24 C
Hanoi
Thứ sáu, Tháng mười một 22, 2024
More
    HomeTiêu dùng bền vữngChuyên gia khuyến cáo: Thường xuyên ăn óc lợn nguy cơ xơ...

    Chuyên gia khuyến cáo: Thường xuyên ăn óc lợn nguy cơ xơ vữa động mạch

    Date:

    Related stories

    Theo các chuyên gia dinh dưỡng, óc lợn là bộ phận chứa rất nhiều cholesterol nên nếu thường xuyên ăn sẽ có nguy cơ gây xơ vữa động mạch dẫn tới nhồi máu não.

    Với sự thay đổi trong lối sống của con người hiện đại, ngày càng có nhiều bệnh nhân mắc bệnh nhồi máu não. Nghiên cứu cho thấy, sự gia tăng nồng độ cholesterol trong cơ thể (tăng mỡ máu) là một trong những nguyên nhân chính gây ra bệnh nhồi máu não. Căn bệnh này có thể gây tê liệt chân tay, nói ngọng, thậm chí nguy hiểm đến tính mạng, gây gánh nặng lớn cho gia đình và xã hội.

    Nhiều người cho rằng, nội tạng động vật, đặc biệt là lòng lợn là bộ phận chứa hàm lượng cholesterol cao nhất. Tuy nhiên, óc lợn mới chính là bộ phận chứa nhiều cholesterol hơn cả. Các loại thực phẩm như trứng, thịt lợn, thịt bò, nội tạng động vật đều chứa một lượng cholesterol nhất định.

    Ví dụ, hàm lượng cholesterol trong 100g thịt gà, thịt bò, thịt dê và thịt lợn là khoảng 60-85mg, trong khi hàm lượng cholesterol trong 100g nội tạng động vật là khoảng 100-400mg, cao hơn nhiều so với thịt thông thường. 100g lòng lợn chỉ có 130-150mg trên 100g, vì vậy nó không phải là cao nhất. Trong đó các nghiên cứu đã phát hiện ra rằng, mô não của động vật là “nơi tiêu thụ lớn” cholesterol. Óc lợn có hàm lượng cholesterol hơn 2000mg/100g. Đây mới là bộ phận chứa nhiều cholesterol nhất.

    Trong cuộc sống, nhiều người cho rằng “ăn gì bổ nấy” nên thường xuyên ăn óc lợn để bổ não. Tuy nhiên, nếu ăn nhiều óc lợn không những không có tác dụng bổ não mà còn có thể dẫn đến tăng cholesterol máu. Điều này có thể gây ra chứng xơ vữa động mạch, dẫn đến nhồi máu não.

    Đề cập tới vấn đề này, PGS.TS Nguyễn Duy Thịnh, nguyên Giảng viên Viện Công nghệ và Thực phẩm, Đại học Bách khoa Hà Nội cho hay, quan niệm ăn gì bổ nấy là rất sai lầm. Vì mọi thực phẩm khi vào cơ thể, protein sẽ được chia cắt để tạo thành các axit amin để xây dựng cơ thể. Không có chuyện ăn óc lợn sẽ bổ cho óc, giúp thông minh, tăng cường trí nhớ.

    Bản thân óc lợn và tủy lợn là protein nhưng ở dạng mềm dễ tiêu hoá. Trong 100g óc lợn có 9g chất đạm; 9,5g chất béo; 7mg canxi; 311 mg phốt pho; 1,6mg sắt; 0,14 mg vitamin B; 0,2 mg vitamin B2; 2,8 mg vitamin PP. Còn trong 100g tủy lợn chỉ có 2,3 đạm, 82,3g chất béo, còn vitamin và khoáng chất khác thì không đáng kể.


    Óc lợn chứa nhiều cholesterol nên không tốt nếu ăn nhiều. Ảnh minh họa

    PGS Nguyễn Duy Thịnh khuyến cáo, trong óc có lượng cholesterol cao gấp 7 lần nhu cầu hàng ngày. Trong 100g óc lợn có tới 2.195 mg cholesterol, trong khi đó nhu cầu cholesterol hàng ngày chỉ cần dưới 300mg. Do vậy, nếu ăn quá nhiều còn gây hại. Ăn thường xuyên sẽ làm xơ vữa động mạch, rối loạn chuyển hóa mỡ, tăng acid uric, tăng huyết áp và tăng nguy cơ mắc các bệnh tim mạch. Trẻ nhỏ nếu ăn óc nhiều gây thừa cholesterol gây ra gan nhiễm mỡ, bệnh về tim mạch, thừa cân béo phì…

    Theo chuyên gia công nghệ thực phẩm, lượng chất đạm có trong tuỷ, óc còn thấp hơn rất nhiều so với thịt. Vì vậy, cách ăn tốt nhất là phải ăn có chừng mực, ăn đa dạng, cân đối 4 nhóm thực phẩm (đạm, chất béo, bột đường, vitamin và khoáng chất).

    Chuyên gia cũng lưu ý không có chuyện ăn óc làm trẻ thông minh hơn. Một đứa trẻ thông minh sẽ phụ thuộc vào nhiều yếu tố như di truyền, phương pháp nuôi dưỡng, dạy dỗ, nỗ lực của bản thân đứa trẻ đó.

    Quan niệm ăn óc để tăng cường trí nhớ, chữa bệnh đau đầu cũng là một quan niệm sai lầm nghiêm trọng. Do óc chứa nhiều cholesterol nên ăn nhiều sẽ bị cholesterol trong máu cao, dẫn đến xơ vữa động mạch, là nguyên nhân chính dẫn đến tăng huyết áp và có thể dẫn tới đau đầu hơn.

    Ths.BS Doãn Tường Vi, nguyên Trưởng khoa Dinh dưỡng lâm sàng, Bệnh viện 198 cũng chia sẻ, các bộ phận nội tạng động vật như tim, gan, lòng, óc, bầu dục… xét về giá trị dinh dưỡng thì nó đều có những giá trị riêng đối với cơ thể.

    Trong phủ tạng cũng có nhiều muối vô cơ, vitamin. Ví dụ, gan là tạng có nhiều sắt và vi chất có lợi cho cơ thể. Tuy nhiên, dù có nhiều chất nhưng bất cứ loại thực phẩm nào nếu ăn quá nhiều cũng không hề tốt cho sức khỏe. Vấn đề đáng lo ngại nhất của nội tạng là cholesterol cao, nhiều chất đạm. Với những người bị rối loại chuyển hóa, có cholesterol cao, bị gút, béo phì… không nên ăn nội tạng động vật.

    Nhấn mạnh thêm, TS.BS Nguyễn Trọng Hưng – Viện Dinh dưỡng quốc gia cho rằng, quan điểm ăn gì bổ nấy có từ trong dân gian, nhiều người tin rằng ăn gan bổ gan, ăn tim bổ tim, ăn óc bổ não. Thậm chí, có người cho rằng ăn óc heo bổ óc, chữa đau đầu, thiếu máu não.

    Bác sĩ Hưng từng gặp bệnh nhân đái tháo đường, tăng huyết áp, rối loạn mỡ máu nhưng vẫn cố ăn ngày cái óc lợn để khoẻ, để minh mẫn. Trong khi đó, sự thật là bệnh nhân chưa minh mẫn mà mỡ máu cao chót vót vì hàm lượng đạm, mỡ trong óc rất lớn. Các bậc cha mẹ sợ cho con ăn gan nhưng lại bồi bổ óc. So sánh giá trị dinh dưỡng của gan và óc cho thấy, gan nhiều hàm lượng sắt, phốt pho, chất đạm hơn óc.

    Nếu so sánh óc với gan – loại thực phẩm nhiều người nói “không tốt, ăn gan gà là độc” thì hàm lượng chất đạm của óc chỉ bằng một nửa gan, của tuỷ chỉ bằng 1/9 gan. Đặc biệt trong gan chứa nhiều vitamin A, loại vitamin rất tốt với sự phát triển của trẻ em và chống lão hóa ở người cao tuổi thì trong óc và tủy lại không có. Hoặc nếu so sánh với một số loại thực phẩm khác như thịt lợn nạc, thịt gà, thịt bò thì hàm lượng chất đạm của óc và tủy cũng thấp hơn nhiều.

    Không chỉ vậy, trong óc hàm lượng cholesterol rất cao. 100g óc heo có tới 2195mg cholesterol, là chất dễ gây xơ vữa động mạch ở người lớn. Nhu cầu cholesterol hàng ngày chỉ cần dưới 300mg. Nếu ăn 100g óc thì lượng cholesterol cao gấp 7 lần nhu cầu hàng ngày. Điều đó cho thấy óc không phải là thức ăn bổ dưỡng như nhiều người lầm tưởng, ăn quá nhiều thì còn có hại.

    TS Hưng cho rằng, một đứa trẻ thông minh hay không phụ thuộc vào nhiều yếu tố như di truyền, phương pháp nuôi dưỡng, dạy dỗ chứ không phải ăn óc mới thông minh. Phương pháp nuôi dưỡng đúng đắn là cho trẻ ăn đầy đủ các chất dinh dưỡng như đạm, đường, chất béo, các vitamin và khoáng chất ở tỷ lệ cân đối hợp lý bằng cách ăn đa dạng các lọai thực phẩm.

    Quan điểm ăn óc để chữa bệnh đau đầu cũng là quan niệm sai lầm nghiêm trọng. Óc chứa quá nhiều cholesterol nên ăn nhiều cholesterol trong máu cao dẫn đến xơ vữa động mạch, là nguyên nhân chính dẫn đến tăng huyết áp. TS Hưng khuyến cáo muốn biết một loại thực phẩm nào đó có thực sự bổ, tốt với cơ thể hay không, chúng ta phải biết được thành phần và hàm lượng các chất dinh dưỡng có trong thực phẩm là bao nhiêu.

    Nói về những người nên hạn chế ăn óc lợn, PGS.TS.BS Nguyễn Văn Liệu – Trưởng khoa Nội thần kinh, Bệnh viện Đa khoa Tâm Anh Hà Nội cho biết, người cao tuổi, người bị cholesterol cao, có bệnh tim mạch không nên tiêu thụ óc động vật. Không dùng óc heo để điều trị bệnh đau đầu vì ăn nhiều làm tăng cholesterol, tăng huyết áp, khiến tình trạng đau đầu nặng hơn.

    Các chuyên gia khuyên rằng bên cạnh bổ sung những dưỡng chất thiết yếu cho não, mọi người cần tránh tiêu thụ thực phẩm như đồ ăn nhanh, bánh kẹo ngọt, đồ chiên rán, rượu bia, thuốc lá… Thực phẩm chứa nhiều dầu mỡ, đường muối, chất bảo quản gây khó tiêu và làm tăng nguy cơ sản sinh nhiều gốc tự do làm hại tế bào não. Tăng cường hoạt động thể chất, ngủ đủ giấc, kiểm soát căng thẳng cải thiện sức khỏe não bộ.

    Ngọc Nga (T/h)
    https://vietq.vn/chuyen-gia-khuyen-cao-thuong-xuyen-an-oc-lon-nguy-co-xo-vua-dong-mach-dan-den-nhoi-mau-nao-d218268.html

    Subscribe

    - Never miss a story with notifications

    - Gain full access to our premium content

    - Browse free from up to 5 devices at once

    Latest stories

    spot_img