Tập đoàn năng lượng SSE của Anh và đối tác Na Uy là Equinor hôm 27/11 công bố rằng họ xác thực quyết định đầu tư để tạo ra trang trại điện gió ngoài khơi lớn nhất thế giới ở ngoài khơi Vương quốc Anh (Dogger Bank).

SSE và Equinor, với vốn đầu tư bằng nhau, đã chốt phương án tài trợ cho hai giai đoạn đầu tiên của dự án, tương đương 6 tỷ bảng Anh, theo thông cáo báo chí từ hai nhóm. Tổng cộng ba giai đoạn được lên kế hoạch từ nay đến năm 2026, khi hoàn thành sẽ tạo ra trang trại điện gió ngoài khơi lớn nhất thế giới. Giai đoạn đầu tiên sẽ được chuyển giao vào năm 2023-2024.

Mô hình Dogger Bank sau khi xây dựng xong.

Trang trại điện gió Dogger Bank nằm ở Biển Bắc, ngoài khơi phía đông bắc nước Anh, sẽ có tổng công suất 3,6 GW và đủ cung cấp cho 6 triệu hộ gia đình hoặc khoảng 5% sản lượng điện của Vương quốc Anh.

Dự án bao gồm ba địa điểm với công suất 1,2 GW mỗi địa điểm, có tổng vốn đầu tư ước tính khoảng 9 tỷ bảng Anh trong giai đoạn 2020-2026. SSE sẽ chịu trách nhiệm về giai đoạn xây dựng và Equinor sẽ phụ trách hoạt động.

Tập đoàn của Anh xác định rằng các khoản đầu tư cho hai giai đoạn đầu tiên là mức đầu tư cao nhất cho một dự án gió ngoài khơi. Dự án đã tạo ra hàng trăm việc làm ở Vương quốc Anh. Đây mới chỉ là giai đoạn chuẩn bị cho dự án. Alistair Philips-Davies, Giám đốc điều hành của SSE nhấn mạnh: “Chúng tôi giữ lời bằng cách chi tiền để hướng tới trung lập carbon”. Ông nói: “Khoản đầu tư này với việc xây dựng dự án trong 5 năm tới sẽ tạo việc làm và hỗ trợ nền kinh tế địa phương”.


Vị trí trang trại điện gió Dogger Bank ở Biển Bắc.

Vương quốc Anh, quốc gia sẽ tổ chức hội nghị khí hậu lớn của Liên hợp quốc (COP 26) tại Glasgow vào năm 2021, đang hướng tới mục tiêu trung hòa carbon vào năm 2050.

Năng lượng gió ngoài khơi là trọng tâm của chiến lược “xanh” của chính phủ bảo thủ của Boris Johnson. Ông cam kết đưa điện gió ngoài khơi có khả năng cung cấp năng lượng cho tất cả các hộ gia đình ở Vương quốc Anh với công suất sản xuất tăng gấp bốn lần lên 40 gigawatt (GW) vào năm 2030. Ngoài mục tiêu trung hòa carbon vào năm 2050, nhà lãnh đạo Anh hy vọng rằng “cuộc cách mạng” xanh của ông sẽ giảm bớt bất bình đẳng trong khu vực và giảm bớt một phần thiệt hại kinh tế do đại dịch coronavirus mới gây ra.

Nh.Thạch/AFP
https://nangluongquocte.petrotimes.vn/xac-nhan-viec-cap-von-cho-du-an-dien-gio-lon-nhat-the-gioi-587475.html