Mới đây, nhân dịp kỷ niệm 40 năm ra đời Hội nghị khí hậu thế giới đầu tiên (tổ chức tại Geneva năm 1979), hơn 11.000 nhà khoa học cảnh báo rằng, Trái đất đang đối mặt với “nỗi đau không tưởng tượng được” vì khủng hoảng khí hậu và cần các biện pháp khẩn cấp để đối phó tình trạng này.

Tuyên bố dựa trên kết quả nghiên cứu của hàng chục nhà khoa học và được hơn 11.000 nhà khoa học đến từ 153 quốc gia trên thế giới công nhận.

Giáo sư William Ripple – Đại học bang Oregon, tác giả chính của nghiên cứu cho biết, ông bắt đầu nghiên cứu khi chứng kiến thời tiết ngày càng trở nên khắc nghiệt. Mục đích chính của cảnh báo là đưa ra đầy đủ các chỉ số quan trọng về nguyên nhân và hậu quả của biến đổi khí hậu, thay vì chỉ có chỉ số phát thải các bon và tăng nhiệt độ bề mặt.

Biến đổi khí hậu đang ngày càng nghiêm trọng – Ảnh minh họa

Một tập hợp các chỉ số rộng hơn cần được theo dõi, trong đó có tăng trưởng dân số, lượng thịt tiêu thụ, giảm số lượng cây xanh bao phủ, năng lượng tiêu thụ và mức thiệt hại kinh tế hàng năm liên quan tới hiện tượng thời tiết khắc nghiệt, ông Thomas Newsome – Đại học Sydney – đồng tác giả nghiên cứu chia sẻ.

Các nhà khoa học đã ghi nhận một vài dấu hiệu tích cực như: Giảm tỷ lệ sinh toàn cầu, tăng sử dụng năng lượng mặt trời, gió và giảm khai thác nhiên liệu hóa thạch.

Theo các nhà khoa học, một loạt biện pháp khẩn cấp cần được thực hiện bao gồm: Sử dụng năng lượng hiệu quả hơn; áp thuế các bon; ổn định tăng dân số toàn cầu; ngừng tàn phá thiên nhiên; phục hồi rừng và rừng ngập mặn để hấp thụ CO2; ăn ít thịt hơn; thay đổi mục tiêu tăng trưởng kinh tế.

Theo An Vi/tapchimoitruong.vn
http://tapchimoitruong.vn/pages/article.aspx?item=C%E1%BA%A7n-c%C3%A1c-bi%E1%BB%87n-ph%C3%A1p-kh%E1%BA%A9n-c%E1%BA%A5p-%C4%91%E1%BB%83-%E1%BB%A9ng-ph%C3%B3-v%E1%BB%9Bi-bi%E1%BA%BFn-%C4%91%E1%BB%95i-kh%C3%AD-h%E1%BA%ADu-50964