Thực phẩm là nguồn dinh dưỡng nuôi sống cơ thể nhưng có những thực phẩm nên tránh xa nếu không muốn tích tụ mỡ nội tạng.

Tiến sĩ Lisa R. Young, chuyên gia tư vấn dinh dưỡng, phó giáo sư dinh dưỡng tại Đại học New York (Mỹ), tác giả của cuốn Finally Full, Finally Slim, thành viên của hội đồng chuyên gia y tế Eat This, Not That cho biết, thực phẩm là nguồn cung cấp dinh dưỡng hàng ngày cho cơ thể, giúp cơ thể khoẻ mạnh, chống lại các nguy cơ của bệnh tật đang có mặt ở khắp nơi trong môi trường; giúp người ta hoạt động và làm việc. Tuy nhiên thực tế có rất nhiều loại thực phẩm có thể làm hại sức khỏe con người, đặc biệt là nội tạng.

Thực phẩm nhiều carbohydrate tinh chế

Theo tiến sĩ Young, nếu đang cố gắng giảm mỡ nội tạng, hãy từ bỏ bánh mì trắng, mì ống, gạo. Young giải thích thêm, những thực phẩm này chứa nhiều carbohydrate tinh chế, làm tăng lượng đường trong máu của bạn sau khi ăn. Ngoài ra, quá trình chế biến có thể khiến món ăn mất đi chất xơ và dưỡng chất cần thiết, có thể ảnh hưởng xấu đến sức khỏe.


Thực phẩm nhiều carbohydrate tinh chế có thể gây tổn hại đến nội tạng. Ảnh minh họa

Thịt chế biến

Loại bỏ xúc xích, thịt xông khói là cách giúp bạn hạn chế sự tích tụ của mỡ nội tạng. Tiến sĩ Young giải thích các thành phần trong thịt chế biến không mang lại nhiều giá trị dinh dưỡng.

Theo Trung tâm ung thư MD Anderson (Texas, Mỹ), những loại thịt này được bảo quản bằng cách ướp muối, xông khói hoặc đóng hộp. Chúng cũng có thể chứa chất bảo quản hóa học. Nếu ăn quá nhiều thịt chế biến, bạn có nguy cơ cao béo bụng, mắc các bệnh ung thư.

Thực phẩm chiên rán

Theo tiến sĩ Young, các món chiên như trứng cuộn, khoai tây chiên, hành tây chiên, dưa chua rán, gà rán chứa nhiều chất béo bão hòa, chất béo chuyển hóa dễ gây béo phì. Tương tự thực phẩm carbohydrate tinh chế, thực phẩm chiên rán cũng gây tích tụ mỡ nội tạng xung quanh vùng bụng.

Kem

Tiến sĩ Young chia sẻ, kem chứa nhiều đường, chất béo không lành mạnh, lượng calo cao khiến tích tụ mỡ nội tạng. Hơn nữa, nó còn chứa hương vị nhân tạo, chất làm ngọt và chất bảo quản. Do đó khi ăn kem có thể khiến cho nội tạng tích tụ nhiều mỡ không tốt cho sức khỏe.

An Dương (T/h)
https://vietq.vn/chuyen-gia-my-chi-ra-nhung-thuc-pham-gay-tich-tu-mo-noi-tang-d208637.html