Tổ chức Y tế thế giới (WHO) cho biết nhiều nước trên thế giới vẫn đang bị đe dọa bởi một số loại siro ho độc hại.

Tổ chức Y tế thế giới cho biết, một số loại siro ho nhiễm độc có khả năng gây chết người ở trẻ em và WHO đang hợp tác với 6 quốc gia để điều tra các loại thuốc có hại cho trẻ em.

WHO từng nêu tên 9 quốc gia có thể đang lưu hành siro nhiễm độc sau cái chết của hơn 300 trẻ sơ sinh ở ba lục địa vào năm ngoái liên quan đến siro ho.

Nay, ông Rutendo Kuwana, Trưởng nhóm của WHO về các sự cố thuốc giả và kém chất lượng đã từ chối nêu tên 6 quốc gia mới mà tổ chức này đang hợp tác, với lý do các cuộc điều tra vẫn đang được tiến hành.

Theo ông Kuwana, có thể mất vài năm để tìm thấy các loại thuốc có chứa thành phần độc hại bởi nhiều thùng thuốc bị tạp nhiễm có thể vẫn còn trong kho.


WHO cảnh báo về mối nguy hại của sản phẩm thuốc ho siro nhiễm khuẩn

Một số chuyên gia sản xuất dược phẩm tin rằng những nhà sản xuất vô đạo đức có thể đã thay thế chất propylene glycol thường được sử dụng trong siro ho bằng các chất độc khác như ethylene glycol, diethylene glycol vì những chất này có giá thành rẻ hơn. Đây cũng được cho là nguyên nhân dẫn đến cái chết của hơn 300 trẻ em ở nhiều nước.

Các chất thay thế này thường được sử dụng trong dầu phanh và một số sản phẩm khác chứ không dùng cho các sản phẩm để con người tiêu thụ.

Một số nhà sản xuất dược phẩm, bao gồm cả những nhà sản xuất bị cáo buộc đã sản xuất siro nhiễm độc được phát hiện cho đến nay, thường lấy nguyên liệu từ các nhà cung cấp bên ngoài.

WHO đang đi theo hướng điều tra đó là năm 2021, giá propylene glycol tăng cao nên khả năng một hoặc nhiều nhà cung cấp đã trộn các chất lỏng độc, giá thành rẻ hơn vào loại chất hợp pháp kia.

Ông Kuwana không nêu cụ thể các nhà cung cấp này đến từ đâu vì chuỗi cung ứng không rõ ràng nên việc tìm bằng chứng để chứng minh rất khó.

Theo ông Kuwana, hiện tại không còn rủi ro đối với người dân ở các quốc gia mà WHO đã nêu tên vì các loại siro bị nhiễm độc đã bị thu hồi hoặc ngăn chặn từ lúc nhập khẩu. WHO kêu gọi các quốc gia tăng cường giám sát và hỗ trợ cho các quốc gia đang lo ngại không có đủ nguồn lực để tự xét nghiệm thuốc. Mặt khác, ông Kuwana kêu gọi không nên hoảng loạn và khẳng định rất nhiều quốc gia đang rất tích cực, chủ động trong vấn đề này.

Mới đây, giới chức Ấn Độ đã mở cuộc điều tra cáo buộc hối lộ liên quan đến loại siro ho nhiễm độc được cho là nguyên nhân khiến hàng chục trẻ em tử vong ở Gambia, Uzbekistan. Sản phẩm siro ho sản xuất tại Ấn Độ liên quan đến 70 trường hợp trẻ em tử vong ở Gambia và 18 trẻ em tử vong ở Uzbekistan do tổn thương thận cấp tính. Cơ quan quản lý y tế của Cameroon hồi tháng 4 cũng mở cuộc điều tra cái chết của 6 trẻ em liên quan đến một loại siro ho có nhãn hiệu Naturcold. Nhà sản xuất có tên trên nhãn hiệu là Tập đoàn Fraken của Trung Quốc.

Bảo Linh
https://vietq.vn/who-canh-bao-ve-loai-siro-nhiem-khuan-van-dang-la-moi-de-doa-nhieu-nuoc-tren-the-gioi-d211579.html