Các nhà nghiên cứu đến từ Đại học Cambridge đã phát minh ra kỹ thuật liên quan đến tách nước thành khí oxy và khí hydro ở thực vật.

Theo các nhà nghiên cứu, khí hydro được sản sinh ra có thể trở thành một nguồn năng lượng tái tạo xanh và vô hạn.

Đội nghiên cứu đã sử dụng ánh nắng tự nhiên để chuyển đổi nước thành khí hydro và khí oxy nhờ sử dụng một hỗn hợp các thành phần sinh học và công nghệ nhân tạo.

Katarzyna Sokó, Trưởng nhóm nghiên cứu cho biết: “Quang hợp tự nhiên không hiệu quả vì nó chỉ tiến hóa để sinh tồn nên chỉ tạo ra lượng năng lượng cần thiết tối thiểu, khoảng 1 – 2% khối lượng nó có thể biến đổi và dự trữ”.


Khí hydro được sản sinh ra có thể trở thành một nguồn năng lượng tái tạo xanh.(Ảnh minh họa)

Trong khi quang hợp nhân tạo đã có từ lâu, các kỹ thuật trước đây phụ thuộc vào các chất xúc tác, thường đắt đỏ và độc hại còn kỹ thuật mới thì sử dụng một enzyme có tên hydrogenase, không độc hại.

Bà Sokó giải thích: “Hydrogenase là một enzyme có trong tảo, có khả năng biến đổi các proton thành khí hydro. Trong quá trình tiến hóa, quá trình này đã bị vô hiệu hóa vì nó không cần thiết cho sự sinh tồn, nhưng chúng tôi đã thành công bỏ qua trạng thái không hoạt động để đạt được phản ứng như mong đợi – tách nước thành khí hydro và khí oxy”.

Các nhà nghiên cứu đang hy vọng kỹ thuật của họ có thể được sử dụng trên phạm vi lớn hơn để biến ánh nắng mặt trời thành nhiên liệu.

Theo Phạm Đình/tapchimoitruong.vn (14/9/2018)