Mới đây, Chính phủ Israel đã phê chuẩn quy định cho phép sản xuất thịt bò nhân tạo theo chủ trương khuyến khích sản xuất đạm thực phẩm mà không cần đến ngành chăn nuôi.

Thịt nhân tạo là loại thịt được tạo ra bằng thu thập và nuôi cấy các tế bào từ động vật sống trong môi trường ống nghiệm.

Các nhà khoa học sẽ thu thập và nuôi cấy tế bào từ động vật (gà, bò…) rồi đặt chúng trong một môi trường giàu dinh dưỡng trong ống nghiệm. Tế bào cơ sẽ phát triển và nhân đôi thành các sợi protein và mô mỡ giống như thịt thông thường. Thịt nhân tạo có tiềm năng giải quyết các vấn đề lớn toàn cầu về tác động môi trường của việc sản xuất thịt, an ninh lương thực và sức khỏe con người, điều đặc biệt là liên quan đến vấn đề đạo đức đối với vật nuôi.

Loại thịt này được kỳ vọng sẽ giúp giảm tác động đến môi trường, giải quyết vấn đề đạo đức và đảm bảo an toàn thực phẩm. Tuy nhiên hiện nay thịt nhân tạo vẫn còn giá thành cao, chưa thể thay thế hoàn toàn thịt động vật. Với tiềm năng lớn của mình, thịt nhân tạo hứa hẹn mang lại bước ngoặt trong sản xuất và tiêu thụ thực phẩm bền vững trong tương lai.

Mới đây, Chính phủ Israel đã phê chuẩn quy định cho phép sản xuất thịt bò nhân tạo theo chủ trương khuyến khích sản xuất đạm thực phẩm mà không cần đến ngành chăn nuôi. Quy định do một ủy ban liên ngành, bao gồm các đại diện của Văn phòng Thủ tướng, Cơ quan Đổi mới Sáng tạo Quốc gia, Bộ Khoa học, Bộ Kinh tế và Bộ Nông nghiệp đề xuất.


Chính phủ Israel đã phê chuẩn quy định cho phép sản xuất thịt bò nhân tạo. (Ảnh minh họa)

Ủy ban này được thành lập cách đây 3 năm nhằm khuyến khích nghiên cứu và phát triển các loại đạm thay thế, góp phần đảm bảo an ninh lương thực, an toàn thực phẩm và giảm bớt sức ép cho ngành chăn nuôi.

Là quốc gia khan hiếm đất canh tác, năm 2022, Chính phủ Israel công bố kế hoạch 5 năm trở thành quốc gia đi đầu về các giải pháp và công nghệ sản xuất thịt nhân tạo, xác định công nghệ thực phẩm nằm trong 5 lĩnh vực được ưu tiên đầu tư. Theo kế hoạch, Cơ quan Đổi mới Sáng tạo Israel đã dành 50 triệu shekel (14 triệu USD) hỗ trợ xây dựng một trung tâm nghiên cứu phát triển công nghệ sản xuất thịt bò nhân tạo. Thay vì chăn nuôi và giết mổ gia súc để lấy thịt, các tế bào gốc của bò sẽ được nuôi cấy trong nhà, phát triển và lên men để tổng hợp thành các mô cơ giống như thịt bò nạc.

Tháng 4/2023, Chính phủ Israel đã cấp giấy phép đầu tiên cho công ty khởi nghiệp Remilk để sản xuất sữa nhân tạo, cung cấp cho thị trường trong nước. Theo công ty này, đạm sữa được sản xuất thông qua quy trình lên men bao gồm các thành phần “giống hệt về mặt hóa học” với sữa bò và các sản phẩm từ sữa.

Theo thống kê trên trang tin Associated Press (AP), hãng thông tấn của Hoa Kỳ và là cơ quan báo chí lớn nhất trên thế giới, hiện có 150 công ty khởi nghiệp đang tiến hành nghiên cứu và có kế hoạch phân phối các sản phẩm thịt nhân tạo với hương vị như thịt thật ra thị trường.

Do nhu cầu thịt trên thế giới luôn tăng, ngành sản xuất thịt nhân tạo tuy còn non trẻ nhưng vô cùng tiềm năng. Hoạt động sản xuất các sản phẩm thịt từ phòng thí nghiệm được dự báo sẽ thay đổi ngành chăn nuôi toàn cầu, giống như cách ôtô điện đang làm rung chuyển ngành công nghiệp ôtô truyền thống.

Các công ty sản xuất thịt nuôi cấy hy vọng sản phẩm sẽ cung cấp giải pháp thay thế hấp dẫn cho những người ăn thịt muốn tìm kiếm sự lựa chọn nhân đạo và thân thiện với môi trường hơn cho khẩu phần thịt hàng ngày. Nhà sản xuất cũng nhắm đến những người có thể không hài lòng với các sản phẩm “thịt thực vật” đã có trên thị trường.

Khánh Mai (t/h)
https://vietq.vn/chinh-phu-israel-cap-phep-san-xuat-thit-bo-nhan-tao-d218183.html