Theo nghiên cứu từ Đại học Leeds (Anh), hầu hết các loại sữa chua được bày bán tại các siêu thị đều chứa quá nhiều đường có thể gây hại cho sức khỏe nếu ăn quá nhiều.

Nghiên cứu mới được công bố trên tạp chí BMJ Open. Theo nghiên cứu, trong số 10 nhãn sữa chua được mang ra xem xét, có tới 9 nhãn không đủ điều kiện để trở thành nguồn dinh dưỡng bổ dưỡng vì chúng có hàm lượng đường quá cao, quá hơn 5g đường trong một hộp sữa chua 100g.

Để thực hiện nghiên cứu trên, các nhà nghiên cứu từ Đại học Leeds đã kiểm tra 921 loại sữa chua phổ biến nhất và cảnh báo rằng chúng đều chứa một lượng đường không đạt tiêu chuẩn và là nguyên nhân gây ra đại dịch béo phì.


Sữa chua chứa nhiều đường có thể gây hại cho sức khỏe chớ nên lạm dụng.

Các nhà nghiên cứu cũng khuyến cáo người mua hãy tìm hiểu kỹ các nhãn dinh dưỡng trước khi mua sắm bởi những loại sữa được quảng cáo là “món tráng miệng” là sản phẩm tệ hại nhất, khi chứa trung bình 16,4g (hơn bốn thìa cà phê) đường trên mỗi 100g sữa. Sữa chua hữu cơ đứng thứ hai về độ tệ hại, với 13.1g đường mỗi 100g. Sữa chua tự nhiên hoặc nhãn hiệu Greek là những loại tốt nhất với chỉ 5g đường trên mỗi 100g sữa.

Sữa chua tự nhiên và sữa nhãn hiệu Greek cũng chứa hàm lượng protein cao hơn và dường như chứa một lượng đường tự nhiên nhiều hơn là đường được thêm vào trong quá trình sản xuất.

Các quan chức y tế cho biết, trẻ em từ bốn đến sáu tuổi không nên ăn quá 19g đường mỗi ngày, có nghĩa là chỉ một hộp sữa cũng có thể đã vượt quá giới hạn.

Theo khảo sát, chỉ có hai trong số 101 loại sữa chua dành cho trẻ em đạt tiêu chuẩn có lượng đường thấp, trong khi số còn lại hầu hết chứa tới 10,8 gam đường trên mỗi 100g sữa.

Bernadette Moore, trưởng nhóm nghiên cứu cho biết: “Mặc dù có bằng chứng rõ ràng rằng sữa chua có lợi cho sức khỏe, nhưng các sản phẩm trên thị trường thường có hàm lượng dinh dưỡng rất khác nhau. Các sản phẩm sữa chua hữu cơ thường được coi là sự lựa chọn lành mạnh nhất, tuy nhiên chúng cũng chứa những hàm lượng đường không được xác định, ảnh hưởng tới thực đơn của người ăn kiêng.

Tiến sĩ Barbara Fielding, nhà nghiên cứu tại Đại học Surrey, cho biết: “Chế độ ăn nhiều đường bổ sung hiện nay liên quan đến béo phì và các vấn đề về răng. Ở Anh, trung bình, trẻ em ăn nhiều sữa chua hơn người lớn, đặc biệt là những trẻ dưới 3 tuổi ăn nhiều nhất”.

Viện Y tế công cộng Anh (PHE) đã thách thức các nhà sản xuất thực phẩm giảm hàm lượng đường trong nhiều sản phẩm, chẳng hạn như sữa chua, giảm 1/5 lượng đường vào năm 2020. Tiến sĩ Alison Tedstone, giám đốc dinh dưỡng tại PHE cho biết: “Ngành công nghiệp thực phẩm có vai trò quan trọng trong việc giảm lượng đường chúng ta mua và tiêu thụ. Và chúng tôi đã nhận thấy những bước tích cực, trong đó sữa chua và bánh phô-mai là hai loại thực phẩm duy nhất vượt qua tham vọng giảm 5% lượng đường trong năm đầu tiên. Chúng tôi cũng hy vọng sẽ thấy tiếp tục ghi nhận những bước tiến tích cực hơn nữa trong bản báo cáo sẽ được công bố vào năm 2019″.

Bên cạnh tác hại như trên, mặc dù sữa chua rất tốt cho sức khỏe nhưng không phải ai cũng ăn được, nhất là với những người bị đau dạ dày hoặc có vấn đề về đường ruột. Khi ăn quá nhiều sữa chua sẽ khiến axit dịch vị tăng quá mức, ảnh hưởng đến dạ dày, từ đó làm bệnh tình trở nên trầm trọng hơn. Ngoài ra, người bị bệnh tiểu đường, xơ cứng động mạch, viêm túi mật và viêm tuyến tụy cũng không nên ăn bởi sữa chua có đường.

Do đó, để đảm báo sức khỏe các chuyên gia khuyến cáo, người khỏe mạnh mỗi ngày chỉ nên ăn 100 – 250g sữa chua (tương đương 1 – 2 hộp). Đặc biệt, không ăn sữa chua lúc bụng đói, bởi đó là lúc độ chua của dịch dạ dày cao nhất, sẽ tiêu diệt phần lớn các vi khuẩn có ích trong sữa chua. Tốt nhất là nên ăn sữa chua khoảng 1 – 2 tiếng sau bữa ăn hoặc trước khi đi ngủ, như vậy sẽ giúp cơ thể tiêu hóa thức ăn mà lại tránh được nguy cơ béo phì.

Theo An Dương/vietq.vn (27/9/2018)