Nền kinh tế tuần hoàn, đại diện cho cơ hội kinh doanh trị giá 4.5 nghìn tỷ USD, là tiềm năng lớn cho sự tăng trưởng kinh tế thế giới.

Bằng việc phục hồi và tái sử dụng chất thải thành các nguồn lực khác nhau và đưa vào quá trình sản xuất, kinh tế tuần hoàn là triết lý sản xuất sạch hơn và tiết kiệm hơn, góp phần BVMT, đồng thời thúc đẩy sự phát triển của cộng đồng đến một tương lai bền vững. Việc hiện thực hóa nền kinh tế tuần hoàn sẽ góp phần thực hiện Thỏa thuận Pari và 17 Mục tiêu Phát triển bền vững của Liên hợp quốc.

Sáng kiến “Zero Waste to Nature” (Không xả thải ra thiên nhiên), hoạt động đầu tiên trong khuôn khổ dự án Trung tâm Kinh tế tuần hoàn (VCCE) chủ trì bởi Hội đồng Doanh nghiệp vì sự Phát triển bền vững Việt Nam (VBCSD) thuộc Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam (VCCI), phối hợp thực hiện với Công ty TNHH Quốc tế Unilever Việt Nam, Công ty TNHH Nước giải khát Coca-Cola Việt Nam và Công ty TNHH Dow Chemical Việt Nam đã chính thức được khởi động trên địa bàn TP. Hồ Chí Minh.

Toàn cảnh Lễ phát động “Không xả thải ra thiên nhiên”.

Là bước đi tiên phong hướng đến nền kinh tế tuần hoàn vì một Việt Nam bền vững, sáng kiến Không xả thải ra thiên nhiên hướng đến bốn mục tiêu: Giải quyết các vấn đề phát sinh từ chất thải nhựa; Xây dựng lộ trình để hình thành và thúc đẩy các mô hình kinh doanh bền vững; Phát triển chuỗi giá trị theo định hướng kinh tế tuần hoàn cũng như kiến nghị chính sách để tạo điều kiện cho việc triển khai nền kinh tế tuần hoàn tại Việt Nam. Trong giai đoạn đầu, hoạt động cốt lõi của sáng kiến này là phân loại rác tại nguồn, diễn ra trên địa bàn quận Tân Phú do Unilever Việt Nam phối hợp với Công ty Môi trường Đô thị CITENCO thực hiện.

Tại Lễ phát động, ông Võ Tân Thành, Phó Chủ tịch VCCI chia sẻ, chương trình sẽ được thử nghiệm với sáng kiến Không xả thải vào thiên nhiên tại ngành Nhựa trong 5 năm (2018 – 2022) với sự tiên phong của 3 doanh nghiệp là Công ty TNHH Quốc tế Unilever Việt Nam, Công ty TNNH nước giải khát Coca-Cola Việt Nam và Công ty TNHH Dow Chemical Việt Nam. Từ những kinh nghiệm của việc triển khai kinh tế tuần hoàn trong ngành Nhựa, Chương trình sẽ tiến tới nhân rộng mô hình với sự tham gia của các doanh nghiệp lớn khác tại các ngành nhôm, thép, xi măng, kính, gỗ, các sản phẩm nông nghiệp và chăn nuôi gia súc, từng bước hình thành mô hình kinh tế tuần hoàn bền vững và xây dựng thị trường nguyên vật liệu tái chế, tái sử dụng chính thức tại Việt Nam.

Hoạt động đổi rác lấy quà tại khuôn viên sự kiện.

Cũng trong khuôn khổ Lễ phát động, đã diễn ra các hoạt động đổi rác lấy quà, vật phẩm tái chế. Các đại biểu và doanh nghiệp tham gia sáng kiến đã đến thăm Chung cư Tây Thạnh, tặng quà và động viên các hộ gia đình đang ứng dụng mô hình phân loại rác tại nguồn tại đây.

Theo Châu Long/tapchimoitruong.vn