Bếp điện từ là dòng bếp điện hiện đại, tiện lợi, tiết kiệm và đang được nhiều gia đình ưu tiên chọn lựa. Tuy nhiên, đa phần vẫn còn mắc nhiều sai lầm khi sử dụng dẫn đến những sự cố không mong muốn.

Bếp điện từ là thiết bị gia dụng đã trở nên quen thuộc với nhiều gia đình hiện nay. Độ an toàn của nó cao hơn bếp gas rất nhiều, tuy nhiên cũng có không ít những trường hợp đáng tiếc xảy ra do chập cháy nguồn điện trong bếp hoặc vỡ mặt kính bếp khi đang sử dụng. Một trong những nguyên nhân chính là do những sai lầm trong quá trình sử dụng.

Sai lầm khi dùng bếp điện từ

Trong điều kiện khí hậu Việt Nam có độ ẩm cao nên sử dụng bếp từ thường xuyên. Bởi khi hơi ẩm xâm nhập vào máy, nếu không sử dụng thường xuyên sẽ gây ra chập các bản mạch của thiết bị, gây hỏng hóc. Vì thế, hãy nấu bếp từ hằng tháng, dù không nấu thức ăn gì thì cũng nên đun một nồi nước để duy trì tuổi thọ cho bếp từ.

Do nhu cầu nên nhiều người thường dùng bếp điện từ ở mức công suất cao liên tục điều này sẽ không tốt vì điều dễ khiến bếp quá tải, gây giảm tuổi thọ của bếp và có thể làm nứt mặt bếp.

Sử dụng dụng cụ nấu nướng không phù hợp cũng là một sai lầm cần tránh khi dùng bếp điện từ. Loại nồi dành cho bếp từ là các nồi đáy phẳng bằng inox nhiễm từ, sắt tráng men hoặc thủy tinh có sợi kim loại. Các dụng cụ nấu nướng khác (đũa, muỗng, sạn…), bạn nên chọn loại có khả năng chịu nhiệt cao: gỗ, silicon… Nếu dùng muỗng kim loại, chúng sẽ dẫn nhiệt rất nhanh và có thể làm người sử dụng bị bỏng, còn những vật dụng bằng nhựa thì dễ bị tan chảy do vậy nên hạn chế dùng.


Nhiều người vẫn mắc sai lầm khi dùng bếp điện từ gây nhanh hỏng, cháy nổ. Ảnh minh họa

Việc đặt tay lên bếp điện từ cũng không nên bởi khi hoạt động, bề mặt bếp từ không sinh nhiệt nhưng đáy nồi lại có nhiệt độ khá cao, nhanh chóng truyền sang cho bề mặt bếp và các vật khác có trên bề mặt bếp, có thể gây bỏng. Bên cạnh đó, không nên di chuyển bếp khi đang sử dụng để tránh vô tình chạm phải nồi đang nóng, gây nguy hiểm.

Bếp từ không được vệ sinh sạch sẽ cũng dễ gây nguy hiểm cho người sử dụng và làm giảm tuổi thọ của bếp. Bề mặt bếp từ rất dễ bị rạn nứt ở nhiệt độ cao nếu không sạch dầu mỡ và ẩm ướt.

Do bếp từ sử dụng bức xạ sóng điện từ để làm nóng thức ăn. Tuy nhiên, các bức xạ sóng điện từ này có cường độ rất thấp nên hầu như không ảnh hưởng đến sức khỏe con người mà chỉ đủ để gây nhiễu một số thiết bị điện tử gần đó. Vì thế không nên đặt bếp từ gần các thiết bị điện tử khác như tivi, đầu đĩa, laptop…

Lưu ý khi sử dụng bếp điện từ

Nên đặt bếp từ ở những nơi bằng phẳng để sử dụng. Nên dùng aptomat chuyên dụng, dung lượng không được thấp quá 15A. Dây điện không được nhỏ hơn 2.5mm2.

Tránh tăng nhiệt hoặc giảm nhiệt quá độ khi bên trong nồi không có gì để tránh hiện tượng nồi phải chịu nhiệt độ quá cao gây biến đổi hình dạng nồi.

Không đặt bếp gần những nơi có lửa. Không đặt những vật bằng kim loại như dao, nhôm, nắp vung, muỗng, thìa… lên mặt bếp vì những vật này có khả năng biến nhiệt.

Sau khi nấu ăn xong, nồi sẽ sinh ra một nhiệt lượng, nhiệt độ cao sẽ dẫn nhiệt trên bề mặt bếp, lúc này không nên sờ tay vào mặt bếp. Khi không sử dụng bếp từ nữa nên tắt nguồn. Tuyệt đối không được rút phích cắm thường xuyên, sẽ không tốt cho bếp.

Nên lau chùi sạch sẽ bếp để tránh các loại côn trùng hay những con vật nhỏ chui vào trong bếp có thể dẫn tới sự cố như đường điện bị chập. Khi bếp có vấn đề cần phải sửa chữa, không thể tự ý tháo ra.

Khi bếp từ đang hoạt động thì không được để các vật dụng bằng kim loại lên mặt bếp vì mặt bếp đang nóng nên sẽ dẫn nhiệt lên các vật dụng này khiến người dùng dễ bị bỏng khi chạm vào.

Ngọc Nga (T/h)
https://vietq.vn/sai-lam-khi-dung-bep-dien-tu-nhung-luu-y-quan-trong-de-tang-tuoi-tho-giam-rui-ro-d203130.html