Ô nhiễm bụi tập trung vào những tháng mùa đông như tháng 12, tháng 1. Vào các tháng mùa hè như tháng 7-8, mưa nhiều, nồng độ bụi thấp hơn hẳn.

Mùa đông là mùa được coi có mức độ ô nhiễm không khí do bụi cao nhất trong năm. Có thể nhìn thấy rõ ràng điều này qua số liệu thực tế từ trạm quan trắc chất lượng không khí tại đường Nguyễn Văn Cừ (Hà Nội) trong những năm gần đây.

Trong các yếu tố thời tiết tác động đến nống độ bụi thì hiện tượng nghịch nhiệt là một yếu tố đáng chú ý. Vào mùa đông, hiện tượng nghịch nhiệt xuất hiện nhiều hơn với thời gian kéo dài trong ngày hoặc vài ngày.

Khác với quy luật thông thường là càng lên cao nhiệt độ càng giảm, nghịch nhiệt là lớp không khí ở trên cao có nhiệt độ lớn hơn lớp bên dưới. Hiện tường này thường xảy ra trong và sau khi không khí lạnh về.

Khối khí lạnh sẽ trượt xuống bên dưới mặt đất, đồng thời đẩy không khí ấm và ẩm lên cao. Khi không khí ấm và ẩm này gặp nhiệt độ thấp ở mức đóng băng sẽ nhanh chóng tạo thành lớp mây ngăn cản bụi bẩn phát tán vào trong khí quyển.

Theo VTV/moitruong.com.vn