Các món ăn chế biến từ măng khô dường như không thể thiếu vào những ngày lễ tết. Tuy nhiên nếu không được chế biến đúng cách món ăn này có thể gây ngộ độc.

Theo TS.BS Trương Hồng Sơn – Phó Tổng Thư ký Tổng hội Y học Việt Nam, Viện trưởng Viện Y học ứng dụng Việt Nam, trong 100g măng khô chứa 23g nước, 13g protid, 2,1g lipid, 21,5g glucid, 36g chất xơ. Dựa vào thành phần trên dễ nhận thấy chất xơ trong măng thậm chí còn nhiều hơn ở một số loại rau tươi. Hàm lượng chất xơ cao vừa tốt cho tiêu hóa, giảm cân vừa giúp phòng chống các bệnh khác.


Món ăn chế biến từ măng khô trong những ngày lễ tết. Ảnh minh họa

Tuy nhiên, TS.BS Trương Hồng Sơn khuyến cáo, người dân chỉ nên ăn măng khô ở mức độ vừa phải không quá 0.5kg mỗi ngày. Vì thực tế để tránh mốc, người chế biến măng khô và nấm hương thường xông lưu huỳnh. Theo đó, lưu huỳnh là chất hóa học có thể bay hơi nhưng lại ảnh hưởng tới sức khỏe người dùng cũng như người xông trực tiếp vào sản phẩm.

Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) đã đưa ra khuyến cáo, hàm lượng lưu huỳnh không được vượt quá 20mg/kg sản phẩm. Nếu người tiêu dùng sử dụng sản phẩm có chứa lưu huỳnh nồng độ cao lâu dài sẽ tổn thương về thần kinh, hành vi, hệ tuần hoàn, chức năng tim mạch, tổn thương mắt, giảm thị lực, chức năng sinh sản, nhiễm độc máu, suy thận,…

Do đó, Để tránh nguy cơ ngộ độc, người tiêu dùng cần tuân thủ các bước chế biến măng khô đúng cách. Trước hết, măng cần được rửa sạch để loại bỏ bụi bẩn và chất bẩn. Sau đó, ngâm măng trong nước ít nhất 5-6 tiếng hoặc qua đêm, sau đó luộc kỹ và thay nước nhiều lần.

Khi chọn mua măng khô, người tiêu dùng cần chú ý đến màu sắc, mùi hương, và tránh những sản phẩm có màu quá bóng loáng hoặc mùi lạ. Nên ưu tiên mua măng từ các cửa hàng uy tín có nhãn mác và thông tin đầy đủ về xuất xứ.

Để giúp măng khô ngâm nhanh mềm khi mua măng, người dùng về rửa thật sạch, đổ đầy nước lạnh ngâm qua đêm. Sáng hôm sau đổ nước ngâm măng đi, lấy từng miếng măng rửa thật sạch. Cách này sẽ giúp măng không bị chua.

Tiếp đến khi rửa măng người dùng đổ nước ngập măng và tiếp tục ngâm khoảng 3 – 4 tiếng để măng nở mềm. Một mẹo nhỏ giúp rút ngắn thời gian là người dùng có thể ngâm măng khô bằng nước vo gạo, cách này vừa giúp măng nhanh nở vừa sạch và mềm hơn. Măng khô sau khi ngâm mềm cần phải được rửa sạch và cho vào nồi nước đun sôi. Mở vung để khí độc bay ra ngoài.

Những biện pháp đơn giản như rửa sạch, ngâm và luộc kỹ có thể giúp người tiêu dùng tránh được nguy cơ ngộ độc từ canh măng, giúp mọi gia đình có một bữa dịp lễ tết an lành và an toàn.

Duy Trinh (t/h)
https://vietq.vn/nguy-hai-tu-cac-mon-an-che-bien-tu-mang-kho-vao-ngay-tet-nguyen-dan-d218705.html