Một nhóm các nhà khoa học quốc tế đã biên soạn dữ liệu về 3240 hóa chất độc hại được tìm thấy trong các “vật liệu tiếp xúc với thực phẩm” như bao bì và hộp đựng.
Khi quá trình sản xuất và đóng gói thực phẩm ngày càng trở nên phức tạp hơn thì “Trong thức ăn có những gì?” cũng theo đó mà trở thành một câu hỏi khó tìm ra câu trả lời.
Một nhóm các nhà khoa học quốc tế đã biên soạn dữ liệu về 3240 hóa chất độc hại được tìm thấy trong các “vật liệu tiếp xúc với thực phẩm” (FCMs) như bao bì hay các thiết bị sản xuất và đóng gói, hộp đựng.
Theo một báo cáo được công bố bởi Diễn đàn bao bì thực phẩm phi lợi nhuận ở Thụy Sĩ, 65% các hóa chất này chưa từng được tìm thấy hay sử dụng trong FCMS trước đây.
Tìm thấy nhiều hóa chất có thể gây độc hại trong bao bì thực phẩm. Ảnh: EcoWatch
Theo báo cáo được công bố trên tờ Critical Reviews in Food Science and Nutrition: “Hầu hết các hóa chất được phát hiện trong vật liệu tiếp xúc với thực phẩm không được phép sử dụng. Đóng gói là một khâu quan trọng trong hệ thống sản xuất thực phẩm toàn cầu hiện nay nhưng các vật liệu tiếp xúc với thực phẩm (FCMs) cũng có thể là nguồn gây nhiễm độc thực phẩm. Để có thể xác định được ảnh hưởng của FCMs tới sức khỏe của con người thì đòi hỏi cần phải có một quá trình phân tích toàn diện các chất hóa học chúng chứa.”
Trong quá trình biên soạn dữ liệu này, các nhà khoa học đã sử dụng thông tin từ 1210 nghiên cứu và phát hiện ra rằng trong số đó đã có 2881 FCMs từng được công bố trước đây. Chúng được chia thành 6 nhóm bao gồm nhựa, giấy, thủy tinh, kim loại, giấy bồi và gốm. Còn các loại FCMs khác thì được phân vào nhóm “đa chất liệu”.
Rất nhiều chất hóa học nhiễm trong thực phẩm như PFAS, kim loại nặng, phthalates và bisphenol là những chất hóa học có hại cho sức khỏe. Không chỉ dừng lại ở đó mà còn hàng loạt các chất khác vẫn chưa được biết đến và nghiên cứu, bao gồm cả ảnh hưởng của chúng với sức khỏe con người.
Pete Myer, đồng tác giả của báo cáo, người sáng lập của Tổ chức phi lợi nhuận về Khoa học Sức khỏe Môi trường và đồng thời cũng là nhà nghiên cứu chính của tổ chức, cho biết một số hóa chất được nhà sản xuất cố ý thêm vào nhưng phần còn lại thì xuất hiện một cách ngẫu nhiên. Và vấn đề quan trọng nhất vẫn là những hóa chất chưa được biết tới đó sẽ đi vào trong cơ thể của người tiêu dùng thông qua thực phẩm.
“Nếu không biết những hóa chất đó là gì thì không thể nào xác định được tính chất của chúng”, Myer cho biết. “Sự kết hợp của các hóa chất quá phức tạp nên chúng tôi không thể sắp xếp lại chúng một cách an toàn được.” Một vài trong số các hóa chất đó là oligomers, một sản phẩm phụ phân tử của quá trình sản xuất nhựa được tạo dựng lên từ các phân tử nhỏ hơn có tên là monomers.
Alex Odermatt, giáo sư độc chất học phân tử và hệ thống thuộc Khoa Dược phẩm tại Đại học Basel, đồng tác giả của nghiên cứu cũng chia sẻ rằng “Việc tìm kiếm các chất hóa học này là rất khí bởi chúng không được thêm vào một cách có chủ đích mà chỉ là sản phẩm phụ ngoài ý muốn”. Cũng chính bởi vậy mà nồng lộ cũng như mức độ an toàn của chúng vẫn là một bí ẩn.
|
Vân Thảo (Theo EcoWatch)
https://vietq.vn/tim-thay-3240-hoa-chat-co-the-gay-hai-trong-bao-bi-thuc-pham-d203163.html