Trang tin Upstream ngày 21/5 đưa tin, Tập đoàn Hecate Wind, trụ sở ở Chicago, Mỹ và Tập đoàn Independent Power Corporation (IPC) – Anh, hợp tác triển khai dự án Hecate Independent Power Atlantic (HIP Atlantic) với tổng trị giá 30 tỷ USD (21 tỷ Bảng Anh) để xây dựng một trang trại gió nổi ở Biển Bắc nhằm cung cấp điện cho Anh thông qua đường cáp ngầm dưới đáy biển. Đây là một siêu dự án tham vọng nhất từ trước đến nay trong lĩnh vực năng lượng gió ngoài khơi toàn cầu.

Siêu dự án điện gió nổi ngoài khơi Iceland cung cấp điện xanh cho Anh trị giá 30 tỷ USD. Ảnh: Bờ biển phía Bắc nước Anh/Tư liệu.

Dự án HIP Atlantic có mục tiêu triển khai các tuabin công suất 10 GW ở ngoài khơi nước Anh, là liên doanh có liên quan đến công ty dầu khí Repsol của Tây Ban Nha. Dự án này là kết quả hợp tác của hai tổ hợp Anh và Mỹ. Tập đoàn IPC là công ty hợp doanh Anh – Mỹ có trụ sở tại Anh, chuyên phát triển nhà máy khí đốt quốc tế. Hecate Wind thuộc Hecate Energy, là công ty thuộc sở hữu của Tập đoàn Hecate Holdings phát triển năng lượng mặt trời và pin điện, trong đó công ty dầu khí Repsol Tây Ban Nha vừa mua 40% cổ phần để tăng dấu ấn của mình trong lĩnh vực năng lượng tái tạo.

Thông cáo báo chí về siêu dự án cho biết, HIP Atlantic sẽ “hoàn toàn nằm dưới sự kiểm soát của nhà điều hành hệ thống điện của Anh”, là “trang trại năng lượng gió đầu tiên trên vùng nước hải ngoại”. Theo kế hoạch, giai đoạn đầu tiên là xây dựng trang trại gió công suất 4 GW kết nối với mạng lưới điện của Anh và hai trang trại gió đơn lẻ công suất 1 GW, cách xa vùng nước của Anh hàng trăm km về phía Nam và ở phía đông của Iceland. Các nhà đầu tư dự án HIP Atlantic cho biết, 2 GW đầu tiên có thể được đưa vào khai thác từ năm 2025. HIP Atlantic kỳ vọng giai đoạn đầu của dự án sẽ tạo 15.000 việc làm mới ở Anh và 500 việc làm mới ở Iceland.

Mở rộng khu vực năng lượng gió ngoài khơi

Chủ tịch dự án liên doanh Tony Baldry, nguyên Bộ trưởng Năng lượng Anh, cho biết dự án HIP Atlantic thực hiện tầm nhìn của Thủ tướng Anh Boris Johnson là thu hút đầu tư và tạo việc làm ở miền Bắc nước Anh, như một phần của chính sách đầy tham vọng đưa Anh trở thành nước dẫn đầu thế giới về năng lượng gió ngoài khơi; nhấn mạnh: “Chúng tôi sẽ mở rộng khu vực năng lượng gió của Anh ra ngoài vùng nước truyền thống, mở rộng đường biên giới của công nghệ cáp hiện nay để phát điện trong bán kính 1.000 km từ các điểm lưới điện trên đất liền của Anh”.

Trang trại gió nổi ngoài khơi là chương trình nghị sự của Anh. Anh đã đề ra mục tiêu có 1 GW năng lượng từ trang trại gió nổi ngoài khơi vào năm 2030, là một phần trong kế hoạch mục tiêu 30 GW năng lượng gió ngoài khơi và đáy biển.

Thanh Bình
https://petrotimes.vn/sieu-du-an-dien-gio-noi-ngoai-khoi-iceland-cung-cap-dien-xanh-cho-anh-tri-gia-30-ty-usd-612104.html