Nhà thiết kế Kosuke Araki đến từ TP. Tokyo, Nhật Bản vừa cho ra mắt một bộ sản phẩm là bộ đồ ăn được làm từ rác thải thực phẩm tái chế.

Bộ sưu tập có tên Anima, bao gồm một loạt các chén, đĩa và bát mà Araki đã thực hiện bằng cách kết hợp chất thải thực vật và keo động vật – một loại chất dính làm từ xương và da của động vật.

Bộ sưu tập của Araki được thiết kế với ngôn ngữ tối giản và nguyên liệu để tạo thành chúng chính là rác thải thực phẩm, thật khó tin nhưng đó là sự thật!

“Mỗi ngày, chất thải thực phẩm đều được xử lý ở các nhà máy công nghiệp, cũng như những nhà máy có quy mô nhỏ. Mặc dù một số được xử lý thành một cái gì đó hữu ích, nhưng hầu hết chúng được xử lý trong các bãi rác, điều đó làm ảnh hưởng không nhỏ đến vấn đề môi trường” – Araki chia sẻ.


Nguyên liệu để tạo thành chúng chính là những rác thải thực phẩm.

Để tạo ra các vật phẩm, Araki đã thu thập và giữ lại lượng chất thải thực phẩm – bao gồm vỏ, da và xương – tất cả được xử lý tại nhà bằng cách đốt chất thải thực vật cho đến khi nó trở thành than, đun sôi xương và da động vật thành một chất keo để đúc than thành hình dạng. Trong hai năm, Araki thu thập và tái chế 315 kg chất thải thành những đồ nội thất dùng trong bàn ăn.

Cuối cùng, một lớp urushi dày – loại sơn mài màu đen của Nhật Bản được sử dụng để phủ lên bề mặt các sản phẩm. “Điều này không chỉ mang lại sự khỏe khoắn bên ngoài mà còn tạo chiều sâu và giúp đánh bóng cho sản phẩm”, Araki cho biết.

Theo Lê Chính/tapchimoitruong.vn (13/7/2018)