Rau là thực phẩm rất tốt cho sức khỏe con người tuy nhiên đối với rau đã mốc meo, rau ngâm hoặc muối chua, rau chế biến ở nhiệt độ cao… tuyệt đối tránh ăn nhiều vì nguy cơ mắc ung thư.

Bữa cơm dù đạm bạc, không thịt cá thì rau củ vẫn là món nhất định phải có. Thật đúng như vậy vì nhiều nghiên cứu đã khẳng định, mỗi ngày mọi người cần phải tiêu thụ khoảng 300 – 500gr rau củ để đảm bảo bổ sung đầy đủ dưỡng chất cho cơ thể. Biết là rau củ tốt đến thế nhưng thực tế không phải loại nào cũng đem lại lợi ích, thậm chí có loại còn khiến rước thêm bệnh vào người, đặc biệt là ung thư nguy hiểm.

Rau đã hư thối, mốc meo dễ nhiễm khuẩn gây bệnh

Bất kể thực phẩm nào bị mốc thối đều ẩn chứa nhiều vấn đề nguy hiểm, kể cả rau củ. Dù loại rau đó vốn bổ dưỡng thế nào khi còn tươi nhưng một khi đã hỏng, nó sẽ là môi trường cho vi khuẩn và vi sinh vật phát triển. Từ đó sẽ sản sinh ra độc tố và làm bạn mắc bệnh nếu ăn phải.

Một số loại thực phẩm khi bị ôi thiu sẽ tạo ra aflatoxin – một loại độc tố được WHO cảnh báo là chất gây ung thư hàng đầu, thậm chí là độc hơn asen 68 lần. Nguy hiểm hơn, chúng không thể bị tiêu diệt bằng cách hâm lại hoặc nấu sôi. Thế nên nếu rau đã lỡ mốc meo rồi thì không nên tiếc của nữa, hãy vứt ngay để tránh những sự cố xấu nhất.


Các loại rau muối chua, rau mốc meo hay ô nhiễm tuyệt đối tránh xa vì dễ gây hại cho sức khỏe

Các loại rau ngâm hoặc muối chua

Rau muối chua là món mà nhiều gia đình cực kỳ yêu thích, bữa cơm nào cũng phải có một đĩa nhỏ mới ngon miệng. Tuy nhiên, các loại rau dưa muối này đều chứa quá nhiều muối và nitrite, ăn thường xuyên sẽ làm tăng nguy cơ mắc nhiều bệnh nguy hiểm như cao huyết áp hoặc ung thư dạ dày.

Ngoài ra, trong quá trình ngâm thì các loại thực phẩm này rất dễ bị nhiễm khuẩn. Nếu thêm khoảng 15% muối thì nitrat trong rau có thể bị biến đổi thành nitrite bởi vi sinh vật. Cứ mỗi một giờ muối, hàm lượng nitrite sẽ tăng mạnh và có thể đạt quá mức chỉ sau 2 tuần.

Rau củ được nấu ở nhiệt độ cao

Rau củ thường chứa nhiều khoáng chất và vitamin có lợi cho sức khỏe, nhưng chúng lại rất nhạy cảm với nhiệt độ. Khi bị nấu dưới nhiệt độ cao như chiên hay xào, phần lớn các chất dinh dưỡng sẽ bị mất đi và sản sinh ra một số độc tố có hại khác.

Tuy rau củ xào hay chiên rất ngon nhưng bạn nên thay đổi lại phương pháp chế biến để tốt cho cơ thể. Hãy đổi sang nấu ở nhiệt độ thấp như hấp, hầm hoặc luộc để vừa giữ nguyên hương vị và những chất dinh dưỡng vốn có trong rau.

Các loại rau chứa nhiều tinh bột dễ gây tăng cân, béo phí

Theo một nghiên cứu của Đại học Harvard, nên hạn chế ăn những loại rau này nếu muốn giảm cân. Các nhà nghiên cứu đã khảo sát lượng tiêu thụ trái cây và rau của hơn 133.000 người trưởng thành ở Mỹ và nhận ra rằng những người ăn nhiều rau có tinh bột bị lên cân nhiều hơn, trong khi những người hạn chế lượng tinh bột thì thực giảm cân.

Các loại rau chứa nhiều tinh bột bao gồm khoai tây, ngô, đậu Hà Lan, bí đỏ và khoai lang. Nhiều người cho rằng khoai lang đem lại nhiều lợi ích về sức khoẻ vì chúng giàu vitamin và chất xơ, tuy nhiên, tốt nhất là nên ăn khoai lang một cách điều độ.

Các loại rau họ cải dễ gây đầy hơi

Cải xoăn, súp lơ xanh và súp lơ trắng là những thực phẩm được nhiều người ca ngợi. Tuy nhiên, mặc dù những loại rau này có nhiều chất xơ, ít calo và cung cấp nhiều chất dinh dưỡng, chúng cũng có thể gây ra đầy hơi.

Nguyên nhân do chúng ta không có enzym để tiêu hóa raffinose, một loại đường phức thường thấy trong rau họ cải. Vì vậy, khi những loại rau này đi vào ruột non, chúng sẽ bị vi khuẩn lên men và tạo ra khí mê-tan, carbon dioxid và hydro, dẫn tới đầy hơi.

Các loại rau họ cà ăn nhiều dễ gây viêm

Các loại rau này gồm: cà tím, ớt chuông và cà chua là những ví dụ về rau thuộc họ cà. Tất cả chúng đều thuộc họ thực vật Solanaceae, sản sinh ra hợp chất alkaloid gọi là solanine.

Nhiều chuyên gia dinh dưỡng khuyên nên tránh ăn nhiều những loại rau này này vì chúng có thể gây viêm. Về lâu dài, viêm có thể gây đau khớp, các vấn đề về tiêu hoá, rối loạn giấc ngủ, lão hóa sớm và bệnh mãn tính.

Các loại rau dễ ô nhiễm

Hàng năm, Nhóm Công tác Môi trường Mỹ (EWG) sẽ liệt kê danh sách 12 loại trái cây và rau quả có dư lượng thuốc trừ sâu nhiều nhất. Theo trang web của tổ chức này thì Bộ Nông nghiệp Mỹ (USDA) đã tìm thấy tổng cộng 178 loại thuốc trừ sâu khác nhau trên hàng ngàn mẫu sản phẩm, thậm chí vẫn còn sau khi thực phẩm đã được rửa sạch.

Trong khi rau bina là một trong những loại rau lành mạnh, có chất lượng tốt nhất có thể ăn nhưng đó cũng là loại rau bẩn nhất (đứng thứ hai chỉ sau dâu tây) trong danh sách các loại rau củ bẩn. Theo EWG, dư lượng thuốc trừ sâu trên các mẫu rau bina đã tăng gấp đôi so với bất kỳ loại sản phẩm nào khác.

Một số lưu ý khi chế biến và ăn rau củ để vừa ngon lại giữ được dinh dưỡng

– Không tích trữ trong tủ lạnh quá lâu vì dễ làm hao hụt dưỡng chất, rau không còn đảm bảo tiêu chuẩn chất lượng như ban đầu.

– Hãy rửa rau rồi mới cắt, gọt vỏ vì nếu làm ngược lại thì 80% vitamin sẽ bị trôi theo dòng nước.

– Nếu muốn xào rau thì hãy vặn nhỏ lửa, tránh để các loại vitamin C hay B1 hòa tan và bay hơi hết.

– Không nấu rau quá lâu, chỉ cần vừa chín mềm là được rồi. Đặc biệt là khi luộc rau, chị em hãy chờ nước sôi rồi mới cho rau vào.

– Hãy ăn ngay sau khi chế biến chứ không nên để thừa vì dễ sản sinh ra nhiều độc chất.

An Dương (T/h)
http://vietq.vn/cac-loai-rau-tranh-an-nhieu-vi-de-lam-tang-nguy-co-mac-ung-thu-d177214.html