Ngày 27/11/2018, Bộ Thể thao và Du lịch Thái Lan cam kết sẽ cắt giảm 50% lượng rác thải liên quan đến du lịch vào năm 2020.

Theo đó, Bộ trưởng Thể thao và Du lịch Thái Lan Weerasak Kowsurat khẳng định trách nhiệm của các cơ quan chức năng nước này trong việc làm sạch môi trường và nâng cao nhận thức của người dân cũng như tìm kiếm sự hợp tác của du khách nhằm bảo vệ nguồn nước và đất đai.

Toàn bộ túi ni lông, hộp xốp, chai nước, hộp nhựa và ống hút sử dụng một lần đều sẽ bị loại bỏ. Ông Weerasak cho biết, một trong những chiến dịch lớn của Thái Lan trong năm 2018 nhằm thúc đẩy du lịch sinh thái là yêu cầu các công ty tư nhân hợp tác giảm sử dụng các sản phẩm không thể phân hủy tại những địa điểm du lịch nổi tiếng.

Trong khi đó, Bộ TN&MT Thái Lan cũng đã ban hành lệnh cấm sử dụng hộp xốp và hộp nhựa tại 154 công viên trên toàn quốc.

Bộ trưởng Bộ TN&MT Surasak Kanchanarat khẳng định, rác thải đã gây tác động tiêu cực đối với hệ sinh thái rừng ở Thái Lan, vì vậy, Chiến dịch “Công viên quốc gia xanh” đã được phát động trong năm 2015.

Thống kê cho thấy, trong 10 năm qua, rác thải nhựa chiếm khoảng 12% lượng rác thải nói chung, tương đương 2 triệu tấn/năm. Rác thải nhựa rất khó bị phân hủy hoặc tái chế, vì vậy, theo các nhà bảo vệ môi trường, cách tốt nhất là loại bỏ hoàn toàn việc sử dụng túi nylon hoặc hộp xốp dùng 1 lần.

Theo Châu Long/tapchimoitruong.vn