Ô nhiễm không khí đang trở thành yếu tố thầm lặng gây nguy hiểm cho sức khỏe lâu dài của con người. Ấp ủ dự định có thể giải quyết vấn đề này, những học sinh lớp 9 của Hà Nội đã nảy ra ý tưởng sáng chế máy lọc không khí bằng rêu xanh, vận hành bằng năng lượng mặt trời.

Tạ Phú An -Trưởng khối 9 Trường Phổ thông liên cấp Olympia – tự tin đứng trước mô hình sản phẩm máy điều hòa không khí có tên City Tree để thuyết trình. Từ lúc đưa ra ý tưởng đến khi bắt tay vào thực hiện, An và bạn bè đã mất gần 1 tháng cùng trao đổi, làm việc.

Sau mỗi giờ học, các cô cậu lớp 9 này đã ở lại trường, hì hụi sáng tạo. Có hôm, 11h đêm An và các bạn mới từ trường về nhà, vì cố mày mò, chỉnh sửa để sản phẩm được hoàn thiện nhất.

“Hiện nay ở Hà Nội và các đô thị lớn lưu lượng xe ngày càng nhiều. Có tuyến đường phải chặt bỏ cây xanh để mở rộng lòng đường, đáp ứng nhu cầu đi lại của người dân. Khi cây xanh thiếu, lượng xe cộ tăng, đồng nghĩa với việc có thể xảy ra việc ô nhiễm không khí.


Học sinh phổ thông tham gia Ngày hội STEAM FAIR 2019.

Từ thực tế đó, chúng em đã tìm hiểu và nảy ra ý tưởng tạo ra những chiếc máy điều hòa không khí. Sản phẩm này có thể đặt ở vỉa hè của các tuyền đường, thay thế chức năng của cây xanh . Và City Tree ra đời”- Tạ Phú An chia sẻ.

City Tree được nhóm của An học hỏi từ một sản phẩm của Đức, nhưng các em đã vận dụng kiến thức liên môn Hóa, Lý, Sinh để sáng tạo ra sản phẩm có thể đi vào thực tiễn và phù hợp với điều kiện, thời tiết của Việt Nam.

Mỗi chiếc máy lọc không khí này có thể cao gần 4m và chỉ mất 8 phút để lắp ghép các bộ phận lại với nhau. Sản phẩm này được tạo ra hoàn toàn bằng vật liệu có thể tái sử dụng, chạy bằng năng lượng mặt trời, đồng thời có một cái máng để hứng nước mưa, bể chứa nước dùng để tưới cho rêu (loài thực vật dễ sinh trưởng và phát triển trong điều kiện khí hậu Việt Nam). Tất cả các quy trình vận hành của máy đều được học sinh lắp ghép với cơ chế chạy tự động.

Nhóm bạn trẻ cho rằng, mỗi City Tree tương đương hiệu quả của 275 cây xanh thực vật, có thể hấp thụ khoảng 250g bụi/ngày và hạn chế lượng khí thải nhà kính (loại bỏ 240.000kg CO2 mỗi năm).

Đây chính là sản phẩm đã đoạt giải Phát minh sáng chế (tương đương giải nhất) của cuộc thi nghiên cứu khoa học “Vì bạn, vì tôi”, trong khuôn khổ ngày hội STEAM Fair 2019 diễn ra vào 16.3.

Ngày hội “STEAM FAIR 2019: Green.0” là một trong những hoạt động thường niên của Trường Phổ thong liên cấp Olympia. Sự kiện có sự tham dự của nhiều trường phổ thông ở Hà Nội, với mục tiêu khuyến khích học sinh sáng tạo khoa học.

Chủ đề của ngày hội STEAM năm nay gắn với môi trường. Máy lọc không khí, nhà chống ô nhiễm; nhà phân loại rác; thùng rác biết nói, nhà chống tiếng ồn… là những sản phẩm xuất sắc được học sinh đưa ra trong ngày hội, nhằm giải quyết các vấn đề môi trường ở thủ đô và Việt Nam.

Tham gia ngồi hội năm nay, anh Nguyễn Tiến Sĩ – Cục Biến đổi khí hậu – cho biết rất ấn tượng với ý tưởng và các sáng tạo của học sinh. Nhiều em đã đưa ra ý tưởng hay, có tính khả thi nếu được đầu tư, đồng hành.

Dù từ ý tưởng đến thực tế còn cả một quá trình lâu dài, đòi hỏi chung tay của nhiều người, nhưng anh Sĩ cho rằng việc học sinh dám đưa ra ý tưởng và có những sáng tạo khoa học khi ngồi trên ghế nhà trường là một điều rất đáng khích lệ.

Theo Laodong.vn (20/3/2019)