Ngày 6/12, tại Đại sứ quán Đan Mạch, Hà Nội, Vestas và Công ty Tân Hoàn Cầu đã ký kết biên bản ghi nhớ về việc tiến hành nghiên cứu sức gió trị giá hơn 22 triệu Euro tại Quảng Trị.

Trong khuôn khổ hợp tác này, hai bên đã đồng ý cùng nhau phát triển các trang trại điện gió ở xã Hướng Linh trên địa bàn huyện Hướng Hóa, thuộc tỉnh Quảng Trị. Đây là mô hình xây dựng trang trại điện gió trên núi cao đầu tiên tại Việt Nam.

Theo biên bản ghi nhớ, Công ty Tân Hoàn Cầu sẽ hợp tác với Vestas nghiên cứu tiềm năng của khu vực nghiên cứu và đề xuất tổng công suất tiềm năng. Vestas sẽ cung cấp các tua bin, thiết bị dự án điện gió Hướng Linh 1 và nghiên cứu phát triển các dự án nhà máy điện gió Hướng Linh 3,4,5 trong giai đoạn tiếp theo.

Đây là mô hình xây dựng trang trại điện gió trên núi cao đầu tiên tại Việt Nam.

Dựa trên tiến độ phát triển cơ sở hạ tầng, khu vực nghiên cứu tại xã Hướng Linh sẽ được phát triển theo giai đoạn thông qua 6 tiểu dự án, với công suất tối thiểu 30MW. Cả hai công ty sẽ tiến hành nghiên cứu sức gió và địa điểm để chọn vị trí đặt tua bin cho các tiểu dự án.

Tại lễ ký kết, ông Mai Văn Huế, Chủ tịch Tân Hoàn Cầu đã khẳng định cam kết triển khai các công nghệ và mô hình tua bin gió tiên tiến nhất, hướng tới đạt được hiệu quả cao nhất. “Vì vậy, chúng tôi quyết định hợp tác với công ty hàng đầu thế giới Vestas để tiến hành dự án này”.

Liên quan đến việc phát triển các dự án điện gió tại Quảng Trị, theo nguồn tin của Tạp chí Năng lượng Việt Nam, quy hoạch phát triển điện gió tỉnh Quảng Trị giai đoạn đến năm 2020, tầm nhìn đến năm 2030 đã được Bộ Công Thương phê duyệt, trên địa bàn tỉnh Quảng Trị có 4 dự án điện gió triển khai đầu tư, với tổng công suất 110MW.

Giai đoạn đến năm 2020, tầm nhìn đến năm 2030 sẽ có thêm 1 dự án điện gió triển khai đầu tư, với công suất 22MW. Giai đoạn sau năm 2030 sẽ có thêm 3 dự án điện gió triển khai đầu tư, với tổng công suất 54MW.

Hiện các dự án điện gió Hướng Phùng 1 (30MW), Hướng Phùng 2 (20MW), Hướng Linh 1 (30MW) và Hướng Linh 2 (30MW) đã được UBND tỉnh Quảng Trị cấp chủ trương đầu tư. Dự án điện gió Hướng Linh 2 đã hòa vào lưới điện quốc gia 7 tua bin, với tổng công suất 14MW.

Ngoài các dự án điện gió nêu trên, UBND tỉnh Quảng Trị cũng đã đồng ý để các nhà đầu tư vào nghiên cứu, đề xuất phát triển thêm các dự án điện gió với quy mô khoảng 500MW.

Theo Nangluongvietnam.vn