Một nghiên cứu mới của các nhà nghiên cứu Canada đã phát hiện uống từ 3 tách cà phê trở lên mỗi ngày có thể gây hại cho thận.

Nghiên cứu được công bố gần đây trên JAMA Network Open dựa trên dữ liệu của hơn 1.000 người trưởng thành từ 18 đến 45 tuổi và bị tăng huyết áp giai đoạn 1 không được điều trị. Quá trình theo dõi kéo dài 16 năm.

Nhóm tác giả đã xem xét tốc độ lọc cầu thận tăng cao, albumin niệu trong nước tiểu và tăng huyết áp. Tất cả đều là dấu hiệu phổ biến của rối loạn chức năng thận.

Khi đánh giá kết quả, họ nhận thấy biến thể rs762551 của gene CYP1A2 có mặt ở khoảng một nửa số người tham gia. Điều đó đồng nghĩa cơ thể không chuyển hóa caffeine nhanh như thông thường.

Theo Medical News Today, các nhà khoa học cũng ghi nhận, những người chuyển hóa caffeine chậm hơn có khả năng đối mặt với rối loạn chức năng thận cao hơn 2,7 lần nếu họ uống 3 tách cà phê trở lên mỗi ngày. Cụ thể, họ có khả năng mắc chứng tăng lọc cầu thận gấp 2,5 lần, khả năng mắc bệnh albumin niệu gấp 2,7 lần và khả năng đối mặt với chứng tăng huyết áp cao gấp 2,8 lần.


Không nên uống quá 2 ly cà phê mỗi ngày vì có thể ảnh hưởng tới thận. Ảnh minh họa

Tiến sĩ Sara Mahdavi, tác giả chính của nghiên cứu, công tác tại Đại học Toronto (Canada), giải thích: “Điều này có nghĩa caffeine, thành phần trong cà phê, có thể gây hại cho thận”.

Chuyên gia Melanie Betz, Tổ chức Thận, nói với Eat This: “Chúng ta chỉ mới bắt đầu hiểu vai trò của di truyền học trong phản ứng với bất kỳ can thiệp dinh dưỡng hoặc thuốc men nào. Nghiên cứu này cho thấy nguy cơ rối loạn chức năng thận cao hơn ở những người uống hơn 3 tách cà phê mỗi ngày”.

Tuy nhiên, nghiên cứu không điều chỉnh các yếu tố khác trong chế độ ăn uống có ảnh hưởng đến sức khỏe của thận. “Rất có thể những người uống nhiều cà phê có xu hướng ăn ít rau quả hơn và ăn nhiều protein động vật hơn. Đó là những yếu tố có tác động tiêu cực đến sức khỏe của thận”, chuyên gia Betz nói.

Ngoài ra, tác dụng hay tác hại của cà phê còn phụ thuộc vào mỗi cá nhân. Jen Hernandez, chuyên gia dinh dưỡng về thận, thông tin: “Những người uống khoảng 1 cốc hoặc ít hơn mỗi ngày thấy huyết áp đươc ổn định. Nhưng có những người dùng hơn 3 cốc mỗi ngày cũng đạt được lợi ích với sức khỏe”.

Chuyên gia Hernandez nói: “Cà phê có chứa chất chống oxy hóa và vi chất dinh dưỡng như kali, có thể hữu ích để bảo vệ chức năng thận cũng như duy trì huyết áp tốt”. Tốt nhất bạn nên uống cà phê ở mức độ vừa phải nếu muốn tận hưởng các tác dụng.

Cũng theo các chuyên gia, đối với những người mắc bệnh thận nếu uống nhiều hơn mức cho phép có thể dẫn đến các biến chứng về sức khỏe theo thời gian. Uống lượng cà phê vừa phải sẽ giúp kiểm soát mức kali cũng như mức tiêu thụ caffein.

Uống quá nhiều caffein có thể khiến huyết áp tăng lên, từ đó có thể dẫn đến các biến chứng về sức khỏe. Quá nhiều hoặc quá ít kali cũng có thể ảnh hưởng đến tim bằng cách gây ra nhịp tim không đều hoặc đau tim. Đối với người chạy thận phải hạn chế lượng chất lỏng, cần phải tính lượng chất lỏng trong cà phê vào mức tiêu thụ chất lỏng của mình để đảm bảo nằm trong mức an toàn

Ngoài ra các nhà nghiên cứu cũng lưu ý, cần hạn chế đường, sữa hoặc kem thêm vào cà phê bởi những thứ này có thể làm tăng mức phốt pho và kali ở người bệnh thận. Một số loại kem được bổ sung phốt pho. Sữa cũng có hàm lượng kali cao. Ở người bệnh thận, thận đã suy giảm chức năng và không thể lọc lượng phốt pho và kali dư thừa ra khỏi máu, từ đó có thể dẫn đến các biến chứng về tim. Vì vậy, cần phải hạn chế hoặc tránh dùng kem và sữa trong cà phê.

Cũng hãy chú ý đến lượng đường thêm vào. Điều này đặc biệt quan trọng đối với người tiểu đường. Nhiều trường hợp bệnh thận là do biến chứng của bệnh tiểu đường gây ra. Tốt nhất nên uống cà phê đen không đường.

Đối với người chạy thận phải hạn chế lượng chất lỏng, cần phải tính lượng chất lỏng trong cà phê vào mức tiêu thụ chất lỏng của mình để đảm bảo nằm trong mức an toàn.

An Dương (T/h)
https://vietq.vn/uong-qua-2-coc-ca-phe-moi-ngay-co-the-gay-anh-huong-toi-than-d208591.html