Với những ưu điểm vượt trội, văn phòng xanh mang đến một không gian làm việc thoải mái, tràn đầy năng lượng, đồng thời tiết kiệm tối đa chi phí vận hành. Xu hướng này ngày càng được các nhà đầu tư lựa chọn nhất là khi nhu cầu hưởng thụ không gian xanh ngày càng tăng cao.

Xu hướng tất yếu

Thiết kế văn phòng xanh đã xuất hiện từ rất lâu trên thế giới nhưng những năm gần đây mới du nhập vào Việt Nam. Trong bối cảnh ô nhiễm môi trường, biến đổi khí hậu toàn cầu thì văn phòng xanh là xu hướng thiết kế được các nhà đầu tư chú trọng, đồng thời cũng đáp ứng được nhu cầu sống và làm việc trong những không gian xanh của nhiều người.

Theo KTS Nguyễn Ánh Tuấn, “xanh hóa” văn phòng làm việc sẽ là xu thế tất yếu được các doanh nghiệp lựa chọn trong tương lai:

“Giống như mốt quần áo, trước chúng ta chỉ có áo the, khăn xếp thì khi thế giới sử dụng quần âu, áo sơ mi. Chúng ta gọi là xu hướng nhưng thực tế đó là một điều tất yếu. Phát triển xanh, bền vững là một hệ tư tưởng liên quan tới nhiều yếu tố rộng hơn như môi trường, sức khỏe và trở thành xu hướng tất yếu của thiết kế văn phòng trong tương lai”.

Theo đó, thiết kế văn phòng xanh là việc tận dụng công năng của cây cối, hoa lá vào trang trí nội thất văn phòng, sao cho việc thiết kế đó phù hợp và mang tính thẩm mỹ cao.

Bàn ghế được giữ mộc không sơn màu hoặc tại một số văn phòng khác, để gần hơn với thiên nhiên, những bức tường và trần nhà mộc, không sơn, vật dụng trong văn phòng được tận dụng từ vật liệu tái chế. Màu xanh của các loại cây như: vạn niên thanh, trúc nhật, kim tiền, thiên điểu, không chỉ mang lại thẩm mỹ mà còn có tác dụng lọc khí, giảm căng thẳng.

Ánh sáng của “văn phòng xanh” tận dụng tối đa ánh sáng tự nhiên qua những dãy cửa kính lớn. Cửa kính này có thể cản nhiệt, giảm lượng điện năng tiêu thụ từ điều hòa không khí. Các chuyên gia cho rằng, một văn phòng được gọi là văn phòng xanh sẽ đảm bảo những yếu tố sau đây: sử dụng tài nguyên, năng lượng hiệu quả; chiến lược môi trường trong nhà; kiến trúc tiên tiến, bản sắc; tính xã hội – nhân văn bền vững.

Thiết kế văn phòng theo những ý tưởng xanh sẽ tạo ra một không gian làm việc thoải mái, thư giãn và gần gũi với thiên nhiên. Điều này sẽ giúp nhân viên tăng năng suất làm việc và tính sáng tạo.

Không những thế, sử dụng văn phòng xanh còn bảo vệ sức khỏe cho con người. Nhân viên văn phòng thường phái sử dụng máy tính nhiều giờ liền, vì vậy làm việc trong môi trường xanh sẽ giúp giảm thiểu những tác hại về mắt. Ngoài ra, không gian xanh còn tạo môi trường làm việc mở, giúp mọi người có thể dễ dàng giao tiếp và trao đổi với nhau hơn.

“Làm việc trong văn phòng xanh giúp chúng tôi có một không gian làm việc rất thoải mái và thân thiện với thiên nhiên. Thiết kế xanh từ màu sắc đến ánh sáng tạo nên một tổng thể hài hòa giúp chúng tôi có thể năng động và sáng tạo hơn trong công việc”, chị Bùi Khánh Linh, nhân viên Tập đoàn Capital House chia sẻ.

Bên cạnh đó, tiết kiệm tối đa chi phí vận hành doanh nghiệp, tổ chức cũng là lý do chính khiến thiết kế văn phòng xanh thu hút các nhà đầu tư. Văn phòng xanh sẽ giảm tiêu thụ năng lượng và các nguồn tài nguyên khác; thiết kế văn phòng lợi dụng ánh tự nhiên và đảm bảo lưu thông không khí; đẩy mạnh việc tái sử dụng.

Tuy nhiên, lợi ích của việc vận hành văn phòng xanh của mỗi doanh nghiệp, tổ chức sẽ là khác nhau. Vì mỗi doanh nghiệp sẽ có những chiến lược và kế hoạch vận hành phù hợp với mình.

Sử dụng văn phòng xanh là hướng đến sự phát triển bền vững, góp phần rất lớn vào việc bảo vệ môi trường, giúp sử dụng tiết kiệm tài nguyên thiên nhiên và chống biến đổi khí hậu.

Chính vì những lợi ích trên nên nhu cầu làm việc trong văn phòng xanh đang ngày càng tăng lên. Điều này tác động và thúc đẩy các nhà đầu tư quan tâm, chú trọng và phát triển phân khúc này trong thời gian sắp tới.

Lưu ý khi đầu tư văn phòng xanh

Đầu tư vào mô hình văn phòng xanh đã và đang trở thành “miếng mồi” béo bở thu hút nhiều sự quan tâm. Tuy nhiên để đầu tư và phát triển mô hình này, các chuyên gia khuyến cáo, cần tìm hiểu rất kĩ về các yếu tố cơ bản trong việc xây dựng văn phòng xanh.

Trước hết, văn phòng xanh là loại văn phòng có thiết kế nhiều cây xanh, tuy nhiên những cây xanh này lại được trồng trên cao nên cần có những giải pháp khá phức tạp, tốn kém để duy trì hệ thống cây xanh này.

Bên cạnh đó, không phải công trình xanh nào cũng sử dụng năng lượng một cách hiệu quả nhất, vì nhiều công trình xanh còn sử dụng nhiều năng lượng hơn những văn phòng thông thường. Và tiêu chí năng lượng chỉ chiếm 30% – 40% trong toàn bộ tiêu chí đánh giá văn phòng xanh.

Trong một số trường hợp, việc theo đuổi mục tiêu xanh và sử dụng hiệu quả năng lượng không phải lúc nào cũng đi đúng hướng, thậm chí đôi chỗ đối lập, ví dụ như để trồng cây xanh trên cao sẽ phải tiêu tốn nhiều năng lượng cho việc tưới và chăm sóc.

Ngoài ra, để có một hệ thống văn phòng xanh đạt tiêu chuẩn, cần phải lưu ý đến đánh giá tác động môi trường, việc sử dụng tài nguên và mức độ tiện nghi của người sử dụng trong giai đoạn thiết kế xây dựng và cả vận hành.

Theo BĐS/moitruong.com.vn (25/12/2018)