Hưởng ứng Ngày Môi trường Thế giới 5/6/2019, tại TP.Vĩnh Long, Tổng cục Môi trường, Viện Tăng trưởng Xanh Toàn cầu (Global Green Growth Institute – GGGI) phối hợp với Tập đoàn Hanwha đã phát động Chiến dịch “Làm sạch sông Mê Kông” tại tỉnh Vĩnh Long.

Chiến dịch nhằm chống lại tình trạng ô nhiễm nước do chất thải trôi nổi trên sông Mê Kông. Tham dự sự kiện có ông Trần Hoàng Tựu, Phó Chủ tịch thường trực, UBND tỉnh Vĩnh Long; bà Nguyễn Thị Thiên Phương – Vụ trưởng Vụ Khoa học Công nghệ và Hợp tác quốc tế, Tổng cục Môi trường, Bộ TN&MT; bà Lê Thị Mỹ Hạnh, Phó Trưởng đại diện Viện Tăng trưởng xanh toàn cầu (GGGI) tại Việt Nam.

Về phía Tập đoàn Hanwha có ông Sun-Mok Choi – Chủ tịch kiêm Trưởng ban Truyền thông Hanwha; ông Back Jong Kook – Chủ tịch kiêm Tổng Giám đốc của Hanwha Life Việt Nam; ông Doo Hwan Chun – Phó Chủ tịch cấp cao kiêm Tổng Giám đốc Công ty Hanwha Techwin Security Việt Nam. Tham dự buổi Lễ còn có đại diện các cơ quan thông tin đại chúng và 30 tình nguyện viên là sinh viên đại học tại địa phương cùng tham gia hoạt động nhặt rác tại bến tàu TP. Vĩnh Long.

Ông Sun-Mok Choi – Chủ tịch kiêm Trưởng ban Truyền thông Tập đoàn Hanwha phát biểu tại buổi lễ.

Tại Lễ công bố Chiến dịch, Tập đoàn Hanwha đã trao tặng hai chiếc thuyền chạy bằng năng lượng mặt trời, sẽ được sử dụng để làm sạch sông Mê Kông. Bên cạnh hoạt động này, Tập đoàn Hanwha còn thực hiện Chiến dịch truyền thông trên mạng xã hội giúp nâng cao nhận thức cộng đồng về các vấn đề ô nhiễm môi trường. Theo đó, công dân Việt Nam được khuyến khích tham gia nhằm nâng cao nhận thức về môi trường bằng cách tải lên các thông điệp khuyến khích để hỗ trợ và làm tăng sức mạnh một nhân vật là anh hùng mặt trời trên trang Facebook. Chiến dịch đã thu hút 3,3 triệu lượt xem video và hơn 870 bình luận chỉ trong vòng một tuần.

Chống lại ô nhiễm bằng năng lượng mặt trời

Là con sông xuyên biên giới chạy qua Trung Quốc, Myanmar, Lào, Thái Lan, Campuchia và Việt Nam trước khi đổ ra Biển Đông, sông Mê Kông mang theo 475 km³ nước hàng năm và hơn 70 triệu người sống dựa vào nguồn nước chính này. Tuy nhiên, việc vứt rác thải và xả nước thải bừa bãi dọc theo chiều dài sông đã biến sông Mê Kông trở thành một trong mười con sông ô nhiễm nhất thế giới. Hiện, những nỗ lực làm sạch dọc theo sông Mê Kông còn bị hạn chế vì chưa có nguồn lực đủ lớn để thực hiện. Rác thải đang được thu gom trên sông một cách thủ công từ những chiếc thuyền chạy bằng dầu diesel sẽ tiếp tục gây ô nhiễm thông qua rò rỉ và khí thải carbon.

Các đại biểu đồng hành cùng Chương trình

Vì vậy, Tập đoàn Hanwha đã trao tặng một chiếc thuyền chạy bằng năng lượng mặt trời giúp làm sạch sông Mê Kông. Được vận hành bởi các mô-đun năng lượng mặt trời Hanwha Q CELLS’ Q.PEAK, chiếc thuyền sẽ được sử dụng để thu gom rác thải trên sông Mê Kông mà không thải thêm khí nhà kính hoặc các chất gây ô nhiễm khác. Hơn nữa thuyền chạy khá im lặng, tiếng máy chạy rất nhỏ, không gây ảnh hưởng đối với động vật hoang dã địa phương. Đây là nỗ lực mới nhất trong các hoạt động BVMT của tập đoàn Hanwha, nhằm chống lại biến đổi khí hậu và thiếu hụt năng lượng, đồng thời khuyến khích tiêu dùng có trách nhiệm để hỗ trợ các mục tiêu Phát triển bền vững của Liên hợp quốc (UN SDGs). Đồng thời, Chiến dịch được xây dựng dựa trên cam kết của ông Seung Youn Kim, Chủ tịch Tập đoàn Hanwha: “Hanwha không chỉ quan tâm đến việc chúng tôi có thể đóng góp cho nền kinh tế như thế nào, mà còn là cách chúng tôi có thể giúp đỡ giải quyết các vấn đề môi trường”.

Hai chiếc thuyền thu gom rác chạy bằng năng lượng mặt trời

Không chỉ ở Việt Nam, Tâp đoàn Hanwha còn có các hoạt động cộng đồng khác để hỗ trợ các mục tiêu phát triển bền vững của Liên hợp quốc như “Hanwha Solar Forest”, chống lại sa mạc hóa và ô nhiễm không khí thông qua việc trồng rừng theo mô hình mới: cây được trồng trong các vườn ươm năng lượng mặt trời. Đây được xem là sáng kiến đầu tiên trên thế giới sử dụng năng lượng mặt trời để chống sa mạc hóa tại Hội nghị thượng đỉnh về chống sa mạc hóa của Liên hợp quốc (UNCCD) vào năm 2011. Ngoài ra, với sáng kiến ​​Happy Sunshine, Tập đoàn Hanwha đã tặng các hệ thống năng lượng mặt trời trị giá 1.779kW cho 254 dự án phát triển cộng đồng và các vùng sâu vùng xa khắp nơi trên thế giới kể từ năm 2011.

Thay mặt cho Tổng cục Môi trường, Bộ TN&MT, bà Nguyễn Thị Thiên Phương – Vụ trưởng Vụ Khoa học Công nghệ và Hợp tác quốc tế cho biết: “Từ cuối năm 2018 và đầu năm 2019, với mục tiêu hướng tới BVMT, giảm phát thải, chất thải rắn sinh hoạt và rác thải nhựa, Tổng cục Môi trường đã phối hợp với tập đoàn Hanwha và Viện Tăng trưởng Xanh Toàn cầu – GGGI, khảo sát các tỉnh Vĩnh Long, Thừa Thiên – Huế và Quảng Ninh để hỗ trợ các hoạt động thu gom, vận chuyển và xử lý rác thải trôi nổi trên mặt nước bằng các phương tiện thân thiện với môi trường và kết quả là Vĩnh Long, với những lợi thế và ưu điểm của mình, đã được lựa chọn là địa phương đầu tiên tiếp nhận và sử dụng thuyền chạy bằng năng lượng mặt trời giúp làm sạch sông Mê Kông.

Chúng tôi cũng hy vọng và tin tưởng, với những đặc tính như tiết kiệm năng lượng, máy chạy êm của thiết bị cùng với sự quan tâm phối hợp từ phía UBND tỉnh Vĩnh Long trong triển khai hoạt động của thuyền sẽ giúp cho Vĩnh Long thực hiện tốt chương trình làm sạch sông Mê Kông, góp phần vào công cuộc BVMT và phát triển vững khu vực Đồng bằng sông Cửu Long nói riêng cũng như của cả nước nói chung. Nhân dịp này, tôi xin trân trọng cảm ơn sự tham gia tích cực của chính quyền tỉnh Vĩnh Long, Tập đoàn Hanwha, Viện Tăng trưởng Xanh Toàn cầu – GGGI đã nỗ lực đồng hành cùng Tổng cục Môi trường, Bộ TN&MT trong các hoạt động BVMT, thích ứng với biến đổi khí hậu và thiếu hụt năng lượng, đồng thời khuyến khích tiêu dùng có trách nhiệm hướng tới các mục tiêu Phát triển bền vững của Liên hợp quốc”.

Đại diện đơn vị tiếp nhận, ông Trần Hoàng Tựu, Phó Chủ tịch thường trực, UBND tỉnh Vĩnh Long cho biết: Nhân ngày Môi trường Thế giới 5/6 đã diễn ra Lễ tiếp nhận 2 tàu thu gom rác chạy bằng năng lượng mặt trời do Tập đoàn Hanwha tài trợ là vô cùng ý nghĩa. Đây là phương tiện mới tại Vĩnh Long, trong quá trình vận hành thử nghiệm, UBND tỉnh giao Công ty CP Công trình công cộng Vĩnh Long phối hợp với nhà sản xuất nắm quy trình vận hành, phát huy hiệu quả của phương tiện; thường xuyên báo cáo cho UBND tỉnh trong công tác thu gom rác trên sông, giải quyết tình trạng ô nhiễm do rác thải tren các dòng sông, nhất là các vùng đô thị tại tỉnh Vĩnh Long.

Các đại biểu và tình nguyện viên tham gia phát động Chiến dịch “Làm sạch sông Mê Kông” tại tỉnh Vĩnh Long.

Ông Back Jong Kook, Chủ tịch Hội đồng Thành viên kiêm Tổng Giám đốc Hanwha Life Việt Nam, một thành viên của Tập đoàn Hanwha, phát biểu “làm sạch sông Mê Kông là dự án BVMT thực sự có ý nghĩa giúp BVMT và nâng cao chất lượng đời sống cho người dân địa phương. Hoạt động này thêm một lần nữa khẳng định sứ mệnh của Tập đoàn Hanwha và Hanwha Life Việt Nam luôn mong muốn đóng góp nhiều hơn nữa cho Việt Nam như một thành viên của cộng đồng địa phương”.

Đóng góp hơn nữa cho cộng đồng

Phát biểu về những nỗ lực của tâp đoàn trong việc tác động tích cực tới biến đổi môi trường, ông Sun-Mok Choi, Chủ tịch kiêm Trưởng ban Truyền thông tâp đoàn Hanwha, cho hay “Tại Việt Nam, một thị trường chiến lược quan trọng đối với Hanwha, chúng tôi sẽ thiết lập một cơ sở hạ tầng sẽ thay đổi cách thức thực hiện các sáng kiến ​​môi trường bền vững theo cách cơ bản và thân thiện với môi trường”.

Không chỉ nỗ lực cải thiện môi trường sống cho Việt Nam, 10 năm qua Hanwha Life Việt Nam, một thành viên của Tập đoàn Hanwha đã có nhiều đóng góp tích cực cho nền kinh tế Việt Nam và cộng đồng địa phương. Là doanh nghiệp bảo hiểm nhân thọ đầu tiên của Hàn Quốc hoạt động tại Việt Nam, trong suốt 10 năm qua Hanwha Life Việt Nam đã tài trợ hơn 30 tỉ đồng cho nhiều dự án cộng đồng. Theo đó, Hanwha Việt Nam đã trao tặng 50.313 thẻ BHYT cho người nghèo, xây dựng hơn 160 căn nhà tình thương trên khắp cả nước. Ngoài ra, công ty đã xây dựng bốn trung tâm y tế, hai trường học, trao tặng nhiều học bổng, xe đạp và tổ chức các hoạt động thiện nguyện giúp đỡ các em nhỏ có hoàn cảnh khó khăn ở nhiều địa phương. Hiện, Hanwha Life Việt Nam có hơn 130 điểm phục vụ khách hàng, 250 nhân viên cùng 40.000 tư vấn tài chính phục vụ cho hơn 500 triệu khách hàng trên cả nước.

Theo Phạm Tuyên/tapchimoitruong.vn (5/6/2019)