĩnh mạch, viêm phổi, viêm thận, thậm chí tử vong, hoặc để lại những di chứng mù, điếc, liệt và chậm phát triển tâm thần kinh… Vaccine phòng các bệnh do phế cầu khuẩn Prevenar 13 (Bỉ) được khuyến cáo tiêm cho người trưởng thành, người cao tuổi, người mắc bệnh nền, bệnh mãn tính.

    Vaccine thủy đậu

    Người lớn có nguy cơ nhiễm thủy đậu cao gấp 1,6 lần trẻ em, tỷ lệ biến chứng nặng nề (viêm phổi, nhiễm trùng da, nhiễm trùng hô hấp do vi khuẩn…) và số ca tử vong cao hơn. Tỷ lệ tử vong của viêm phổi do thủy đậu lên đến 10-30%, tỷ lệ tử vong do viêm não biến chứng từ thủy đậu chiếm từ 5-20%.

    Phụ nữ mang thai (đặc biệt là khi thai kỳ trong khoảng 13-20 tuần) mắc thủy đậu có thể dẫn đến sảy thai hoặc để lại dị tật cho thai nhi (dị dạng ở sọ, đa dị tật ở tim, chứng đầu nhỏ…). Trẻ sơ sinh mắc thủy đậu lây truyền từ mẹ diễn biến cũng rất nghiêm trọng với tỷ lệ tử vong lên đến 30%.

    Tiêm vắc xin phòng bệnh thuỷ đậu ở người lớn là cách tốt nhất để phòng ngừa những biến chứng nguy hiểm của bệnh. Có 3 loại vaccine phòng bệnh thủy đậu cho người lớn là Varivax (Mỹ), Varicella (Hàn Quốc) và Varilrix (Bỉ). Phụ nữ cần tiêm phòng vắc xin phòng bệnh thuỷ đậu trước khi có thai ít nhất 3 tháng.

    Vân Thảo (T/h)
    https://vietq.vn/cdc-my-khuyen-cao-nhung-loai-vaccine-nen-tiem-khi-tren-50-tuoi-d227247.html

    Nguy cơ ảnh hưởng xấu tới thị lực khi sử dụng kính áp tròng không đúng cách

    0

    Hiện nay, vì nhu cầu làm đẹp, nhiều bạn trẻ đã chọn mua kính áp tròng không độ, có màu để đeo. Tuy nhiên, do giá thành cao, phần lớn lại ít chọn mua kính áp tròng chính hãng nhưng khi mua hàng trôi nổi, không đạt chuẩn dễ gây viêm nhiễm mắt cho người đeo.

    Mới đây, em H.Đ. (20 tuổi, sinh viên, ngụ ở Q.Gò Vấp) đến một bệnh viện khám mắt vì khoảng 2 tháng trước đó, mắt phải của Đ. bị cộm, mờ, đỏ. Em Đ cũng đeo kính áp tròng. Em Đ được chẩn đoán viêm giác mạc do vi rút herpes. Dù đã được điều trị nhưng mắt em vẫn mờ và đỏ nhiều hơn. Sau đó em đến Bệnh viện Mắt TP.HCM thì được chẩn đoán là viêm loét giác mạc diễn tiến nặng do đeo kính áp tròng.

    Bác sĩ Lê Thị Kim Chi, phó khoa khúc xạ Bệnh viện Mắt TP.HCM, cho biết hiện nay nhiều bạn trẻ bị cận, loạn… có xu hướng chọn đeo kính áp tròng vì không bị vướng kính khi chơi thể thao, năng động, thẩm mỹ…

    Kính áp tròng ngoài loại không màu, còn có loại có màu cho những người bị cận, loạn… lựa chọn. Ngoài ra vì nhu cầu làm đẹp, nhiều bạn còn chọn mua kính áp tròng không độ, có màu để đeo. Các bạn trẻ ít chọn mua kính áp tròng (lens) chính hãng nhưng khi mua hàng trôi nổi, không đạt chuẩn dễ gây viêm nhiễm mắt cho người đeo. Đã có những trường hợp đeo kính áp tròng bị viêm giác mạc, không điều trị kịp thời dẫn đến viêm loét giác mạc nặng, phải múc bỏ mất mắt.

    Do đó, nên chọn đeo kính áp tròng dùng một lần là tốt nhất. Còn với những người đeo kính áp tròng có thời gian sử dụng dài trong một tuần hoặc một tháng, khi bỏ kính áp tròng ra thì phải ngâm rửa kính cho sạch. Tay, nước máy không sạch, bụi bặm… là những yếu tố làm kính áp tròng dễ bị dơ, dễ gây viêm nhiễm mắt. Ngoài ra, cũng cần lưu ý thời gian đeo kính áp tròng trong ngày càng ít càng tốt vì đeo kính áp tròng nhiều giờ trong ngày sẽ làm khô mắt, có nguy cơ viêm nhiễm mắt nhiều hơn.

    Không được đeo kính áp tròng qua đêm vì ngày hôm sau dễ bị viêm, khô mắt, nguy cơ vi trùng xâm nhập nhiều hơn. Khi đang đeo kính áp tròng mà mắt bị cộm, xốn… cần dừng đeo kính áp tròng, phải đi khám mắt ngay.


    Đeo kính áp tròng càng lâu thì nguy cơ mắc bệnh nhiễm trùng mắt càng cao. Ảnh minh họa

    Theo Tiến sĩ Supriya Samak Sriganesh, Bác sĩ nhãn khoa và Giám đốc điều hành của Bệnh viện Nethradhama Pvt. Ltd (Ấn Độ), đeo kính áp tròng càng lâu thì nguy cơ mắc bệnh nhiễm trùng mắt càng cao. Sử dụng chúng quá lâu có thể làm hỏng biểu mô giác mạc, dẫn đến các vết loét hở và trầy xước giác mạc, điều này khiến thị lực của bạn có thể bị ảnh hưởng, tiếp theo là lây truyền nhiễm trùng”. Ngoài ra, đeo kính áp tròng quá lâu sẽ khiến lưu lượng oxy không đủ đến mắt, còn được gọi là tình trạng thiếu oxy. Điều này có thể dẫn đến tình trạng viêm và khiến thị lực của bạn bị tổn thương vĩnh viễn.

    Tiến sĩ Supriya Samak Sriganesh cho biết, bạn chỉ nên đeo kính áp tròng tối đa từ 5 – 8 tiếng, đây là khoảng thời gian phù hợp để kính áp tròng hoạt động tốt nhất và ngăn ngừa mắt bị khô, đỏ.

    Thời gian chính xác còn phụ thuộc vào một số yếu tố. Chẳng hạn như thương hiệu, mức độ mắt có thể chịu đựng khi tiếp xúc với kính áp tròng, độ khô và mức độ nhạy cảm của mắt. Ngoài ra, nếu mắt bạn cảm thấy khó chịu sau khi đeo kính áp tròng liên tục trong 8 tiếng thì nên thay bằng kính cận để mắt được nghỉ ngơi.

    Kính áp tròng tiếp xúc trực tiếp với mắt nên việc vệ sinh và bảo dưỡng là vô cùng quan trọng. Sau khi đeo kính áp tròng, hãy luôn vệ sinh thật kỹ, không bao giờ sử dụng nước máy vì nước máy không vô trùng. Thay vào đó, hãy rửa sạch kính áp tròng và hộp đựng bằng dung dịch muối vô trùng.

    Những lưu ý mà người dùng kính áp tròng nên thực hiện

    Để đeo kính áp tròng an toàn, bạn nên thực hiện các biện pháp phòng ngừa:

    Rửa tay bằng xà phòng rồi lau khô hoàn toàn trước khi chạm vào kính áp tròng.

    Không đeo kính áp tròng khi bơi, tắm hoặc ở nơi có nước như hồ, sông hoặc biển.

    Rửa sạch và khử trùng kính áp tròng.

    Thay hộp đựng kính áp tròng thường xuyên, ngay cả khi bạn đã vệ sinh đúng cách.

    Không đeo kính áp tròng khi ngủ.

    Khánh Mai (t/h)
    https://vietq.vn/nguy-co-anh-huong-xau-toi-thi-luc-khi-su-dung-kinh-ap-trong-khong-dung-cach-d227233.html

    Món sushi có thể gây hại cho sức khỏe?

    0

    Sushi là loại thực phẩm bổ dưỡng và chứa hàm lượng calo thấp, tuy nhiên, một nghiên cứu mới phát hiện, món ăn này thực tế có thể gây hại cho sức khỏe.

    Một trong những rủi ro lớn nhất khi ăn sushi, ăn cá chưa nấu chín hoặc sống là ngộ độc thực phẩm. Phòng khám Cleveland cho biết điều đó bao gồm nguy cơ nhiễm khuẩn salmonella, vibrio vulnificus và sán dây ký sinh. Ƭheo nghiên cứu của Đại học Rutgers (Mỹ), người thường xuуên ăn sushi có thể đối mặt nguу cơ tăng cao bị mắc bệnh tim. Điều nàу là do ăn quá nhiều sushi khiến bạn có thể hấρ thụ lượng lớn thủy ngân ở mức nguу hiểm.

    Nhóm nghiên cứu giải thích, những loại cá thường được sử dụng để làm món sushi có chứɑ methyl thủy ngân (MeHg) – một chất độc hại có thể gâу bệnh tim, các vấn đề với não bộ và sự ρhát triển của hệ thần kinh, cũng như làm giảm khả năng nhận thức củɑ con người.

    Các chuyên gia nhấn mạnh thêm, methуl thủy ngân có thể vô hiệu hóa tác dụng tích cực củɑ axit béo omega-3. Theo đó, một cuộn cơm cá hồi phủ bơ sẽ cung cấp khoảng 300 calo và chứa chất béo và protein tốt cho tim. Trong khi đó, cơm cuộn tôm chiên tempura có thể chứa hơn 500 calo và nhiều chất béo do tôm chiên giòn và sốt mayonnaise.

    Thạc sĩ y khoa Christy Brissette – chủ sở hữu của 80 Twenty Nutrition tại Laguna Beach, California (Mỹ) cho biết, ăn đồ chiên thường xuyên cũng làm tăng nguy cơ mắc bệnh tim và béo phì. Vì vậy, nếu bạn liên tục với tới món cơm cuộn tôm chiên tempura, thì đó không phải là lựa chọn lành mạnh. Nhưng nếu bạn kết hợp cơm cuộn có cá và rau không chiên vào chế độ ăn uống, sushi có thể tốt cho bạn.


    Sushi có thể là một phần lành mạnh trong chế độ ăn uống.

    PGS. Deborah Cohen, chuyên gia về dinh dưỡng lâm sàng và phòng ngừa tại Trường Y Đại học Rutgers cho biết: “Sushi thường được ăn thành từng phần rất nhỏ, 0,5 đến 30gr cá, khi ăn kèm với cơm sushi thì có khoảng 40 đến 60 calo và những phần nhỏ có thể giúp kiểm soát lượng calo nạp vào”.

    Gạo cũng chứa chất xơ, giúp tăng khả năng bạn sẽ cảm thấy no sau khi ăn. Nhưng sushi cũng có thể chứa nhiều calo, đặc biệt là những loại cơm cuộn có phô mai hoặc sốt mayonnaise. Chúng có thể chứa 400 đến 600 calo mỗi cuộn cơm. Điểm mấu chốt ở đây là ăn sushi sẽ không thúc đẩy quá trình giảm cân nhưng có thể là lựa chọn lành mạnh hơn so với thức ăn nhanh và nhiều lựa chọn khác có sẵn tại các chuỗi nhà hàng.

    Ϲác loại cá ngừ lớn được phát hiện có chứa hàm lượng thủy ngân cao nhất. Lươn, cuɑ, cá hồi và tảo bẹ chứa lượng chất độc hại nàу thấp hơn.

    Methyl thủy ngân có thể truуền từ phụ nữ mang thai sang cho đứɑ trẻ chưa sinh trong bụng họ. Vì vậу, Bộ Y tế Anh khuyến nghị các bà mẹ tương lɑi không nên ăn những loại cá và hải sản có chứɑ hàm lượng thủy ngân cao. Đặc biệt, các bà bầu không nên nếm các sản phẩm chế biến từ cá mập, cá marlin hoặc cá kiếm và nên hạn chế mức cá ngừ tiêu thụ xuống còn 2 lát hoặc 4 hộρ cá ngừ cỡ vừa một tuần.

    Theo các chuyên gia, bản thân sushi không có hại, nhưng thành phần có chứa chất phụ gia đi kèm với sushi lại là vấn đề chính gây hại cho con người. Ngày nay, để tạo hương vị cho món ăn, nhiều cửa hàng thêm mayonnaise, phô mai kem hay nước sốt. Kiểu thêm hương vị này khiến sushi chứa rất nhiều calo, ăn nhiều sẽ khiến bạn gặp vấn đề về cân nặng, béo phì…

    Các chuyên gia dinh dưỡng cho rằng sushi có thể là một phần lành mạnh trong chế độ ăn uống. Nếu muốn đảm bảo ăn sushi lành mạnh nhất có thể, người tiêu dùng nên tránh những cuộn sushi chiên và cuộn cơm có chứa phô mai kem.

    Thanh Hiền (t/h)
    https://vietq.vn/sushi-co-the-gay-hai-cho-suc-khoe-d227286.html

    5 nguyên tắc cải tiến khi áp dụng Lean

    0

    Lean mang lại những cải thiện đáng kể về năng suất chất lượng cho quá trình tạo ra sản phẩm nhờ giảm thiểu tình trạng sai lỗi và các lãng phí. Đồng thời, áp dụng Lean cải thiện thời gian chu kỳ sản xuất giúp nâng cao hiệu quả sử dụng các nguồn lực đầu vào, năng suất lao động và hiệu suất quá trình tạo sản phẩm cao hơn thông qua giảm chờ đợi (giữa người-người; giữa người-máy móc), giảm di chuyển, giảm các thao tác thừa trong quá trình làm việc/vận hành.

    Loại bỏ lãng phí từ góc nhìn của khách hàng

    Nguyên tắc đầu tiên của sản xuất tinh gọn là loại bỏ lãng phí, bất cứ hoạt động nào không tạo ra giá trị gia tăng cho sản phẩm cuối cùng cần tìm cách loại bỏ. Trong một quá trình tạo sản phẩm, giá trị chỉ được tạo ra nếu khách hàng chấp nhận trả tiền cho những hoạt động đó và tổ chức cần gia tăng giá trị thông qua chỉ sản xuất ra các sản phẩm hoặc cung cấp dịch vụ đúng yêu cầu của khách hàng.

    Quá trình tạo sản phẩm sử dụng các nguồn tài nguyên và lãng phí được sinh ra khi mà tài nguyên sử dụng nhiều hơn mức cần thiết khách hàng thực tế cần. Quan điểm và công cụ của Lean giúp mọi người trong tổ chức nâng cao nhận thức, đồng thời đưa ra quan điểm mới về xác định lãng phí, qua đó khai thác những cơ hội để giảm lãng phí.

    Xác định và lập sơ đồ chuỗi giá trị

    Chuỗi giá trị là tập hợp có thứ tự các hoạt động của mọi bộ phận trong tổ chức có liên quan đến quá trình cung cấp sản phẩm/dịch vụ, từ khâu đưa nguyên vật liệu đầu vào để sản xuất cho đến khi thành sản phẩm được chuyển giao cho khách hàng. Quá trình phân tích toàn bộ dòng chảy của sản phẩm như vậy sẽ giúp phát hiện các lãng phí và hoạt động không tạo giá trị. Dưới góc độ quan sát giá trị, mỗi hoạt động của quá trình sản xuất có thể được xếp vào một trong các dạng sau:

    Hoạt động tạo ra giá trị: Là các hoạt động trực tiếp biến nguyên vật liệu và các yếu tố đầu vào để tạo ra đúng sản phẩm mà khách hàng yêu cầu và khách hàng sẵn sàng trả tiền cho những hoạt động đó.


    Lean mang lại những cải thiện đáng kể về năng suất chất lượng cho quá trình tạo sản phẩm nhờ giảm thiểu tình trạng sai lỗi và các lãng phí.

    Hoạt động không tạo ra giá trị: Là hoạt động không được yêu cầu hoặc không cần thiết để tạo ra sản phẩm mà khách hàng yêu cầu và khách hàng không sẵn sàng chi trả cho những hoạt động đó. Các hoạt động không tạo ra giá trị tiêu tốn tài nguyên và cần được loại bỏ hoặc giảm thiểu.

    Hoạt động không tạo ra giá trị nhưng cần thiết: Là hoạt động mà khách hàng không chấp nhận trả tiền nhưng lại cần thiết để tổ chức, doanh nghiệp đáp ứng yêu cầu của khách hàng. Các hoạt động này khó có thể loại bỏ trong ngắn hạn, thông thường chỉ loại bỏ khi có sự thay đổi phương thức sản xuất hoặc thay đổi về năng lực quá trình.

    Kết quả một nghiên cứu của Trung tâm Nghiên cứu doanh nghiệp Lean (LERC), Vương quốc Anh chỉ ra rằng: Thông thường trong quá trình sản xuất chỉ có 5% hoạt động thực tế tạo ra giá trị gia tăng, 35% là hoạt động không tạo ra giá trị nhưng cần thiết và có đến 60% hoạt động không tạo ra giá trị. Việc loại bỏ các hoạt động không tạo ra giá trị là cơ sở để cải tiến hoạt động của doanh nghiệp.

    Quá trình sản xuất liên tục

    Khi đã lập được sơ đồ chuỗi giá trị cho một sản phẩm cụ thể, các lãng phí sẽ từng bước được loại bỏ. Quá trình sản xuất sản phẩm sẽ là một dòng chảy liên tục, không bị tắc nghẽn bởi bất kỳ lý do nào. Để đạt được điều này cần kết hợp một cách hài hòa giữa các công đoạn thủ công và thao tác của thiết bị, khi đó bán thành phẩm luôn được xử lý trơn tru giúp quá trình được sản xuất liên tục.

    Sản xuất kéo

    Với nguyên tắc này, hệ thống chỉ sản xuất khi có yêu cầu. Mỗi công đoạn sản xuất đều được “kéo” bởi công đoạn sau, vì vậy chỉ sản xuất khi công đoạn sau yêu cầu. Cơ chế kéo trong sản xuất có vai trò quyết định trong việc loại bỏ tồn kho không cần thiết của bán thành phẩm giữa các công đoạn sản xuất, nhờ đó giảm một cách đáng kể sai lỗi và lãng phí.

    Cải tiến liên tục

    Nỗ lực liên tục để đạt tới sự hoàn hảo là một phần trong yêu cầu khi áp dụng Lean. Trong quá trình triển khai các công cụ và phương pháp Lean, lãng phí ở tất cả khía cạnh lần lượt được phát hiện và loại bỏ. Kaizen là một phương pháp hữu hiệu để thực hiện hoạt động này.

    Nam Dương
    https://vietq.vn/5-nguyen-tac-cai-tien-khi-ap-dung-lean-d227197.html

    Nitrat trong thực phẩm có nguy cơ gây ung thư?

    0

    Nitrat, nitrit không chỉ có trong nước uống, rau củ mà cả trong thực phẩm chế biến sẵn. Nitrat không chỉ làm tăng nguy cơ ngộ độc, huyết áp cao, phá hủy vitamin, nguy cơ gây ung thư…

    Natri là khoáng chất thiết yếu đóng vai trò quan trọng trong việc duy trì sự cân bằng chất lỏng trong cơ thể. Natri cũng giúp co bóp, thư giãn các cơ và hỗ trợ trong việc truyền thần kinh. Natri hoạt động với các khoáng chất khác như kali, magiê và canxi giúp cân bằng lượng nước trong tế bào của cơ thể. Tuy nhiên, natri dư thừa có thể gây hại cho sức khỏe vì nó có thể làm tăng huyết áp dẫn đến bệnh tim và đột quỵ.

    GS. TS Nguyễn Bá Đức, Phó chủ tịch Hội Ung thư Việt Nam cho biết, rất nhiều hợp chất N-nitroso được biết đến là chất gây ung thư ở người và động vật. Người ta lo ngại nitrit từ thịt chế biến sẵn, nitrat trong rau và nitrosamin, N-nitroso (nitrit kết hợp các chất axit amin trong thực phẩm tạo thành) có nguy cơ tác động gây ung thư.

    Hàm lượng nitrosamin cao dễ khiến cơ thể không kịp đào thải, tích lũy lâu ngày trong gan có thể gây ra hiện tượng nhiễm độc thậm chí ung thư gan, ung thư dạ dày, thực quản. Các chất nitrat và nitrit tồn tại trong tự nhiên, chất bảo quản thịt và các sản phẩm chế biến khác như bơ, pho mát, bia cũng có thể chứa các chất nitrosamin hòa tan.

    Bác sĩ Trần Anh Tuấn, Bệnh viện Ung bướu Hưng Việt cho biết, nitrat tự nhiên có trong các loài thực vật, nồng độ thay đổi phụ thuộc vào tình trạng đất và lượng phân sử dụng. Từ 5 – 20% nitrat trong chế độ ăn được chuyển thành nitrit, chất được tìm thấy trong một số loại rau (như khoai tây). Nitrit có khi được dùng để bảo quản thịt, cá chế biến sẵn (chất này rất độc đối với vi khuẩn) và tạo nên màu sắc điển hình cho thịt, cá chế biến sẵn.


    Thực phẩm chế biến sẵn chứa nhiều chất nitrat, nitrit nên hạn chế sử dụng. (Ảnh minh họa).

    Lượng nitrat từ các loại phụ gia thực phẩm này chiếm khoảng 6% tổng lượng nitrat mà chúng ta bị nhiễm từ chế độ ăn của mỗi người. Các sản phẩm chứa nồng độ nitrat tương đối cao bao gồm:

    – Giăm bông: Thường là nguồn “cung cấp” nitrat cao nhất trong chế độ ăn uống. Một khẩu phần 100g giăm bông đã qua xử lý có tới 890 mcg nitrat.

    – Thịt xông khói: Thịt xông khói có tới 380 mcg nitrat trong 100g trọng lượng. Nitrat và nitrit có xu hướng phổ biến trong sản xuất thịt xông khói, nhưng một số thương hiệu dán nhãn bao bì của họ là thịt không có nitrit, tuy nhiên, kiểm tra lại vẫn có.

    – Thịt đông lạnh: Thực phẩm đông lạnh là nguồn nitrat có hại. Trung bình thịt đông lạnh đã qua xử lý có tới 500 mcg nitrat trong 100g thịt, trong khi thịt nguội chưa nấu chín có khoảng 300 mcg trong cùng một lượng thịt.

    – Xúc xích là một trong những sản phẩm thịt được chế biến có nhiều trên thị trường. Xúc xích trung bình chứa khoảng 50 mcg nitrat trên 100g thịt, mang theo khoảng 9 mg nitrit.

    Ngoài ra, cơ thể tiếp nhận nitrat từ nước uống, một số rau củ có hàm lượng nitrat cao. Nitrat từ nước uống chiếm khoảng 21% tổng lượng nitrat mà trung bình một người hấp thụ qua chế độ ăn uống hằng ngày. Sở dĩ nitrat nhiễm vào nguồn nước là do việc lạm dụng phân bón vô cơ trong nông nghiệp và các chất thải từ ngành công nghiệp.

    70% lượng nitrat cơ thể hấp thụ có nguồn gốc từ rau củ. Cho đến nay, nguyên nhân vì sao một số rau củ chứa hàm lượng nitrat cao vẫn chưa thực sự được làm sáng tỏ, nhưng có 3 yếu tố liên quan: di truyền, độ chiếu sáng hay môi trường sống và dinh dưỡng. Trong đó, di truyền là yếu tố quan trọng và khả năng tích tụ nitrat cao chỉ xảy ra ở vài loại rau củ như súp lơ, cải bắp, bông cải xanh, xà lách, đậu hà lan, cà rốt, củ cải đường…

    Để tránh nitrat, nitrit gây bệnh, cần hạn chế những thực phẩm chứa nhiều nitrat, nitrit trong bữa ăn, tránh đưa vào cơ thể một lượng lớn chất này. Đặc biệt, trẻ nhỏ dễ bị nhiễm độc nitrat vì ruột của bé ít tính axit nên nitrat chuyển đổi thành nitrit nhanh hơn. Vì vậy, không nên cho trẻ em ăn quá nhiều thực phẩm chứa nitrat, không nên dùng nước luộc các loại rau củ chứa nhiều nitrat hoặc nước giếng (nguồn nước có nguy cơ nhiễm nitrat cao) để pha sữa.

    Phụ nữ có thai cũng tránh ăn uống thực phẩm chứa nhiều nitrat. Chọn lựa thực phẩm chế biến sẵn cần tránh sản phẩm chất phụ gia chứa nitrat, nitrt như: kali nitrat, kali nitrit (diêm tiêu)…

    Thanh Hiền (t/h)
    https://vietq.vn/nitrat-trong-thuc-pham-co-nguy-co-gay-ung-thu-d227213.html