Nước ép là thức uống tốt cho sức khỏe, đẹp da tuy nhiên những sai lầm sau vô tình khiến nước ép mất hết chất dinh dưỡng, có hại cho sức khỏe.

Nước trái cây cực kỳ tốt cho sức khỏe bởi nó chứa nhiều vitamin và khoáng chất cần thiết cho mọi hoạt động của cơ thể. Tuy nhiên, trong quá trình chế biến nước ép trái cây tại nhà, nhiều người lại mắc phải một số sai lầm khiến nước trái cây không thể phát huy hết công dụng của nó, thậm chí có thể gây hại cho sức khỏe.

Ép nhiều loại rau, quả một lúc

Khi ép nước trái cây, máy ép trái cây tạo ra rất nhiều nhiệt làm phá hủy các chất dinh dưỡng thiết yếu có trong trái cây và rau quả. Việc kết hợp quá nhiều loại quả, rau cùng một lúc cũng có thể gây biến đổi chất dinh dưỡng của nước ép.


Không phải loại nước ép nào cũng tốt cho sức khỏe.

Đây là thói quen mắc phải của nhiều bà nội trợ, thường ép một lần với lượng nhiều, khiến máy ép bị nóng lên, vô tình sẽ ảnh hưởng đến chất lượng nước ép. Giải pháp là nếu bạn sử dụng máy ép trái cây, hãy đảm bảo rằng nó không chạy quá lâu để ép rau quả, đến mức máy nóng lên.

Bảo quản nước ép trái cây trong tủ lạnh

Các chuyên gia dinh dưỡng khuyên rằng, nước ép trái cây sau khi làm xong nên uống ngay. Thời điểm uống nước trái cây cũng rất quan trọng, nếu uống nước trái cây vào buổi sáng sớm và buổi tối, nó có thể gây hại cho sức khỏe của bạn thay vì cung cấp cho dinh dưỡng.

Nhiều người có thói quen ép nước trái cây rồi cất trong tủ lạnh, điều này vô tình làm các vitamin và khoáng chất bị giảm đi ít nhiều khi sử dụng. Bạn có thể giữ nước trái cây tự làm trong tối đa 24 giờ, tuy nhiên tốt nhất vẫn nên uống ngay nước trái cây khi ép xong, nó sẽ có lợi cho sức khỏe của bạn.


Việc bảo quản nước ép trong một ngày có thể làm giảm chất dinh dưỡng

Không bỏ hạt trái cây ra trước khi ép

Nếu thường xuyên ép nước trái cây, hoa quả mà không bỏ hạt thì đó quả là việc làm sai lầm. Trong hạt của hàng nghìn loại trái cây người ta đã tìm thấy chất cyanogenic gây hại cho sức khỏe. Nếu dung nạp một lượng lớn chất cyanogenic mới gây các vấn đề tiêu hóa, chóng mặt, hạ huyết áp, đau đầu…

Tốt nhất khi ép trái cây bạn đừng quên bỏ hạt. Ngay cả một hạt nhỏ của trái cây cũng có thể làm hỏng hương vị nước ép của bạn và cũng có khả năng gây ảnh hưởng đến sức khỏe của bạn.

Chọn trái cây quá nhiều đường

Khi ép nước trái cây, bạn không nên chọn một số loại quả có hàm lượng đường tương đối cao như xoài, nhãn, chuối, vải, dứa ngọt, anh đào… Việc sử dụng nhiều hoa quả ngọt hoặc hoa quả có nhiều đường có thể gây hại cho sức khỏe, nhất là với những người thừa cân, béo phì, người mắc bệnh đái tháo đường… Tốt nhất, người mắc bệnh tiểu đường nên ăn trái cây tươi tốt hơn nhiều so với việc ép thành nước, dễ làm lượng đường vào máu cao hơn.

Với những người bình thường, khỏe mạnh, nước trái cây vẫn là cách tốt nhất cung cấp vitamin và khoáng chất cần thiết cho cơ thể của bạn. Bên cạnh đó, bạn cũng chớ nên pha thêm đường vào nước ép trái cây để tránh làm tăng lượng đường vào cơ thể.

Theo một nghiên cứu được đăng tải trên trang thông tin y khoa PubMed, Viện Y tế Quốc gia Mỹ (NIH), việc tiêu thụ trái cây và rau củ ở dạng nước ép hoặc xay sinh tố có thể làm giảm mức homocysteine cũng như sự căng thẳng do quá trình oxy hóa, từ đó cải thiện sức khỏe tim mạch. Hay theo một nghiên cứu khác trên PubMed cho thấy các chất chống oxy hóa có liên kết tự nhiên với phần chất xơ bị mất đi khi ép trái cây. Các chất này đóng vai trò quan trọng trong lợi ích chung của hoa quả và rau củ tươi. Tuy nhiên, tùy từng loại máy ép, có tới 90% chất xơ bị loại bỏ trong quá trình ép hoa quả.

Bảo Linh (T/h)
https://vietq.vn/sai-lam-khien-nuoc-ep-tro-thanh-thuc-uong-hai-suc-khoe-d202864.html