Bánh trung thu được coi là sản phẩm được nhiều người yêu thích mỗi khi Tết Trung thu tới. Tuy nhiên chúng có thể gây ảnh hưởng xấu đến sức khỏe nếu ăn quá nhiều.
Bánh trung thu là tên gọi một loại bánh có nguồn gốc từ Trung Quốc dùng để ăn trong các dịp Tết Trung thu, tiếng Việt có nghĩa là bánh nướng. Tuy nhiên bánh trung thu theo thời gian, và ở các nước, các vùng có những biến thể khác nhau. Ở Việt Nam nó được chỉ cho loại bánh nướng và bánh dẻo có nhân ngọt thường được dùng trong dịp Tết Trung thu.
Như một thông lệ, chuẩn bị đến Tết Trung thu là trên thị trường có rất nhiều dòng sản phẩm bánh trung thu phục vụ nhu cầu đa dạng của người tiêu dùng. Tuy nhiên do bánh trung thu rất ngọt và béo ngậy, cung cấp nhiều năng lượng nên theo các chuyên gia dinh dưỡng không nên ăn quá nhiều loại bánh này vì sẽ gây ra nhiều tác hại cho sức khỏe.
Tăng cân
Bánh trung thu trên thị trường hiện nay rất đa dạng vì được làm từ nhiều nguyên liệu khác nhau như trứng, đậu xanh, thịt, dầu mè, bột mì… Đó chính là nguồn cung cấp năng lượng khổng lồ vì một chiếc bánh trung thu đã chứa gần 1000 calorries rồi, trong khi trung bình mỗi ngày cơ thể chúng ta chỉ cần nạp từ 1600 – 2200 calories.
Nếu bạn ăn đều đặn hoặc hơn 1 chiếc bánh mỗi ngày thì dù có tập gym hay chơi thể thao thì cũng chưa chắc tiêu hao được hết năng lượng đã nạp vào cơ thể. Đặc biệt, do có thói quen thưởng thức bánh này sau bữa ăn tối nên bạn càng dễ rơi vào tình trạng tăng cân không thể kiểm soát.
Không nên ăn nhiều bánh trung thu vì dễ gây ra nhiều tác hại. Ảnh minh họa
Tiểu đường, tim mạch
Hàm lượng dinh dưỡng của một chiếc bánh trung thu bình thường đã có khoảng 100gram đường và 800-900 mg cholesterol, quá nhiều so với nhu cầu tối đa của cơ thể khi chỉ cần khoảng dưới 300mg cholesterol mỗi ngày. Ăn nhiều sẽ dễ bị mắc bệnh béo phì và nguy hại hơn nữa là bị tiểu đường, tim mạch.
Với người bị tiểu đường, tuyệt đối phải hạn chế chất ngọt vì sẽ làm tăng lượng đường huyết dẫn đến hôn mê, trong khi bánh trung thu lại là ứng cử viên “nặng ký” nhất.
Ung thư gan, thận
Hiện nay, vì ham lợi nhuận nên nhiều cơ sở sản xuất bánh trung thu không ngần ngại sử dụng nhiều phụ gia thực phẩm độc hại đã bị cấm trong thực phẩm. Người tiêu dùng vì ham rẻ nên vẫn mua để dùng mà không biết rằng mình đang rước bệnh vào người.
Với những loại hóa chất này, đặc biệt là hợp chất aflatoxin trong bánh trung thu kém chất lượng là một trong những nguyên nhân chính hủy hại gan và kéo dài sẽ dẫn đến ung thư gan. Ngoài ra, aflatoxin còn tác động lên hệ miễn dịch gây ra chứng không tăng bạch cầu, hoại tử các tổ chức và nội tạng khác trong cơ thể.
Một số loại bánh có vị mặn chứa hàm lượng muối tương đối cao lại càng trở nên nguy hiểm với người bị viêm thận bởi nước và natri bị lưu giữ sẽ khiến thận phải hoạt động quá sức, thậm chí gây phù nề.
Đau dạ dày và viêm tụy cấp
Với người bị đau dạ dày chỉ nên ăn bánh trung thu ở lượng vừa phải vì loại thực phẩm này có thể thúc đẩy quá trình bài tiết axit của dạ dày, gây chảy máu, thủng hoặc các biến chứng nguy hiểm khác. Người khỏe mạnh nếu ăn quá nhiều cũng dễ bị viêm tụy cấp tính, gây những cơn đau quặn phần bụng, thậm chí nguy hiểm tới tính mạng.
Trẻ em và người già khả năng tiêu hóa kém, nếu ăn nhiều bánh trung thu sẽ có nguy cơ bị tiêu chảy, mất nước vì dạ dày phải hoạt động quá nhiều.
Viêm da, mụn trứng cá
Bánh trung thu cung cấp rất nhiều protein cho cơ thể và sự dư thừa protein chính là một trong những nguyên nhân gây mụn không ngờ tới, thậm chí có thể dẫn đến viêm da. Còn với những ai bị mụn trứng cá và các bệnh về da thì càng phải hạn chế ăn bánh trung thu vì nó sẽ làm tăng bài tiết của tuyến bã nhờn, càng làm bệnh nặng hơn nữa.
Ngộ độc thực phẩm
Theo thống kê của Cục An toàn thực phẩm (Bộ Y tế), năm nào cũng có trường hợp ngộ độc thực phẩm vì ăn bánh trung thu mà nguyên nhân chính là ở khâu chế biến bánh không đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm, làm bánh bị mốc trước thời hạn sử dụng. Thực tế bánh trung thu không thể để được lâu và nếu để quá hạn rồi thì chất chống mốc natribenzoat sẽ tiết ra chất độc hãm hại cơ thể của bạn ngay lập tức. do đó chỉ nên ăn bánh trong 10 ngày đầu tiên kể từ ngày sản xuất vì thời gian này, các nguyên liệu sản xuất bánh vẫn hoàn toàn tươi ngon, giữ được độ mềm dẻo, mùi hương thơm truyền thống. Tốt nhất khi mua hãy xem kỹ ngày sản xuất và hạn sử dụng của bánh.
An Dương (T/h)
https://vietq.vn/tac-hai-khong-ngo-khi-an-qua-nhieu-banh-trung-thu-d191079.html