Việc bổ sung vitamin D đã trở thành một biện pháp phổ biến để duy trì sức khỏe và ngăn ngừa các vấn đề liên quan đến xương và cơ bắp. Tuy nhiên, sử dụng vitamin D quá liều có thể dẫn tới nhiều hệ lụy.

Trang tin Business Insider đã đưa tin về một trường hợp tử vong do sử dụng vitamin D trong một thời gian dài. Theo đó, ông David Mitchener (89 tuổi) là doanh nhân về hưu người Anh, nhập viện vì tăng canxi máu – tình trạng canxi trong máu quá cao.

Được biết, ông Mitchener đã uống thuốc bổ sung vitamin D trong ít nhất 9 tháng. Khi các bác sĩ kiểm tra mức vitamin D trong máu của ông Mitchener, kết quả cho thấy chỉ số này đạt mức tối đa. Ông Michener qua đời 10 ngày sau đó. Nguyên nhân chính khiến ông tử vong là do suy tim, suy thận, nồng độ canxi dư thừa và ngộ độc vitamin D.

Đáng chú ý, nhân viên điều tra Jonathan Stevens cho biết, bao bì thuốc bổ sung vitamin D mà ông Mitchener uống không có ghi cảnh báo, cũng như những rủi ro hoặc tác dụng phụ cụ thể của việc uống bổ sung vitamin D.

Thực tế, vitamin D rất cần thiết cho xương, răng và cơ bắp khỏe mạnh. Loại vitamin này có trong một số thực phẩm như cá có dầu, thịt đỏ, lòng đỏ trứng,… Cơ thể cũng có thể tổng hợp vitamin D thông qua việc tiếp xúc với ánh sáng mặt trời.

Theo Viện Y tế Quốc gia Anh, những người từ 14 đến 70 tuổi cần khoảng 15 microgram hoặc 600 IU vitamin D hằng ngày. Trong khi đó, những người trên 70 tuổi cần tới 20 microgram hoặc 800 IU vitamin D hằng ngày.

Tuy nhiên, vitamin D giúp cơ thể hấp thụ canxi nên nếu chúng ta bổ sung quá nhiều có thể dẫn đến tích tụ canxi trong cơ thể. Nồng độ canxi trong máu quá cao có thể làm xương yếu đi và gây ra các vấn đề về thận như sỏi thận, cũng như các vấn đề về tim.

Tại Việt Nam, các chuyên gia cũng đã đưa ra cảnh báo ngộ độc, suy thận cấp do uống vitamin D quá liều đặc biệt ở trẻ em. ThS.BS Nguyễn Thị Ngọc, Khoa Thận – Lọc máu, Bệnh viện Nhi Trung ương cho biết, nhiều phụ huynh mong muốn con cao lớn, chắc khoẻ nên bổ sung vitamin D cho con từ nhỏ. Tuy nhiên việc tăng cường bổ sung công thức vitamin D, sử dụng vitamin D liều cao kéo dài lại chính là nguy cơ tiềm tàng cho ngộ độc nếu sử dụng không đúng chỉ dẫn về liều lượng của bác sĩ.

Ngộ độc vitamin D là tình trạng hiếm gặp nhưng nếu không phát hiện sớm và điều trị kịp thời sẽ dẫn đến các biến chứng nặng nề. Trẻ bị ngộ độc vitamin D thường có các triệu chứng của tăng canxi máu như ăn kém, giảm cân, đau bụng, nôn, táo bón, uống nhiều, đái nhiều, trong các trường hợp nặng có thể gây mất nước đe dọa tính mạng. Khi nồng độ canxi vượt quá ngưỡng của ống thận sẽ gây ra sự kết tủa của canxi trong ống thận và vôi hóa tháp thận. Sự mất nước, giảm mức lọc cầu thận và vôi hóa tháp thận có thể làm tổn thương chức năng thận trong nhiễm toan ống thận và suy thận.

Duy Trinh (t/h)
https://vietq.vn/su-dung-vitamin-d-qua-lieu-co-the-dan-den-tu-vong-d219240.html