Nếu nuốt phải pin cúc áo nó sẽ có những phản ứng hóa học gây bỏng cổ họng, đường hô hấp và thậm chí gây tử vong.

Pin cúc áo hay còn gọi là pin nút thường có trong các loại đồ chơi ở trẻ hoặc các loại điều khiển từ xa. Điều này cực kỳ có hại cho trẻ nhỏ vì chúng dễ nuốt phải.

Pin có chiều rộng từ 2cm trở lên thậm chí có thể nguy hiểm hơn vì chúng đủ lớn để bị kẹt trong cổ họng của trẻ. Khi nuốt phải loại pin này có thể gây ra thương tích nặng thậm chí tử vong.

Khi nuốt phải loại pin này có thể gây bỏng hóa học. Ảnh: Dailymail

Giáng sinh sắp đến, rất nhiều loại đồ chơi có sử dụng loại pin này sẽ là mối họa tiềm ẩn. Mới đây, một cảnh báo được đưa ra sau những nghiên cứu của các nhà điều tra sức khỏe về trường hợp của một đứa trẻ đã chết trong năm nay sau khi nuốt phải một viên pin.

Tiến sĩ Kevin Stewart – Giám đốc Chi nhánh điều tra an toàn chăm sóc sức khỏe (HSIB) cho biết: “Loại pin này là một nguy cơ khó lường đối với trẻ nhỏ. Hậu quả của việc nuốt một nút pin có thể vô cùng khủng khiếp”.

Các chuyên gia cảnh báo, khi nuốt phải những viên pin này chúng sẽ tiếp xúc với niêm mạc miệng, mũi, họng,… các bề mặt ướt có thể kích hoạt phản ứng hóa học của viên pin, chúng giải phóng điện tích và phản ứng này có thể gây bỏng nặng cho bề mặt tiếp xúc của nó. Ngoài ra nó còn cản trở việc nuốt và thở.

Katrina Phillips, giám đốc điều hành của Phòng chống Tai nạn trẻ em cho biết: “Nhiều loại đèn trang trí, đèn nhấp nháy trong dịp Giáng sinh sử dụng loại pin cúc áo này. Với trẻ em, sự tò mò có thể khiến chúng cho bất cứ thứ gì vào miệng do đó nó tiềm ẩn hiểm họa khôn lường. Chúng tôi khuyến cáo các gia đình hay để những sản phẩm này ngoài tầm với của trẻ và hết sức cẩn trọng với những đồ sùng sử dụng loại pin này”.

Tiến sĩ Stewart của HSIB cho hay: “Loại pin này có thể tìm thấy ở khắp mọi nơi, từ đồ chơi đến các thiết bị như điều khiển từ xa,… Dịp lễ hội này, chúng tôi kêu gọi các gia đình cần cảnh giác hơn và có biện pháp phòng ngừa với tất cả những đồ dùng có loại pin này”.

Pin cúc áo này là loại pin mỏng có thể kẹt trong cổ họng rất nguy hiểm vì trẻ có thể nhầm chúng với kẹo. Khi pin bị kẹt trong cơ thể, nó sẽ tạo ra dòng điện khi nó tiếp xúc môi trường có nước dẫn đến sự tích tụ của xút ăn da gây bỏng đáng sợ.

Mặc dù pin mới độc hại hơn nhưng ngay cả những viên pin không còn hoạt động nữa thì cũng cần nhanh chóng vứt chúng một cách cẩn thận.

Theo Dailymail/vietq.vn (8/12/2018)