Áp dụng việc sử dụng Hiệu quả tài nguyên và Sản xuất sạch hơn (RECP) vào sản xuất chính là chiếc “chìa khóa” giúp doanh nghiệp tiết giảm đáng kể những lãng phí không đáng có.

Tại khu công nghiệp Khánh Phú (Ninh Bình), một doanh nghiệp FDI của Đài Loan, với sản phẩm chính là gia công cơ khí và mạ kẽm quay, đã thu được những lợi ích đáng kể khi tham gia vào dự án: “Triển khai sáng kiến khu công nghiệp sinh thái hướng tới mô hình khu công nghiệp bền vững tại Việt Nam”.

Qua quá trình khảo sát thực tế và phân tích các số liệu sản xuất với sự tư vấn của chuyên gia sản xuất sạch hơn đến từ Công ty TNHH Trung tâm Sản xuất sạch hơn Việt Nam (VNCPC), công ty đã nhận diện được “điểm nóng” tồn tại là mức tiêu thụ nguyên liệu và năng lượng, đặc biệt là điện, nước, axit của công ty tương đối cao so với các cơ sở khác sản xuất cùng mặt hàng.

10% điện năng tổn hao do những yếu tố “không ngờ”

Đội RECP của công ty đã kết hợp với chuyên gia của VNCPC tiến hành kiểm tra tình hình sử dụng điện và phân tích các nguyên nhân tổn hao. Vệ sinh công nghiệp kém (động cơ, tủ điện, dây dẫn, …), thiếu bảo dưỡng thường xuyên đối với động cơ; công suất băng chuyền xử lý nhiệt chỉ ở mức 30-50%, bảo ôn nhiệt kém; một số đèn chiếu sáng đang sử dụng là loại 250w; người lao động chưa tuân thủ việc tắt đèn ở các vị trí máy không hoạt động; hệ thống điều hòa khu văn phòng đặt nhiệt độ thấp (chỉ khoảng 18oC)… là những yếu tố đã làm tăng khoảng 10% điện năng tiêu thụ của toàn nhà máy.

Thiếu bảo dưỡng thường xuyên đối với động cơ là nguyên nhân gây tổn hao điện năng tại các nhà máy –  Hình minh họa.

250 triệu đồng/tháng “trôi” theo dòng nước

Định giá dòng thải lỏng cho thấy mỗi tháng công ty đang “để trôi” theo nước thải gần 250 triệu đồng (tương đương khoảng 3 tỷ đồng/năm) là vì doanh nghiệp không chỉ phải chi trả tiền nước cấp đầu vào, chi phí hóa chất đi vào dòng thải lỏng mà còn phải tốn chi phí 2 lần cho xử lý nước thải (hệ thống tự xử lý tại công ty và hệ thống xử lý nước thải tập trung tại khu công nghiệp). Chính vì thế một loạt các đề xuất hành động đã được khuyến nghị tới công ty để đặc biệt giảm hao tổn đi theo nước thải.

RECP giúp doanh nghiệp tiết kiệm đáng kể hóa chất, cũng như chi phí xử lý nước thải của quá trình mạ – Hình minh họa

Cũng xuất phát từ mong muốn của ban lãnh đạo công ty là giúp giảm bớt những hao phí về điện năng và nước, các cán bộ sản xuất sạch hơn đã xây dựng được 25 giải pháp RECP.

Tuy nhiên, để RECP phát huy được hiệu quả lâu dài, các chuyên gia vẫn nhấn mạnh rằng: cần phải tiến hành nâng cao nhận thức cho người lao động về RECP; hướng dẫn người lao động có được sự đồng thuận cao trong các hoạt động, chú trọng đến chất lượng sản phẩm và tiết kiệm nguyên vật liệu, điện, nước… trong quá trình sản xuất; theo dõi và duy trì liên tục các kết quả của chương trình RECP.

Theo VNCPC