Một loại dây điện mới được thiết kế để cấp điện cho máy bơm tim cấy ghép, có thể giúp ngăn chặn tình trạng nhiễm trùng nghiêm trọng ở bệnh nhân suy tim.

Khi một bệnh nhân suy tim nằm trong danh sách chờ hiến tim, họ nhận được một máy bơm điện cấy ghép để giữ cho trái tim hiện tại của họ đập bình thường cho đến khi có thể thay thế. Máy bơm đó được cung cấp năng lượng bởi một pin được kết nối, đeo ở bên ngoài cơ thể. Sợi cáp dày 7 mm kết nối hai thiết bị chạy qua một lỗ trên da bệnh nhân, đây là điểm truy cập tiềm ẩn của vi khuẩn có hại.

Tệ hơn nữa, vì lớp da xung quanh khó bám vào bề mặt cứng và mịn của cáp nên cuối cùng nó chỉ phát triển xuống dưới. Sau đó, da hoạt động giống như một cái phễu, dẫn vi khuẩn xuống các mô bên dưới.

Để tìm kiếm giải pháp thay thế tương thích sinh học hơn, các nhà khoa học từ ETH Zurich và Trung tâm Tim Đức đã tạo ra các dây đồng phủ mỏng, dẻo, đặc biệt. Bởi vì các dây có chiều rộng chưa đến nửa milimét nên một số dây trong số chúng phục vụ cùng mục đích như cáp đơn hiện đang được sử dụng.


Các dây được sử dụng trong nghiên cứu có chiều rộng từ 0,2 đến 0,4 mm.

Mỗi dây không chỉ đi qua một lỗ riêng lẻ nhỏ hơn nhiều so với yêu cầu của cáp mà vì dây rất linh hoạt nên lớp da linh hoạt tương tự có khả năng phát triển và bao quanh chúng tốt hơn – giống như xung quanh những sợi lông mọc ra của nang trứng.

Điều quan trọng là mỗi dây được phủ một lớp silicon mỏng với các vết lõm siêu nhỏ trên bề mặt. Những vết lõm đó đóng vai trò là điểm gắn kết cho các tế bào da, giúp da mọc lại xung quanh dây thay vì phát triển xuống dưới.

Trong các thử nghiệm được thực hiện trên cừu, tình trạng viêm nghiêm trọng xảy ra ở những vị trí được cấy dây cáp truyền thống qua da nhưng chỉ xảy ra tình trạng viêm nhẹ ở những vị trí được cấy dây. Ngoài ra, lớp da xung quanh tích hợp với dây tốt hơn so với dây cáp.

Hà My
https://vietq.vn/phat-trien-loai-day-dien-linh-hoat-co-the-lam-giam-nhiem-trung-o-benh-nhan-suy-tim-d218868.html