Một cô gái trẻ đã giành giải thưởng James Dyson của Anh giành cho sinh viên với sáng kiến tạo ra vật liệu bao bì thân thiện với môi trường từ những da và vảy cá, theo tờ The Guardian hôm 19/9.

Cô Lucy Hughes, 23 tuổi, vừa tốt nghiệp ngành thiết kế sản phẩm của Đại học Sussex (Anh), đã nảy ra sáng kiến cho phép xử lý hạn chế nhựa dùng một lần và các phụ phẩm trong quá trình xử lý cá để tạo nên một dạng sản phẩm thay thế nhựa thân thiện với môi trường.

Giải pháp của cô là vật liệu có thể phân hủy trong thời gian ngắn có tên MarinaTex. Vật liệu này có thể phân hủy trong môi trường đất từ 4-6 tuần và khi dùng xong có thể thải chung với rác thực phẩm trong gia đình.

Cô Hughes, người thị trấn Twickenham ở phía tây nam London, đã sử dụng tảo đỏ để liên kết các protein chiết xuất từ da và vảy cá, cho phép tạo ra những mảnh vật liệu co giãn, trong suốt.


Cô Lucy Hughes, 23 tuổi, vừa tốt nghiệp ngành thiết kế sản phẩm của Đại học Sussex.

Dù bề ngoài khá giống nhựa, kết quả thử nghiệm ban đầu cho thấy nó dai hơn và chắc chắn hơn các túi nhựa bình thường, đồng thời an toàn cho môi trường.

Cô Hughes đã trở thành người chiến thắng của Giải James Dyson tại Anh năm nay, với giá trị giải thưởng 2.000 bảng.

Sáng kiến trên tiếp tục lọt vào vòng chung kết hạng mục quốc tế, với đại diện sinh viên của hơn 20 quốc gia/vùng lãnh thổ) tham gia.

Tên tuổi thắng cuộc sẽ được công bố vào tháng 11, lần này giá trị giải thưởng lên đến 30.000 bảng Anh, thêm 5.000 bảng Anh dành cho khoa tại trường mà ứng viên theo học.

Theo Khánh Ly/moitruong.com.vn/Thanhnien (24/9/2019)