Theo các nhà nghiên cứu từ Anh, nếu tiêu thụ quá nhiều thực phẩm chế biến nhanh có nguy cơ mắc chứng sa sút trí tuệ.

Thực phẩm chế biến nhanh hay siêu thực phẩm có thêm các thành phần không lành mạnh, mục đích để làm cho những loại thực phẩm này hấp dẫn hơn hoặc để chúng tồn tại lâu hơn. Những thành phần đó bao gồm những chất bổ sung như: muối, đường, màu nhân tạo, hương liệu và chất bảo quản.

Những thực phẩm như vậy bao gồm nước ngọt, đồ ăn nhẹ mặn và có đường, kem, xúc xích, gà rán, đậu nướng đóng hộp, cà chua, tương cà, sốt mayonnaise, bánh mì đóng gói và ngũ cốc có hương vị.

Dù đây là những thực phẩm rất nhiều người thích, nhất là trẻ nhỏ tuy nhiên theo một nghiên cứu gần đây được công bố trên Neurology, những người tiêu thụ thực phẩm chế biến nhanh, chẳng hạn như khoai tây chiên, nước ngọt và bánh quy, có thể có nguy cơ mắc chứng sa sút trí tuệ cao hơn những người ăn ít.

 Thực phẩm chế biến nhanh tiềm ẩn nhiều nguy cơ mắc chứng sa sút trí tuệ. Ảnh minh họa

Theo Science Daily, việc thay thế thực phẩm chế biến cực nhanh trong chế độ ăn uống của một người bằng thực phẩm chưa qua chế biến hoặc chế biến tối thiểu được phát hiện có liên quan đến nguy cơ thấp hơn.

Các nhà nghiên cứu đã xác định ở 72.083 người tham gia nghiên cứu đến từ Vương quốc Anh. Những người tham gia từ 55 tuổi trở lên và không bị sa sút trí tuệ khi bắt đầu nghiên cứu. Các nhà nghiên cứu đã theo dõi các bệnh nhân trung bình 10 năm.

Trong quá trình nghiên cứu, các nhà nghiên cứu đã đo lượng thực phẩm chế biến cực nhanh mà những người tham gia ăn, bằng cách tính số gam mỗi ngày và so sánh với số gam mỗi ngày của các loại thực phẩm khác để xác định tỷ lệ phần trăm trong chế độ ăn hàng ngày của họ.

Những người tham gia sau đó được chia thành 4 nhóm bằng nhau, từ mức tiêu thụ thực phẩm siêu chế biến thấp nhất đến cao nhất.

Nghiên cứu cho thấy rằng ăn nhiều thực phẩm chế biến cực nhanh này có liên quan đến nguy cơ mắc chứng sa sút trí tuệ cao hơn.

Thực phẩm siêu chế biến chiếm 9% khẩu phần ăn hàng ngày của những người thuộc nhóm thấp nhất, trung bình là 225 gam mỗi ngày. Đối với những người thuộc nhóm cao nhất, thực phẩm siêu chế biến chiếm 28% trong chế độ ăn uống hàng ngày của họ, trung bình là 814 gram mỗi ngày.

Đồ uống là nhóm thực phẩm chính góp phần vào việc tiêu thụ thực phẩm chế biến siêu cao, tiếp theo là các sản phẩm có đường và sữa chế biến siêu vi.

Cuối quá trình nghiên cứu có tổng cộng có 518 người tham gia được chẩn đoán mắc chứng sa sút trí tuệ.

Các nhà nghiên cứu phát hiện ra rằng ở nhóm thấp nhất, 105 trong số 18.021 người phát triển chứng sa sút trí tuệ. Đối với nhóm cao nhất, 150 trong số 18.021 người phát triển chứng sa sút trí tuệ.

Sau khi điều chỉnh theo độ tuổi, giới tính, tiền sử gia đình mắc chứng sa sút trí tuệ, bệnh tim và các yếu tố khác, các nhà nghiên cứu phát hiện ra rằng, cứ tăng 10% lượng thực phẩm chế biến cực nhanh hàng ngày, mọi người có nguy cơ sa sút trí tuệ cao hơn 25%,.

Họ cũng ước tính rằng, nếu một người thay thế 10% thực phẩm đã qua chế biến bằng thực phẩm chưa qua chế biến hoặc chế biến tối thiểu. Những sự thay thế như vậy được phát hiện có liên quan đến việc giảm 19% nguy cơ mất trí nhớ.

Theo Science Daily, mặc dù những phát hiện cho thấy mối liên quan giữa nguy cơ sa sút trí tuệ và chế độ ăn uống, các tác giả nghiên cứu khẳng định rằng cần phải nghiên cứu thêm để xác nhận kết quả.

An Dương (T/h)
https://vietq.vn/thuong-xuyen-an-thuc-pham-che-bien-nhanh-co-nguy-co-bi-sa-sut-tri-tue-sang-8-d202857.html