Nga vừa tuyên bố vắcxin ngừa COVID-19 đầu tiên của Nga đã được đăng ký và sẽ sản xuất hàng loạt trong thời gian ngắn tới.

Báo Tuổi trẻ dẫn thông tin từ Hãng tin TASS cho biết, Tổng thống Vladimir Putin mở đầu cuộc họp chính phủ ngày 11/8 bằng một thông báo đã được mong chờ nhiều ngày qua: Nga đã cho đăng ký vắcxin COVID-19 đầu tiên trên thế giới.

Tổng thống Putin nhấn mạnh: “Theo những gì tôi biết, sáng hôm nay lần đầu tiên trên thế giới một loại vắcxin ngừa COVID-19 đã được đăng ký. Tôi biết vắcxin hoạt động đủ hiệu quả, tạo ra được miễn dịch ổn định, và xin lặp lại, đã vượt qua mọi khâu kiểm định”.

Tiếp theo đó nhà lãnh đạo Nga yêu cầu Bộ trưởng Y tế Mikhail Murashko thông tin thêm chi tiết về phát minh mới cho các thành viên chính phủ.

Trước đó, Bộ trưởng Murashko thông báo loại vắcxin do Trung tâm Nghiên cứu quốc gia về dịch tễ và vi sinh vật học Gamaleya của Nga phát triển đã hoàn thành mọi giai đoạn thử nghiệm lâm sàng.


Nga vừa tuyên bố vắcxin ngừa COVID-19 đầu tiên đã được đăng ký và sẽ sản xuất hàng loạt. Ảnh: TASS

Tổng thống Putin nói ông hi vọng cùng với thời gian sẽ có thêm nhiều loại vắcxin chống COVID-19 khác xuất hiện trên thế giới, riêng Nga sẽ bắt đầu sản xuất hàng loạt vắcxin nội địa trong thời gian sớm nhất.

Tổng thống Putin cũng thông báo một cô con gái của ông đã được tiêm vắcxin mới và cảm thấy khỏe. Theo lời ông, sau mũi tiêm đầu tiên thân nhiệt cô con gái tăng lên 38 độ C, qua ngày hôm sau giảm còn hơn 37 độ C.

“Chỉ vậy thôi, sau lần tiêm thứ hai thì thân nhiệt chỉ tăng một chút. Mọi thứ đều ổn, con tôi vẫn thấy khỏe, mức kháng thể trong máu cao”, ông Putin mô tả.

Liên quan tới nghiên cứu và phát triển vắcxin COVID-19, hãng Sinovac Biotech của Trung Quốc cũng bắt đầu thực hiện cuộc thử nghiệm quy mô lớn một loại vắcxin COVID-19 ở Indonesia, với 1.620 người tham gia.

Vắc-xin CoronaVac và trước đó là PiCoVacc là một trong số ít vắcxin tiềm năng đã bước sang giai đoạn thử nghiệm cuối cùng để thu thập bằng chứng về hiệu quả, trước khi được cấp phép sử dụng.

Thử nghiệm ở Indonesia diễn ra khi quốc gia đông dân nhất Đông Nam Á này đang ghi nhận số ca mắc COVID-19 tăng cao, với hơn 127.000 trường hợp tính đến sáng nay. Thử nghiệm của Sinovac đã tuyển được 1.215 người tham gia và sẽ kéo dài trong 6 tháng.

Mối đe dọa của COVID-19 sẽ không suy giảm cho đến khi có vắc-xin được cung cấp cho tất cả mọi người”, ông Widodo phát biểu.

Sinovac dự kiến sẽ thử nghiệm một loại vắcxin COVID-19 khác ở Bangladesh. Trong một hoạt động khác, Sinovac công bố số liệu chi tiết của thử nghiệm giai đoạn 2 loại vắcxin mà họ nói là an toàn và có thể kích thích phản ứng miễn dịch của cơ thể.

Trong thử nghiệm giai đoạn 2, với 600 người ở Trung Quốc tham gia, vắcxin này không gây tác dụng phụ nghiêm trọng nào và tỷ lệ sốt tương đối thấp so với những ứng viên vắcxin khác, bài viết của Sinovac khẳng định trong thông cáo đưa ra trước khi có đánh giá ngang hàng.

Sinovac phải thử nghiệm vắcxin ở nước ngoài vì Trung Quốc không còn có đủ người tham gia giai đoạn cuối, khi số ca mắc COVID-19 ở nước này đã giảm xuống rất thấp.

An Dương (T/h)
http://vietq.vn/vacxin-ngua-covid-19-dau-tien-tren-the-gioi-duoc-nga-phe-duyet-va-chuan-bi-san-xuat-hang-loat-d177273.html