18 C
Hanoi
Thứ bảy, Tháng mười hai 21, 2024
More
    HomeSản xuất sạch hơnSai lầm khi chế biến thịt gây hại cho sức khỏe

    Sai lầm khi chế biến thịt gây hại cho sức khỏe

    Date:

    Related stories

    Tưởng chừng vô hại song những thói quen khi chế biến thịt dưới đây lại gây thất thoát chất dinh dưỡng đáng kể.

    Nhiều người mắc phải những thói quen tai hại khi chế biến thịt dưới đây mà không hay.

    Để thịt trong ngăn lạnh quá lâu

    Tìm được nguồn thịt ngon, an toàn, nhiều gia đình có thói quen mua nhiều đóng gói cất tủ lạnh ăn dần. Theo các chuyên gia y tế của Bộ Nông nghiệp Mỹ khuyến cáo: không nên giữ các loại thịt gia cầm, và nhất là thủy sản còn sống trong ngăn lạnh quá 2 ngày. Thịt đã qua chế biến cũng không nên để quá 5 ngày. Nguyên nhân được giải thích là thịt bảo quan trong ngăn lạnh quá lâu sẽ làm vi khuẩn phát sinh, thịt mất chất dinh dưỡng và hương vị của thịt.

    Không để thịt trong ngăn lạnh quá lâu. Ảnh minh họa

    Chần thịt trước khi chế biến

    Có nhà thì sử dụng nước sôi chần qua thịt không chỉ 1 lần mà còn chần qua nhiều lần với ý nghĩ các tạp chất có trong thịt có thể loại bỏ hết. Tuy nhiên, theo chuyên gia đây là việc làm hoàn toàn không có tác dụng, mà ngược lại, chúng còn khiến thịt ngậm hóa chất nguy hại hơn.

    Để giảm thiểu độc tố trong thịt, cần rửa sạch thịt, sau đó ngâm vào nước muối loãng, vì nước muối có tác dụng loại bỏ các chất bẩn từ trong thịt, hơn nữa khi ăn thịt sẽ được thơm hơn.

    Thái thịt ngay khi chín

    Sau khi luộc, không nên thái ngay bởi nước chưa kịp thoát ra ngoài; khiến thớ thịt không đẹp mắt. Tốt nhất, nên đợi khoảng 5-10 phút cho thịt lợn và khoảng 20 phút cho món gà luộc.

    Sau khi luộc, không nên thái ngay bởi nước chưa kịp thoát ra ngoài. Ảnh minh họa

    Rã đông sai cách

    Rã đông thịt bằng nước nóng hay ngâm thịt trong nước lạnh quá lâu đều sẽ làm giảm chất dinh dưỡng của thịt. Theo các chuyên gia, nếu thịt để trong ngăn đá cần rã đông tự nhiên trong khoảng 2-3 tiếng trước khi nấu. Tốt nhất, bạn có thể dùng nước lạnh pha thêm ít muối để rã đông cho nhanh. Cách này vừa giữ được chất dinh dưỡng trong thịt, lại bảo đảm vệ sinh. Hoặc có thể cho thêm ít gừng tươi đập dập cho vào nước ngâm thịt. Gừng sẽ giúp thịt tươi ngon trở lại.

    Lưu ý, sau khi rã đông, rửa thịt nhanh qua nước lạnh và chế biến ngay.

    Theo Vietq.vn

    Subscribe

    - Never miss a story with notifications

    - Gain full access to our premium content

    - Browse free from up to 5 devices at once

    Latest stories

    spot_img