Việc sử dụng bộ sạc kém chất lượng có thể đem đến nhiều nguy hại cho điện thoại như dễ làm chai pin, thậm chí cháy nổ. Tuy nhiên vì ham giá rẻ mà nhiều người vẫn bất chấp mua sạc trôi nổi trên thị trường.

Bộ sạc kém chất lượng thường không có những chip quản lý và tối ưu sạc tốt. Điều này dẫn đến các dòng điện bị nhiễu sẽ không được xử lý và trực tiếp sạc vào máy dẫn đến pin điện thoại bị chai nhanh hơn. Sạc điện thoại kém chất lượng có thể khiến pin điện thoại bị phồng và tiềm ẩn nguy cơ gây cháy nổ, nguy hiểm cho người dùng.


Lựa chọn sạc điện thoại đảm bảo an toàn, chất lượng. Ảnh minh họa

Hiện tượng giật điện hoặc hơi tê khi chạm vào điện thoại và sạc cũng rất phổ biến khi người dùng sử dụng bộ sạc không đảm bảo chất lượng. Ngoài ra, với những bộ sạc không tương thích với điện thoại thông minh có thể khiến cho điện thoại bị nóng lên nhanh chóng, thậm chí loạn cảm ứng, lâu dài dẫn đến hỏng màn hình.

Do đó khi sử dụng bất kỳ thiết bị di động nào cũng nên sử dụng một bộ sạc đảm bảo chất lượng theo những tiêu chí sau:

Dùng sạc “zin”, hãng thứ 3 đúng chuẩn sạc: Sạc “zin” là bộ sạc chính hãng do nhà sản xuất thiết bị cung cấp. Sạc hãng thứ 3 đúng chuẩn sạc là bộ sạc của các hãng sản xuất phụ kiện uy tín, có chất lượng đảm bảo và đáp ứng các tiêu chuẩn của nhà sản xuất thiết bị. Một số hãng sạc được nhiều tín đồ công nghệ tin dùng như Anker, Hoco, Ugreen, Baseus,…

Chú ý chiều dài cáp sạc: Các loại cáp sạc người dùng có thể tìm thấy trên thị trường sẽ có các độ dài như: 20 – 40cm, 1m – 2m, trên 2m,… Vậy nên để có thể đảm bảo được nhu cầu sử dụng cũng như đáp ứng được yêu cầu của mình thì người dùng cần chú ý chọn loại cáp có chiều dài phù hợp.

Tránh sạc quá rẻ tiền: Sạc quá rẻ tiền thường là những bộ sạc kém chất lượng, không có chứng nhận, không đảm bảo an toàn và dễ gây chai pin.

Chú ý đến chất liệu sợi cáp và thiết kế: Nhiều người dùng khi mua cáp sạc nhanh thường bỏ qua yếu tố về mặt thiết kế vì cho rằng không quan trọng. Tuy nhiên thiết kế dây một phần nào đó quyết định đến sự tiện lợi và bền bỉ của cáp sạc nhanh trong quá trình sử dụng. Cáp sạc tốt hiện nay thường được bọc nhựa TPE cao cấp hoặc bọc vải dù, một số sẽ được bọc thép sang trọng.

Sạc “Made in China” không phải là vấn đề: Một số thương hiệu thường cung cấp các loại sản phẩm kém chất lượng, đồng thời làm nhái với hàng chính hãng khiến cho người dùng dần có suy rằng “made in China” thì đều là hàng kém chất lượng. Thực tế nền công nghiệp cũng như khoa học kỹ thuật tại Trung Quốc cực kỳ phát triển đặc biệt là công nghệ pin và sạc.

Sạc điện thoại có chip quản lý sạc riêng của hãng: Đây là loại chip được tích hợp trong bộ sạc của các hãng sản xuất thiết bị, giúp tối ưu hóa quá trình sạc và bảo vệ pin điện thoại.

Việc sử dụng bộ sạc điện thoại kém chất lượng có thể gây ra những tác hại nghiêm trọng cho điện thoại, thậm chí là cháy nổ. Do đó, người dùng cần lưu ý lựa chọn và sử dụng bộ sạc chất lượng để bảo vệ điện thoại và an toàn cho bản thân.

Các chứng chỉ an toàn cho thiết bị sạc phổ biến

CE: Viết tắt của European Commission, những sản phẩm có chứng chỉ này khi tuân thủ theo các tiêu chuẩn của liên minh châu Âu EU.

UL: Viết tắt của Underwriters Laboratories, là một tổ chức phi lợi nhuận của Mỹ, chuyên cung cấp các dịch vụ kiểm tra, xác minh, đánh giá và chứng nhận an toàn cho các sản phẩm điện và điện tử. Các sản phẩm có chứng chỉ UL được công nhận rộng rãi ở Mỹ và Canada.

MFi: Chuẩn MFi là chuẩn sạc được chứng nhận bởi Apple, đảm bảo chất lượng và an toàn cho các thiết bị iOS.

EAC: Viết tắt của Eurasian Conformity mark, là nhãn hiệu chứng nhận để chỉ các sản phẩm phù hợp với tất cả các quy định kỹ thuật của Liên minh Hải quan Á- Âu.

RoHS: Là chứng chỉ thể hiện sản phẩm đảm bảo an toàn và thân thiện với người dùng, đảm bảo hàm lượng thấp các chất độc như chì, thủy ngân, cadimi và nhóm halogen. Tiêu chuẩn này thường gặp trên sạc dự phòng nhiều hơn cục sạc.

FCC: Cũng là tiêu chuẩn thường gặp trên sạc dự phòng, đây là chứng nhận cho thiết bị điện tự đảm bảo tiêu chuẩn về nhiễu động điện từ không vượt mức cho phép, phù hợp để mang lên máy bay.

Duy Trinh (t/h)
https://vietq.vn/lua-chon-sac-dien-thoai-dam-bao-chat-luong-giup-bao-ve-dien-thoai-va-su-an-toan-cua-nguoi-dung-d218286.html