Các nhà khoa học thuộc trường Đại học Belfast đã phát hiện rằng tiếng ồn ảnh hưởng đến nhiều loài lưỡng cư, động vật chân đốt, chim, cá, động vật có vú, động vật thân mềm và bò sát.

Nghiên cứu xem xét tác động của tiếng ồn đến hành vi của một loạt các động vật và chim. (Nguồn: belfasttelegraph.co.uk)

Từ lâu người ta đã biết rằng tiếng ồn do con người gây ra có thể tác động tiêu cực đến một số loài động vật, nhưng trong một nghiên cứu công bố ngày 20/11, các nhà khoa học khẳng định tiếng ồn do con người tạo ra là một tác nhân gây ô nhiễm toàn cầu nghiêm trọng.

Các nhà khoa học thuộc trường Đại học Belfast đã phát hiện rằng tiếng ồn ảnh hưởng đến nhiều loài lưỡng cư, động vật chân đốt, chim, cá, động vật có vú, động vật thân mềm và bò sát.

Con người gây tiếng ồn khắp nơi trong môi trường, từ xe cộ và sản xuất công nghiệp tại các trung tâm đô thị, tới tiếng máy bay trên bầu trời, tàu thủy chạy trên đại dương… được cho là tác động tới hệ thống định vị âm thanh liên lạc của cá voi, thậm chí có thể khiến nhiều động vật bị mất khả năng định hướng.

Các nghiên cứu mới đây của các nhà khoa học Hansjoerg Kunc và Rouven Schmidt cho thấy mặc dù không phải tất cả, song phần lớn các loài, từ côn trùng đến các loài động vật có vú khổng lồ ở đại dương như cá voi, đều phản ứng với tiếng ồn chứ không chỉ một vài loài nhạy cảm đặc biệt với tiếng ồn.

Theo ông Hansjoerg Kunc, không dễ xác định phản ứng của một con vật đối với âm thanh từ các hoạt động do con người tạo ra là tiêu cực hay tích cực. Chẳng hạn, tiếng ồn do con người tạo ra tác động vào các hệ thống định vị mà loài dơi sử dụng để tìm mồi, khiến loài động vật có vú biết bay này khó khăn hơn trong việc bắt côn trùng. Nhưng trong trường hợp khác, tiếng ồn lại cung cấp “thông tin tốt” cho các loài sâu bọ, giúp chúng phát hiện kẻ săn mồi.

Tuy nhiên, các nhà khoa học khẳng định nhìn chung tiếng ồn là một trong những tác nhân làm gián đoạn mọi hoạt động trong môi trường tự nhiên.

Chính vì vậy, các nhà khoa học cho rằng ô nhiễm âm thanh do con người gây ra và phản ứng của động vật đối với âm thanh phải được đánh giá trong bối cảnh hệ sinh thái, đặc biệt tính đến nỗ lực bảo tồn hệ sinh thái. Theo đó, tiếng ồn phải được coi là một dạng ô nhiễm và biến đổi môi trường nghiêm trọng vì tác động đến cả các loài sống dưới nước và trên cạn./.

Phương Hoa (TTXVN/Vietnam+)
https://www.vietnamplus.vn/tieng-on-do-con-nguoi-gay-ra-la-mot-tac-nhan-gay-o-nhiem-toan-cau/608537.vnp