Nguồn nước mà chúng ta uống và sinh hoạt hàng ngày là sự kết hợp của nhiều hợp chất và có nhiều phương pháp để lọc nước. Tuy nhiên, không phải phương pháp nào cũng đem lại hiệu quả với nhiều loại nước và tạp chất được lấy từ nhiều nguồn khác nhau.

Mới đây, các nhà khoa học đến từ Viện Nghiên cứu công nghệ thuộc Học viện Khoa học Trung Quốc và Đại học Dương Châu đã phát minh ra chất xúc tác mới hiệu quả và không làm từ kim loại.

Sử dụng ánh sáng để làm sạch nước là phương pháp an toàn với môi trường.

Nhóm nghiên cứu đã sử dụng các tấm graphitic carbon nitride, một vật liệu hai chiều siêu mỏng với các tính năng điện từ phù hợp để hấp thụ ánh sáng và giải phóng ra các chất hóa học có gốc ôxy. Kết cấu này tạo điều kiện cho phản ứng sản sinh ra nhiều hydrogen peroxide (ôxy già), giúp tiêu diệt vi khuẩn hiệu quả. Kết quả cho thấy, với chất xúc tác này, nước mang nhiều mầm bệnh có thể được làm sạch nhanh chóng trong 30 phút và khử trùng hiệu quả đến 99% sau khi được chiếu sáng. Vật liệu này cũng không để lại cặn kim loại nặng hay gây ô nhiễm môi trường.

Trong thời gian tới, nhóm nghiên cứu sẽ tiếp tục phát triển vật liệu này trước khi đưa ra sử dụng cho mục đích thương mại.

Theo Phương Linh/tapchimoitruong.vn