Theo nghiên cứu mới nhất của các nhà khoa học cho thấy, nếu uống 2 – 3 tách cà phê mỗi ngày có thể hỗ trợ những người ngồi nhiều giảm những tác hại của việc ngồi nhiều, giúp sống thọ hơn.

Công việc văn phòng đòi hỏi sử dụng máy tính nhiều giờ liền. Hơn nữa, sự phát triển mạnh mẽ của mạng xã hội và trò chơi trực tuyến, khiến tình trạng ngồi nhiều trở thành vấn đề lớn. Ngồi quá nhiều mỗi ngày làm chậm quá trình trao đổi chất và gây hại cho khả năng kiểm soát lượng đường trong máu, huyết áp và phân hủy chất béo của cơ thể.

Thiếu vận động gây ra tình trạng viêm lan rộng ở các cơ quan và mô chính của cơ thể, gây ra tổn thương có thể dẫn đến tử vong. Tin vui là nghiên cứu mới nhất đã tìm ra cách giảm thiểu những rủi ro do ngồi nhiều.

Theo nghiên cứu mới được công bố gần đây trên tạp chí BMC Health (Anh), uống 2 – 3 tách cà phê mỗi ngày có thể giúp người ngồi nhiều giảm nguy cơ tử vong sớm, kéo dài tuổi thọ, theo tờ Daily Mail. Theo đó, nhấm nháp cà phê trong khi làm việc có thể bù đắp bớt những tác hại của việc ngồi nhiều, giúp sống thọ hơn.


Cà phê rất tốt cho những người phải ngồi nhiều trong văn phòng. Ảnh minh họa

Còn các nhà khoa học từ Đại học Soochow ở Trung Quốc đã phân tích dữ liệu về lối sống được thu thập trên hơn 10.000 người trưởng thành ở Mỹ trong khoảng thời gian 10 năm. Những người tham gia được yêu cầu trả lời về thời gian ngồi mỗi ngày cũng như mức tiêu thụ cà phê của họ.

Kết quả đã phát hiện uống 2 – 3 tách cà phê mỗi ngày giúp giảm đến 33% nguy cơ tử vong cho người ngồi từ 6 tiếng trở lên mỗi ngày, theo Daily Mail.

Cụ thể, các nhà khoa học nhận thấy những nhân viên văn phòng ngồi ít nhất 6 giờ mỗi ngày tại bàn làm việc có nguy cơ tử vong sớm thấp hơn 33% nếu họ uống 2 – 3 tách cà phê mỗi ngày so với những đồng nghiệp không uống.

Các nhà nghiên cứu cho rằng sở dĩ cà phê làm được điều kỳ diệu này là nhờ tác dụng chống viêm mạnh mẽ của nó đã hạn chế tác hại do ngồi nhiều cả ngày. Cà phê rất giàu hoạt tính sinh học và ngày càng có nhiều bằng chứng cho thấy nó có thể làm giảm tỷ lệ tử vong do các bệnh mạn tính.

Nhiều nghiên cứu đã phát hiện ra rằng thời gian ngồi kéo dài từ 6 – 8 tiếng mỗi ngày có liên quan đến nguy cơ tử vong sớm do bệnh tim, tiểu đường và ung thư, theo Daily Mail.

Theo thông tin từ Bệnh viện Vinmec, trên thực tế những nghiên cứu đã cho thấy cà phê mang lại nhiều lợi ích mỗi ngày hơn mọi người tưởng tượng. Nó chứa đầy đủ các loại chất giúp bảo vệ cơ thể chống lại các vấn đề sức khỏe phổ biến, đặc biệt là ở nữ giới bao gồm bệnh Alzheimer và các bệnh tim mạch chuyển hoá bao gồm tăng huyết áp, bệnh lý mạch vành, rối loạn mỡ máu…

Nhiều người sẽ nghĩ ngay đến caffeine khi nói về cà phê, tuy nhiên đó không phải là thứ duy nhất tồn tại trong loại đồ uống phổ biến hàng đầu này. Cà phê chứa nhiều chất chống oxy hóa và các hợp chất có khả năng chống viêm cũng như chống lại bệnh tật rất tốt. Khẳng định này đã được xác nhận bởi các chuyên gia và giáo sư của trường Đại học Y khoa Johns Hopkins, Mỹ. Ngoài ra, các nghiên cứu cũng cho thấy rằng những người có thói quen thưởng thức một cốc cafe mỗi sáng có nguy cơ mắc một số bệnh lý nghiêm trọng thấp hơn hẳn so với những người không có thói quen này.

Vân Thảo (T/h)
https://vietq.vn/phat-hien-ca-phe-co-kha-nang-kiem-soat-luong-duong-trong-mau-huyet-ap-cho-nguoi-ngoi-nhieu-d222562.html