Nếu ăn thức ăn lành mạnh, cơ thể sẽ khỏe mạnh và ngược lại, khi ăn những đồ ăn khó tiêu, hệ tiêu hóa sẽ bị ảnh hưởng.

Các cơ quan của cơ thể là hệ thống đòi hỏi một chế độ ăn uống lành mạnh để hoạt động. Vì vậy, nếu thực hiện một chế độ ăn uống lành mạnh thì nó có ảnh hưởng tốt đến cơ thể vì hệ tiêu hóa dễ dàng “xử lý” được thức ăn đó. Tương tự, nếu ăn thức ăn không lành mạnh và khó tiêu, hệ tiêu hóa không thể tiêu hóa thức ăn một cách dễ dàng và nó cũng xuất hiện những tác động xấu đến cơ thể. Có một số loại thực phẩm mà hệ tiêu hóa cần phải làm việc rất nhiều.

Đồ chiên rán


Đồ chiên rán nhiều dầu mỡ gây khó tiêu. Ảnh minh họa

Các loại thực phẩm chiên rán thường khó tiêu nên tồn tại ở trong đường tiêu hóa quá lâu, gây ra tình trạng đầy bụng và khó chịu. Các thực phẩm chiên rán thường ít chất xơ và mất nhiều thời gian để tiêu hóa. Vì vậy, nếu đang phải đối phó với tiêu chảy hoặc táo bón, hãy tránh thức ăn chiên rán trong một thời gian.

Hành, tỏi

Hành có chứa fructan, một loại carb có thể gây khó chịu cho bụng. Các nhà khoa học nhận định rằng cơ thể sẽ khó hấp thu các loại thực phẩm như tỏi, hành tây, hành củ và làm tăng lượng nước trong ruột. Kết quả là trong bụng phát sinh khí và có thể bị đầy hơi.

Nước ngọt có ga

Khi uống các loại nước ngọt có ga, các loại bia,… nghĩa là đang cung cấp một lượng khí từ bên ngoài vào hệ tiêu hóa của cơ thể. Lượng khí thải sẽ nhiều và có thể được thải qua hậu môn nhưng cũng có thể dẫn đến tình trạng ợ hơi. Vì thế, nên hạn chế loại thức uống này. Thay vì uống nước có ga, có thể sử dụng nước trái cây để bảo vệ sức khỏe cơ thể.

Thực phẩm giàu chất béo

Thực phẩm chứa nhiều chất béo kích thích các cơn co thắt đường tiêu hóa, có thể làm chậm sự tiêu hoá của dạ dày và gây táo bón, hoặc dẫn đến tiêu chảy nặng hơn. Các hậu quả nêu trên còn phụ thuộc vào loại chất béo và sự hấp thu của cơ thể đối với từng triệu chứng táo bón hoặc tiêu chảy. Khi cảm thấy khó tiêu, hãy cho thức ăn ít béo vào thực đơn và chia thành các bữa ăn nhỏ trong suốt cả ngày để tránh gây áp lực lên dạ dày. Tránh các thực phẩm có hàm lượng chất béo cao như bơ, kem, thịt đỏ, và phô mai cho đến khi hệ tiêu hoá được hồi phục.

Rượu bia

Mọi người thường cảm thấy buồn nôn sau khi sử dụng thức uống có cồn, điều này có thể sẽ khiến người sử dụng đau ốm, mệt mỏi, rất độc hại với niêm mạc dạ dày và thay đổi quá trình trao đổi chất ở gan. Uống quá nhiều có thể gây khó tiêu và một số vấn đề sức khoẻ khác. Kiểm soát bản thân là chìa khóa cho sức khoẻ của bản thân.

Cà phê

Cà phê là thức uống yêu thích của nhiều người để bắt đầu ngày mới, nhưng nó cũng là một trong những tác nhân gây đầy bụng. Caffeine trong cà phê sẽ làm tăng lượng axit trong dạ dày, gây kích ứng ruột và có thể dẫn đến đầy hơi, đặc biệt nếu bạn uống cà phê khi bụng đói.

Thu Phương (T/h)
https://vietq.vn/top-thuc-pham-kho-tieu-nen-han-che-an-nhieu-d194444.html