Trong nỗ lực làm giảm lãng phí thực phẩm, các nhà khoa học Nhật Bản vừa sáng tạo một phương pháp giúp tái chế phế liệu rau quả thành một loại vật liệu xây dựng mới bền chắc hơn bê tông.

Về cơ bản, ý tưởng của nhóm nghiên cứu tại Đại học Tokyo được phát triển dựa trên kỹ thuật làm vật liệu xây dựng từ phế liệu gỗ như mùn cưa, dăm bào. Cụ thể, họ đem các phế liệu thực phẩm – bao gồm rong biển, lá bắp cải, vỏ cam, vỏ hành tây, vỏ bí đỏ và vỏ chuối – đi sấy khô chân không rồi nghiền nát thành bột.

Số bột này sau đó được trộn với nước và phụ gia, trước khi được ép khuôn ở nhiệt độ cao, tạo ra loại vật liệu xây dựng mới, dễ tạo hình và bền chắc hơn bê tông. Thử nghiệm cho thấy vật liệu mới còn có khả năng chống mục nát, nấm mốc và côn trùng lên tới 4 tháng.

Theo Liên Hiệp Quốc, mỗi năm có khoảng 1,3 tỉ tấn thực phẩm bị lãng phí trên toàn cầu, bao gồm những sản phẩm không đạt tiêu chuẩn, quá hạn sử dụng, thức ăn thừa hoặc phần vỏ rau, củ, quả phải lột bỏ.

HUY MINH (Theo New Atlas, CNET)
https://baocantho.com.vn/bien-rac-thuc-pham-thanh-vat-lieu-xay-dung-chac-hon-be-tong-a133696.html